Những thành phần kỳ lạ được sử dụng để làm nước hoa

Ngày 05/12/2016 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Đôi khi con người cũng muốn được giống loài hoa, có thể tự mình tỏa mùi hương thơm ngát, nhưng thay vì thu hút các loài ong bướm thì người ta cần hấp dẫn nhiều người xung quanh mình.

Trở thành một người được nhiều người chú ý cũng có cái sướng sướng lắm chứ, và nước hoa góp phần thắp lên niềm kiêu hãnh đó. Bên cạnh đó nó còn tạm giấu đi mùi không mấy thơm tho của cơ thể nữa, quả là một vũ khí sinh học lợi hại nhỉ?

Các dòng tinh dầu thơm đầu tiên được sáng tạo hoàn toàn từ thành phần tự nhiên, đa số là từ nhựa cây như nhũ hương, mộc dược, thảo dược. Sau đó đến thế kỷ 19, chuyển sang bước tiến mới là thêm hương trái cây, đại dương, gỗ. Nhờ vào sự khám phá ra các con vật, cây cỏ đặc biệt có mùi hôi đậm đặc để bổ sung các chất kỳ cục này vào nước hoa.

Không ai biết ý tưởng làm nước hoa và chai nước hoa đầu tiên là của ai, chỉ biết rằng hơn 100 năm trước con người dần say mê với các mùi hương tự nhiên và muốn chúng lưu lại lâu hơn trên cơ thể, nên sự có mặt của các hợp chất hóa học có mùi hôi thối pha vào nước hoa bỗng dưng trở nên có mùi tuyệt vời lại thơm dai, thơm lỳ mới phê chứ.

Nãy giờ nhắc cũng hai lần rồi mà chưa biết thành phần kỳ lạ được sử dụng để làm nước hoa là gì nhỉ? Mời các bạn đọc tiếp ngay và luôn nhé. Đảm bảo sẽ siêu bất ngờ đấy!

 

10) Xạ hương từ tuyến hậu môn của hươu xạ

nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@Nicholas Usyk

Nước hoa không chỉ chiết xuất từ thực vật mà một số loài động vật vốn dĩ tiết ra mùi hương cũng được con người phát hiện và lấy làm nguyên liệu chế tạo nước hoa. Điển hình như con hươu xạ hương ở Tây Tạng, một số con hươu đực có một loại hương đặc biệt ở tuyến hậu môn, nó dùng mùi này để lôi cuốn bạn tình. Từ hơn 1000 năm trước hương thơm đó rất được con người đánh giá cao, giúp giữ mùi được lâu trên cơ thể và dùng làm dung dịch cân bằng hương thơm cho nước hoa, tăng thêm cảm giác ấm áp và lãng mạn.

Tuy rằng có thể lấy được mùi hương lúc con hươu xạ còn sống nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu nó chết, lúc đó mùi thơm phát ra còn nồng nàn hơn. Người ta rất chuộng các loại nước hoa chiết xuất từ tinh dầu cơ thể của hươu xạ hương, cho đến những năm 1970 đã bị hạn chế lại bởi phải tuân theo công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã, đó là Công ước CITES.

Đáng phải nói là đặc tính của hương nguyên chất từ hươu xạ rất nồng, không mấy dễ chịu nhưng khi pha loãng nó bỗng có chút hương hoa và gợi cảm. Thành phần kỳ lạ này chỉ cần 3 % (hoặc ít hơn) trong hỗn hợp lớn nước hoa cần pha loãng là đủ kết dính các mùi thơm lại với nhau. Loại nước hoa đặc biệt đó vẫn còn bán cho đến hôm nay, đó là Chanel No 5, mặc dù nó chỉ mang mùi hương tương tự như mùi hươu xạ nhờ được tổng hợp từ thực vật, nhưng hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế trái ngược với Chanel No 5 đậm đặc mùi thú hoang trước kia.

 

9) Hương hải ly

Nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@H. Zell/ Wikimedia

Thành phần kỳ lạ tiếp theo mà chúng tôi cần nói đến cho bạn biết đó là từ túi thầu dầu của con hải ly. Đó là một hương thơm có tính dục mạnh, gợi cảm, sexy, vô cùng hấp dẫn bạn tình. Đọc đến đây bạn có nghĩ sẽ ngừng sử dụng nước hoa không? Chúng tôi nghĩ bạn không cần phải lo lắng quá!

Những túi thầu dầu của hải ly đặt ngay bên cạnh hậu môn, nó sử dụng chất này để đánh dấu lãnh thổ của mình. Và trong kỹ thuật bào chế nước hoa, con người đã lợi dụng túi hương của hải ly đem phơi khô để làm ra những dòng nước hoa hiện đại, sang trọng và đắt tiền.

Mùi của nó tương tự như gỗ và da thuộc, vô cùng dễ chịu, nên khi bào chế nước hoa nhà sản xuất mạnh dạn viết thêm là không có thành phần nào khác trộn vào. Còn phần lớn nước hoa hiện đại đã qua tinh chế với đủ loại hóa chất bên trong, tuy nhiên chất xạ hương từ hải ly vẫn được xem là một thành phần tăng độ sang trọng, nên các nhà sản xuất khuyên nên xịt khi mặc những đồ da tổng hợp sẽ cho kết quả tự nhiên hơn.

Một nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng nhất của Francois Coty (nhà sản xuất nước hoa Pháp) là dầu thơm L'Origan (1908) với liều lượng chất thơm của hải ly cao nhất chỉ vào mức 0,5% tinh khiết. Nhưng đáng buồn thay, L'Origan cũng như hầu hết các dòng nước hoa sang chảnh khác, người ta cũng sử dụng các nguyên liệu khác từ thực vật để có mùi hương tương tự thay thế, đảm bảo lợi nhuận và ngưng giết hại động vật hoang dã.

Và còn một bí mật nữa đó chính là mùi của hải ly còn được dùng như một phụ gia tăng mùi vị thực phẩm tự nhiên như vị của dâu tây, mâm xôi. Bạn không chỉ có được mùi thơm của gỗ và da mà bạn còn có thể ăn nữa. Thú vị quá xá!

 

8) Dimethyl sulfide

Nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@Benjah-bmm27/ Wikimedia

Dimethyl sulfide là một trong những chất hóa học mạnh dùng để chế tạo dầu thơm. Thông thường chúng ta đều nghĩ rằng đã là dầu thơm thì các chất chứa trong nó phải có hương thơm. Nhưng không, hương vị cũng cần sáng tạo bằng cách châm thêm một ít mùi ô uế của lưu huỳnh và hành tây.

Và dĩ nhiên nó lấy từ những mùi có thực trong hành tây, măng tây, quả sầu riêng và hoa bắp cải chồn hôi (loại hoa này có mùi đặc trưng của xác chết, mùi siêu kinh khủng). Ngoài ra một số mùi cũng ghê tởm không kém được phát hiện có trong hoa hồng và hoa phong lữ. Ngạc nhiên chưa?

Dimethyl sulfide được dùng để tạo thêm các mùi vị phong phú cho nước hoa, đưa những mùi hương đó trở nên gần gũi như đến từ thiên nhiên hoa lá, hoặc nhân lên mùi vị của biển. Cần tránh nhầm lẫn giữa Dimethyl sulfide với Dimethyl sulfate, cả hai đều có mùi hành tây nhưng Dimethyl sulfate dùng làm độc dược trong vũ khí hóa học.

 

7) Dầu của cây hoa costus

Nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@Hans Hillewaert

Cây costus có nguồn gốc ở các rừng nhiệt đới châu Á, châu Mỹ và châu Phi, nó còn là quốc hoa của nước Nigeria. Dầu của hoa costus đã từng được dùng làm các loại nước hoa phong cách cổ điển nhưng gần đây thành phần này đã bị cấm. Một phần vì hoa đang có nguy cơ tuyệt chủng, một phần khác là do nó dễ mẫn cảm, dù cho có một số tranh luận về điều đó và đã tạo ra vài loại nước hoa dành cho những người đàn ông vĩ đại.

Một trong số đó là nước hoa Aramis và Patou Pour Homme. Để tưởng tượng ra mùi thơm của loài hoa costus, bạn phải là người yêu động vật (Đừng quá ngạc nhiên nhé!). Costus có mùi tương tự của lông chó bị ướt, cảm nhận hương này rất mạnh mẽ và chẳng mấy dễ chịu đâu, ngay cả khi nó đã được làm loãng đi. Nhưng thành phần kỳ diệu đó thực sự được nâng tầm khi nó kết hợp với các con vật tiết mùi như hải ly hay cầy hương.

Khi tính toán định lượng một cách chu đáo để ra loại nước hoa thì nó mang tới hương thơm của dưa chín và hoa huệ tây. A, thì ra bấy lâu chúng ta cứ tưởng hương thơm của nước hoa nào là đều lấy từ loài hoa đó mà ra, không ngờ vẫn có cách để sáng tạo mùi hương mình muốn. Nhưng một khi hoa costus bị cấm sử dụng để tạo hương thơm, thì các nguyên liệu khác thay thế từ thực vật không khó để đem lại mùi như ý.

 

6) Phenol

Nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@Ben Mills

Phenol là hợp chất hữu cơ tạo nên một gia đình lớn trong nước hoa. Chúng được chiết xuất từ một vài loại thực vật có tác dụng xua đuổi côn trùng. Các phenol phổ biến nhất dùng trong nước hoa gọi là chất creosols – gọi như vậy vì nó là một sản phẩm phụ của sản xuất nhựa than đá.

Nó có mùi đặc trưng và rất hăng, được pha dặm thêm cho các mùi của con ngựa và nước tiểu người, bởi vì hai loại hương đó cũng chứa một lượng lớn các para-cresol.

Điều này nghe có vẻ khủng khiếp nếu nó là nước hoa xức lên người, nhưng loại phenol đặc biệt này khi tinh chế sẽ cho ra một số mùi hương hoa thủy tiên và ngọc lan tây rất sang và tinh tế. Nó cũng được dùng để tạo ra hương thơm của những bó hoa giả như tử đinh hương và lục bình.

Hầu hết các loại nước hoa có chứa phenol đều an toàn, cho dù người ta có thêm vào các thành phần tổng hợp trong các loại dầu thơm. Điều thú vị là trong thuốc aspirin cũng chứa axit salicylic – nó cũng là một phenol.

 

5) Ambergris

ambergris

@Peter Kaminski

Ambergris là bãi nôn của cá nhà táng, nhưng các nhà khoa học đã tận dụng chất thải từ bao tử để làm dầu thơm và đặt một cái tên mỹ miều là “long diên hương”. Nó có giá trị vô giá để chế tạo nước hoa, vì mùi của nó rất… thối.

Sau quá trình phân hủy dài, long diên hương bớt đi mùi ghê tởm của nó và trở nên dịu nhẹ, thoảng chút hương hoa. (Thật không thể tin nổi!!!) Người ta cũng sử dụng nó như là chất hãm giúp lưu hương lâu hơn, thậm chí một giọt nhỏ cũng bám mùi trên da rất dai cả ngày. Và dĩ nhiên loại mùi hương quyến rũ đó cũng có mặt trong các chai nước hoa đắt giá, do giá thành của mỗi bãi nôn lên tới 26.000 Đô la (572 triệu VNĐ) một ký lô gam.

Ngoài ra Ambergris cũng được sử dụng như một phụ gia thực phẩm cho những người giàu có như vua Charles II, ngài thường ăn chung với món trứng.

 

4) Indole

Nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@Alexander Hardin

Indole là một hợp chất hữu cơ thơm, được tìm thấy ở tự nhiên trong các loài hoa có màu trắng là chủ yếu, ví dụ hoa cam, hoa lài, hoa huệ. Indole là một chất hóa học mạnh với mùi phân nặng. Việc làm dầu thơm là đưa thiên nhiên vào hợp chất hóa học có mùi tự nhiên giống hoa, như hương hoa lài chẳng hạn. Nhưng nếu không có một lượng nhỏ indole vào thì không thể cho ra hương hoa lài như thật được.

Thú vị nhất có lẽ là indoles có thể kích thích lên não bộ khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, hưng phấn. Cho nên một chút nước hoa có thành phần lạ lùng này sẽ lưu lại hương thơm cho cơ thể tốt hơn là cầm một bó hoa nhài và bị lũ côn trùng đeo bám theo bạn.

 

3) Cầy hương

cầy hương

@Nicholas Usyk

Có vẻ như dầu thơm nào muốn mùi hương được tự nhiên và thơm lâu thì đều pha những chất cực thúi thì phải. Chúng ta khám phá tiếp thành phần trong nước hoa lấy từ tuyến xạ gần hậu môn của cầy hương, một loài thú phổ biến ở châu Phi và Ấn Độ. Mùi của nó cực kỳ thối, cầy hương dùng mùi để đánh dấu lãnh thổ và tránh kẻ thù. Đặt tính của nó là bền mùi, đậm đặc, lâu bay hơi nên người ta dùng làm dầu thơm.

Ngoài ra mùi xạ hương còn làm chất phụ gia thực phẩm. Và như đã đề cập bên trên, trong bản gốc nước hoa  Chanel No 5 của Ernest Beaux ở thế kỷ 20 đều có một lượng nhỏ xạ cầy hương pha vào. Ngày nay vì chính sách bảo tồn các loài động vật hoang dã và nhằm tăng lợi nhuận mà các nhà sản xuất nước hoa đã không bắt các loài động vật như thế để làm thành phẩm nữa, họ đã tìm được các nguyên liệu khác để thay thế.

Trong quá khứ, xạ cầy hương đã từng được pha trộn với mật ong và phân của em bé, với mùi cũng vô cùng kinh dị. Có lẽ ngày nay người ta cũng kế thừa cách làm này và bạn cũng đã từng sử dụng vài chai perfume có thành phần tởm tởm như thế mà không hề biết đấy.

 

2) Mercaptan

Nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@Rasbak/ Wikimedia

Mercaptan là loại hóa chất có mùi cũng ghê tởm không khác gì phân. Nó là mùi trong bắp cải thối rữa, giàu chất lưu huỳnh. Từ chất Mercaptan con người đã bào chế ra thêm ribes mercaptan có mùi như nho đen, còn mercaptan furfuryl lại mang hương thơm của cà phê. Các hợp chất mới này sẽ giúp ức chế mùi hôi thối của lưu huỳnh và thay vào đó nó cho ra hương thơm.

Mercaptan, dimethyl sulfide còn được nhận ra có trong mùi xì hơi của con người. Tuy mùi của nó chỉ mang đến ánh mắt kỳ thị nhưng cũng nhờ nó mà chúng ta có nước hoa cực chất để trở nên hấp dẫn trong mắt ai đó. Ngạc nhiên chưa?

 

1) Skatole

Nước hoa, cơ thể, mùi hương, thành phần, phân

@Giorgiogp2 / Wikimedia

Skatole là một hợp chất hữu cơ có độc tính, nó sản sinh một cách tự nhiên từ phân và than đá. Nó có mùi hôi thối nồng độ cao, nhưng không vì vậy mà các nhà làm dầu thơm bỏ qua. Có vẻ như hễ cái gì thúi kinh khủng là họ đều bê vào làm nước hoa xịn thì phải. Cũng giống như các chất có mùi hôi đã kể trên, skatole cũng được dùng để pha chế ra mùi hoa nhài, hoa cam. Chỉ một giọt skatole cũng đủ mạnh để làm nên danh tiếng của nhãn hàng dầu thơm nào đó.

Dòng nước hoa đã từng sử dụng chất skatole là Nuit de Chine của Maurice Schaller xuất hiện vào năm 1913. Nó chứa hương thơm của gỗ đàn hương, dương xỉ, đào và hoa hồng, những hương này giúp sảng khoái tinh thần và còn lưu mùi lâu nữa.

Có thể nói bên cạnh những nguyên liệu từ thực vật như đàn hương, hổ phách, hạt hồi, cam thảo… thì các hợp chất hóa học thu được từ phân, rau củ hư chẳng mấy thơm tho lại là nguồn nguyên liệu vô tận để làm phong phú cho thư viện mùi hương của những chai perfume sang trọng, đẳng cấp.

 

Mùi hương tươi mát, lôi cuốn thoảng trong gió khi một cô gái yêu kiều hoặc từ anh chàng lịch lãm nào đó đi qua bất chợt có thể làm ai đó xao xuyến là một điều không thể thiếu, tăng sự lãng mạn cho cuộc sống này. Có thể nói những nhà sáng chế dầu thơm là phù thủy bậc thầy, họ đã châm ngòi để ra một hiệu ứng tâm lý rất mãnh liệt vào bộ não của chúng mình.

Vài mẹo để xài nước hoa có thể bạn chưa biết, bấm “play” để xem clip ngay và luôn nhé!

Chao ôi, một bí mật hay ho đã được LaLung.vn tiết lộ cho bạn rồi, đừng ngại ngùng chia sẻ bài viết này và tặng thêm câu mời đọc để bạn bè của bạn tiếp cận nhanh hơn nhé!

Bài viết liên quan: