Những phát minh nổi tiếng không đem lại lợi nhuận nào cho người sáng chế

Ngày 05/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Việc bỏ tiền ra đầu tư hay trả tiền lợi nhuận cho những người sáng tạo, sáng chế hay gọi chung là các nhà khoa học, nhà phát minh là chuyện quá đỗi bình thường trong cuộc sống hiện nay.

Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng trong quá khứ, có nhiều phát minh chúng ta đã từng hoặc đang sử dụng lại hòa toàn miễn phí và không phải trả bất kỳ khoản phí bản quyền, sáng tạo nào.

Giải thích cho điều này có thể là do nhà phát minh đó phóng khoáng, cũng có thể là do bối cảnh thời đại và một vài lý do nào đó. Liệu đó là những phát minh nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Diêm quẹt

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@historyofmatches.com

John Walker đã phát minh ra những chiếc que diêm tạo lửa mà ngày nay chúng ta đang sử dụng. Ít ai ngờ rằng, nhà phát minh này đã từ chối cấp bằng sáng chế hay mua bản quyền để sản phẩm này được mọi người được tự do, thoải mái sử dụng.

Sau khi thấy mình không còn hứng thú với ngành phẫu thuật làm việc tại County Durham sau khi học nghề, John Walker đã thành lập ra một doanh nghiệp nhỏ với tư cách là nhà hóa học, bán thuốc vào năm 1818 ở 59 High Street, Stockton. Và cũng từ đây, trong quá trình nghiên cứu, ông đã chế tạo thành công ra các hợp chất hóa học có thể phát nổ, cháy sáng, tạo ra lửa khi cho ma sát vào với nhau trên mảnh gỗ.

Walker đã bắt đầu thử nghiệm các kết hợp hóa học khác nhau. Một lần, ông tình cờ chà sát các chế phẩm hóa học trên vào lò sưởi và bất ngờ ông phát hiện ra rằng hiện tượng này có thể tạo ra lửa.

Ông sớm nhận ra giá trị thực tế của nó và bắt đầu sản xuất hàng loạt các que diêm với lưu huỳnh và với hỗn hợp sulfide antimon, chlorate của kali và kẹo cao su. Mặc dù được Michael Faraday và những người khác khuyên rằng ông nên xin cấp bằng sáng chế, mua bản quyền sản phẩm của mình để phục vụ lợi ích sau này tuy nhiên ông không muốn cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình và muốn nó tự do sẵn sàng phục vụ cho nhiều người.

 

2) Máy karaoke

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@theappendix.net

Nhà phát minh của máy karaoke tên là Daisuke Inoue, ông đã không mua bản quyền phát minh sáng chế của mình và vì vậy ông không được hưởng lợi gì từ tất cả các máy karaoke được sản xuất và lưu hành. Tuy nhiên, ông đã trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2004.

Được biết, Daisuke Inoue, sinh ngày 10 tháng 5 năm 1940, là một doanh nhân người Nhật đã từng chơi trống ở trường trung học và anh ấy cũng đã quản lý hoạt động của một ban nhạc.

Và nhận thấy rằng, vai trò của nhạc nền rất quan trọng, ý nghĩa vì nó tạo điều kiện và cảm hứng rất nhiều cho nhiều người dễ dàng lên sân khấu và hát. Chính vì vậy, anh ấy đã có ý tưởng về karaoke cũng trùng hợp vì trong một sự kiện, anh và ban nhạc không thể đến được thay vào đó, anh ta đã ghi âm nhạc nền và gửi băng đến sự kiện.

Không lâu sau đó, từ ý tưởng này, ông đã thiết kế, lắp ráp ra một máy băng karaoke cùng bộ khuếch đại âm thanh của mình. Vào năm 1971, máy karaoke của ông được lan truyền trong các căn hộ, quán bar khác nhau ở Kobe.

Năm 2004, ông nhận giải Ig Nobel cho những người có thành tích vượt trội trong nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Harvard.

 

3) World Wide Web

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@wikipedia.org

Tim Berners-Lee, nhà phát minh ra World Wide Web (WWW) đã đưa ra ý tưởng công nghệ của mình một cách tự do không có bằng sáng chế hoặc cũng không cần đặt ra bất kỳ khoản lợi nhuận nào để mọi người dễ dàng sử dụng, tiếp cận và chấp nhận nó.

Sau khi làm việc như một nhà thầu độc lập tại CERN vào những năm 1980, Berners-Lee đã điều hành bộ phận kỹ thuật tại công ty Image Computer Systems ở Bournemouth, Dorset của John Poole trong ba năm.

Tại đây, ông đã có kinh nghiệm về mạng máy tính trong khi làm việc cho một dự án gọi là “quy trình từ xa với thời gian thực" sau đó ông trở lại làm việc ở CERN vào năm 1989.

Vào tháng 3 trong năm đó, ông nhìn thấy một cơ hội để kết nối ý tưởng siêu văn bản với Internet, Transmission Control Protocol (TCP) và hệ thống tên miền một cách chính xác, từ đó đã khai sinh ra World Wide Web.

Năm 1994, ông thành lập W3C (World Wide Web Consortium) và đưa ra ý tưởng của mình một cách tự do không có bằng sáng chế và không có lợi nhuận nào mong được mọi người chấp nhận và tiếp cận nó. Với các đóng góp của mình cho sự phát triển Internet toàn cầu, ông đã được phong tước và thăng cấp làm việc tại Knight Commander của Order of the British Empire (KBE).

 

4) Đồ chơi Fidget Spinner

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@usnews.com

Catherine Hettinger, người phát minh ra đồ chơi Fidget Spinner đã được gia hoạn khoảng 400 đô la (hơn 9 triệu) tiền giữ bản quyền mãi cho đến năm 2005 thì mốc này bị hết hạn và từ đó, bà ấy không còn nhận bất kỳ khoảng lợi nhuận nào về phí bản quyền từ nó nữa.

Được biết, Catherine Hettinger là một kỹ sư hóa học đã chế tạo ra chiếc  Fidget Spinner những năm 1980 như là một cách để gây chú ý cho trẻ em cũng như  thúc đẩy hòa bình sau một chuyến viếng thăm Israel.

Kể từ đó, đồ chơi này đã được công nhận và được tuyên bố có tác dụng điều trị cho trẻ em có mắc các chứng thần kinh như ADD, ADHD, chứng lo lắng, và chứng tự kỷ. Từ đó, nó trở thành đồ chơi ưa thích của một bộ phận lớn trẻ em tuy nhiên, cũng vì vậy mà nó khiến trẻ em xao nhãng việc học trong giờ học và bị nhiều giáo viên tịch thu.

Năm 2005, bằng sáng chế của bà ấy đã hết hạn và không còn nhận bất kỳ khoản phí lợi nhuận nào từ đồ chơi này nữa.

 

5) Thắt lưng an toàn (thắt lưng ba điểm)

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@alchetron.com

Hãng Volvo cho ra mắt thắt lưng an toàn trên xe hơi (còn gọi là thắt lưng ba điểm) nhằm mục đích cứu sống người trong các vụ tai nạn xe hơi xảy ra.

Thắt lưng ba điểm an toàn này được Volvo giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959 được phát triển bởi Nils Bohlin, người trước đây đã từng làm việc chế tạo ra các ghế đẩy tại Saab.

Dây đeo an toàn này có hình chữ Y, có kết nối ba điểm gồm thắt lưng, ngực và vòng bụng. Khi có tai nạn xảy ra, dây này sẽ giúp phân tán lực từ ngực qua xương chậu, vai từ đó mà hạn chế được các thương tích nghiêm trọng.

Chiếc xe đầu tiên được trang bị thắt lưng ba điểm an toàn là chiếc Volvo PV 544 sau đó nó nhanh chóng có sẵn cho tất cả các nhà sản xuất xe hơi khác một cách miễn phí, lưu hành rộng rãi.

 

6) Game xếp bài kinh điển Solitaire

Wes Cherry chính là nhà phát triển ra game xếp bài Solitaire kinh điểm tích đặt sẵn trong hệ điều hành máy tính của Microsoft. Tuy nhiên, ông không hề thu bất kỳ khoản lợi nhuận nào về bản quyền dù nó trở thành một trong những game kinh điển máy tính từng được chơi nhiều nhất.

Được biết, trò chơi Solitaire được phát triển vào năm 1989 bởi một học viên mùa hè tên là Wes Cherry. Từ năm 1990, Microsoft đã đưa trò chơi này trở thành một phần mặc định có sẵn trong các dòng sản phẩm Windows kể từ khi ra mắt Windows 3.0. Trò chơi giúp người dùng làm quen với các kiểu đồ họa trên máy tính cũng như tập cách rê chuột, điều khiển chuột, kéo thả cho lần đầu sử dụng máy tính.

 

7) Thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@wikipedia.org

Sau khi khám phá và phát triển ra loại văcxin bại liệt, Jonas Salk đã chọn cách không đăng ký bằng sáng chế của mình vì ông tin rằng sức khoẻ cộng đồng nên là một cam kết đạo đức. Nếu loại vắc-xin này được cấp bằng sáng chế, chắc chắn nó sẽ giúp ông kiếm được khoảng 7 tỷ đô la.

Trong khi làm việc cho một dự án cho Tổ chức Quốc gia về Tê liệt Nhiễm Thể để xác định số loại virus gây bại liệt vào năm 1948, Salk đã thấy một cơ hội mở rộng để tiến tới phát triển một loại vắcxin.

Trong bảy năm tiếp theo, ông làm việc để phát triển vắc-xin, và năm 1955, ông thực hiện các thử nghiệm trên thành công, trong đó có hơn 1,8 triệu trẻ em học đường. Khi khám phá này được công bố vào ngày 12 tháng 4 năm 1955, ông được ca ngợi là một "hiện tượng kỳ diệu".

Không lâu sau đó, một số quốc gia bắt đầu lên kế hoạch cho các chiến dịch chủng ngừa bại liệt. Salk không muốn được cấp bằng sáng chế cho khám phá của mình.

 

8) Trò chơi kinh điển xếp hình Tetris

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@wikipedia.org

Alexy Pajitnov là người sáng tạo ra chò trơi xếp hình kinh điển Tetris và cũng không nhận bất kỳ khoản lợi nhuận nào về bản quyền của trò chơi này.

Alexy Pajitnov là một nhà thiết kế trò chơi điện tử và kỹ sư máy tính Nga, người đã từng là một fan cuồng với các trò câu đố và đã chơi rất nhiều đồ chơi pentomino khi còn nhỏ.

Năm 1984, trong khi làm việc cho Trung tâm Máy tính Dorodnitsyn của Học viện Khoa học Liên Xô, một trung tâm R & D do chính quyền Liên Xô thành lập, Pajitnov đã phát triển trò chơi Tetris cùng với Dmitry Pavlovsky và Vadim Gerasimov. Khi trò chơi này được cấp phép và quản lý bởi chính phủ Xô viết, Pajitnov đã không nhận bất kỳ khoản lợi nhuận bản quyền nào.

Năm 1991, ông chuyển đến Hoa Kỳ và thành lập Công ty Tetris vào năm 1996 với Henk Rogers.

 

9)Thẻ tín dụng

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

Rob Klein chính là người phát minh ra thẻ tín dụng từ năm 1968, và mặc dù là người đã sáng chế ra ý tưởng này nhưng ông không bao giờ kiếm được nhiều tiền từ nó.

Năm 1964, Ron Klein được bổ nhiệm làm Giám đốc Kỹ thuật của Tập đoàn Ultronics Systems, sau đó được làm ở GT & T Financial Services.

Công ty này có một số lượng lớn khách hàng với các doanh nghiệp bán lẻ và mỗi tháng các công ty này phải làm việc với hàng ngàn tài khoản tín dụng từ các khách hàng và buộc phải tiếp nhận xử lý, chuyển đổi với lượng dữ liệu tín dụng, chuyển tiền cực kỳ lớn và quá trình này rất mất thời gian.

Để đẩy nhanh quá trình này, Klein đưa ra ý tưởng mới rằng có thể lưu trữ danh sách các thông tin, tài khoản, tiền gửi tín dụng trên thiết bị bộ nhớ qua các thẻ tín dụng có số nhập trên bàn phím thiết bị.

Sau đó Ron Klein có một ý tưởng khác là anh ta sử dụng các lỗ mã hoá trên thẻ tín dụng để biểu thị số. Sau đó, anh ấy còn đưa ra một ý tưởng cuối cùng bằng cách mã hóa các con số bằng dải từ trên thẻ tín dụng.

Ron Klein cho rằng, ý tưởng thẻ tín dụng này giúp các nhà sản xuất, nhà sử dụng lưu hành tín dụng tăng cường được tính kiểm tra hợp lệ trong hệ thống tín dụng.

 

10) Mặt cười

Công trình, phát minh, nhà khoa học, nhân loại, người sáng chế

@rpntv.gr

Harvey Ball là người sáng tạo ra hình ảnh mặt cười nhưng ông chưa bao giờ đăng ký nhãn hiệu hoặc bản quyền sáng tạo của mình và chỉ nhận được 45 đô la (hơn 1 triệu đồng) từ nó.

Sau Thế chiến thứ hai, Ball bắt đầu công việc kinh doanh quảng cáo của mình và ra mắt thương hiệu Harvey Ball Advertising vào năm 1959.

Một trong những khách hàng của ông, Công ty Bảo hiểm Worcester (nay là Hanover Insurance), Massachusetts đã thuê Ball vào năm 1963 với tư cách là một nghệ sĩ tự do để thiết kế đổi mới logo, ảnh đại diện, thương hiệu mới cho công ty này nhằm cũng cố tinh thần làm việc, ý tưởng đang nhàm chán xuống dốc của nhân viên công ty.

Thế là trong chưa đầy mười phút, Ball thiết kế 100 mặt cười tặng cho các nhân viên gắn lên quần áo, poster, vật dụng cá nhân giúp họ vui vẻ hơn, năng động hơn trong quá trình làm việc. Không lâu sau đó, ý tưởng này đã trở thành một chiến dịch pr nội bộ cho nhân lực công ty cực kỳ hiệu quả.

Nhờ vậy, vào năm 1971, công ty này cũng đã bán hơn 50 triệu mặt cười, đem về hàng tỷ đô la tuy nhiên, số tiền mà Ball nhận được chỉ khoảng 45 đô lúc ban đầu mà thôi.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Phát minh điên rồ của người Nhật- Top 30 Phát minh kỳ lạ nhất” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Những phát minh nổi tiếng không đem lại lợi nhuận nào cho người sáng chế” có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha.

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan: