Những màu sắc ảnh hưởng đến não con người với vài cách kỳ lạ

Ngày 24/06/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Thế giới quanh ta muôn màu muôn vẻ và màu sắc cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Màu sắc xuất hiện ở khắp mọi nơi trên Trái Đất này thậm chí nó còn là tiêu chí để nhận diện, phân biệt các vạn vật với nhau.

Và trong cuộc sống chúng ta, màu sắc còn đại diện, là biểu tượng và mang nhiều tầm ý nghĩa thú vị hơn qua cách mà nó tác động não bộ của con người. Từ đó mà hàng loạt câu chuyện, bí mật thú vị lần lượt được giải mã. Liệu đó là những màu sắc nào? Chúng tác động tới não bộ chúng ta ra sao? Ý nghĩa thế nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn tìm hiểu chúng ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Màu đỏ

màu đỏ

Trước khi thảo luận sâu về màu đỏ, trước giờ chúng ta biết đến màu đỏ như màu của hành động, màu của cảnh báo sự nguy hiểm, sự ngạc nhiên, bất ngờ nào đó. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ dừng tại đó.

Ví dụ, nếu bạn là phụ nữ, mặc trang phục màu đỏ rất có lợi cho bạn rất nhiều. Một cuộc nghiên cứu thực hiện vào năm 2012 cho hay, những cô gái hầu bàn mặc trang phục màu đỏ được nam giới đánh giáo cao hơn những cô gái mặc màu khác với tỉ lệ 26,1% - 15,6%. Lý do rất đơn giản là màu đỏ làm tăng sự hấp dẫn về cơ thể của phụ nữ.

Không những thế, màu đỏ được nghiên cứu là có thể giúp tăng tốc độ và phản ứng sức mạnh của bạn. Một cuộc nghiên cứu tiến hành tại Đại học Rochester cho thấy những người nhìn thấy màu đỏ, phản ứng của họ sẽ trở nên nhanh và mạnh mẽ hơn bình thường rất nhiều lần. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng tới phản ứng của bạn theo lối tiêu cực nữa đấy.

Bên cạnh đó, màu đỏ được nghiên cứu cho thấy nó làm tăng mức độ lo lắng, do đó nếu một vận động viên đang cạnh tranh thi đấu với một người mặc trang phục đỏ thì ít nhiều gì đó kết cả sẽ ảnh hưởng đi rất nhiều.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng người tiêu dùng có khuynh hướng hiếu chiến hơn trong các cuộc đấu giá trực tuyến khi các đồ vật, món quà, sản phẩm đang được đấu giá được đặt trước phông nền màu đỏ. Bởi bản chất màu đỏ là khiến người khác hiếu chiến hơn bình thường rất nhiều, chính vì vậy sẽ có nhiều người chào giá trong buổi đấu giá hơn.

Ngược lại, các nhà nghiên cứu cho hay rằng, người đấu giá ít ngả giá, đấu giá, thậm chí không mua nếu như vật đấu giá đặt trên một phông nền màu khác.

 

2) Màu cam

màu cam

Cam là một màu sắc thú vị và có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách khác nhau.

Thứ nhất, màu cam có xu hướng kết hợp với sự ấm áp. Nếu một căn phòng được sơn màu da cam thì nhiều khả năng nhiệt độ của nó sẽ ấm, nóng hơn so với những tông màu khác.

Không những thế, màu cam được biết đến là có sắc thái giá trị cực kỳ tốt. Cụ thể, các cửa hàng có logo màu cam, như Home Depot được coi là nơi cung cấp hàng hóa chất lượng cao, chi phí thấp cho khách hàng, và nhận được sự tin tưởng, ghi nhớ đến thương hiệu lớn từ tâm lý của người dùng.

Tương tự như màu đỏ, màu da cam cũng liên quan tới sự nguy hiểm. Ở một số quốc gia, các dấu hiệu trì hoãn giao thông, nguy hiểm đường bộ được hiển thị bằng màu cam.

 

3) Màu vàng

màu vàng

Vàng là một trong những màu nằm trong 7 sắc cầu vồng. Nó được đánh giá là gắn liền với cảm xúc hân hoan, chào đón, cởi mởi và thân thiện.

Các nhà tâm lý học màu sắc như Eiseman và Wright đều gọi màu vàng là màu mạnh nhất vì nó được cho là màu có liên quan tới cảm xúc, lòng tự trọng cũng như khả năng sáng tạo thậm chí là cả sự hành phúc.

Đây là lý do tại sao các vở bi kịch, hài kịch, truyện phim đều kết phim với một ngày nắng vàng tươi mang lại sư lạc quan, hạnh phúc, chời đợi một tương lai tươi sáng còn lại ở phía trước.

 

4) Màu xanh lá cây

xanh lá cây

Trước giờ màu xanh lá cây đại diện cho màu sắc tuyệt đẹp của khu rừng, cây cối...Và các nhà tâm lý học chỉ ra rằng màu xanh có thể làm tăng sự sáng tạo, liên quan tới tư duy phức tạp, tư duy cao cấp cũng như tạo nên sự thư giãn, tập trung, điềm tĩnh...

Ngoài ra, màu xanh lá còn biểu hiện cho sự tăng trưởng, thể hiện được sự phát triển chuyên nghiệp của một cá nhân hay tổ chức nào đó.

Vì vậy, các nhà khoa học khẳng định rằng nên cho nhân viên làm việc trong không gian xanh sẽ kích thích họ làm việc có năng suất cao hơn rất nhiều là vậy.

 

5) Màu xanh da trời nhạt

xanh da trời

Màu xanh da trời nhạt có xu hướng ngược lại với màu đỏ. Nó thể hiện sự bình tĩnh, tập trung của con người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng, màu xanh da trời nhạt có xu hướng làm giảm huyết áp và có thể giải thích tại sao chúng ta có thể bình tĩnh hơn khi thấy y tá hay các bác sỹ mặc trang phục màu xanh da trời nhạt. Và đây cũng là một trong những lý do cho thấy một số phòng khám, bệnh viện có sơn tông màu xanh da trời nhạt...

Không những thế, tông màu này còn thể hiện cho sự cởi mở, hòa bình biểu hiện qua hình tượng chim bồ câu trắng chao lượn trên bầu trời màu xanh ấn tượng.

 

6) Màu xanh đậm

xanh đậm

Màu xanh đậm được đánh giá ra cũng tạo ra nhiều hiệu ứng tương tự như màu xanh da trời nhạt. Tạo cảm giác bình tĩnh thần kinh cho những ai tiếp xúc với nó nhưng đồng thời nó cũng tạo ra một số hiệu ứng kỳ lạ trên não và cơ thể của bạn.

Ở một sối nơi tại Nhật Bản, họ thường dùng đèn đường màu xanh này để ngăn ngừa tội phạm trên một số tuyến phố, nhà ga, đường sắt....

Không những thế, tại các trạm lắp đèn màu xanh này cũng hạn chế tối đa các trường hợp xảy ra vụ tự tử...và giảm được 9% so với những khu vực có đèn chiếu màu khác.

 

7) Màu tím

màu tím

Màu tím là một gam màu lạ đáng để phân tích bởi nó là một sự hỗn hợp pha trộn giữa màu xanh và màu đỏ và ảnh hưởng nhất định với cơ thể, não bộ con người nhưng ít được các nhà tâm lý nghiên cứu hơn và với các căn phòng, sơn màu tím cũng tạo nên sự ấm áp nào đó tương tự như màu cam nhưng không hề rõ rệt.

Phụ nữ thường thích màu tím, nó còn gắn liền với màu sắc chung thủy và đàn ông thì có xu hướng thích những phụ nữ, cô gái có sở thích màu tím.

 

8) Màu hồng

màu hồng

Trước giờ, màu hồng được cho là màu sắc tinh hoa đại diện cho các đối tượng là bé gái. Tuy nhiên, ý nghĩa và hiệu ứng của nó không chỉ dừng tại đó.

Theo nghiên cứu từ các nhà tâm lý học cho hay màu hồng có xu hướng cải thiện, xoa dịu tâm trạng, giúp thay đổi hành vi của con người.

Theo một nghiên cứu năm 1979 cho hay, khi các tù nhân được đặt trong một nhà tù dạng bóng nhân tạo màu hồng và cho họ lấy bút vẽ lên đó. Kết quả cho thấy tính hiếu chiến, hung hăng của họ đã giảm đi rất nhiều.

Hiện có 20% nhà tù ở Thụy Sỹ có ít nhất một nhà tù màu hồng dành cho những tù nhân hiếu chiến khó giáo dục, kiểm soát.

Ngoài ra, các thí nghiệm nhỏ cho thấy vói những trẻ đang la khóc, hung hăng dữ dội khi được đưa vào căn phòng màu hồng, chúng có xu hướng điềm tĩnh lại và ngủ say một giấc hả hê quên trời quên đất. Đó là nguyên nhân tại sao tông màu hồng cũng trở nên chủ đạo với màu phòng của một số bé.

 

9) Màu trắng

màu trắng

Trước giờ, màu trắng được cho là có liên quan tới sự khẩn trương, hăng hái, Tuy nhiên, bạn có biết rằng người đàn ông mặc áo màu trắng được cho là hấp dẫn hơn với phụ nữ. Điều này tương tự với việc phụ nữ trở nên hấp dẫn hơn với đàn ông với trang phục đỏ.

Ngoài ra, màu trắng còn được cho là liên kết tới sự tinh khiết, sạch sẽ. Đây cũng là lý do tại sao mà các bệnh viện thường thường có sàn và trần nhà đều màu trắng.

 

10) Màu đen

màu đen

Trước giờ, màu đen được cho là gam màu đáng sợ với nhiều trẻ em bởi màu sắc đen tối của nó. Tuy nhiên, với người trưởng thành, màu đen có mang nhiều tầm ý nghĩa thú vị khác.

Các nghiên cứu cho thấy quần áo màu đen có xu hướng làm tăng mức độ hấp dẫn của người phụ nữ trên sàn diễn thời trang. Tuy nhiên, hiệu ứng khác của nó đó là khiến bạn có thể trở nên hung dữ.

Không những thế, trong một cuộc nghiên cứu vào năm 1988 cho hay rằng màu đen có liên quan tới cái chết, sự diệt vong, cái ác...

Ngoài ra, các nhà kinh doanh cho hay rằng, họ có nhiều khả năng chi trả phí quảng cáo nhiều hơn khi quảng cáo sản phẩm trên các bảng led, pano điện tử đen hay kết hợp hai gam màu đen trắng.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Ảo thuật biến đổi màu sắc với sữa tươi” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Những màu sắc ảnh hưởng đến não con người với vài cách kỳ lạ” ở trên thế nào? Có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha. Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Nguồn hình: @listverse.com

Theo Listverse

Bài viết liên quan: