Nguồn gốc của những món tráng miệng nổi tiếng thế giới

Ngày 04/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Sau các buổi tiệc hay thậm chí đơn thuần chỉ là các bữa ăn thường ngày thì món  tráng miệng là không thể thiếu. Và cùng với sự đa dạng về văn hóa ẩm thực vùng miền mà mỗi vùng, quốc gia khu vực lại có những món tráng miệng đặc thù khác nhau.

Ở đây, chúng tôi sẽ điểm qua những món tráng miệng được cho là nổi tiếng trên thế giới cùng những thông tin, nguồn gốc về những món tráng miệng đó. Giờ thì cùng LaLung.vn tìm hiểu ngay tại bài viết này nha.

 

1) Custard

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Custard từ rất lâu đã được sử dụng như một món tráng miệng trộn chung với kem Crulese và một số loại kem hương vị khác. Ngoài ra, nước sốt Custard kem sữa cũng được dùng để đổ trên bánh pudding.

Theo nhiều sử sách để lại, món Custard đã xuất hiện từ thời La mã cổ đại và nó được trộn chung với trứng, một số nguyên liệu khác sau đó được biến tấu thành các loại bánh, sốt mang vị ngọt đặc thù.

Thậm chí, vào thời Trung Cổ, người ta còn cho rằng Custard còn được sử dụng chung với trái cây cũng như một số loại kem khác.

Và trong tiếng Anh, Custard còn có nghĩa là "croustade", nghĩa là vỏ bánh ngọt, hoặc bánh ngọt...

Và thay vì món Custard làm chung với nguyên liệu từ trứng, một nhà ẩm thực tên là Alfred Bird vào năm 1837 đã quyết định tạo ra bột mãng cầu để thay thế  nguyên liệu trứng trong món Custard dành cho những người có dị ứng thực phẩm với trứng.

Ngoài ra, ông cũng là người phát minh ra bột nở.

 

2) Kem Sorbet

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@Listverse.com

Từ những năm 3000 TCN, các nền văn minh cổ đại đã bắt đầu dùng đến món đá nghiền pha hương vị...Và nó từng là món phục vụ cho Alexander Đại đế bởi vì ông rất thích thưởng thức món này kèm với mật ong.

Sau đó, dưới thời trị vì hoàng đế La Mã Nero, món ăn này đã được biến tấu thêm một tầm cao mới đó là đá nghiền trộn với trái cây, nước trái cây và nhanh chóng trở thành món ăn cực kỳ đắt giá vào thời kỳ đó.

Mãi cho đến thế kỷ XX, món đá nghiền trái cây sorbet đã được biến tấu qua hương vị kem, được dùng phổ biến và rẻ hơn và bất kỳ ai cũng có thể dùng được.

 

3) Bánh Pudding gạo

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Trước giờ, gạo được sử dụng phổ biến ở Châu Á và nó được cho là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho việc điều trị bệnh tiêu hóa. Thời gian đầu, bánh pudding gạo có thể được chế tạo để làm vị thuốc trong thời Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ hoặc Ba Tư. Sau đó gạo cũng dần du nhập một phần vào Châu Âu và các món bánh Pudding gạo mới bắt đầu trở nên phổ biến.

Bánh Pudding gạo được làm từ gạo, muối, nước dùng, sâm banh, sữa hạnh nhân... và từ năm 1.400 tại Anh, nó được biết đến nhiều nhất. Sau đó, món bánh này được biến tấu kết hợp chung với mật ong, đường, các loại gia vị, da xúc xích...và trở thành món tráng miệng phổ biến nhất trong thời kỳ này.

Cho tới thế kỷ 18, khi gạo nhập khẩu trở nên phổ biến hơn, bánh pudding gạo cũng trở nên đắt hơn nhưng cho tới thế kỷ 19, 20, nó lại trở thành một thực phẩm tương đối rẻ tiền.

Bánh pudding gạo được tìm thấy khắp nơi trên thế giới hiện nay, và mỗi nền văn hoá đều có sở thích riêng, nét đặc thù riêng nên sẽ biến tấu thêm, hoặc gia giảm nguyên liệu làm món này đi một chút.

Nó có thể được làm bằng các loại sữa khác nhau, trái cây tươi và khô, các loại gia vị khác nhau và thậm chí có thể dùng nóng hoặc lạnh.

 

4) Bánh Shortbread

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Món bánh Shortbread có xuất xứ từ Scotland và thường chỉ có mặt trong các bữa dạ tiệc đặc biệt của các giới thượng lưu giàu có hoặc dịp Giáng sinh hằng năm, đám cưới...

Ngày nay, nó đã trở thành món bánh phổ biến, và được sản xuất, bày bán quanh năm.

Món bánh này vào thế kỷ 16, người ta gọi nó là bánh Petticoat Tail, được mô tả là có hình dạng mỏng, sắc, được làm từ nhiều hương vị bơ, có thể nó được phát triển từ bánh quy vào thế kỷ 12.

Chúng thường được làm bằng bột mì, cán chung với các hương liệu, gia vị, một ít đường sau đó cho nướng ở nhiệt độ thấp để cho nó thành một quả bánh khô. Sau đó, nó được cho lên men rồi quết bơ vào bánh.

Và theo truyền thống, món bánh này có ba hình dạng, dạng que giống ngón tay, vòng tròn cắt thành tam giác vòng và shortbread là hình dạng phổ biến được sử dụng ở hiện nay.

 

5) Món tráng miệng Gelatin

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Đây là món tráng miệng phổ biến có nhiều hương vị màu sắc tươi sáng nhất và sau đó được đúc thành nhiều hình dạng đặc thù khác nhau. Dù món ăn được cho là tinh tế, đẹp mắt nhưng sự thật nguồn gốc của món này thì chả đẹp xíu nào.

Trong đó, chất gelatin bắt đầu được sản xuất từ năm 1400, nó được tạo ra nhờ quá trình đun sôi, da, xương, tai, xương chân heo để giải phóng collagen, thu lại gelatin.

Vào thời đó, gelatin không được sử dụng làm bánh mà chỉ dùng để bảo quản thực phẩm, làm kính...

Trong cuộc Cách mạng Công Nghiệp Thế giới, gelatin đã được chiêt xuất theo dạng khô, đóng gói được và cho tới năm 1845, một người tên là Peter Cooper đã quyết định chuyển dùng gelatin để làm keo sang làm các món tráng miệng gelatin. Tuy nhiên, món tráng miệng này hoàn toàn không phổ biến, ưa chuộng trong thời điểm đó.

Sau đó vào năm 1887, vợ chồng Pearle. B và May Wait - đã quyết định dùng gelatin hương vị, họ đã bổ sung hương vị hoa quả, cho nhiều đường, trộn lẫn bột gelatin với loại bột khác và trở thành món tráng miệng thú vị được biến đến ngày nay với một cái tên khác là Jell-O.

Thật không may, những sản phẩm đầu tiên không thành công cho lắm, mãi cho đến khi một công ty thực phẩm do Frank Woodward đứng đầu, họ đã làm món tráng miệng Gelatin trở nên có thương hiệu, và làm một cú hit nổi tiếng mãi cho tới bây giờ.

 

6) Pavlova

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Các loại bánh tráng miệng làm từ kem, trái cây tươi đơn giản được biết đến là một trong những món ăn sáng tạo có từ thế kỷ 18 mà những loại bánh kiểu này ở Áo gọi là bánh tráng miệng Spanische Windtorte.

Cũng trên món bánh này, nó đã được biến tấu theo công thức nấu ăn torte tương tự khi mà người nhập cư Đức đưa vào Mỹ cùng với nguyên liệu khoảng 150 loại kem ngon, đặc trưng.

Tuy nhiên, mãi cho đến năm 1926, khi mà Pavlova, một vũ công ballet tầm cỡ thế giới đến Úc và New Zealand thưởng thức món ăn này, bà đã đặt tên món bánh theo tên của mình và món của bà ấy ăn có kèm thêm một lớp tráng miệng gelatin.

 

Chỉ đến năm 1929, một đầu bếp người New Zealand đã tạo ra một món tráng miệng meringue với trái cây kem và kiwi được lấy cảm hứng từ tutu trên món bánh Pavlova. Chính vì vậy người ta chính thức biết tới món ăn này và cho rằng, chính người New Zealand là khai sinh ra món bánh Pavlova.

 

7) Macaroons

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Bánh macaroon có nguồn gốc từ một chiếc bánh dừa nướng vàng, bắt đầu xuất hiện ở các tu viện ở Ý vào khoảng thế kỷ 8 hoặc 9. Nó bắt đầu với cái tên thường gọi là amaretti.

Sau đó, người ta biến tấu món bánh này bằng cách đổ thêm mật ong lên dừa xát mãi cho đến năm 1890, nó được chế biến theo kiểu bánh hạnh nhân với kích thước mỏng hơn theo cách của người Do Thái.

Và mãi cho tới bây giờ, món bánh này được biến tấu thêm hương vị cà phê, socola.

 

8) Macarons

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Bánh Macarons có tên gọi rất dễ nhầm lẫn với món bánh Macaroons ở trên. Và nó được xem là “em gái” ra đời sau của món Macaroons.

Bánh Macarons xuất hiện đầu tiên ở Pháp, sau đó, công thức làm bánh đã được người Ý biến tấu, làm hòa toàn từ bột hạnh nhân với giá cả khá cao.

Nhưng người ta tin rằng vào thế kỷ 16, một người tên là Catherine de 'Medici, đã mang phiên bản bánh macaron đến Pháp và nó được bắt đầu biết đến qua nhiều thế kỷ.

Vào những năm 1830, công thức chế tạo bánh macaron tiếp tục được phát triển ở thủ đô nước Pháp, các nhà làm bánh đã tạo ra những chiếc bánh macaron dạng bánh quy, có thể đặt trong các hộp mức.

Hiện nay, các nhà đầu bếp làm bánh trên thế giới đang cố thay đổi, phát triển hương vị truyền thống của loại bánh này, đang thử nghiệm nguyên liệu hỗn hợp nho...

 

 9) Pho mát

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Pho mát đã có lịch sử hơn 4000 năm và nó được sản sinh từ Hy Lạp mà cụ thể là trên hòn đảo Samos, nơi đã làm bánh pho mát đầu tiên cho nhân loại. Người Hy Lạp xem nó như một nguồn năng lượng, dành cho các vận động viên thi đấu trên các cuộc thi, thế vận hội cổ đại...Thậm chí, nó cũng trở thành món bánh cưới từng phổ biến ở Hy Lạp.

Các công thức nấuu pho mát sau đó du nhập vào Mỹ và tới năm 1872, nó được hai người Pháp Neufchatel, William Lawrence tình cờ phát hiện ra một quy trình chế tạo kem pho mát và giờ đây món kem pho mát cũng đã trở nên nổi tiếng với thương hiệu pho mát kem Philadelphia.

 

10) Bánh táo

Nguồn gốc, nơi sản xuất, món tráng miệng, thực phẩm, bánh kẹo, kem, sữa...

@ Listverse.com

Công thức bánh táo đầu tiên được ghi lại vào năm 1381 ở Anh, lúc này công thức bánh táo là sự kết họp giữa bột, táo, với các loại trái cây khác như lê, nho khô, sau đó biến tấu thêm đường, mật ong vào mãi cho tới bây giờ.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Những Chiếc Bánh Kem Ngon Mắt Nhất Thế Giới ” được chia sẻ dưới đây:

Bạn thấy bà viết “Nguồn gốc của những món tráng miệng nổi tiếng thế giới” ở trên thế nào? Có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha. Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Listverse

Bài viết liên quan: