Những lý do thế hệ 20x không hiểu nỗi đau của các tiền bối 8x và 9x

Ngày 10/10/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Nếu những người đang đọc bài này thuộc thế hệ 8x và đầu của 9x thì những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn nhớ và ôn lại những kỉ niệm của quá khứ. Còn nếu bạn thuộc lớp trẻ hiện nay, tức là đời cuối của thế hệ 9x và 20x thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được những nỗi đau của các tiền bối đã từng phải trải qua đâu. Nền công nghệ, điện tử càng ngày càng phát triển khiến con người đặc biệt là giới trẻ luôn bị phụ thuộc vào những thiết bị thông minh như smart phone, máy tính, laptop và hàng ngàn vật dụng điện tử hiện đại khác.

Con người chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với những nền công nghệ nâng cấp liên tục đến mức độ chóng mặt. Điều này khiến những người sinh song đẻ muộn chẳng thể trải nghiệm được những cảm giác “xài đồ cùi bắp”. Trẻ em ngày nay thậm chí không biết được thế hệ đầu tiên của iPod là như thế nào hay cách dùng điện thoại “cục gạch” ra làm sao chứ chẳng đùa. Dù sao thì đất nước, con người chúng ta đang ngày càng phát triển theo một chiều hướng tích cực nên những thứ phát triển hiện đại càng tốt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con người. Nhưng điều đáng nói ở đây là chúng tôi muốn lục lại quá khứ để tìm về những nỗi đau của các tiền bối đi trước phải vượt qua trong khi thế hệ thời nay lại không chạm đến nó.

 

1) Điện thoại

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Thế hệ 20x làm gì có cơ hội mà xài được chiếc điện thoại thần thánh này chứ nhỉ? Ngoài chức năng gọi, nhắn tin hay chơi trò xếp hình đen trắng thì nó còn có thể dùng để “chọi” đứa nào ngứa mắt nữa đấy nhé! Ngẫm lại, ngày xưa thiết bị di động vừa không có màu mè, không có chức năng nhiều lại chẳng đẹp mắt chút nào mà người người vẫn xài, nhà nhà vẫn xài được hay thật.

 

2) iPod

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Đố mấy người thuộc thế hệ 20x hiện giờ biết đây là vật gì? Hồi xưa, các tiền bối thuộc con nhà có điều kiện dùng con iPod mini này là “ngon” lắm rồi đấy. Chiếc máy này cũng chẳng có công dụng gì nhiều ngoài việc nghe gọi, nhắn tin và nghe nhạc. Nhưng nó được nhiều người yêu thích bởi ít nhất nó còn có màu sắc, lại nhỏ gọn nên dễ dàng bỏ trong túi quần.

Còn bây giờ iPod chắc phải to gấp 4 lần so với iPod đời đầu tiên chứ chẳng đùa. Chức năng thì chắc mình chẳng cần phải bàn tới rồi, vì nó là đỉnh của đỉnh cơ mà.

 

3) Xem phim bằng băng

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Nếu như bây giờ chúng ta có rạp chiếu phim, có youtube, có màn hình cỡ lớn thì trước đây những thứ này không bao giờ tồn tại. Thay vào đó là những cuộn băng, muốn xem một bộ phim nào đó mình yêu thích bạn phải đi thuê băng hoặc mua hẳn nó. Thông thường một bộ phim sẽ có từ 2 đến 3 cuốn băng.

 

4) Nghe nhạc bằng đĩa

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Hằng ngày bạn vẫn đắm chìm trong những bài hát của phần mềm âm nhạc như Zingmp3.vn hay nhaccuatui chẳng hạn. Bạn có thể nghe hàng trăm bài mà chẳng tốn đồng xu cắc bạc nào. Trong khi đó, các anh các chị đi trước phải đi lùng sục, tìm kiếm những chiếc đĩa CD để nghe. Mà ngặt nỗi, trong một đĩa kiểu gì cũng có bài mình thích và bài mình ghét chứ không phải giống phần mềm âm nhạc hiện đại như ngày nay.

 

5) Máy ảnh ít linh hoạt

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Máy hình thời xưa thời xửa dung lượng cực ít cũng chẳng được chỉnh sửa gì nhiều như lấy nét, zoom hay cận cảnh hay nhiều chức năng khác. Còn bây giờ máy hình có thể chụp lấy liền luôn chứ chẳng đùa. Đúng là không có nỗi đau nào mà thế hệ 8x hay 9x chưa từng trải qua.

 

6) GPS không tồn tại

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Thời đó làm gì biết GPS là gì, cũng chẳng biết được định nghĩa của hệ thống định vị này nữa chứ. Trước khi hệ thống thông minh này ra đời, nếu muốn tìm đường bạn phải dùng bản đồ giấy hoặc hỏi xe ôm hay người dân. Còn bây giờ, chỉ cần có cái smart phone là giống như trái đất nằm gọn trong tay bạn vậy đấy. Giờ thì bạn đã hiểu được chút nào nỗi khổ của người đi trước chưa nè.

 

7) Tìm một tập tin trên máy tính

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Và đây là cách các anh các chị thời ấy tìm một trò chơi games trong máy tính. Đúng là giải trí thôi cũng cực khổ nữa các bác nhỉ?

 

8) Tay quay kính xe hơi

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Trẻ em ngày nay sẽ không bao giờ biết được làm thế nào để hạ hay nâng chiếc cửa sổ trên xe hơi bằng thiết bị này đâu. Thay thế cho nó bây giờ là thiết bị bấm nhẹ nhàng, tự động là có thể làm được một cách dễ dàng.

 

9) Netflix

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Trẻ em bây giờ chỉ biết đến kênh Netflix với nhiều bộ phim ngắn tập nhưng sẽ không biết được rằng nó còn có báo. Và báo chỉ đăng theo định kỳ nên đợi ra để đọc báo là hơi bị “nóng đít” đấy nhé.

 

10) Nghe nhạc

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Phải nói rằng, đám bạn trẻ ngày nay sẽ chẳng thể nào hiểu nổi cảm giác tua đi tua lại hoặc tìm một bài hát mình muốn nghe trong một cái máy nghe nhạc như này đâu. Bây giờ hiện đại lắm, chỉ cần search tìm kiếm trên thiết bị thông minh là ra bài hát mình thích với hàng tá ca sĩ thể hiện, tha hồ mà chọn.

 

11) Nói chuyện trên facebook

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Hỡi các anh chị em 8x, 9x mọi người có công nhận rằng đây là cách mà bạn nhắn tin cho một người bạn của mình khi mới xài facebook không? Cái này là chuẩn không cần chỉnh nữa nhé! Bây giờ mà nhắn kiểu đó thì cả thiên hạ đều biết rồi làm rối tung lên chứ chẳng đùa được đâu.

 

12) Nghe nhạc

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Và muốn nghe được nhạc phải liên quan đến nhiều thứ như thế này đây. Nó chẳng hề đơn giản như thời đại công nghệ phát triển như ngày nay đâu nhé!

 

13) Ghi chú trên VHS

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Chắc chắn những anh chị đi trước sẽ có cảm giác rùng mình khi đọc được tờ ghi chú bá đạo này trên thiết bị VHS. Nói thêm một chút VHS là viết tắt của từ Video Hom System, đây là công nghệ thu hình analog trên băng cassette. Vào những năm 1980, 1990 loại băng đĩa này cực kỳ phổ biến nhưng đến những năm đầu 2000 DVD xuất hiện và thay thế cho VHS. Và đó là lý do bạn trẻ bây giờ không biết VHS là vật dùng để làm gì?

 

14) Dàn âm thanh

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Và dàn âm thanh, đĩa nhạc,… tất cả những thứ cồng kềnh và đồ sộ này là một sư xa xỉ có trong nhàvào thời đó. Nhưng thời nay thì khác, những thứ to lớn đều biến thành siêu mỏng nhất có thể.

 

15) Tiền điện thoại

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Bạn còn nhớ hay đã quên vào những năm 2006, bạn ấn nhầm vào nút kết nối Internet trên điện thoại nắp gập cổ điển này. Lúc đó chắc chắn bạn cuống cuồng lên và nhấn liên tục vào nút tắt hoặc quay lại khoảng 40 lần để cuối tháng cha mẹ của bạn không phải trả một đống tiền cho dịch vụ quá ư là xa xỉ đó.

Và đúng rồi, chính là cái cảm giác như vừa làm vừa hét lên, tắt ngay không cho chúng nó load!

 

16) Máy tính bị lag

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Bạn có thể đếm giúp ad có bao nhiêu cánh cửa sổ được mở ra và có bao nhiêu người thủa ấy liên tục nhấn nút don’t send nhỉ? Giới trẻ bây giờ làm gì mà hiểu được nỗi khổ của dân nghiền máy tính ngày xưa. Bây giờ công nghệ luôn được nâng cấp và được gọi là đỉnh của đỉnh.

 

17) Dịch vụ Telecom

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Ngày xưa dịch vụ Telecom “ít có ác lắm”, nó chỉ cho miễn phí gọi vào ban đêm không hà. Do đó, ai muốn gọi điện mà không mất tiền thì ráng thức để “nấu cháo” với bạn bè hoặc người thân. Bây giờ thì wifi có khắp mọi nơi lại còn free nữa chứ, bạn có thể gọi cho ai vào bất cứ lúc nào bạn muốn. Còn nếu ở khu vực không có kết nối mạng thì đăng ký 5 ngàn trên một ngày cũng có thể nói chuyện thoải con gà mái rồi.

 

18) Bộ nhớ điện thoại

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Điện thoại thông minh hiện nay có tới 4GB ram trong và 64 GB ram ngoài đủ để bạn xài cả đời mà không hết bộ nhớ. Bạn có thể lưu tất cả những thứ cần thiết và vô dụng mà chẳng hề hấn gì. Nhưng hồi trước các anh các chị khổ lắm, họ dùng gì cũng sợ bộ nhớ đầy và những thứ được lưu lại luôn là quan trọng lắm đấy!

 

19) Sử dụng Facebook

Facebook, điện thoại, công nghệ, tuổi teen, giới trẻ

Bạn còn nhớ những lúc muốn truy cập vào Facebook mà chưa có điện thoại sờ mát phôn thì phải làm thế nào nhỉ? Chắc chắn phải dùng máy tính để bàn tại nhà rồi. Và đó là lý do một số người khi mới chơi face cứ ở ru rú trong nhà hoặc ngoài tiệm net chứ chẳng đi đâu chơi. Còn giờ thì khỏi nói cũng biết, bạn check in hay khoe hình mọi nơi mọi lúc trên face chỉ bằng một cái điện thoại mỏng dính trên tay.

Giờ thì tuổi teen đã biết bậc tiền bối của mình đã phải trải qua những cảm giác tồi tệ khi sử dụng những vật dụng vào thời đại công nghệ chưa phát triển đúng không nào? Bởi vậy, khi người ta so sánh ngày nay và ngày xưa thường quen với câu cửa miệng như là “Tụi mày làm gì hiểu được hồi đó bọn tao khổ thế nào?” hay “hồi đó khổ lắm”.

Và tất cả những bằng chứng trên đã cho chúng ta biết một sự thật rằng, nền công nghệ đang ngày càng phát triển và con người ngày càng thảnh thơi, sung sướng với những nhu cầu của mình. Nói thế nào đi chăng nữa thì tất cả cũng cho chúng ta một trải nghiệm tuyệt vời và mỗi thứ đều có sự thú vị của nó.

 

Khác với những nỗi đau của bậc tiền bối đi trước, ngày nay chúng ta có vô vàn nền công nghệ mới và hiện đại. Điển hình là những công nghệ siêu thực dưới đây. Đừng bỏ lỡ video này nhé!

Và đó là những lý do thế hệ 20x không hiểu nỗi đau của các tiền bối 8x và 9x. Hãy cùng chia sẻ những trải nghiệm “hồi ấy” cho tất cả mọi người và bạn bè của mình để cùng nhớ lại vài khoảnh khắc đáng nhớ, thậm chí là kỉ niệm nhé!

Bài viết liên quan: