Não: những thứ có thể thay đổi bộ óc một cách vật chất

Ngày 28/12/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Bạn đã từng mơ ước trở thành một siêu nhân chưa? Hẳn đó là giấc mơ của đại đa số người khi còn là trẻ con.Siêu nhân thì có được sức mạnh vô song, ý chí kiên cường và trí thông minh tuyệt đỉnh. Ôi chao, người lý tưởng như vậy ngàn năm may ra mới có trên Trái Đất nhỉ! Nhưng dù sao mong muốn có sức khỏe tinh thần để sống dễ dàng cũng là điều chính đáng với điều kiện nâng cấp não bộ lên một level mới. Nó cũng đơn giản thôi nhưng hiệu quả bạn không ngờ được đâu. Hãy khám phá xem nâng cấp theo cách vật chất bên dưới như nào nhé!

 

1) Thôi cằn nhằn

Não, trí tuệ, hoạt động, tinh thần, sức khỏe

@RyanMcGuire

Mỗi lần ai đó hay điều gì đó làm bạn không vừa ý, tật cằn nhằn của bạn xuất hiện. Nó bật ra nhanh tới nỗi khiến bạn mất kiểm soát lời nói, làm con người mình tiêu cực trông thấy thậm chí muốn đập đổ mọi thứ. Nhưng cằn nhằn không giúp bạn giải tỏa sạch muộn phiền một cách triệt để. Thay vì phàn nàn về cuộc sống khó khăn thế nào, hay thoi thóp trong mớ suy nghĩ hỗn độn ra sao, bạn cần ra khỏi thế giới đó, tìm chút ánh sáng Mặt Trời, đi bộ và ngẫm nghĩ theo hướng ngược lại tích cực hơn.

Các nhà tâm lý học tại trường Đại học của North Carolina (Mỹ) tiến hành thí nghiệm và phát hiện rằng những người làm điều ngày 20 phút mỗi ngày, họ giảm hẳn triệu chứng căng thẳng, lo âu. Những ý chí tích cực sẽ dần lấn át cái tiêu cực và người ta trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn thử làm xem. 20 phút mỗi ngày ở ngoài trời, đi bộ và nghĩ tích cực vấn đề bạn đang gặp. Nếu hiệu quả hãy comment cho chúng tôi biết nhé!

 

2) Hãy biết ơn những gì bạn có

Não, trí tuệ, hoạt động, tinh thần, sức khỏe

@pixabay  

Cuối một ngày, hãy rà soát lại 3 điều xảy ra trong ngày mà bạn cảm thấy cảm kích hoặc có ý nghĩa. Tạp chí tâm thần học và khoa học thần kinh nói rằng bài tập này đúng là sẽ tăng mức serotonin trong bộ não của bạn. Serotonin cần thiết cho hoạt động đúng hướng của vỏ não trước trán bạn, nó điều chỉnh sự phản xạ và sự cân bằng cảm xúc, do đó nó giúp loại bỏ các yếu tố hoảng loạn, mông lung trước đó. Hãy suy nghĩ những hoạt động tích cực trong ngày của bạn nào, sau đó viết chi tiết xuống. Bạn sẽ thấy mình khá hơn cho xem.

 

3)Thể hiện cảm xúc tiêu cực

Não, trí tuệ, hoạt động, tinh thần, sức khỏe

@pixabay  

Bạn có thể muốn viết lại những cảm xúc tiêu cực của mình. Đừng ngại ngùng, tiến lên cầm cuốn sổ, lật tới trang trắng và trút sạch tâm trạng vô đó đi. Đừng nghĩ việc làm này dở hơi thế nào, các nhà khoa học cho hay: tiến trình xử lý ngôn ngữ của cảm xúc ấy làm giảm hoạt động của amygdala (là hạch hạnh nhân, nằm ở trung tâm của vỏ não để xử lý các yếu tố gây cảm xúc của người) trung tâm gây sợ hãi ở não bạn, và do đó làm giảm mức độ căng thẳng. Một người amygdala bình tĩnh nghĩa là người đó hạnh phúc hơn bạn.

 

4) Hãy hòa nhập

Não, trí tuệ, hoạt động, tinh thần, sức khỏe

@AJ Wilson  

Một nghiên cứu của trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ) trong năm 2010 phát hiện ra rằng giải trí với bạn bè hoặc đơn giản là một không gian vận động như những người khác có lợi cho não của bạn rất nhiều. Nhìn xa hơn, não của bạn có thể trải qua những thay đổi tích cực nếu được gần gũi với những người thông minh và cảm xúc ổn định. Bạn cũng biết chúng ta mắc cúm do lây từ người này sang người kia thành một nhóm rộng, vì vậy cảm xúc cũng có thể được lây lan. Bạn có thể “mắc bệnh” với cảm xúc và hành vi thái độ tích cực khi xung quanh toàn người tích cực. Hiện tượng này còn được biết đến như làảnh hưởng xã hội hay ảnh hưởng xúc cảm.

 

5) Ôm ai đó

Não, trí tuệ, hoạt động, tinh thần, sức khỏe

@Wikimedia Commons  

Cái ôm nó cũng bổ như là một nụ cười vậy. Bạn có tin không, một quả ôm ấm áp làm cho não bộ của chúng ta tiết ra dopamine – loại hooc mon giúp tăng hưng phấn. Ôm xong chắc chắn bạn cảm thấy an toàn và thư giãn ngay lập tức. Các nhà nghiên cứu lưu ý chúng ta rằng ôm sẽ làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

 

6) Ngừng đa nhiệm

Não, trí tuệ, hoạt động, tinh thần, sức khỏe

@pixabay  

Đa nhiệm nghĩa là đang có nhiều nhiệm vụ do mình tạo ra cho mình. Cái gì làm chúng ta trở nên đa nhiệm? Ồ đó là chiếc điện thoại đấy! Một chiếc smartphone trên tay, nghĩa là thế giới đang chờ bạn tương tác, nào nghe điện thoại, trả lời tin nhắn, lướt web, tự sướng, suy nghĩ dòng trạng thái cực chất nào sẽ lên Facebook hôm nay.

Cứ thế bạn trở nên bận bịu với thế giới do mình tạo ra và tự huyễn hoặc mình nhiều tác vụ. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy cứ cố gắng tập trung một cái gì đó vớ vẩn, linh tinh tại một thời gian làm giảm năng suất của bạn gần 40%. 

Vì thế cắt bỏ sự phân tâm và tập trung xong nhiệm vụ nào đó trong giới hạn thời gian tự đặt ra. Một khi bạn xong rồi, cứ việc thưởng cho mình một vài phút nghỉ ngơi ngắn, tập thể dục, một tách cà phê hoặc trà hay một cuộc gọi nhanh chốt kèo đi chơi.

 

7) Chỉnh tới đúng nhạc

Não, trí tuệ, hoạt động, tinh thần, sức khỏe

@Pixel.la  

May mắn thay đây là tin tốt. Bạn không phải tắt nhạc để làm việc hiệu quả. Trong thực tế, lựa đúng loại nhạc sẽ kích thích não hoạt động tốt, tư duy nhạy bén vì nó tác động tới sóng thư giãn alpha trong óc chúng ta. Dịch vụ âm nhạc thuộc trang web focusatwill.com phối hợp cùng với các nhà thần kinh học hàng đầu đã nghiên cứu các loại danh sách bản nhạc dành riêng cho đối tượng đang làm việc và học tập giúp họsử dụng bộ óc mình hiệu quả hơn.

 

Thử nghe một khúc nhạc bên dưới xem trí lực bạn có khá hơn không nhé:

Không phải tất cả các hoạt động này có thể nâng cấp não bạn lên 100% hiệu quất, nhưng hiểu về trung tâm điều khiển hoạt động sẽ giúp bạn xài nó tốt hơn. Còn nhiều cách siêu dễ lắm chẳng hạn mỉm cười, ngủ trưa, chăm sóc mèo, hít thở không khí trong lành, tản bộ nơi có ánh sáng và bất cứ điều gì làm lành mạnh tâm trạng thì cứ thử nhé. Tất cả sẽ giúp não bạn bớt trì trệ mà trở nên sung sức không ngờ đấy.

Chia sẻ bài viết: “Não: những thứ có thể thay đổi bộ óc một cách vật chất” nếu bạn thấy bổ ích. Đừng quên theo dõi những tin tức mới nhất được cập nhật mỗi ngày trên website và fanpage của LaLung.vn. Chúc bạn một ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Bài viết liên quan: