Những tác phẩm điêu khắc siêu nhỏ bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường

Ngày 13/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Những tác phẩm điêu khắc siêu nhỏ này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ về sự sáng tạo, lòng kiên nhẫn và đôi bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ đã sáng tạo ra chúng.

Tác giả của những tác phẩm điêu khắc đặc biệt này là nghệ sĩ Anh Jonty Hurwitz. Trên website cá nhân, ông chia sẻ rằng công việc này là một hành trình “tạo ra những tạo vật nhỏ nhất trong hình dạng con người”. Bạn khó có thể tin rằng các tác phẩm điêu khắc này nhỏ đến mức chúng tương đương với kích thước tinh trùng nam giới, tức chỉ 20 x 80 x100 microns. Các phẩm nghệ thuật này được tạo ra nhờ công nghệ “hội họa nano”, chúng quá nhỏ để có thể nhìn bằng mắt thường.

 

ỗ imlklỗ kim

Bộ sưu tập các bức điêu khắc nano của Hurwitz bao gồm 3 tác phẩm được đặt tên là “Cupid and Psyche: The First Kiss”, “Trust” và “Intensity”. Chúng được tạo ra bằng công nghệ in 3D và công nghệ in nhiều lớp. Thuật in thạch bản đa photon ra đời dựa theo hiện tượng vật lý hấp thụ 2 photon hay vật lý lượng tử sẽ là công nghệ cuối cùng đưa vào sử dụng để hoàn chỉnh những bức điêu khắc siêu tí hon gây chấn động thế giới.

 

sợi tóc

Hurwitz chia sẻ trên trang cá nhân: “Công nghệ đang có những bước tiến thần tốc, vượt xa sự tưởng tượng của chúng ta. Chúng ta đang sống trong thời đại mà không gì là không thể. Theo cách của riêng mình, tôi muốn giới thiệu ra thế giới những tác phẩm nano siêu nhỏ như là một đại diện cho khoảnh khắc đỉnh cao của sự sáng tạo trong lịch sử, cũng chính lúc người nghệ sĩ có thể kiến tạo ra một tạo vật có hình dạng con người đầy đủ chi tiết nhưng chỉ nhỏ tương đương với kích cỡ tinh trùng. Đối với tôi, thành tựu này ấn tượng giống như việc bạn đã phá vỡ được mọi giới hạn trong nghệ thuật vậy”.

 

trust

Các tác phẩm điêu khắc của Hurwitz gây bất ngờ bởi các bộ phận trên cơ thể người đều được khắc họa một cách đầy đủ và chi tiết đến không ngờ từ những ngón tay, mái tóc, rốn cho đến những cơ bụng nhỏ xíu. Tác phẩm điêu khắc “Trust” với hình tượng một người phụ nữ khỏa thân nhỏ đến nỗi có thể đứng vững trên lỗ kim, thậm chí nó còn bé hơn cả mắt của một con kiến!

 

cupid

Vì quá nhỏ, mắt người không thể nhìn thấy nên theo tác giả cách duy nhất để nhận biết về sự tồn tại của những bức điêu khắc nano này là dùng kính hiển vi loại chuyên dụng soi các tế bào ung thư. Chỉ có những thiết bị này mới đủ mạnh để giúp việc quan sát các bức điêu khắc trở nên dễ dàng hơn.

 

cupid

Nhưng dù bạn có tìm thấy thiết bị đủ mạnh như vậy thì việc nhận biết vị trí chính xác của tác phẩm “Cupid and Psyche: The First Kiss” (ảnh) cũng không hề đơn giản. Ngay chính nghệ sĩ Hurwitz, tác giả của bộ sưu tập cũng thừa nhận đã tốn không dưới 1 giờ đồng hồ mới tìm thấy các tác phẩm của mình trên mảnh gương do kích cỡ của chúng không kém gì các hạt bụi siêu nhỏ.

 

cupid

Bức điêu khắc “Cupid and Psyche: The First Kiss” tạo ra từ công nghệ in hiện đại sử dụng 2 tiêu điểm siêu tí hon hay còn gọi là điểm ảnh 3D siêu nhỏ (Voxel). Những điểm ảnh này qua quá trình xử lý của máy tính sau hàng giờ đồng hồ thao tác liên tục sẽ cho ra những bức hình nhân sống động điểm ảnh chồng điểm ảnh, lớp chồng lớp như các bạn đang thấy trên ảnh.

 

cupid

Có thể thấy từng đường nét, dáng điệu và cử chỉ của hai nhân vật trong tác phẩm “Cupid and Psyche: The First Kiss” đều được khắc họa hết sức sống động, chân thực đến mức khó tin. Nghệ sĩ Jonty Hurwitz đã rất thành công khi thể hiện đủ thần thái của nhân vật thần Eros (thần tình yêu) đang ôm và trao cho cô gái tên Psyche nụ hôn đầu đời so với phiên bản gốc là tượng điêu khắc “Psyche Revived by Cupid’s Kiss” của Antonia Canova.

 

Intensity

Tác phẩm thứ ba trong bộ sưu tập tượng điêu khắc nano của Hurwitz có tên gọi là “Intensity”.

 

Intensity

Họ là những cô gái có cùng tư thế nhưng được khắc họa ở nhiều góc độ khác nhau. Điểm chung của các nhân vật này là chúng đều được đặt trên một sợi tóc trước khi được kỹ thuật viên chụp lại bằng kính hiển vi.

 

Intensity

Cận cảnh những người phụ nữ trong tác phẩm “Intensity”.

 

Intensity

Trong lúc gửi những tác phẩm siêu nhỏ này đến phòng thí nghiệm để thực hiện bộ ảnh thì một sự cố không may đã xảy ra. Do bất cẩn, một kỹ thuật viên đã lỡ tay kéo mảnh gương lại gần với ý định nhìn rõ hơn nhưng lại vô tình khiến những bức điêu khắc bắn ra ngoài và biến mất mãi mãi.

“Trong lúc còn bận bịu nhìn vào kính hiển vi để kiếm xem chúng ở đâu, tôi nhận thấy một dấu tay in trên mảnh kính. Một dự cảm không lành kéo đến và quả nhiên là tất cả đều đã bị nghiền nát bởi một ngón tay của ai đó trong phòng thí nghiệm”, Hurwitz khá buồn khi chia sẻ điều này.

Mặc dù chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi và không còn hiện diện trên cõi đời nữa nhưng các bức tượng của Hurwitz vẫn được ghi nhận là những hình điêu khắc con người có kích thước nhỏ nhất từng được tạo ra từ trước tới nay. Sự xuất hiện của những tác phẩm siêu nhỏ này một lần nữa cho chúng ta thấy sự kiên trì và những nỗ lực, cống hiến tuyệt vời của những người nghệ sĩ là chất xúc tác tuyệt vời nâng cánh nghệ thuật có thể bay xa và bay cao hơn nữa.

 

Hãy cùng LaLung.vn xem qua cách mà họ đã đúc ra các bức tượng tí hon như lỗ kim:

Rất thú vị đúng không? Các tác phẩm tuyệt đỉnh này khiến cả thế gian đều ngưỡng mộ. Hãy chia sẻ tuyệt tác này cho mọi người cùng biết bạn nhé!

Nguồn hình: @Jonty Hurwitz

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT