Vài hiểu biết tâm lý cực kỳ hữu ích

Ngày 04/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ít ai ngờ rằng, trong não chúng ta có hơn 100 tỷ sợi dây neutron vô cùng phức tạp. Và chúng làm nhiệm vụ kiểm soát hoạt động, chức năng cơ thể, lời nói...

Tuy nhiên, một sự thật ngạc nhiên là con người chúng ta cũng có thể kiểm soát được các chức năng trên qua vài mẹo tâm lý cực kỳ đơn giản như hiệu quả, giúp quá trình kiểm soát cơ thể trở nên kịp thời, hiệu quả, tối ưu để bạn có cuộc sống tốt hơn.

Liệu đó là những hiểu biết tâm lý cực kỳ hữu ích nào? Mời quý độc giả cùng LaLung.vn tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Học sinh chép bài bằng tay sẽ ghi nhớ nhanh và hiểu biết nhanh hơn so với chép bằng máy tính xách tay

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@scientificamerican.com

Hiện nay, có nhiều học sinh, sinh viên có xu hướng ghi chép lại bài giảng bằng Laptop vì cho rằng chữ sẽ đẹp hơn, gõ nhanh hơn và viết nhiều thứ, dễ tẩy xóa hơn và viết trên trang vở.

Nhưng một nghiên cứu mới của Pam Mueller và Daniel Oppenheimer cho thấy đây không phải là điều tốt nhất. Theo nghiên cứu này, sinh viên ghi chép bằng tay sử dụng các loại xử lý nhận thức khác nhau tốt hơn là với việc ghi chép bằng máy tính xách tay.

Dù viết tay chậm hơn đánh máy tuy nhiên, nếu có chậm người đó có thể dùng trí nhớ để nhớ lại lời giảng, hoặc có thể dùng một phương pháp khác là tóm ý lại nội dung người truyền đạt. Trong khi đó, người dùng đánh máy rất khó để vận dụng những khả năng này vì tập trung vào việc gõ con chữ trên bàn phím.

Điều này cho thấy, viết tay sẽ giúp con người vận dụng não nhiều hơn, trí óc hoạt động mạnh mẽ hơn và đặc biệt là bạn sẽ nhớ bài nhanh hơn là chép bằng gõ máy.

 

2) Kỳ vọng sẽ giúp hiệu suất công việc tốt hơn

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@dailygenius.com

Khoa học chứng minh rằng, sự kỳ vọng cao hơn (còn gọi là hiệu ứng Pygmalion hay hiệu ứng Rosenthal) có thể làm tăng hiệu suất, hiệu quả của công việc.

Giáo sư Robert Rosenthal đã chứng minh điều này. Ông đã tiến hành thí nghiệm tại một trường tiểu học tại California và nhận thấy rằng khi giáo viên có kỳ vọng vào những đối tượng học sinh nào đó thì kết quả sau đó tương đối cao.

Về cơ bản, các giáo viên đã có hành vi vô thức đối với những học sinh sau đó là chủ động hơn trong việc khuyến khích sự thành công trong việc học của những học sinh này. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến học sinh và hiệu suất của họ sẽ trở nên tốt hơn.

Điều tương tự cũng được áp dụng tại nơi làm việc. Mong đợi, kỳ vọng của người lãnh đạo có thể thay đổi hành vi và hiệu quả làm việc của nhân viên và ngược lại.

 

3) Tư duy bằng ngoại ngữ có thể giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@maltatoday.com.mt

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Chicago cho hay rằng việc nghĩ về một ngoại ngữ có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của chúng ta. Nó làm cho chúng ta đưa ra những quyết định hợp lý hơn.

Theo đồng tác giả nghiên cứu, Sayuri Hayakawa, sự thay đổi trong chất lượng của các quyết định là do cảm xúc liên quan đến ngôn ngữ bản địa. Khi chúng ta nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, chúng ta không thể loại bỏ những cảm xúc liên quan đến nó.

Khi chúng tôi xử lý, mô phỏng những suy nghĩ của chúng tôi bằng ngoại ngữ, yếu tố cảm xúc bị loại bỏ rất nhiều sẽ giúp chúng tôi suy nghĩ rõ ràng, thông suốt. Trong những trường hợp như vậy, quá trình suy nghĩ của chúng ta không bị thúc đẩy bởi bất kỳ cảm xúc nào, chúng ta trở nên ít bi quan hơn và do đó có thể suy nghĩ hợp lý, đúng đắn, chính xác hơn.

 

4) Thức ăn màu xanh dương, xanh đậm sẽ giúp giảm cân, ức chế sự thèm ăn

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@pixabay.com

Trong khi các màu sắc khác có thể được nhìn thấy đa dạng trong thế giới của thực phẩm thì màu xanh đen, xanh tím của quả việt quất và khoai tây tím xanh cũng tồn tại một khối lượng đáng kể như một màu thực phẩm tự nhiên.

Khoa học chứng minh rằng, nếu muốn giảm cân, hãy thử ăn những thực phẩm có màu sắc như thế này hoặc có thể bọc thực phẩm, đựng thực phẩm bằng bọc hoặc tô, hộp màu xanh dương hoặc cài đặt đèn trong tủ lạnh mà xanh dương. Điều này sẽ giúp bạn ức chế được sự thèm ăn.

 

5) Nói chuyện với chính mình sẽ cải thiện sự tập trung và hồi phục tinh thần

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@biblestudytools.com

Khi chúng ta nói chuyện với chính mình, nhiều người nghĩ rằng chúng ta cỏ vẻ bị điên hay có vấn đề về thần kinh nào đó. Nhưng thực sự thì nói chuyện với chính mình là điều bình thường và còn giúp cơ thể khỏe mạnh.

Để chứng minh điều này là đúng, một thử nghiệm đã được tiến hành tại trường Đại học Bangor. Dưới thử nghiệm, người tham gia được yêu cầu đứng trước gương, đọc một văn bản ngắn theo hướng dẫn một cách thật to và đối đáp qua lại một mình, nhóm còn lại thì đọc thầm.

Kết quả cho thấy, người đối thoại văn bản trước gương, đọc to như kiểu đang nói chuyện một mình với chính mình có khả năng tập trung, trí óc cải thiện phục hồi hơn rất nhiều so với nhóm còn lại.

 

6) Chấp nhận những cảm xúc tiêu cực giúp lấy lại và duy trì sự an tâm

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@qz.com

Theo các quy tắc xã hội, chúng ta thường buộc mình phải che dấu đi những cảm xúc tiêu cực như giận dữ và oán hận... Nhưng các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng thay vì đàn áp chúng, chúng ta phải cố gắng chấp nhận chúng.

Chấp nhận những cảm xúc tiêu cực có thể giúp chúng ta duy trì sự an tâm và sẽ dẫn đến sức khoẻ tinh thần được cải thiện tốt hơn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng sự chấp nhận này sẽ giúp chúng ta trở nên nhạy cảm về mặt cảm xúc.

Ngoài ra, một nghiên cứu do ba nhà khoa học thuộc trường Đại học California, Berkeley thực hiện cho thấy việc chấp nhận các cảm xúc tiêu cực một cách tích cực theo thời gian giúp sức khoẻ tâm lý tích cực và làm tăng cảm giác hài lòng trong cuộc sống hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng khi mọi người bắt đầu chấp nhận những cảm xúc tiêu cực, họ cảm thấy mức độ hạnh phúc cuộc sống sau này cao hơn vì chấp nhận rằng, cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống là một lẽ đương nhiên.

 

7) Tập luyện, kiểm soát các hành động, hành vi nhỏ nhất sẽ giúp giảm sự bốc đồng

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@pixabay.com

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cũng không ít lúc chúng ta thực hiện một vài hành vi, trạng thái bốc đồng mà kết quả là để lại nhiều hậu quả, sai lầm không đáng có.

Khoa học đã chứng minh rằng việc kiểm soát những hành vi nhỏ nhất từ lời nói, hành vi ngôn ngữ, cung bậc cảm xúc, cách đi lại, cách chỉ tay...dù ban đầu khá tốn nhiều thời gian nhưng về dần chúng sẽ trở thành thói quen, giúp chúng ta tự chủ trước mọi tình huống, hạn chế tình trạng bốc đồng không hay xảy ra.

 

8) Cha mẹ nghiêm khắc có thể biến con cái của họ thành những kẻ nói dối hiệu quả hơn bởi vì trẻ em sợ phải nói sự thật, chúng học cách lừa dối nhiều hơn để tránh gặp rắc rối

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@Parentcircle.com

Một thực tế cho thấy rằng trẻ em có tâm trí, tâm lý thường không hợp rơ với quan điểm của người cao tuổi hoặc cha mẹ của họ. Trong những trường hợp như vậy, cha mẹ thường thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt, răn đe dữ dội buộc trẻ em phải tuân theo.

Các nghiên cứu cho thấy những khuynh hướng độc đoán của cha mẹ có thể biến con thành kẻ nói dối. Họ sẽ có xu hướng nói dối để tránh bị trừng phạt.

Theo Victoria Talwar, một chuyên gia nổi tiếng về phát triển nhận thức về mặt xã hội của trẻ em tại Đại học McGill nói khi trẻ em phải chịu hình phạt không thể tránh khỏi từ cha mẹ của chúng, chúng bắt đầu học cách đánh lừa bố mẹ để tránh những rủi ro, rắc rối về sau này.

Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ càng học cách nói dối chúng có thể là đứa trẻ thông minh hơn, nhạy bén hơn trong mọi tình huống. Tuy nhiên, đây là một sự thật hai lưỡi các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý.

 

9) Suy nghĩ tiêu cực trước những cảm giác xấu, cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn chùn bước, ngược lại sẽ giúp cuộc sống lạc quan về lâu dài

Tâm lý, trí tuệ, hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm, mẹo vặt,

@pixabay.com

Các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley cho thấy rằng nếu chúng ta cảm thấy xấu xa về những cảm giác, cảm xúc tiêu cực xảy ra trong bản thân, bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Theo Iris Mauss, giáo sư tâm lý học: "Chúng tôi thấy rằng những người thường xuyên chấp nhận những cảm xúc tiêu cực, họ sẽ có ít cảm xúc tiêu cực hơn, điều đó làm tăng thêm sức khoẻ tâm lý của họ".

Một nghiên cứu đã được tiến hành tại UC Berkeley để kiểm tra mối liên hệ giữa sự chấp nhận cảm xúc và sức khoẻ tâm lý.

Hơn 1.300 người lớn tham gia nghiên cứu và người ta phát hiện ra rằng khi một người chống lại việc thừa nhận cảm xúc tiêu cực của họ, nó có thể làm cho cá nhân đó cảm thấy căng thẳng về tâm lý.

Nhưng khi một người chấp nhận những cảm xúc tiêu cực, họ thường không quan tâm đến và không cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng về điều đó nữa.

Về cơ bản, những người chấp nhận những cảm xúc tiêu cực sẽ không còn cố gắng đánh giá, đối phó, thay đổi mà bằng cách chấp nhận, họ sẽ giải tỏa căng thẳng thành công hơn, hiệu quả hơn, lạc quan hơn về lâu dài.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Phương pháp tối ưu giúp cải thiện trí nhớ” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bài viết “Vài hiểu biết tâm lý cực kỳ hữu ích?” ở trên có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha.

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan: