Núi lửa phun trào: vài hình ảnh sẽ khiến bạn sửng sốt

Ngày 04/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Cảnh tượng những gã khổng lồ tỉnh giấc sẽ khiến bạn phải choáng váng vì độc đáo lại vừa phải nơm nớp lo sợ.

Rất nhiều thích thú với cảm giác đối nghịch cùng tồn tại, vừa lo sợ lại vừa hứng khởi. Do đó những trò chơi cảm giác mạnh đã bắt trúng tâm lý đó trở nên phổ biến.

Nhưng nếu không muốn chơi cảm giác mạnh mà vẫn muốn mạo hiểm và có thể ngắm thiên nhiên thì đó là gì nhỉ?

Chà, có vẻ ngắm những ngọn núi lửa đang phun trào với những dòng dung nham và cột khói cao nghi ngút sẽ tuyệt lắm. Nhưng đừng quên, núi lửa vô cùng nguy hiểm và là một trong những thiên tai trên Trái Đất đó nhe. Hãy cùng Lalung.vn ngắm những cảnh tượng núi lửa ấn tượng nhất thế giới đi nào.

 

25) Sarychev

Núi lửa, khám phá

@http://www.livescience.com

Ngọn núi lửa Sarychev ở đảo Kuril thuộc Nga là một trong những ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động và phun trào lần gần nhất là vào năm 2009. Hình ảnh này được các phi hành gia của Trạm không gian quốc tế ISS chụp lại khi vừa bay ngang qua đây. Quả là ấn tượng phải không nào?

 

24) Núi Cleverland

Núi lửa, khám phá

@http://geology.com

Núi lửa Cleverland là ngọn núi lửa vẫn hoạt động thường xuyên tại Alaska. Nó thải ra hàng tấn tro và những dòng dung nham xuống đại dương. Việc núi lửa hoạt động cũng ảnh hưởng không ít đến ngành hàng không vì cản trở tầm nhìn của các phi công.

 

23) Paracutin

Núi lửa, khám phá

@http://www.geology.sdsu.edu

Paracutin được đặt theo tên một vùng địa phương gần Mexico, phun trào vào những năm 1940 đến 1950. Và nó cũng chính là nơi đặt nền móng cho các nhà khoa học tìm hiểu và khám phá chu trình của các ngọn núi lửa trên thế giới để dự đoán chính xác hơn về sự phun trào của nó.

 

22) Augustine

Núi lửa, khám phá

@https://pubs.usgs.gov/pp/1769/

Có vẻ vùng đất Alaska là “nhà” của những ngọn núi lửa thì phải. Augustine cũng là một trong những ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động tại đây và lần phun trào gần nhất là vào năm 2006. Theo các nhà khoa học cho biết, cảnh tượng núi lửa phun trào ở đây là cực kỳ ấn tượng nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm đó.

 

21) Đảo Pagan

Núi lửa, khám phá

@https://volcanoes.usgs.gov

Đảo Pagan, thuộc quần đảo Mariana nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, là một trong những ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động ở khu vực này. Những hình ảnh về những ngọn núi lửa phun trào có thể gây ấn tượng khi xem nhưng thực tế lại gây rất nhiều rắc rối cho những người dân nơi đây.

 

20) Núi Gharat

Núi lửa, khám phá

@https://theextinctionprotocol.wordpress.com

Một hòn đảo núi lửa khác nằm ở vành đai Thái Bình Dương đây. Tuy nhiên Gharat đang chìm dần xuống lòng đại dương rồi. Nhưng trước khi nó chìm hẳn vào làn nước biển thì có lẽ nó cũng sẽ còn khiến cho nhiều người nơm nớp lo sợ dài dài cho xem.

 

19) Núi lửa Manam

Núi lửa, khám phá

@https://earthobservatory.nasa.gov

Manan là một trong những núi lửa còn hoạt động tại Papua New Guinea. Và các chế cũng đoán không sai, hình ảnh này cũng được các nhà phi hành gia ghi lại đấy. Nhìn từ xa thì núi lửa cũng rất là vô hại nhỉ? Nhưng đừng dại dột mà lại gần đấy nhé.

 

18) Núi lửa Bamus, Ulawun và Lolobau

Núi lửa, khám phá

@http://volcano.oregonstate.edu

Một ngọn núi lửa thôi đã đủ rắc rối rồi, đây lại đến bộ ba ngọn núi lửa nằm liền kề nhau. Và cả ba ngọn núi này đều hoạt động vô cùng tích cực nữa chứ, kể từ những năm 1700, chúng đã phun trào khoảng hai mươi lần rồi đó.

 

17) Chaitén

Núi lửa, khám phá

@http://geology.com

Ngọn núi lửa mang vẻ đẹp chết chóc này nằm ở Chile, có tên là Chaitén. Lần phun trào gần nhất là vào năm 2008 với dòng dung nham ngàn độ C khiến người dân xung quanh phải di tản khẩn cấp.

 

16) Shiveluch

Núi lửa, khám phá

@https://volcano.si.edu

Shiveluch nằm ở phía Đông nước Nga, là ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh mẽ. Khi mà một đợt phun trào sẽ sản sinh ra cột khói cao hàng mét, hàng tấn tro núi lửa và dung nham nóng ngàn độ. Nếu có ai hứng thú với cảnh núi lửa thì tốt nhất chỉ nên ngắm từ xa thật xa, chúng sẽ rất rắc rối nếu lại gần đấy.

 

15) Guagua Pichincha

Núi lửa, khám phá

@https://volcano.si.edu

Có vẻ cảnh tưởng này đã không còn đẹp nữa với một số người. Núi lửa thật sự là một thiên tai đáng sợ, như ngọn núi ở Ecuador này phun trào vào năm 2002, với những tiếng nổ gầm lớn và hàng tấn tro bụi đổ ra. Vụ phun trào này cũng khiến 2,5 triệu người dân ở thành phố lân cận có một phen hú tim.

 

14) Merapi

Núi lửa, khám phá

@https://volcano.si.edu/

Đừng nhìn vẻ đẹp mơ màng này mà bị đánh lừa nhé. Ngọn Merapi nằm tại Indonesia được cho là còn hoạt động với những cột khói cao nghi ngút khiến nhiều người vẫn thấy e dè khi đến gần nó.

 

13) Llaima

Núi lửa, khám phá

@https://www.volcanodiscovery.com

Llaima là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất tại Chile và vẫn còn đang hoạt động. Lần phun trào vào năm 2008 khiến bao người một phen hú vía với cột khói và nham thạch ở miệng núi. Nhưng cũng vì vậy mà người ta chụp được những hình ảnh ấn tượng về núi lửa khiến bao người sửng sốt.

 

12) West Mata

Núi lửa, khám phá

@http://www.noaanews.noaa.gov

Chắc các chế đang sửng sốt vì sao có thể chụp được ảnh núi lửa gần đến thế này đúng không? Vì đây là ngọn núi lửa dưới lòng biển, nên để chụp được bức ảnh ấn tượng này, các nhà khoa học phải dùng tàu ngầm để thăm dò. Họ cũng đã tìm ra được một dạng nham thạch mới và nhìn thấy những dòng dung nham len lỏi khắp đáy đại dương.

 

11) Redoubt

Núi lửa, khám phá

@http://geology.com

Nếu không chú thích rõ thì chắc các chế tưởng đây là hình ảnh ở một hành tinh nào đó ngoài Trái Đất mất. Có vẻ Redoubt là núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất tại Alaska, nhìn hình cứ tưởng là một vụ nổ bom nguyên tử ấy nhỉ? Và đây cũng chính là ngọn núi lửa nguy hiểm nhất tại Alaska.

 

10) Mayon

Núi lửa, khám phá

@https://www.volcanodiscovery.com

Có vẻ top 10 sẽ là những ngọn núi đầy những chiến tích chết chóc. Mở đầu là ngọn núi lửa Mayon nổi tiếng tại Philippine, lần phun trào vào năm 1814, nó đã khiến hơn 1000 người thiệt mạng. Hiện tại đây là ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động, thế nên dù cảnh tượng núi lửa phun trào có ấn tượng cách mấy thì cũng không được lại gần nhe.

 

9) Lascar

Núi lửa, khám phá

@https://www.volcanodiscovery.com

Lascar tọa lại tại miền Chile, có vẻ đây là đất nước của những ngọn núi lửa lớn. Trong vòng một thập kỷ, nó đã “tỉnh giấc” năm lần. Và vào năm 2015, nó khiến các nhà khoa học một phen hú tim khi đột ngột hoạt động trở lại.

 

8) Mauna Loa

Núi lửa, khám phá

@https://hvo.wr.usgs.gov/

Cảnh tượng cứ ngỡ như trong phim khoa học viễn tưởng này thật ra là có thật 100% nhé, và không hề khuyến khích các chế bắt chước đâu, núi lửa hoàn toàn không phải là nơi để sống ảo. Và với Manua Loa thì càng không. Kể từ sau những trận động đất đã khiến Manua Loa sống dậy và hoạt mạnh mẽ hơn rất nhiều.

 

7) Nabro

Núi lửa, khám phá

@https://www.volcanodiscovery.com

Nabro nằm gần Biển Đỏ và được các nhà khoa học đánh giá là ngọn núi lửa đã chết. Nhưng vào năm 2011, sau một loạt những trận động đất tại khu vực này đã khiến Nabro sống dậy và làm một đợt phun trào lớn. Đúng là không thể đoán trước được những gì sắp xảy ra đâu nhỉ?

 

6) Etna

Núi lửa, khám phá

@https://www.volcanodiscovery.com

Etna nằm tại Sicily, Ý, là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất Châu Âu. Dù nằm ở một đất nước lãng mạn, nhưng Etna không lãng mạn xíu nào đâu nha. Khi giận dữ lên nó cũng sẽ sinh ra những cột bụi cao ngất và những dòng dung nham ngàn độ thiêu truị hết mọi sự sống trên đường đi của nó đó.

 

5) Holurhaun

Núi lửa, khám phá

@https://earthobservatory.nasa.gov

Thật ra Holurhaun là một khu vực dung nham, chứ không hẳn là một ngọn núi lửa. Nhưng những cột dung nham nóng khủng khiếp tại hòn đảo băng Iceland này cũng có thể chảy đến hàng chục cây số đấy.

 

4) St. Helens

Núi lửa, khám phá

@https://volcanoes.usgs.gov/

Hình ảnh được chụp vào năm 1980 vô cùng ấn tượng về ngọn núi lửa St.Helens ở Hoa Kỳ sẽ khiến các chế phải há hốc đúng không? Thế nhưng vụ phun trào này thải ra hàng tấn tro bụi bao phủ hàng chục cây số xung quanh đấy nhé. Không phải là dạng vừa đâu.

 

3) Kilauea

Núi lửa, khám phá

@https://www.soest.hawaii.edu

Thiên đường nhiệt đới Hawaii thật ra cũng là nơi có rất nhiều ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động, và hình ảnh ấn tượng này thuộc về ngọn núi Kilauea. Kilauea vẫn hoạt động thường xuyên, nhưng dù cho sao thì Hawaii vẫn luôn thu hút du khách cũng nhờ vào những ngọn nuí tỉnh giấc này mà.

 

2) Tungurahua

Núi lửa, khám phá

@https://www.volcanodiscovery.com

Tungurahua tọa lạc tại Ecuador và lần phun trào gần đây nhất của nó là vào năm 2002. Những dòng dung nham nóng chảy đã đe dọa mạng sống hàng trăm nguời dân, nhưng nhờ vào những dự đoán kịp thời mà người dân đã được sơ tán. Đúng là những gã to con này cũng lắm rắc rối ha.

 

1) Mauna Ulu

Núi lửa, khám phá

@https://hvo.wr.usgs.gov

Và đứng đầu danh sách những hình ảnh ấn tượng về những trận phun trào núi lửa chính là một ngọn núi ở Hawaii. Lần phun trào gần nhất đã để lại một dòng dung nham bít kín miệng nuí lửa hiện tại. Và đây cũng là ngọn núi đang hoạt động nhé, nên ai có yếu tim thì đừng lại gần nó đó.

Ai cũng biết núi lửa vô cùng nguy hiểm, gây ra thiệt hại cho người dân xung quanh nó. Nhưng những hình ảnh về gã khổng lồ của thiên nhiên bao giờ cũng khiến nhiều người ấn tượng. Và cũng rất may mắn là những ngọn núi này không hoạt động quá thường xuyên và các nhà khoa học cũng đã có thể dự đoán gần chính xác chu kỳ “tỉnh giấc ngàn thu” của nó để kịp thời thông báo cho người dân. Nếu không thì dù có đẹp cách mấy thì cũng rất đáng sợ phải không nè.

 

Núi lửa không chỉ thải ra hàng tấn bụi gây ô nhiễm mà còn có những khu dung nham ngày đêm đỏ lửa và gây hiểm cho những ai đến gần nó nữa. Nếu mấy chế muốn biết những khu dung nham là gì thì hãy xem đoạn video dưới đây nhé:

Những khu vực dung nham sẽ khiến cây cối và động vật bị thiêu ruị nếu chạm phải nó vì nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ C. Thế nên lời khuyên tốt nhất là không lại gần khu vực núi lửa cũng như những dòng nham thạch của nó nhé. Và các chế nhớ chia sẻ bài viết này của LaLung.vn cho nhiều người nữa nhé.

Bài viết liên quan: