Những phim có tỷ số lợi nhuận trên doanh thu cao nhất lịch sử

Ngày 03/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trong thế giới điện ảnh, bạn không nhất thiết cần ngân sách lớn để đạt được lợi nhuận lớn, vì danh sách này đã chứng minh được mọi nghi ngờ. Kinh phí lớn cho một bộ phim dường như là một điều chắc chắn, nhưng khán giả mới là người quyết định. Avatar có thể đã thu về 2,7 tỉ đô la, nhưng với ngân sách hàng trăm triệu đô la và nỗ lực tiếp thị để phù hợp nó thì khó có thể là một đối thủ nặng kí của Hollywood.

Nổi bật hơn lại là các bộ phim có ngân sách vi mô nhưng đã thu về gấp hàng trăm hoặc hàng nghìn lần ngân sách và trở thành những bộ phim thành công nhất mọi thời đại xét theo lợi tức đầu tư.

Bộ phim đầu tư nhiều tiền nhất trong top 10 bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại chỉ có ngân sách khoảng 1 triệu đô, và ở Hollywood như vậy cũng chẳng thấm vào đâu.

Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận ở đây giả định rằng chỉ có 50% số thu tại phòng vé và không bao gồm thu nhập từ DVD, TV và doanh thu bán hàng, vì vậy số liệu thực có thể cao hơn đáng kể.

Dưới đây là những bộ phim giải trí hư cấu thời hiện đại hay nhất và rẻ tiền nhất.

 

10) Napoleon Dynamite

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Bộ phim hài đầy triển vọng siêu thực này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của công chúng! Sẽ rất khó để tìm ra một nhân vật vụng về hơn so với gã hư cấu Napoleon Dynamite. Những rắc rối ở tuổi thiếu niên của hắn đã khiến mọi người phải chấp thuận một đứa trẻ mười lăm tuổi lúng túng trước tất cả chúng ta, và bộ phim đã thu về tổng cộng trên 46 triệu đô la, với khoản lợi nhuận đạt 5,667% trên ngân sách 400,000 đô la. Dự án kế tiếp của đạo diễn Jared Hess, Nacho Libre không được suôn sẻ (và có lẽ không bao giờ có thể với ngân sách lớn hơn là 32 triệu đô la), vì chỉ mang về 99 triệu đô la đáng kính trên toàn thế giới - nhưng lại bị các nhà phê bình chỉ trích gay gắt.

 

9) Once

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Once là một bộ phim độc lập của Ai Len được đầu tư chỉ với 150.000 đô la sau khi một giám đốc cấp thấp bật đèn xanh với điều kiện là nó chỉ có thể được sản xuất bằng ngân sách nhỏ. Cuộc đánh bạc đã ăn may, còn bộ phim được nhận Giải Tinh thần độc lập năm 2008 cho bộ phim nước ngoài hay nhất, giải Oscar cho Nhạc phim hay nhất và hai đề cử Grammy cho nhạc phim. Bộ phim không chỉ được lòng các nhà phê bình; Sự pha trộn của âm nhạc đường phố và tình yêu chồng chéo cũng rất gây ảnh hưởng tới công chúng. Sau đó bộ phim đã thu được tổng doanh thu trên toàn cầu gần 19 triệu đô la – tương đương với tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trên 6.000%.

 

8) Clerks

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Bộ phim hài độc lập này do Kevin Smith đạo diễn đồng thời đóng vai Silent Bob và quay tại cửa hàng tiện lợi nơi ông làm việc, đã giúp ông đạt được thành công nghiêm túc. Với mức ngân sách chỉ 27.000 đô, bộ phim đã chứng tỏ mình với một thế hệ những người sành đời không thành công và kiếm được tổng cộng 3,894,240 đô trên toàn thế giới, với lãi thu được trên 7.000%. Điều này thậm chí còn ấn tượng hơn khi bạn nhận ra rằng bộ phim chưa từng được chiếu ở hơn 100 rạp tại Hoa Kỳ vào bất kỳ thời điểm nào. Dự án này đã khởi động một loạt phim hoạt hình, truyện tranh và phần tiếp theo của nó.

 

7) American Graffiti

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

George Lucas không chỉ có khả năng quay những bộ phim hành động có ngân sách lớn như Star Wars và Indiana Jones trilogies. Bộ phim sản xuất năm 1973 này lấy cảm hứng thời thơ ấu của ông và đã được đầu tư ngân sách 777.000 đô la. Được coi là một trong những "bộ phim thiếu niên tiên phong", American Graffiti đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và thu về tổng cộng 140 triệu đô la. Gần 9.000% lợi tức đầu tư và khiến cho Universal Pictures cực kỳ vui mừng, đặc biệt khi họ tham gia dự án sau khi 20th Century Fox, United Artists, MGM, Columbia Pictures và Paramount Pictures đã từ chối.

 

6) Halloween

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Đó là năm 1978, khi một trong những huyền thoại của thể loại kinh dị đã được giới thiệu với thế giới. Michael Myers được cho là một nhân vật nền tảng trong phong cách biểu tượng "sành điệu" của Hollywood, nhưng bộ phim đã nhận được những lời phê bình hỗn tạp khi ra mắt lần đầu tiên, một số nhà phê bình lập luận rằng nhân vật của ông chỉ một chiều. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy chiều sâu nhân vật không nhất thiết là chìa khoá thành công, vì những người xem đều yêu thích bộ phim. Halloween kiếm được 70 triệu đô la từ ngân sách khiêm tốn 325.000 đô la, đem lại lợi tức gần 11.000 phần trăm và vẫn còn gây tiếng vang lớn cho đến ngày nay.

 

5) Rocky

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

"Tại sao ngươi muốn chiến đấu?" Adrian nói. "Vì tôi không thể hát hay khiêu vũ," Rocky trả lời. Có lẽ sự trao đổi này tượng trưng cho thành công của bộ phim kinh điển và sự áp đảo của tôn giáo. Nó đã mang đến một bộ phim cổ điển cho phần lớn khán giả nam đang cần đến một vị anh hùng; Một người không được xem là người hùng nếu chỉ đi bộ trên mặt trăng hoặc thầm lặng, người đó phải có tinh thần chiến đấu trong mình. Với ngân sách 1 triệu đô la, Rocky đã đạt được tổng doanh thu ấn tượng trên toàn cầu là 225 triệu đô, đem lại lợi tức trên 11.000%.  

 

4) Night of the Living Dead

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Được miêu tả bởi một nhà bình luận là "một trong những bộ phim kinh dị nhất", Night of the Living Dead giờ đây đang mang trong mình niềm tự hào về thể loại kinh dị thần thoại. Một bộ phim cổ điển thực sự, bộ phim được xem như là một phản ứng đối với Chiến tranh Lạnh, là lời chỉ trích chống lại nền văn hoá tiêu dùng và cảnh báo về những nỗi kinh hoàng của bệnh tật, cùng nhiều giải thích khác. Bộ phim lấy cảm hứng từ một sự việc gây kinh hãi, được tung ra khi khán giả không quen với những thứ trên màn hình điện ảnh. Với ngân sách 114.000 đô, bộ phim đã thu về tổng cộng gần 39 triệu đô, thu được lợi nhuận trên 13.000%.

 

3) The Blair Witch Project

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Ba học sinh đi vào một khu rừng.... Âm thanh khá hỗn tạp? The Blair Witch Project rất khác biệt, dẫn đến tổng doanh thu trên toàn thế giới của nó đạt hơn 248,3 triệu đô la. Bộ phim được thuật lại qua góc nhìn camera tay cầm, hình ảnh được quay chỉ trong tám ngày. Hậu kỳ sản xuất mất tám tháng. Với tiếp thị lan truyền chóng mặt cùng tiếng tăm trực tuyến và ngân sách chỉ 600.000 đô, lợi nhuận thu được đã lên đến hơn 20.000%.

 

2) Mad Max

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Phim Úc thường không có nhiều, nhưng khi được sản xuất thì thường rất hay. Mad Max là bộ phim hành động phản địa đàng, đã thu về 99,75 triệu đô la khi công chiếu trên toàn thế giới, việc thua lỗ doanh thu do thực tế là nó bị cấm chiếu ở Thụy Điển và New Zealand nhưng có thể được bù đắp ở những nơi khác bởi tiếng tăm của mình. Ngân sách chỉ là 200.000 đô la, tuy nhiên lợi nhuận thu về đạt gần 25.000 %, và dẫn đường cho sự thâm nhập của làn sóng điện ảnh mới của Úc vào thị trường điện ảnh thế giới rộng lớn hơn.

 

1) Paranormal Activity

Điện ảnh, phim, lợi nhuận, doanh thu

Bộ phim thu lời nhiều nhất mọi thời đại là một bộ phim ngoài đời thực. Chỉ với 15.000 đô la, những người có tầm nhìn xa phía sau dự án này đã tạo ra một bộ phim thu về gần 197 triệu đô la, lợi nhuận thu về cao tới mức đáng kinh ngạc là 655.000 %. Bộ phim gây cảm giác căng thẳng, đáng sợ này ban đầu được công chiếu chỉ ở 13 khu đại học, với chiến dịch truyền thông trực tuyến lan truyền khuyến khích mọi người bỏ phiếu cho bộ phim được chiếu ở khu vực của họ. Được giới thiệu là "phim tự quay" với hầu hết các cảnh diễn xuất thực hiện bởi dàn diễn viên, bộ phim có một chủ đề hiện thực đáng lo ngại để làm tăng thêm cảm giác sợ hãi. Nhà văn và đạo diễn, Oren Peli, hiện đang tham gia quay phim Area 51.  

Nếu phía trên là danh sách những phim có tỷ số lợi nhuận trên doanh thu cao nhất lịch sử, thì đây lại là 10 bom tấn bị lỗ nặng khiến nhà sản xuất khóc ròng:

 

Bạn đã từng xem hết những bộ phim trên chưa? Hãy cho chúng tôi biết cảm xúc của bạn về chúng và đừng quên chia sẻ bài viết này nhé!

Bài viết liên quan: