Những bức họa nổi tiếng của Leonardo Da Vinci chứa nhiều bí ẩn

Ngày 10/04/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Nhắc đến Leonardo Da Vinci (1452 – 1519) là nhắc đến một thiên tài toàn năng của nước Ý. Ông không chỉ là họa sĩ, nhà điều khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ mà còn là kỹ sư, bác sĩ, nhà sáng chế, nhà triết học nổi tiếng ở thế kỷ 16 mà cho đến nay ông vẫn là một huyền thoại của cả nhân loại.

Tính riêng trong lĩnh vực hội họa, Leonardo Da Vinci đã để lại cả một gia tài đồ sộ với rất nhiều kiệt tác được thẩm định giá đến hàng triệu đô la mỗi bức. Một trong số đó, nổi tiếng bậc nhất có lẽ là bức tranh nàng Mona Lisa với nụ cười bí ẩn khiến bao nhiêu thế hệ phải vất vả tìm lời giải đáp. Tuy nhiên không chỉ có Mona Lisa, thiên tài người Ý còn rất nhiều bức họa chứa đựng nhiều bí mật mà đến nay nhân loại vẫn tiếp tục giải mã ra những điều thú vị ẩn sâu trong từng chi tiết dù nhỏ nhất.  

Dưới đây, hãy cùng Lalung.vn điểm qua những bí ẩn khiến các tác phẩm nổi tiếng của Leonardo Da Vinci vẫn luôn dấy nên nhiều tranh cãi suốt hàng thế kỷ qua.

 

1) Một bí ẩn quang học trong bức họa “Salvator Mundi”

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@wikipedia 

 

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@wikipedia 

Là một trong những bức họa nổi tiếng nhất của Leonardo Da Vinci, Salvator Mundi (Đấng Cứu Thế) vừa được đấu giá với con số kỷ lục có thể gây choáng cho bất kỳ ai: 450,3 triệu USD (tương đương 10 nghìn tỷ đồng)!

Một bức họa tưởng như hoàn hảo đến mức này nhưng chắc chắn không thể tránh khỏi con mắt của những “Thánh Soi”. Nếu bạn nhìn kỹ bức tranh, bạn sẽ nhận thấy rằng bàn tay của Chúa Jesus hiện lên rất rõ nét trong hình cầu trong suốt mà Ngài cầm. Nhưng một nghi vấn lớn đặt ra ở đây là, Leonardo vốn là một nhà bác học đại tài với những nghiên cứu về luật quang học một cách sâu sắc, ông không thể không biết trong một quả cầu đặc ruột trong suốt, bản chất của nó sẽ giống như một chiếc gương cầu lồi. Và do đó, phần nền phía sau quả cầu không thể xuất hiện theo cách “ngớ ngẩn” này mà cảnh vật phía sau quả cầu phải được mở rộng và bị tràn ra cả khối cầu mới đúng. Tuy vậy, nhiều nhà phê bình vẫn cho rằng đây là quả cầu rỗng và bức tranh này hoàn toàn là thật, không phải hàng “nhái”.

 

2) Người mẫu đáng ngạc nhiên trong bức họa “The Last Supper”

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@wikipedia 

 

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@wikipedia 

Bức họa The Last Supper (Bữa ăn tối cuối cùng) là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Leonardo Da Vinci không chỉ bởi những giá trị tôn giáo, triết học và thẩm mỹ đầy tinh xảo, kỳ công mà còn bởi những câu chuyện bên lề khi hoành thành bức tranh này.

Hãy nhìn vào bức tranh và tự hỏi điều gì có thể liên kết Chúa Jesus và kẻ phản bội Judas trong cùng một bức họa? Có một huyền thoại xưa nay cho rằng, người làm mẫu cho cả Chúa Jesus và Judas trong bức tranh đều là cùng một người. Và thật không may, vẫn chưa ai biết danh tính thực sự của người này là ai.

Theo giả thuyết nhiều thế hệ thường truyền miệng rằng, Leonardo da Vinci đã tìm thấy người làm mẫu cho Chúa Jesus của mình trong dàn hợp xướng của nhà thờ. Người này là người nhạc trưởng của dàn hợp xướng có khuôn mặt nhân từ, độ lượng. Và nhiều năm sau, khi bức tranh gần như kết thúc, danh họa vẫn chưa tìm được người nào ưng ý để vẽ nhân vật cuối cùng: Môn đồ Judas, kẻ đê tiện, hèn hạ đã bán đứng chính Thầy mình với giá 30 đồng bạc. Sau đó, ông may mắn tìm được một kẻ say rượu đang nằm trong một cái mương nước với gương mặt ưng ý để hoàn thành bức tranh. Và sau khi da Vinci hoàn thành bức vẽ có gương mặt Judas, người mẫu đã thú nhận rằng gã ta đã nhận ra bức tranh này bởi vì gã cũng đã làm từng làm mẫu để danh họa vẽ Chúa Jesus 3 năm trước.

 

3) Chi tiết lọ muối đổ trong bức họa “The Last Supper”

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@wikipedia 

 

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@wikipedia 

Khuôn mặt của các nhân vật chưa phải là chi tiết bí ẩn duy nhất trong bức họa The Last Supper. Trong Bữa ăn tối cuối cùng này, một chi tiết thú vị khác mới được phát hiện đó là lọ muối trong bức họ bị lật đổ nằm bên cạnh Judas. 

Chi tiết này  càng làm tăng thêm niềm tin rằng làm đổ muối dẫn đến rắc rối, vì theo truyền thuyết, bữa ăn ứng với thời điểm mà Chúa Jesus nói rằng một trong 12 môn đệ đang có mặt ở đây sẽ phản bội Ngài. Và cuối cùng, Judas đã làm việc đó khiến Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự.

 

4) Nguồn gốc thực sự của bức họa “The Portrait of Isabella d’Este”

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@theguardian 

 

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@theguardian 

Bức họa The Portrait of Isabella d’Este (Chân dung Isabella d’Este) chỉ vừa mới được tìm thấy gần đây và nguồn gốc của bức họa này từng là một bí ẩn lớn đối với làng nghệ thuật thế giới. Đây là bức tranh khắc họa chân dung của quý bà Isabella d’Este đã tồn tại đến 5 thế kỷ và nhờ khoa học tiên tiến ngày nay, các học giả đã khẳng định nó chính là một trong các tác phẩm của Leonardo da Vinci. 

Khẳng định này là nhờ sự phân tích tuổi của các tinh thể cacbon trong bức ảnh, chất màu và nét cọ đặc trưng của danh họa. Đồng thời, người phụ nữ trong bức ảnh cũng được xem là sự “tập dượt” cho bức họa để đời sau này của Leonardo da Vinci: Mona Lisa nhờ nụ cười bí ẩn, đặc biệt là phần cằm tròn trịa đặc trưng.

 

5) Các phiên bản khác nhau của bức họa “Lady with an Ermine”

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@1000museums

 

Bức họa, Leonardo Da Vinci, bí ẩn

@1000museums

Bức họa “Lady with an Ermine” (Quý bà và con chồn Ecmin) hay còn được biết đến với tên gọi Nàng Cecilia là một trong 5 bức họa nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci. Mặc dù đã quá nổi tiếng nhưng gần đây, nhờ một kỹ thuật quét mới dùng phản chiếu ánh sáng, bức tranh một lần nữa đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên sửng sốt khi thấy rằng, có đến tận ba phiên bản khác nhau của bức tranh trước khi ra được tác phẩm sau cùng. 

Trên thực tế, không phải luôn có con chồn ecmin trên cánh tay người phụ nữ như bức tranh mô tả. Ít nhất 2 phiên bản của bức chân dung đã được vẽ trên cùng một tấm vải trước khi nó được hoàn thiện như bức tranh mà chúng ta thấy bây giờ. Phiên bản đầu tiên không có con chồn và thứ hai danh họa đã mô tả một con vật khác hoàn toàn.

 

Không chỉ có những bí ẩn trên đây, còn rất nhiều “mật mã” trong các kiệt tác của đại danh họa Leonardo da Vinci trong đó có bức tranh của nàng Mona Lisa. Và mới đây, các nhà khoa học tuyên bố đã giải mã được khuôn mặt quyến rũ nhất hành tinh này mà nếu tò mò, bạn có thể theo dõi trong video clip sau:

Quả là những huyền thoại không có hồi kết cho một gia tài nghệ thuật đồ sộ của danh họa Leonardo da Vinci. Trong những bí ẩn này, điều nào khiến bạn bị sốc nhất? Đừng ngại ngùng chia sẻ cùng Lalung.vn và hi vọng, chính bạn cũng có thể phát hiện ra một vài điểm độc đáo hay trả lời được một trong các câu hỏi chưa lời đáp trong các tác phẩm của ông nữa thì sao?

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT