Những vật thần thoại đặc biệt nhất lịch sử

Ngày 08/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Thông thường, một quốc gia sẽ gắn liền với một vật thể nào đó để khi người ta nhắc đến đất nước mình sẽ nhớ tới đồ vật đó. Dĩ nhiên đó là một trong những ý tưởng khôn ngoan. Thế nhưng, không đơn thuần chỉ là một biểu tượng, những vật thể thần thoại đặc biệt nhất lịch sử dưới đây còn chứa đựng những đối tượng quyền lực từ hấp dẫn đến khủng khiếp. Những vật thể thần thoại liệu có sức mạnh nào không hay chỉ là đồ dùng vô tri vô giác? Nếu muốn biết được chúng có sức mạnh to lớn hay khác thường nào bạn nên đọc hết bài viết này để được mở rộng tầm mắt.

Có thể nhiều người sẽ nghi ngờ về độ thật giả của những món vật này thì xin cứ yên tâm bởi những món đồ lạ này đều có thật 100%. Bạn cũng sẽ cảm thấy sững sờ khi biết được những thứ bất thường như thế. Nào, bây giờ hãy cùng LaLung.vn kéo con chuột xuống phía dưới để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 

25) Seven League Boots

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

The Seven League Boots hay còn mang tên gọi là đôi hai bảy dặm. Theo nền văn hóa dân gian của người châu Âu, đôi hài này được người khổng lồ nào đó sở hữu. Một khi mang nó vào mỗi bước chân của bạn có thể đi xa tới 7 dặm (leage), khoảng 21 dặm Anh (mile) tương đương với 35 ki-lô-mét. Thật khó mà tin nổi nhưng vật thần thoại đã từng có mặt trong lịch sử.

 

24) Con dấu của Solomon

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Đây thực chất là một con dấu lạ kỳ của Vua Solomon trong truyền thống Do Thái thời trung Cổ và trong huyền bí Hồi giáo và phương Tây. Theo truyền thuyết người Do Thái giáo, Kito giáo và Hồi giáo thời trung cổ, đây là một vòng ấn triện khá ảo diệu và được vua Solomon sở hữu. Nhiều nguồn tin cho thấy rằng, con dấu này tạo cho nhà vua sức mạnh để có thể điều khiển hay ra lệnh cho lũ quỷ, thần linh, thậm chí nó còn giúp ông nói chuyện được với các loài vật.

 

23) Nhân viên của Vua Khỉ (Ruyi Jingu Bang)

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Nếu đã từng xem bộ phim huyền thoại Tây Du Ký hẳn bạn sẽ khó quên được con khỉ Tôn Ngộ Không thần chưởng đúng không nào. Và một trong những vũ khí lợi hại của nó là cây Thiết Bảng hay còn có tên gọi là Ruyi Jingu Bang. 

Lịch sử của vật thần thoại này là như vầy, trong quá trình tìm kiếm cho mình một vật dụng để có thể phòng thân, Tề Thiên Đại Thánh đã đến yết kiến Long Vương rồi xin được món vũ khí lợi hại này. Mặc dù nó siêu nặng nhưng khi vào tay “vua khỉ” thì nó quá ư là dễ dàng, hơn thế nữa hắn có thể khiến nó nhỏ xíu và cất gọn trong tai của mình nữa cơ đấy.

 

 

22) Bàn tay của vinh quang

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Nếu sống vào thời Châu Âu cổ đại, bạn sẽ thấy những người đàn ông bị treo cổ vì tội giết người sẽ bị chặt một bàn tay trái sau đó để cho khô và ngâm chúng trong một hóa chất. Người Châu Âu cổ đại tin rằng, nó sẽ đem lại một sức mạnh tuyệt vời khi được sử dụng như một ngọn nến hoặc giữ ngọn nến. Khi nến được đốt lên trong bóng tối, mọi người sẽ thấy được phép lạ. Trên lý thuyết và tài liệu để lại là vậy, nhưng nếu ở thời hiện nay thì chắc chắn chuyện đó sẽ được xếp vào mê tín dị đoan chứ chẳng đùa.

 

21) Chiếc mũ tàng hình

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Trong thần thoại Hy Lạp, người ta thường nhắc tới Hades (Aides) – vừa là nơi địa ngục, chốn cai quản của vị thần Hades, vừa là tên gọi riêng của vị thần này. Biểu tượng nổi bật của ông được biết đến là con chó ngao ba đầu và chiếc mũ tàng hình.

Nhờ vào chiếc mũ đặc biệt này, trong cuộc chiến của giành ngôi vị, Haders đã dùng chiếc mũ của mình để xâm nhập vào căn cứ của các Titan rồi phá hủy hết toàn bộ vũ khí của họ. Nhờ đó mà ông giành chiến thắng một cách dễ dàng và trởi thành một trong 6 vị thần đầu tiên thống trị trên đỉnh Olympus.

 

 

20) Mjölnir

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Bạn có tin là một chiếc búa có thể tạo ra sấm sét. Đúng là chuyện không tưởng nhưng đó lại là sự thật đấy bà con ạ. Chiếc búa quái lạ của Thor do Loki tặng cho anh ấy, đổi lại Thor sẽ cho Loki cắt tóc vợ của Thor. Trong thần thoại Na uy, Mjölnir được miêu tả là một trong những vũ khí đáng sợ và mạnh mẽ nhất, nó không chỉ tạo ra sấm sét mà còn có khả năng san bằng các ngọn núi chỉ trong vòng một nốt nhạc.

 

19) Chiếc hộp Pandora

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Nếu bạn đang thắc mắc về những tệ nạn, đau khổ, xấu xa, độc ác vân vân và mây mây của thế giới thì có thể vịn vào cớ Pandora người phụ nữ được tạo ra đầu tiên trên trái đất bởi thần Zeus đã làm sai quy tắc. Các vị thần đã tặng cho Pandora một chiếc hộp, nhưng lại không cho cô ấy mở ra.

Nhưng nghĩ mà xem, tặng quà cho người ta mà không cho họ mở để biết trong đó có gì thì nghe nó sai sai. Với bản tính tò mò nên cô nàng đã mở ra và tất nhiên đã để lại hậu quả nặng nề. Đó là truyền thuyết kể lại thôi, chứ nếu đổ lỗi cho Pandora thì tội nghiệp cô ấy quá. Nhưng nếu đúng là vậy thì vật thần thoại này quả có sức mạnh khủng khiếp mà chẳng ai muốn có nó.

 

18) Câu lạc bộ của Dagda

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Một vị thần quan trọng trong thần thoại Ireland. Ông được miêu tả như một người cha vĩ đại, người đứng đầu. Dagda có quyền kiểm soát mọi thứ, nghĩa là từ cái chết, thời tiết, mùa màng, thời gian hay cuộc sống của mọi người đều do ông có quyền. Và đây là vật có thể giết chết gần 10 người chỉ trong một đòn duy nhất. Có vẻ như vật thần thoại của Dagda xuất chúng đến độ mà ai cũng muốn có đây mà.

 

17) Dải lụa

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Đây là sợi dây thừng (hoặc dải lụa)  không bình thường, nó dùng để làm mê hoặc và giữ con sói Fenrir trong thần thoại Bắc Âu. Gleipnir mạnh hơn bất kỳ một loại dây nào, nó trông thì giống như một dải ruy băng lụa nhưng lại có cấu tạo vô cùng đặc sắc. Để tạo ra chiếc dây thần kỳ này người ta đã kết hợp 6 thành phần lại với nhau chính là: âm thanh của một con mèo đi bộ, bộ râu của một người phụ nữ,  rễ của một ngọn núi, các gân của con gấu, hơi thở của một con cá và mọt của chim. Nghe là thấy có gì sai sai rồi các bạn ạ, nhưng nó là thần thoại nên cũng chẳng ai có thời gian mà đi chứng minh cho điều đó.

 

16) Sách Thoth

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Là cuốn sách không bình thường lắm, có từ thời Ai Cập cổ đại và được thần Thoth biên soạn. Theo thông tin, cuốn sách có chứa phép ma thuật có thể hiểu được ngôn ngữ của động vật và các vị thần. Và trong đó chứa tất cả những phép thuật từ hấp dẫn đến kinh khủng trên khắp thế giới. Nếu vô tình đọc trang đầu tiên bạn sẽ say mê cả bầu trời, trái đất, vực thẳm, núi non và biển cả. Nhưng đó là sự nguyền rủa. Người đầu tiên tìm thấy nó là vị hoàn tử Nefer-ka-ptah, sau khi khám phá xong thì giết vợ con và tự sát. Từ đó người ta tin cuốn sách này có điều bí hiểm và chứa sự chết chóc đáng sợ.

 

15) Bảo bối tử thần

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Đối với những người đã đọc Harry Potter – cuốn tiểu thuyết kinh điển nhất mọi thời đại chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với những bảo bối tử thần: cây đũa phép cơm nguội, Hòn đá Phục sinh và chiếc áo khoác thần kỳ có chức năng tàng hình đúng không nào. Mỗi vật thể thần thoại này được truyền lại cho thế hệ tiếp theo của các anh em nhà Peverell, Đá phục sinh cuối cùng rơi vào tay của Lord Voldemort cho đến khi nó được Albus Dumbledore giành quyền sở hữu. Như những tên gọi, mỗi vật thể đều có một chứng năng xuất chúng khiến người đọc muốn có được.

 

14) Thanh kiếm huyền thoại của Vua Arthur

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Đây là thanh gươm huyền thoại của nhà Vua Arthur, nó còn được cho là có quyền năng ma thuật và liên quan đến chủ quyền hợp pháp của Anh Quốc. Mặc dù một số thần thoại nói rằng Excalibur và Sword được cho là cùng một vũ khí nhưng trong hầu hết các phiên bản khác đều cho rằng nó được tách biệt. Câu chuyện đầu tiên kể về thanh gươm này được biết đến đó chính là Arthur đã lấy được ngai vàng của Anh bằng cách kéo thanh gươm từ hòn đá xuất hiện trong nhà thờ đêm giáng sinh.

Bên cạnh đó, một số tài liệu còn cho thấy khi được rút ra khỏi vỏ lần đầu tiên, lưỡi kiếm huyền thoại này phát ra ánh sáng trông giống như 30 ngọn đuốc có thể làm thủng mắt kẻ thù. Thậm chí chiếc vỏ của nó còn giúp người cầm tránh được những thương tổn ngoài da hay mất máu.

13) Người Hà Lan bay

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Nếu từng xem bộ phim kinh điển Cướp biển vùng Caribbean bạn sẽ biết đến The Flying Dutchman tạm dịch là Người Hà Lan Bay. Theo truyền thuyết, Người Hà Lan Bay liên quan đến một con tàu ma huyền bí, số phận của nó là cứ đi quanh qua quẩn lại trong vùng nước biển mênh mông, không bao giờ có thể cập bến.

Theo nguồn gốc, một chiếc tàu của người Hà Lan bị chìm khi phải đối mặt với cơn bão lớn vào năm 1641. Cơn bão khủng khiếp đã nuốt chủng toàn bộ người và thuyền của thuyền trưởng Van der Decken và những thủy thủ khác. Kinh khủng hơn, chẳng ai tìm được dấu vết gì để lại. Từ câu chuyện đó, người ta đã gieo niềm tin rằng khi nhìn vào mắt bão người ta có thể thấy được hình ảnh của chiếc thuyền bí ẩn kia.

 

12) Kaladanda (nhân viên của cái chết)

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Chúng ta thường vịn vào cái chết như là một cái cớ “Trời kêu ai nấy dạ”. Nhưng đối với người Ấn Độ, thần chết tên là Yama, hay được gọi là Vua Tổ Tiên và là thẩm phán cuối cùng để quyết định linh hồn của bạn xuống địa ngục hay lên thiên đường. Anh ta có một nhân viên ma thuật hay được gọi là Kaladanda (tạm dịch là nhân viên của cái chết), và dĩ nhiên ông ta có quyền quyết định mạng sống và linh hồn của bạn.

 

11) Trái táo của sự bất hòa

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Theo thần thoại Hy Lạp, nữ thần Eris (được mệnh danh là người dây sự xáo trộn và bất hòa) sở hữu một trái táo vàng xinh xắn. Vào thời điểm đó, Zeus đã tổ chức một buổi tiệc lớn nhưng không mời Eris đến tham gia vì sợ cô nàng sẽ phá hỏng không gian của bữa tiệc. Nhưng cuối cùng, khách không mời lại đến tham dự kèm theo đó là sự tức giận. Khi đến tiệc, cô liền ném đi quả táo của mình khiến các vị khách mời xâu xé, đấu đá lẫn nhau để giành được nó.

Cuối cùng, ba nữ thần còn lại chiến đấu (Aphrodite nữ thần sắc đẹp, Hera nữ thần của phụ nữ và sắc đẹp, Athena nữ thần thông minh và chiến tranh). Kết quả của trận chiến phần thắng thuộc về Aphrodite. Sau khi quả táo được ban tặng thì Helen đã yêu Paris và trở thành Helen of Troy. Nhưng đáng tiếc, cuộc chiến tranh thành Trojan lại là sự kết thúc cho câu chuyện.

Qua truyền thuyết này bạn có thể rút ra được một bài học đó là đừng chọc giận những người phụ nữ thông minh bởi họ sẽ đến bên bạn bởi sự ma thuật đáng sợ đấy.

 

10) Đá Chintamani

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Cintammai là một viên ngọc quý trong thần thoại Hindu và Phật giáo, nó mang ý nghĩa giống hòn đá triết gia ở thuật giả kim phương Tây. Theo truyền thuyết, viên đá quái lạ này rơi trên trời xuống, người ta tìm thấy ở vùng Tây Tạng, một trong số những người Phật giáo cổ đại nhìn thấy nó và đặt tên cho nó là viên ngọc linh hồn. Điểm khác thường của nó là sức mạnh tuyệt vời khi nó có thể chữa lành bệnh tật và nước tinh khiến nhưng ẩn sâu bên trong vẫn còn chứa mối nguy hiểm. Thế mới nói, thứ gì cũng có hai mặt của nó.

 

9) Đào bất tử

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Những quả đào bất tử này có từ thần thoại Trung Quốc. Chuyện kể lại rằng, đào bất tử đã được Mẹ Thiên Thượng Thiên Chúa (hay còn gọi là Xiwangmu) – là người sống trong Hồ Ngọc Trai ở vùng núi phía Tây Trung Quốc. Cô có tới 3.600 cây đào trong khu vườn của mình. Vài ngàn năm những quả đào mới chín. Cách 500 năm, nữ hoàng sẽ mời 8 vị phi thường tham dự một bữa tiệc trang trí hoa đào. Ngày nay, ở Trung Quốc những quả đào luôn biểu tượng cho tuổi thọ và thịnh vượng, vào những ngày mừng thọ hoặc sinh nhật người ta dùng đào với một ý nghĩa trường sinh bất tử là cũng bởi lý do đó.

 

8) Cặp đôi Dadeni (Chiếc váy tái sinh)

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Vật thể đặc biệt này đến từ thần thoại Wales. Cặp đôi Dadeni là hai người khổng lồ, còn chiếc váy thực ra là một cái vạc huyền diệu có thể giúp người chết đi sống lại. Nó đóng vai trò quan trọng trong chi nhánh thứ hai của Mabinogi và tương xứng với một số ma thuật khác trong huyền thoại Welsh và văn hóa dân gian liên quan đến người Irishman.

 

7) Cúp của Jamshid

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Đây là một chiếc cúp lạ lùng con thạch sùng, người ta cho rằng nó chứa đầy tinh dầu của sự bất tử và được sở hữu bởi nhà vua Iran cổ đại Jamshid dưới triều đại Pishdadian. Nó cũng được biết đến như chiếp cốc của các nhà bói toán, và người ta nghĩ rằng tất cả thế giới và 7 thiên đàng của vũ trụ có thể được nhìn thấy bằng cách nhìn vào chiếc cúp kỳ lạ này. Về sau, những bản dịch hiện đại lại cho rằng đó là quả địa cầu tinh thể.

 

6) The Mead of Poetry

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Nhìn giống một chiếc ngà voi mọi người nhỉ? The Mead of Poetry có trong thần thoại Norse, nó có thể biến bất cứ ai thành một nhà thơ hay học giả khi uống loại nước chứa trong vật thể kỳ lạ này. Họ có thể giải quyết được mọi vấn đề ngay tức khắc sau khi được dùng đến vật The Mead of Poetry. Cũng theo truyền thuyết, thức uống có tên là “The Mead of Poetry” thuộc về một người đàn ông Kasvir được các thần ban cho một trí tuệ siêu đẳng. Nhưng đáng tiếc rằng ông lại bị hai con quỷ lùn giết chết do ganh tỵ sau đó lấy máu đó làm nên một loại rượu. Khi ai uống được loại rượu này có thể sở hữu được trí tuệ siêu nhân của Kasvir.

 

5) Baba Yaga

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Baba Yaga là mụ phù thủy già đáng có mặt trong văn hóa dân gian Slav. Bà ta có phép biến dạng và trở nên cực kỳ hung dữ. Nếu như hình ảnh phù thủy mà chúng ta biết đến trong cổ tích thường cưỡi một chiếc chổi, Baba Yga lại ngồi trên một cái cối, trong tay luôn cầm theo một cái chày nhưng cũng có khi là cái chổi để có thể bay lượn trong không trung. Bà ta có thể giúp hoặc phá đám những người kiếm tìm mình. Khi thì đóng một người là mẹ nhưng khi cô lại trổi lên thú tính độc ác. Theo văn học dân gian của Vladimir Propp, Baba Yaga hoàn toàn là nhân vật có năng lực siêu nhiên bí ẩn.

 

4) Aphrodite

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Aphrodite là nữ thần Hy Lạp của tình yêu, sinh sản, niềm vui và sắc đẹp. Trong đền thờ La Mã, cô được biết đến với cái tên Venus. Cô sở hữu tất cả mọi thứ mà ai cũng muốn có được. Đặc biệt hơn, cô có một chiếc đai ma thuật (nó giống như chiếc thắt lưng thêu). Và chính vật thần thoại đặc biệt nhất từ trước đến nay giúp cô trở thành một con người xuất chúng.

 

3) Cửa Durin

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Cánh cửa Durin cho phép vào thành phố Khazad-dûm (sau này gọi là Moria) từ phương Tây, nó được xây dựng bởi nghệ nhân vĩ đại nhất của thế kỷ thứ 2 Middle Earth - elf-lord Celebrimbor và Dwarf Narvi. Mặc dù các cảnh cửa mở trong thời gian đó, cho phép thương mai có thể đi xuống Núi Misty, nhưng dường như nó hoàn hảo hơp khi ngọn núi không đóng cửa. Narvi tự tạo ra những cánh cửa bằng vật liệu màu xám mạnh hơn đá mà chỉ có thể được nhìn thấy bằng ánh trăng hoặc ánh sáng chói.

 

2) The Argo

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Trong thần thoại Hy Lạp, đây là con tàu mà Jason và Argonauts, đi từ Iolcos đến Colchis để lấy Vàng Fleece. Theo một số nguồn tin, Argo là con tàu đi biển đầu tiên. Chính Athena đã dạy Tiphys gắn những chiếc buồm lên cột buồm, vì ông ta là người điều khiển và cần phải có kiến ​​thức tuyệt đối về hoạt động của con tàu. Theo những truyền thuyết khác, tàu còn chứa đựng trong một chiếc củi kỳ diệu của mình từ khu rừng thiêng của Dodona, có thể nói và đưa ra lời tiên tri.

Sau cuộc hành trình thành công của mình, Argo đã được thánh hiến cho Poseidon ở Isthmus of Corinth. Sau đó nó được chuyển sang bầu trời và biến thành chòm sao Argo Navis.

 

1) Áo choàng Falcon của Freyja

Thần thoại, lịch sử, Hy Lạp, truyền thuyết, Harry Potter

Freyja là nữ thần miền Bắc của tình yêu, còn là sự thụ thai, vẻ đẹp, chiến tranh và cái chết, và lãnh đạo của Valkyries. Nàng là một nữ thần tốt nhất trong bất kỳ đền thờ nào, và cô nàng có một chiếc áo choàng kỳ diệu làm bằng lông chim ưng. Khi mặc vào cô sẽ biến thành chim ưng. Là một nữ thần tốt bụng, Freyja đã cho Loki và Thor mũ lông cừu trong những dịp họ cần thiết.

 

Có thể nhiều người không biết rằng, nguồn gốc của 12 cung hoàng đạo có từ những vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp. Hãy kiểm tra xem bạn đang được vị thần nào bảo vệ qua video dưới đây.

Bạn cảm thấy vật nào quái lạ nhất trong những vật thần thoại đặc biệt nhất lịch sử nêu trên. Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn, và cũng đừng quên chia sẻ bài viết lên trang cá nhân của bạn nhé!

Bài viết liên quan: