Những bí ẩn không được chú ý nhất trong lịch sử

Ngày 17/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trước giờ, những sự kiện lịch sử, những công trình khảo cổ, di tích hiện vật đã được rất nhiều nhà khoa học  khám phá và lần lượt giải mã, để lại nhiều thông tin thú vị, giá trị muôn đời.

Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, đã và đang có rất nhiều những bí ẩn không được chú ý nhất trong lịch sử. Liệu đó là những bí ẩn nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Rongorongo

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh

@listverse.com

Trước giờ, nhắc tới đảo Phục sinh là người ta nghĩ ngay tới Moai, một quần thể 887 tượng đá nổi tiếng. Nhưng ít ai ngờ rằng, nơi này còn là quê hương của 'Rongorongo”, một chữ tượng hình đặc thù kỳ lạ của cư dân trước đây từng sinh sống trong khu vực. Những thế hệ người dân sau này không sử dụng ngôn ngữ này nữa.

Được biết, 'Rongorongo” có thể đã xuất hiện vào năm 1700, sau khi nó bị cấm hoàn toàn khi trở thành thuộc địa Châu Âu với điều lệ cấm liên hệ, sử dụng những thứ gì liên quan tới nguồn gốc bản xứ trên đảo.

 

2) Thành phố bị mất Helike

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Vào cuối thế kỷ 2 sau Công nguyên, nhà văn người Hy Lạp Pausanias đã viết một câu chuyện về 4.500 năm trước trong một đêm có một trận động đất mạnh đã hủy hoại thành phố lớn Helike, cùng với một cơn sóng thần cuốn trôi những gì còn lại của một đô thị từng phồn thịnh.

Thành phố, thủ đô của Liên minh Achaea sau đó là một trung tâm thờ phượng dành cho thần Poseidon cổ, thần biển và không có dấu vết xã hội huyền thoại được đề cập tới những sự kiện lịch sử cho đến năm 1861, khi một nhà khảo cổ học tìm thấy một số hiện vật được cho là đồng tiền của thành phố bị mất Helike dưới bùn, sỏi bờ biển.

 

3) Xác chết ngập nước ở Bắc Âu nghi là nạn nhân của nghi thức

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Những nhà điều tra văn minh cổ CSI đã tìm thấy hàng trăm xác chết cổ tìm thấy chôn vùi trong các đầm lầy phía Bắc vùng ngập nước ở Bắc Âu. Những cơ thể này được bảo tồn nguyên vẹn đến kỳ lạ, ước tính đã 2.000 năm tuổi.

Và khoa học tin rằng, họ là nạn nhân của một nghi thức thần linh nào đó của cộng đồng người xưa.

 

4) Sự sụp đổ của tc người Minoan

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Người Minoan được biết đến với huyền thoại Theseus và Minotaur nổi tiếng nhất, nhưng thật ra sự sụp đổ của nền văn minh vĩ đại này ít được chú ý nhiều hơn.

Trong khi nhiều nhà sử học tập trung vào sự sụp đổ của đế chế La Mã, sự sụp đổ của người Minoan, cư trú trên đảo Crete lại là một điều bí ẩn bình thường không quá lớn.

Cách đây ba năm rưỡi hòn đảo này đã bị rung chuyển bởi vụ phun trào núi lửa khổng lồ ở đảo Thera lân cận. Các nhà khảo cổ học đã khai quật được những chiếc máy tính đã chứng minh rằng người Minoan đã suy thoái từ 50 năm sau một vụ phun trào nào đó trong quá khứ.

Những lý thuyết cho thấy tro núi lửa tràn ngập ngôi làng, mùa màng bị hủy diệt và cuối cùng đảo đã bị chiếm mất bởi người Hy Lạp.

 

5)  Các cột đá Carnac

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Mọi người đều nghe nói về bãi đá huyền thoại Stonehenge, nhưng lại có rất ít người biết đến các vùng nhiều cột đá ở Carnac.

Nơi này quy tụ 3.000 trụ đá megalithic được sắp xếp theo những đường lằn hoàn hảo trên một khoảng cách 12 km bờ biển Brittany ở phía tây bắc của Pháp.

Huyền thoại liên quan tới bãi đá này cho thấy mỗi trụ đá là một người lính trong một quân đoàn La Mã mà vị thánh Merlin Wizard ch đã biến thành đá.

Những nỗ lực khoa học để giải thích cho thấy những trụ đá này có thể là một máy dò động đất phức tạp của người thời kỳ đồ đá mới sống tại địa phương.

 

6) Ai là Robin Hood?

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Việc tìm kiếm nguồn gốc lịch sử cho tên trộm huyền thoại Robin Hood đã khiến nhiều nhà khoa học đau đầu. Đó bao gồm một ứng cử viên tên là Robert Hod của vùng Yorkshire, còn được gọi là Hobbehod hay Robert Hood của vùng Wakefield. Có rất nhiều nhân vật được cho là Robin Hood và mãi tới hôm nay, không ai xác định chính xác “Ai là Robin Hood”?

 

7) Lost Roman Legion

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Sau khi quân đội Parthian đánh bại quân đội Crassus của La Mã, huyền thoại kể lại rằng đó có một băng nhỏ các tù bình chiến tranh đi qua sa mạc và cuối cùng đã gia nhập quân đội Han 17 năm sau đó.

Nhà sử học Trung Quốc thế kỷ thứ nhất tên là Ban Gu đã viết một câu chuyện về một cuộc đối đầu với một đội quân lạ lùng này bao gồm khoảng một trăm người đàn ông chiến đấu trong một thế chiến đấu độc lạ bao vây quân đội La Mã và lập ra một thị trấn nhỏ gần sa mạc Gobi có tên là Liqian.

Các thử nghiệm ADN đang được tiến hành để giải thích về nguồn gốc pha trộn chủng người của quân đội này, bao gồm một số người mắt xanh, tóc vàng cùng các đặc điểm dị biệt khác.

 

8) Bản thảo Voynich

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Tác phẩm Voynich Manuscript là một tài liệu thời Trung cổ được viết bằng một kịch bản không rõ và bằng một ngôn ngữ không rõ nguồn gốc. Trong hơn một trăm năm qua, mọi người đã cố gắng giải mã nó nhưng không được.

Tổng thể nó như là một cuốn dược điển để giải quyết các chủ đề trong y học hiện đại thời Trung Cổ hoặc sớm hơn.

Tuy nhiên, các chi tiết, hình ảnh lạ trong nó gây bối rối về nguồn gốc, nội dung cuốn sách. Tài liệu này có chứa các minh hoạ cho thấy cuốn sách có ở sáu phần: Dược Thảo, Thiên văn học, Sinh học, Vũ trụ học, Dược phẩm và công thức nấu ăn....

 

9) Xác ướp Tarim

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một xác ướp 2.000 năm tuổi ở lưu vực Tarim của Tây Trung Quốc xảy ra vào đầu những năm 90. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên hơn nhiều so với khám phá trước đó là xác này có mái tóc vàng, mũi dài kỳ lạ.

Năm 1993, Victor Mayer, một giáo sư đại học thu thập ADN từ xác ướp này và các bài kiểm tra của ông đã xác minh rằng cơ thể xác này sở hữu một phần di truyền của chủng người Châu Âu.

Các văn bản cổ Trung Hoa từ đầu thiên niên kỷ TCN đã đề cập đến các nhóm cư dân vùng Cau-Tây xa xôi được gọi là Bai, Yeuzhi và Tocharians. Tuy nhiên, không có thông tin gì tiết lộ nguyên nhân vì sao chủng người nhỏ này lại biến mất nhanh chóng.

 

10) Sự biến mất của nền văn minh thung lũng Indus

Bí ẩn, sự kiện, lịch sử, văn minh,...

@listverse.com

Người dân vùng thung lũng Indus cổ đại thuộc nền văn minh lâu đời nhất của Ấn Độ có nền văn hoá kéo dài từ Tây Ấn đến Afghanistan và dân số trên 5 triệu người.

Người dân vùng thung lũng Indus có một nền văn hoá tiên tiến về mặt vệ sinh với hệ thống thoát nước thải tinh vi, và các bồn tắm được xây dựng tinh khiết.

Hiện nay không có bằng chứng khảo cổ nào liên quan tới  quân đội, nô lệ, xung đột, hoặc các khía cạnh khác của xã hội cổ đại nhóm dân cư này và cũng không ai biết rằng, nhóm dân cư này đã đến từ đâu.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “9 Hiện Tượng Bí Ẩn Vẫn Chưa Có Lời Giải Thích” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Những bí ẩn không được chú ý nhất trong lịch sử” ở trên thế nào? Có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha.

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Listverse

Bài viết liên quan: