Vo gạo để nấu cơm theo cách phổ biến nhất gây vấn đề nào?

Ngày 10/04/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Chắc hẳn ai cũng cũng bảo rằng nấu cơm là việc dễ nhất trên đời. Không nấu được cơm thì còn biết làm gì để mà ăn. Nhưng xin thưa rằng, nấu cơm tuy thấy đơn giản vậy nhưng hậu quả khôn lường nếu nấu sai cách.

Bạn đã biết cách làm thế nào để nấu được một nồi cơm vừa ngon, vừa an toàn với sức khỏe chưa nhỉ? Nếu tự nhiên thấy hoang mang cho cách nấu cơm hằng ngày của mình thì lướt ngay LaLung.vn để tìm hiểu điều làm bạn hoang mang, bàng hoàng này nhé!

Với cách nấu truyền thống, chỉ cần bỏ gạo vào nồi, sau đó vo thật kỹ rồi nấu sôi gạo cho đến khi nước cạn, hơi chứa trong nồi sẽ làm hạt gạo đủ mềm và khi đó ta có thể chén chúng một cách ngon lành. Ắt hẳn đây là cách căn bản và dễ dàng nhất Quả Đất mà ai cũng có thể áp dụng chúng.

 

Cơm, gạo

Thế nhưng theo các nhà khoa học, nếu nấu theo cách thông thường này thì lượng chất độc asen có trong gạo sẽ được giải phóng, chúng ta sẽ ăn phải chúng và khi đó một loạt các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, ung thư do chất độc asen gây nên. Sát thủ không đội mũ là đây rồi. Nguy hiểm thật. Vo gạo để nấu cơm theo cách phổ biến nhất gây vấn đề nào? Bây chừ đã rõ!

 

Cơm, gạo

Các chất độc từ phân bón hay thuốc trừ sâu nhiễm vào lương thực, thực phẩm trong quá trình trồng trọt. Đặc biệt là cây lúa được trồng trong điều kiện ngập nước nên càng dễ bị nhiễm asen. Không phải nhiễm một cách bình thường mà nhiễm hiển nhiên và điều kiện nhiễm cực tốt là đằng khác.

Các chất hóa học thường bị mất đi khi đun sôi nhân hạt lúa. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây thì tuyên bố rằng chất độc chỉ bị thải ra nếu gạo được ngâm qua đêm.

 

Cơm, gạo

Theo những phát hiện gần đây từ các thí nghiệm được tổ chức cho các chương trình BBC "Hãy tin tôi, tôi là một bác sĩ", nếu chúng ta dùng cách nấu cơm thông thường, nghĩa là chỉ vo gạo rồi đun sôi với 2 phần nước thì độc tố asen vẫn tồn tại trong cơm. Nấu cơm kiểu ấy không phải là đơn giản hay có một sự vi diệu nhẹ để tạo ra hạt ngọc nữa, mà là tai hại đối với sức khỏe của chúng ta nếu thường xuyên sử dụng cách nấu cơm thông thường này mỗi ngày. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều không biết cách làm thế nào để giảm độc tố asen có trong gạo xuống mức thấp nhất. Vì vậy, hãy đọc và so sánh ba thí nghiệm dưới đây để lựa chọn phương pháp nấu cơm an toàn nhất cho sức khỏe của bạn nhé!


 
Cơm, gạo

Giáo sư Andy Meharg thuộc khoa Sinh học của trường đại học Queens Belfast (Bắc Ireland), thử nghiệm ba cách làm gạo nấu chín để kiểm tra hiệu ứng của họ về mức độ asen. 

Đầu tiên Meharg đã thử các phương pháp phổ biến nhất của nấu cơm đó là sử dụng tỷ lệ hai phần nước với một phần lương thực. Ông phát hiện ra rằng với phương pháp này độc tố asen vẫn còn tồn tại khá nhiều trong cơm nấu chín.


 
Cơm, gạo

Thí nghiệm thứ hai, ông sử dụng cách nấu cơm với tỷ lệ năm phần nước với một phần gạo, khi cơm sôi thì chắt bỏ phần nước cơm thừa đi, ở cách thứ hai này độc tố asen đã giảm đi đáng kể đến mức chỉ còn tồn tại khoảng 50% trong cơn đã nấu chín.

Với phương pháp cuối, ông chọn cách ngâm gạo qua đêm trước khi vo sạch gạo để nấu. Meharg dùng gạo đã ngâm và vo sạch này nấu cơm theo phương pháp thông thường, nghĩa là tỷ lệ một phần gạo với hai phần nước. Thật bất ngờ, với việc ngâm gạo qua đêm rồi mới đem nấu, lượng độc tố asen trong cơm giảm đến 80%. 


 

Cơm, gạo

Sau ba thí nghiệm thì có thể kết luận rằng để có một nồi cơm an toàn với sức khỏe thì chúng ta nên ngâm gạo qua đêm, rồi vo thật sạch với nước sau đó đem nấu với tỷ lệ một phần gạo và năm phần nước, đến khi sôi thì chắt bỏ phần nước thừa, như vậy thì hàm lượng asen trong cơm đã nấu chín được hạn chế đến mức thấp nhất.

Vo gạo để nấu cơm theo cách phổ biến nhất gây vấn đề nào? Gây hại ra làm sao, giờ đã thấm rồi thì thay đổi ngay cách nấu cơm để có được một nồi cơm ngon lành và tốt cho sức khỏe nhé.

 

Liếc mắt sang clip dưới đây để cảm nhận sinh động về phương pháp nấu cơm đúng cách nhé!

Cùng đọc và ngâm cứu bài viết và chọn cho mình phương pháp nấu cơm nào để giúp mình sống lâu hơn. Hãy là người nội trợ thông minh, lựa chọn cách nấu cơm an toàn với sức khỏe và cùng nhau mách nhỏ cho mọi người cùng biết với bạn nhé. Nhớ “thích” và “chia sẻ”.

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT