Những thứ mà con chó có thể ngửi được còn loài người không thể

Ngày 13/04/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Đừng bao giờ xem cún của bạn chỉ là một loài vật nuôi trong nhà, mà hãy coi chúng như một người bạn trung thành, một người luôn hỗ trợ và bảo vệ bạn trong tất cả mọi tình huống. Hẳn chúng ta cũng biết về những con chó nghiệp vụ của cảnh sát, chúng được huấn luyện để ngửi hơi tìm dò đối tượng, bắt kẻ trộm và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, nguy hiểm khác. Câu hỏi đặt ra là sao không tìm con vật khác mà là loài động vật bốn chân này. Lý do đơn giản vì ở những con cẩu có rất nhiều khả năng độc nhất vô nhị mà không loài vật nào sánh kịp, đặc biệt hơn đó chính là khứu giác của chúng. Những anh bạn lông xù sẽ dùng mũi của mình để đánh hơi tất cả mọi thứ.

Chúng có thể ngửi được những thứ mà loài người không thể, chúng phân biệt được mọi thay đổi nhỏ nhất trong mùi hương. Có thể cảnh báo trước các mối đe dọa mà chúng ta hoàn toàn không biết. Đó là những điều tuyệt vời mà cún cưng có được. Và điều này vô tình khiến con người vừa cảm kích vừa ganh tỵ vời những dũng sĩ canh nhà tuyệt vời ông mặt trời. Chúng ta sẽ cùng LaLung.vn kéo con chuột xuống phía dưới để tìm hiểu thêm về khả năng đặc biệt của loài cún này nhé!

 

1) Con người dựa vào giác quan, còn con chó dựa vào khứu giác của chúng

Loài người chúng ta thường nói với nhau về “giác quan thứ 6” nghĩa là linh cảm. Ví dụ, một bà mẹ có linh cảm không hay cho những ngày tới, lúc nào bà cũng có cảm giác lo lắng, “ăn không ngon, ngủ không yên” và quả đúng là sau đó có vài chuyện không hay đã xảy ra. Còn động vật 4 chân có như vậy không?

Câu trả lời là hoàn toàn không? Cún cưng cũng có 5 giác quan giống loài người (thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác). Tuy nhiên, chúng luôn chú trọng vào khứu giác và biết cách sử dụng mũi của mình một cách triệt để. Do đó, có những lần đi xe bạn thấy chúng ló đầu ra ngoài cửa sổ. Nhưng đó không đơn thuần chỉ là hít thở không khí trong lành thôi đâu. Có khả năng chúng đang ngửi mùi xung quanh đấy nhé!

 

2) Hai hành khứu giác của loài cún kết nối với não bộ để giải mã tất cả những mùi hương khác nhau

Hành khứu giác hay còn gọi là óng bán khuyên màng (bulbus olfactorius). Đây là vùng thần kinh tập trung ở mũi giúp loài chó có thể ngửi được. Ở loài cún, có hai hành khứu giác, chúng được kết nối với não bộ để giải mã tất cả các mùi hương khác nhau mà chúng ngửi được.

Mỗi bên hành khứu giác có trọng lượng khoảng 60 gram, nặng hơn gấp 4 lần so với hành khứu giác của con người chúng ta. Điều này lý giải tại sao mũi của cẩu nhạy bén và luôn hoạt động hiệu quả hơn nhân loại. Và cũng nhờ nó mà loài chó có thể ngửi được hơn 4000% mùi hương, hơn gấp nhiều lần so với trí nhân.

 

3) Chó của bạn rất khôn ngoan, chúng dùng khứu giác để đánh mùi và có thể biết được khi nào bạn về nhà

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên rằng, mỗi khi về tới nhà thấy cún của mình luôn ở trước cửa để chờ đợi chủ. Lúc đó bạn nghĩ rằng, chắc hẳn nó đứng đây cả ngày sẵn tiện đợi mình về luôn. Bạn nhầm rồi, chúng không phải ngồi hay đứng đó cả ngày để chờ bạn về nhà đâu. Chúng chỉ ra đó đứng khi ngửi được mùi của bạn sắp về tới nhà thôi.

Bằng chiếc mũi thần kỳ của mình, con vật giữ nhà này có thể nhận ra mùi đặc trưng của động cơ xe bạn có thể ở một khoảng cách rất xa. Chúng biết được bạn sắp về tới nhà nên ra đón đấy nhé! Thấy bạn ấy lợi hại chưa nào?

 

4) Con người dựa vào mắt để nhận ra người quen, còn cún chỉ việc ngửi

Có thể bạn sẽ bị làm phiền khi những chú chó thường ngửi trên người của bạn, có thể là ngửi tay, ngửi chân hoặc những bộ phận bất kỳ khác. Không chỉ bạn mà những người thường hay không thường lui tới nhà bạn cũng sẽ bị “kiểm tra” bởi chú vện.

Động vật bốn chân thông minh này sẽ dùng khứu giác để có thể nhớ ra bạn là ai hoặc mùi của bạn có phải người trong gia đình hay không. Ngay cả việc bạn dùng nước hoa hay không cũng không thể nào cản trở được khả năng ngửi mùi để biết được bạn chính xác là ai? Đó là lý do tại sao lúc nào chúng cũng chào đón người nhà còn với một người lạ thì không.

 

5) Chó được dùng như một nhân viên an ninh tại sân bay, tàu điện ngầm để phát hiện mối nguy hiểm

Dĩ nhiên không phải loài cún nào cũng có khả năng được làm nhân viên chính thức không lương cho hãng hàng không hoặc tàu điện, tàu thủy khác. Những ông chú này đã được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ, người ta thường lấy giống chó chăn cừu Đức (Bẹc-giê) để đào tạo.

Với những ngày tháng huấn luyện gian khổ, chúng được dùng để chuyên đi ngửi mùi của những hàng hóa. Nhiệm vụ của chúng là tìm xem có món hàng nào chứa bom, đạn hay chất nổ hóa học nằm ở trong không. Nhờ đó chúng ta có thể giảm được mối nguy hiểm trước khi cho chuyến bay hoặc chuyến tàu di chuyển.

 

6) Chó cũng được dùng trong các cuộc chiến chống ma túy, đặc biệt là các cuộc mua bán qua biên giới hoặc qua các cảng khác

Nếu bạn coi nhiều phim hình sự thì sẽ biết, lúc nào cảnh sát cũng cần có sự hỗ trợ của loài động vật bốn chân thông minh này. Chúng làm khá nhiều nhiệm vụ và giúp ích cho cảnh sát rất nhiều trong các vụ án nguy hiểm. Điển hình là những cuộc chiến chống ma túy, bởi bọn buôn lậu ngày càng tinh khôn nên lực lượng cảnh sát cần đến những chú vện để phá án.

Đầu tiên là cho những cu cậu này tiếp xúc với chất ma túy, cụ thể hơn là cho chúng ngửi mùi. Khi chúng đã biết được mùi cần nhận dạng, mũi của cún sẽ tiến hành đi lùng sục khắp nơi để tìm ra chính xác mùi của ma túy. Dĩ nhiên, khi phát hiện ra mùi chúng sẽ báo cáo lại cho cơ quan chức năng an ninh, nhờ đó họ có thể tóm gọn được bọn buôn lậu một cách dễ dàng.

 

7) Những con chó có thể đánh hơi được trận động đất sắp diễn ra

Những trận động đất kể từ thời Hy Lạp cổ đại thực ra đã có sự báo trước nhưng con người không hề để ý. Bạn sẽ cảm thấy

Đó là một thực tế nổi tiếng rằng những con chó đã có thể kể từ trận động đất kể từ thời Hy Lạp cổ đại. Mọi người lúc đó không hiểu chuyện gì xảy ra với những con chó nhà mình khi chúng có những hành động bất thường như sủa lớn, sủa liên tục và tìm cách để chạy trốn thật nhanh. Lý do là chúng ngửi về nghe được “mùi của động đất” sắp xảy ra.

Các sử gia Hy Lạp đã ghi lại những con cún chạy trốn khỏi thành phố Helice trước khi trận động đất xảy ra. Ngoài việc dùng khứu giác nhạy bén thì chúng còn có tai nghe khá thính. Chúng có thể nghe được những âm thanh của các tảng đá mài dưới bề mặt của trái đất. Nhờ đó chúng đưa ra dấu hiệu cơ thể nhằm cảnh báo mọi người và đồng thời thoát thân trước khi thảm họa xảy ra.

 

8) Các cu cậu rất thích mùi hương của con người, đặc biệt là chủ nhân của chúng

Nếu cơ thể bạn luôn phát mùi và tất cả mọi người đều xa lánh bạn thì cũng đừng quá buồn. Hãy nuôi một con cún, vì nó sẽ không ghét mùi hôi đó ngược lại chúng còn rất thích nữa đấy. Mỗi khi bạn không có nhà, chúng sẽ ngửi hết tất cả mùi hương trên những đồ vật của bạn như quần áo cũ, đôi giày và nhiều vật dụng khác.

Nếu như một ngày nào đó, một người bạn của bạn tới và mang áo hoặc đi giày của bạn, chắc chắn chúng sẽ không cho phép. Hoặc là chúng sẽ nổi cơn điên đòi lại trả cho chủ nhân của mình, hoặc là chúng xé nát tanh bành không cho người đó được toại nguyện. Lúc này, chắc chắn bạn sẽ thấy thương cu cậu lắm nhỉ?

 

9) Nguyên nhân lý giải vì sao chó thường nhìn lên bạn như một sự tự hỏi

Bạn biết đấy, thi thoảng những chú cún sẽ nhìn bạn kiểu như đang suy ngẫm hoặc trông chúng khá buồn. Điều này là do nó cảm nhận được những thay đổi nhỏ trong thành phần hóa học của cơ thể bạn. Nghĩa là khi bạn mắc một chứng bệnh nào đó như cảm thông thường, ung thư hay tiểu đường hơi thở của bạn sẽ khác hơn so với thường ngày. Nhưng bạn đâu có nhận ra được điều này, bạn chỉ biết đến bệnh khi bác sĩ chẩn đoán và khi căn bệnh đã thực sự quá nặng.

Nhưng còn cún thì khác, nó có thể cảm nhận được sự thay đổi hóc môn nhỏ, hơi thở khác biệt và những điều bất thường để cảnh báo một chứng bệnh mà chủ nhân mình đang mắc phải. Nếu bạn tinh ý sẽ nhận ra điều này, và nhờ đó sẽ can thiệp kịp thời để tìm ra giải pháp nhanh chóng trước khi căn bệnh trở nên hết thuốc chữa. Quá vi diệu đúng không cả nhà!

 

10) Mũi chó có thể cảnh báo được ai đó sắp lên cơn động kinh

Không chỉ cảm nhận được mùi của động đất hay bệnh lâu năm mà những chú cún cũng có thể ngửi được “mùi” của cơn động kinh sắp xảy ra, ít nhất là trước 20 phút. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cún có thể cảm nhận được ai đó chuẩn bị động kinh. Nhưng một số trường hợp đã được cứu sống nhờ cún cưng.

Thông thường, động vật 4 chân này sẽ cảnh báo cho chủ nhân của mình trước 20 phút. Thời gian đó đủ để cứu một mạng người trước khi cơn động kinh xảy ra. Nhưng hiếm ai có thể biết được điều này do đó chúng ta cần quan sát tất cả những điểm bất thường của cún, biết đâu chừng đó là dấu hiệu cảnh báo.

 

11) Chó dùng mũi để ngửi mọi thứ, nhất là khi ở trong sân

Anh bạn thân nhất của con người có thể phát hiện ra các động vật khác, đặc biệt là dùng pheromone – tính hiệu hóa học giữa các cơ thể cùng loài để phát hiện nếu có sự góp mặt của con vật nào đó. Chúng ngửi mọi thứ trong sân của gia chủ, thậm chí còn đánh hơi vòi nước và thân cây để xem người thường xuyên cầm vòi nước hay chăm sóc cây là ai? Nếu một ngày có sự thay đổi, chúng sẽ nhận ra ngay.

 

12) Cún có thể hỗ trợ tìm người mất tích, ngay cả trong mùa đông

Bạn đưa cho cún một mảnh vải của quần hoặc áo thuộc về người mất tích, hoặc giả người mất tích đó là chủ nhân của chúng. Cún có khả năng nhớ mùi mà bạn cung cấp, bạn chỉ cần dắt nó ra nơi mà lần cuối người mất tích có mặt, mọi việc đánh hơi sẽ để cún lo. Hoặc anh bạn bốn chân sẽ dẫn người khác đến nơi một nạn nhân đang bị mắc kẹt hoặc bị chết.

 

13) Mang một con chó đến tham dự cuộc họp AA không hẳn là ý tưởng tồi

 

Đừng nghĩ rằng trong một cuộc họp AA thì không được mang cún vào. Bởi động vật có trí khôn này có thể ngửi được tất cả các loại vật liệu nguy hiểm xung quanh môi trường đó. Những thứ đó có thể gồm ma túy, rượu hay chất cấm mà người nào đó đã sử dụng trước khi cuộc họp diễn ra.

 

14) Chó có thểm ngửi được mùi của bệnh tật bao gồm cả ung thư

 

Có thể bạn sẽ không tin nhưng chính xác là cún có thể phát hiện ra bệnh ung thư ở người. Đây hoàn toàn là điều khó tin bởi mầm ung thư rất khó phát hiện, người ta chỉ biết mình bị khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng và thường được bác sĩ kiểm tra bằng thiết bị hiện đại mới chẩn đoán được.

Thế nhưng, thực tế cho thấy rằng hầu hết những chủ nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đều nhận thấy con cún của mình luôn có hành vi bất thường. Từ đó cho thấy, bằng cách ngửi mùi hơi thở của người cu cậu có thể đánh hơi được những hóa chất do khối u đang phát triển.

 

15) Tại sao mũi chó luôn ẩm ướt?

 

Nhiều người cho rằng chiếc mũi ẩm ướt của cún là dấu hiệu nó đang hoặc sắp bị cảm hay một chứng bệnh nào đó. Tuy nhiên, chất nhầy ở mũi của anh bạn này là công cụ sàng lọc quan trọng nằm trong hệ thống khứu giác phức tạp của cún. Chất nhờn ở mũi có thể giúp chúng loại bỏ những mùi không cần thiết, nhờ vào đó tế bào thần kinh ở khứu giác có thể tập trung vào những mùi quan trọng.

 

16) Khả năng đánh hơi mọi thứ đáng kinh ngạc của loài chó không phải lúc nào cũng là điều may

 

Hãy tưởng tượng bạn về nhà sau khi tan làm, lúc đó bạn cởi đôi giày của mình ra và đi dạo cùng cún. Nhưng có khi nó sẽ tránh xa bạn hoặc mùi cơ thể của bạn đang áp đảo tuyến khứu giác của nó. Hoặc giả đó là điềm báo.

 

17) Chó có thể ngửi thấy mùi của mối đe dọa ngay cả khi con người không hề biết điều đó

 

Xin thưa với quý vị, cún có thể đọc được ngôn ngữ cơ thể tốt hơn nhân loại. Do đó, nếu một ngày nào đó có một người lạ hoặc người bạn của bạn xuất hiện, chúng sẽ ngửi và biết được người đó mang đến điều may hay rủi cho thân chủ của nó. Nếu may thì không sao, còn xui rủi thì chắc chắn nó sẽ cảnh báo cho bạn biết. Đây là một cách tuyệt vời để phát hiện được người mà bạn nên giữ lại trong cuộc sống cũng như người mà bạn nên tránh xa.

 

18) Anh vện có thể biết được khi nào phụ nữ mang thai chuyển dạ

 

Bạn nghĩ rằng chỉ có bác sĩ mới chẩn đoán được ngày dự sinh của bạn ư? Đó là vì bạn chưa biết được điều tuyệt vời từ chú cún của mình. Cậu ấy có khả năng ngửi được sự biến đổi hormone trong cơ thể của người phụ nữ, đồng thời biết trước được lúc nào thì chủ nhân của mình chuyển dạ. Khi người phụ nữ sắp sinh, nó sẽ chú ý, lắng nghe và quan sát những gì chủ nhân nói cũng như làm, vẻ mặt của cu cậu có chút gì đó lo lắng.

Điều này quả thật rất thú vị, bởi “người” đầu tiên phát hiện ra em bé sắp được chào đời là một chú cún chứ không phải con người.

 

19) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chó thường nằm dưới ghế dài khoảng vài phút trước khi cơn bão tấn công.

Thực tế cho thấy, điện li hay ion hóa trong không khí thường đi kèm các thay đổi hóa học do đó khi chú vện cảm nhận được mùi kim loại. Mũi của họ cho biết có khả năng những cơn sấm sét trên trời đang cảnh báo bão sắp tới. Đây là lý do vì sao bạn thấy dũng tuất canh nhà thường trốn dưới ghế trước khi sấm sét diễn ra.

 

20) Bạn có thể giấu nỗi sợ hãi của mình trước mặt người khác, nhưng không thể nào giấu được mũi của con cún

Khả năng của động vật biết sủa rất vô hạn, chúng thường để ý đến sự thay đổi cơ bản trong ngôn ngữ nói và hành động cơ thể của bạn. Ngoài ra, chúng còn có thể ngửi thấy mùi mồ hôi khác biết lúc ban đang sợ hãi. Hay nói cách khác, nếu bạn đang có một nỗi sợ nào đó thì không thể nào giấu nỗi được cái mũi thính của dog nhà mình đâu.

 

Bạn có cảm thấy ganh tỵ khi những thứ mà con chó có thể ngửi được còn loài người không thể. Đúng là quá bất ngờ trước khả năng vi diệu với chiếc mũi thần kỳ của loài dog đúng không bà con ạ? Mặc dù điểm mạnh của chúng là khứu giác thậm chí cả thính giác, nhưng chắc chắn chúng có điểm yếu. Và dưới đây là những hành động ngu nhất hành tinh của những chú cún. Bạn sẽ cười nghiêng ngả, cười không ngậm được mồm với những pha khờ khạo của loài vật này qua video sau.

Chắc chắn rằng, sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ thay đổi cách nhìn của mình về chú những chú vện đáng yêu. Không những thế, bạn cũng cần học cách thường xuyên quan sát chúng, bởi những thay đổi trong hành vi của nó dù là nhỏ thôi cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo mà cún cưng muốn truyền đạt lại cho bạn.

Và cuối cùng, đừng quên chia sẻ những thông tin thú vị không kém phần hữu ích này đến với tất cả bà con cô bác nhé!

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT