Những đứa con ngoài giá thú trở thành người có ảnh hưởng lớn

Ngày 12/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Mọi người thường có quan điểm rằng, nguồn gốc của một đứa trẻ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chúng về sau. Tương tự như việc nếu bạn được sinh ra trong một gia đình quyền quý, giàu có hay dòng dõi hoàng tộc sẽ đồng nghĩa với việc tương lai của bạn cũng sẽ sáng lạng như chính nguồn gốc của mình. Ngược lại, nếu sinh ra trong gia đình không đàng hoàng hay gặp những khó khăn về vấn đề tài chính sẽ khiến tương lai của bạn bị sụp đổ hoàn toàn hoặc chẳng có tia hy vọng nào cả. Cũng chính vì lẽ đó, khi chúng ta bàn về những đứa trẻ ngoài giá thú, mọi người sẽ có ánh mắt kỳ thị hoặc chẳng cho họ cơ hội nào để tiến bức trong xã hội.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tất cả những đứa trẻ được cho là con hoang cũng đều bị xã hội khinh miệt. Bởi ở họ có những tài năng xuất chúng mà không một đứa trẻ nào trên thế giới có cha có mẹ hợp pháp có thể làm được. Và cũng vì lẽ đó nên họ đã vượt qua được sự kỳ thị của xã hội, đạp lên dư luận của xã hội và không ngừng nỗ lực để đạt được những thành công đáng nể trong cuộc sống. Trong bài viết này, LaLung.vn sẽ đưa ra cho quý vị và các bạn 10 người nằm trong top những đứa con ngoài giá thú có sức ảnh hưởng lớn đối với toàn thể nhân loại nói chung và đất nước của họ nói riêng.

 

1) Leonardo da Vinci

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Chắc hẳn mọi người đều không còn xa lạ với bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại là Mona Lisa và Bữa ăn tối cuối cùng đúng không nào? Nhưng nếu hỏi tác giả của tác phẩm đó thì có khả năng nhiều người còn ngập ngừng. Đáp án là họa sĩ Leonardo lừng danh khắp thiên hạ.

Khi nói đến nhà tài năng Leonardo, mọi người sẽ nghĩ rằng gia đình của ông phải là bề thế và nổi tiếng lắm. Nhưng không, sự thật ông là người con không hợp pháp của công chứng viên Ser Piero và nàng Catarina (là người con gái của một vị nông dân). Thậm chí, khi sinh ra Leonardo da Vinci không mang họ mẹ cũng chẳng phải họ cha, từ Vinci được dịch ra nghĩa là ổng đến từ Vinci mà thôi.

Với những thành tựu đáng nể của mình, Leonardo da Vinci được xem là một trong những họa sĩ tài ba nhất mọi thời đại. Không chi có vậy, ông còn là cha đẻ của cổ sinh vật học và ngành kiến trúc. Vào thời phục hưng người Ý, ông là nhà thơ nổi tiếng và là người điển hình về lý tưởng nhân văn thời đó. Ông chỉ sống với mẹ Catarina trong 5 năm đầu tiên, còn sau đó chuyển về ở với gia đình bố cho đến cuối đời.

 

2) Oprah Winfrey

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Nếu thường xuyên coi các chương trình đối thoại trên truyền hình của nước ngoài bạn sẽ nhận ra người phụ nữ quyền lực trong truyền thông này. Oprah Gail Winfrey sinh năm 1954, với một người mẹ chưa lập gia đình ở tuổi vị thành niên. Sau một lần mẹ của cô là Vernita Lee gặp mặt và quan hệ tình dục với Vernon Winfrey – một người thợ mỏ than thì chia tay. Do đó, khi sinh ra và lớn lên Oprah sống hầu như không có tình thương của cha. Thay vào đó, cô được bà ngoại chăm sóc và dạy dỗ tận tình.

Sinh ra trong sự nghèo đói ở vùng nông thôn Mississippi, Oprah sau đó lớn lên tại khu phố nội thành Milwaukee. Tuổi thơ của cô chẳng có gì thú vị, chỉ toàn bị bắt nạt và lạm dụng tình dục vào năm 9 tuổi. Đau đớn hơn, lúc 14 tuổi có đã mang thai nhưng đứa con đã chết ngay sau đó.

Mặc dù vậy, nhờ vào trí thông minh hơn người của mình cô đã học tập rất giỏi. Vào năm 19 tuổi cô được mời làm phát thanh viên trong đài địa phương. Không những thế, sau khi nhiều chương trình của cô được phát sóng, cô đã cho ra mắt công ty sản xuất riêng của mình và trở thành tập đoàn truyền thông quốc tế. Khi nhắc đến Oprah, người ta thường nghĩ tới cuộc cách mạng hóa thể loại báo lá cải.

Với những thành tựu mà mình đã đạt được trong sự nghiệp, vào năm 2013, Oprah được Tổng thống Barack Obama trao huân chương Tự do cho cô. Bên cạnh đó, cô còn được đánh giá là một trong những người phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới và là người da đen đầu tiên và duy nhất của Bắc Mỹ. Và là người Mỹ gốc Phi giàu nhất trên thế giới.

 

3) TE Lawrence

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Trung tá Thomas Edward Lawrence không chỉ được biết đến trong sĩ quan quân đội mà ông còn là nhà khảo cô Anh, nhà ngoại giao và nhà văn có lối viết cực kỳ đanh thép. Ông nổi tiếng trong chiến dịch Sinai và Palestine, và cuộc nổi dậy của Ả Rập chống lại đế chế Ottoman trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Không những thế, ông còn là người lãnh đạo tài tình trong chiến tranh du kích, cha đẻ của cách “đánh và chạy” nhằm làm loạn và giam chân quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đời của ông được miêu tả chi tiết trong cuốn “Lawrence xứ Ả Rập”. Và ở đây, người ta biết được ông là đứa con ngoài giá thú của người cha Anglo-Irish và một người mẹ Scotland. Lawrence sinh ra ở Tremadog, xứ Wales, tháng 8 năm 1888. Cha của ông là Thomas Chapman, một quý tộc Anh-Ireland từ Hạt Westmeath. Mẹ của ông, Sarah Junner là một cô gái người Scotland và cũng là người đã tự dâng hiến cho Thomas Chapman (trong khi ông đã có gia đình và con cái) rồi sinh ra TE Lawrence.

 

4) Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Fidel Castro sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926, cha của ông là một chủ trang trại giàu có Tây Ban Nha Ángel Castro y Argiz. Khi cuộc hôn nhân đầu tiên của Ángel Castro hoàn toàn bị sụp đổ, ông đã lấy người phục vụ gia đình mình và sau này là mẹ của Fidel Castro. Lina Ruz González ban đầu chỉ là người tình của ông chủ, nhưng về sau họ cùng có với nhau tới 7 đứa con riêng và Fidel là con hoang thứ 3 của họ.

Fidel Castro được biết đến là đứa trẻ thích nổi loạn ngay từ khi còn nhỏ. Ông học luật tại Đại học Havana, nơi ông trở thành một lãnh đạo cao cấp của sinh viên thời đó khi thực hiện cuộc chống lại chế độ cai trị độc tài lúc bấy giờ. Từ những năm 1959 đến 1976, ông đã điều hành cộng hòa Cuba với vai trò là Thủ tướng, và sau đó 1976 đến năm 2008 ông nhậm chức tổng thống. Một điều đáng kinh ngạc đó chính là ông may mắn thoát khỏi 638 lần bị ám sát của CIA. Và chính điều này đã khiến ông có mặt trong sách Guinness công nhận người bị ám sát nhiều nhất.

 

5) Jenny Lind

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Được biết đến bởi biệt danh “Swedish Nightingale”, cô là ca sĩ chuyên hát về nhạc opera Thụy Điển. Là một trong những ca sĩ được đánh giá cao về tài năng và giọng hát ở thế kỷ 19. Không chỉ biểu diễn ở trong nước, nàng còn đi khắp Châu Âu, và nổi tiếng sau khi biểu diễn tại Der Freischütz vào năm 1838. Cũng nhờ vai diễn này, cô được mọi người gọi là “Swedish Nightingale”.

Jenny Lind sinh ngày 6 tháng 10 năm 1820 tại Klara, ở trung tâm Atockholm. Là một người con không chính đáng của Niclas Jonas Lind (một nhân viên kế toán) và giáo viên Anne-Marie Fellborg. Anne-Marie Fellborg tức là mẹ của cô nàng đã ly dị chồng đầu tiên vì lý do ổng ngoại tình. Nhưng khi gặp Niclas Jonas Lind, bà ngại vì lý do tôn giáo nên không thể cưới cho đến trước khi ông qua đời vào năm 1834, lúc đó Jenny Lind tròn 14 tuổi.

 

6) Bernardo O'Higgins

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Bernardo O'Higgins là con hoang của một sĩ quan người Tây Ban Nha. Nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn đối với nhân loại, đặc biệt là người dân Chilê. Không chỉ là một nhà lãnh đạo độc lập mà còn rất tài ba khi giải phóng Chile thoát khỏi sự cai trị của người Tây Ban Nha. Khác với một số người con không hợp pháp, ông sinh ra trong một gia đình giàu có và thuộc sở hữu của tổ tiên Tây Ban Nha và Ailen và một chiến binh tự do Chile.

Cha của ông là Ambrosio O'Higgins, một sĩ quan người Tây Ban Nha sau đó đã trở thành thống đốc của Chile và sau đó là đại vương của Peru. Mẹ của ông là Isabel Riquelme là con gái của thành viên trong hội đồng Chillán (cũng là thành phố của Chile).

Vào năm 17 tuổi, Bernardo O'Higgins được gửi đến London để nghiên cứu. Ở đó, ông tìm hiểu về lịch sử và nghệ thuật. Ông dần dần thích thú với những ý tưởng về độc lập của nước Mỹ và mong muốn phát triển ý thức về tự hào dân tộc. Nhận thức được tình hình, ông quay về Chile vào năm 1802 và bắt đầu sống như một người nông dân chất phác.

 Vào ngày 18 tháng 9 năm 1810 ông đã tham gia cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Tây Ban Nha thống trị nước Pháp. Trong những cuộc chiến tranh Chile giành độc lập, ông là chỉ huy tối cao thứ hai của Chile và sau này là tổng thống của nước nhà.

 

 7) Diễn viên Marilyn Monroe

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Cô nàng sinh tại Bệnh Viện Los Angeles County vào ngày 1 tháng 6 năm 1926. Mẹ cô là bà Gladys Pearl Baker đã ngoại tình trong khi kết hôn với người chồng thứ hai. Mặc dù nàng được ra đời nhưng cha cô là ai thì chỉ có mẹ Gladys Pearl Baker mới biết rõ. Đáng tiếc thay, sau khi sinh con xong, mẹ cô không đủ tài chính lẫn tinh thần để chăm sóc con gái của mình nên Monroe từ nhỏ đã được nhiều nhà nuôi dưỡng.

Thành công đến với cô khi năm 1944 cô làm việc trong một nhà máy sản xuất máy chụp quang tuyến, Marilyn đã được nhiếp ảnh gia từ First Motion Picture Unit biết đến và bắt đầu sựu nghiệp mô hình hóa pin-up hiệu quả. Đầu tiên, với tư cách là một nữ diên viên cô ký hợp đồng với Twentieth Century-Fox vào năm 1951. Cô nổi danh trên màn ảnh trong những nhân vật “ngớ ngẩn” của truyện tranh.

Về sau cô trở thành một biểu tượng sex nổi tiếng nhất trong thập niên những năm 1950. Không những thế với mái tóc vàng hoe gợi cảm, thân hình nóng bỏng cô còn được xem là biểu tượng văn hóa phổ biến. Mặc dù là một đứa con hoang, nhưng chẳng hề hấn gì khi Marilyn Monroe là nữ diễn viên, người mẫu được yêu thích nhất.

 

8) Steve Jobs

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Chắc hẳn ai cũng biết đến vị này đúng không nào? Steve Jobs không chỉ là một nhà kinh doanh mà còn có công trong lĩnh vực sáng chế, điều hành của hãng Apple. Ông được xem là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong ngày công nghệ máy tính. Thế nhưng, chẳng ai biết thực tế ông chỉ là đứa trẻ ra đời không hợp pháp.

Steve Jobs được sinh ra vào ngày 24 tháng 2 năm 1955, cha đẻ của ông là Abdulfattah là người theo đạo Hồi, còn mẹ là Joanne Carole Schieble (lúc đó còn là sinh viên tại trường Đại học Wisconsin) là người công giáo Thụy Sĩ gốc Đức. Lý do là vì cha mẹ của Joanne Carole Schieble không chấp nhận mối quan hệ của hai người vì Abdulfattah đến từ Syria. Mặc dù đang mai thai Steve Jobs nhưng cha mẹ của nàng Joanne Carole Schieble vẫn không chấp nhận đám cưới.

Quay trở lại với người nổi tiếng Steve Jobs. Ít ai biết được rằng ông không học đại học. Vào năm 1976, Steve Jobs cùng với nhà phát minh Mỹ gốc Ba Lan là Steve Wozniak đồng sáng lập ra Apple Inc. Một năm sau đó cả hai người họ đều trở nên nổi tiếng và cực kỳ giàu có bởi Apple là một trong những máy tính cá nhân đầu tiên đạt thành công lớn. Không dừng lại ở đó, Steve Jobs còn thành lập thêm NetXt và Pixar hay Mac, iPhone và iPad.

 

9) Eva Perón

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Chúng ta biết đến Eva Perón đó là người vợ thứ hai của Tổng thống Argentina Juan Perón và là Đệ nhất phu nhân của đất nước Argentina từ năm 1946 cho đến khi qua đời. Bà được người dân ngưỡng mộ và yêu quý không chỉ bởi đấu tranh giành quyền lợi cho chị em mà còn giành lại lợi ích cho người lao động. Ngoài ra bà còn cho xây dựng các bệnh viện cũng như những trại mồ côi.

Nữ quyền là thế nhưng không ai biết rằng bà được sinh ra trong cảnh nghèo đói tại làng Los Toldos ở Pampas và là con út trong tổng số 5 người con. Cha của cô là Juan Duarte – hậu duệ của người nhập cư (người Basque) người Pháp và mẹ là Juana Ibarguren cũng là dân nhập cư người Tây Ban Nha. Thực tế, Juan Duarte sở hữu một nông trại giàu có ở Chivilcoy và đã có một vợ cùng gia đình. Nhưng lại cặp kè với bà Juana Ibarguren là mẹ của Eva.

Hai người đã có con ngoài giá thú với nhau. Lúc Eva 1 tuổi Duarte quay về với vợ và bỏ mặc Juana Ibarguren cùng 5 đứa con của cô trong cảnh nghèo đói. Vào năm Eva Perón 15 tuổi, cô chuyển tới thủ đô Buenos Aires để theo đuổi sự nghiệp là diễn viên sân khấu, đài phát thanh và điện ảnh.

Trong khoảng thời gian này cô gặp đại tá Juan Perón và kết hôn với vào năm 1945. Năm 1946, Juan Perón được bầu làm Tổng thống Argentina và Eva Perón đảm nhận vai trò trong các hiệp hội thương mại Pro-Peronist chủ yếu là thay mặt cho các quyền của người lao động. Vào ngày7 tháng 5 năm 1952 bà được vinh danh là “Nhà lãnh đạo tinh thần của quốc gia” và nằm trong danh sách những đứa con ngoài giá thú trở thành người có ảnh hưởng lớn.

 

10) William Conqueror

Họa sĩ, Mona Lisa, diễn viên, Apple, Iphone

Người cuối cùng nằm trong danh sách này là William Conqueror là vị vua Norman đầu tiên của Anh quốc. Ông là đứa con trai duy nhất của Robert I, Công tước Normandy nhưng đáng tiếc mẹ của ông chưa bao giờ cưới Robert. William sinh năm 1027 hoặc 1028 tại Falaise, Normandy.

Để trở thành một công tước, William đã phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm cả việc mình là đứa con hoang và tuổi trẻ không được sạch sẽ của mình. William Conqueror đã được sự trợ giúp của tổng giám mục Robert hay Vua Pháp, Henry I cho phép ông thành công trong sự nghiệp của cha mình.

Trong những năm 1050 và đầu 1060, William đã trở thành một người tranh giành ngôi vua Anh quốc khi vua Edward không có con. Sau nhiều cuộc chiến dịch quân sự kéo dài, William chính thức được trao vương miện vào ngày Giáng sinh 1066 ở London.

 

Có bao giờ bạn nghĩ về thân phận của những đứa con ngoài giá thú? Họ có được hạnh phúc và vui vẻ như những đứa con hợp pháp khác? Nếu ở nước ngoài thì có khả năng, còn nếu là Việt Nam mình thì chắc chắn trường hợp đó rất hiếm. Và dưới đây là câu chuyện kể về thân phận của đứa con hoang, hãy xem ngay để biết họ bị đối xử như thế nào?

Bây giờ thì chúng ta đã biết được những đứa con ngoài giá thú trở thành người có ảnh hưởng lớn như thế nào đối với nhân loại đúng không nào? Có thể, trong mắt mọi người những đứa con hoang thường khó được chấp nhận. Nhưng chính sự tài năng và trí thông minh của mình, họ đã khiến cả thế giới nể phục. Trước khi chuyển trang, bạn đừng quên chia sẻ thông tin này đến với mọi người nhé!

Bài viết liên quan: