Mua trải nghiệm làm con người hạnh phúc hơn mua sắm đồ đạc

Ngày 06/03/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Có câu “Hạnh phúc không tự nhiên sinh ra, nó cũng chẳng mất đi mà là do chính con người tạo ra nó”. Những tưởng nó không đúng với thực tế, nhưng sự thật đó chính là chìa khóa để con người mở cửa đón hạnh phúc vào để tận hưởng những giây phút tuyệt vời của cuộc sống. Tất nhiên, mỗi người có một niềm hạnh phúc riêng đối với cuộc đời của họ. Có người dùng tiền để mua hạnh phúc, có người lại cảm thấy cuộc sống càng đơn giản càng hạnh phúc.

Cho dù bạn có nhiều tiền hay ít tiền, điều đó không quan trọng bằng bạn dùng nó như thế nào? Và cũng như vậy, hạnh phúc ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng là bạn hạnh phúc như thế nào? Trong giây phút đó bạn tận hưởng nó ra làm sao và nó có để lại cho bạn những kỉ niệm đẹp đẽ nào không. Đó mới chính là điều thực sự của hai từ “hạnh phúc”.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến việc bạn mua trải nghiệm làm con người hạnh phúc hơn mua sắm. Có nghĩa là hạnh phúc vẫn có thể mua được bằng tiền, và dưới đây là cách mà bạn mua sự vui vẻ theo đúng nghĩa của nó.

 

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

 

Nghịch lý của sự chiếm hữu

Ai trong chúng ta cũng phải đi làm cật lực mỗi ngày để kiếm tiền, tiền đó dùng để chi trả những sinh hoạt hàng ngày, tiệc tùng, mua sắm đồ đạc vân vân và mây mây. Khoa học chứng minh rằng, cách mà bạn sử dụng số tiền đó để mua những trải nghiệm sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn nếu đi sắm đồ đạc. Đây là điều mà tiến sĩ Thomas Gilovich, nhà tâm lí học tại Đại học Cornell chắc nịch.

Qua 20 năm nghiên cứu của mình, ông khuyên chúng ta rằng: “Đừng phung phí tiền bạc vào những món vật dụng thông thường hoặc đắt tiền. Bởi những thứ đó chỉ có thể khiến bạn hạnh phúc nhất thời và rồi sẽ quên đi một cách nhanh chóng”. Hay chúng ta có thể gọi đó là hạnh phúc chỉ như cơn gió thoảng qua mà thôi.

 

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Lấy ví dụ cho điều này, bạn có thể liên tưởng tới bản thân mình như thế này. Điện thoại, xe máy, quần áo, dày dép hay những thứ khác lúc bạn chưa có nó bạn sẽ cực kỳ khao khát được sở hữu chúng bằng mọi cách. Nhưng thử nghĩ mà xem, những thứ đó nó chỉ cho bạn một niềm vui nhỏ và trong một thời gian ngắn mà thôi.

Có câu nói “Không gì có thể thỏa mãn được mưu cầu của con người”, đúng vậy nhu cầu của bạn là muốn sử dụng những cái gì mới. Vậy thử hỏi khi nó cũ bạn còn yêu thích và cảm thấy hạnh phúc như lần đầu có chúng không? Đáp án chắc chắn là không rồi đúng không cả nhà?

 

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Điều thứ hai mà nhà tâm lý học này muốn giải thích cho mấy vị hiểu hơn đó là con người chúng ta luôn muốn sỡ hữu cái tốt nhất, và nhu cầu đòi hỏi không bao giờ dừng lại. Có thể liên hệ tới một ví dụ tiếp theo. Có một cô gái là tín đồ của Apple, đặc biệt là điện thoại. Chiếc Iphone nào mới ra cô cũng đều muốn sở hữu bằng được. Mà giá của nó mới ra thì cực kỳ cao, nhưng vì lòng ham muốn nên cô không bỏ qua một chiếc nào hết. Và dĩ nhiên, cô chỉ thấy nó thú vị, mới lạ lúc đầu thôi còn tiếp theo nữa thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các nhà sản xuất Apple thôi.

Và điều thứ ba mà chúng ta dễ nhận ra đó chính là con người luôn đua đòi hơn thua. Cái kiểu thế này, bạn A có chiếc xe mới toanh thì con cũng phải có cái “nóng hổi” hơn nó, hay là hôm nay cô đồng nghiệp có chiếc váy/đôi giày.. đẹp phết thì mai mình cũng phải sắm bộ chuẩn hơn cô ấy mới được. Hoặc đơn giản hơn gia đình bạn A có ti vi siêu mỏng thì nhà mình cũng phải sắm cái màn hình 40 in để cho bằng nhà người ta,… và còn đầy rẫy sự so sánh hơn thua nữa cơ.

 

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Thực tế cho thấy, đây cũng chỉ là bản năng tự nhiên của chúng ta mà thôi. Ai ai cũng có sự đua đòi một lần trong đời, có điều hoặc là người ta không nói ra hoặc là đua mãi cũng thấy mệt nên nghỉ chơi. Cơ bản là vì chúng ta có chiếc ti vi mới, nhà mới hay xe mới thì chúng ta đều vui mừng khôn xiết, thậm chí hãnh diện. Nhưng chúng ta lại không biết rằng, người khác sẽ có được chiếc xe ngon hơn hay một căn nhà đắc địa hơn trước khi bạn có chúng.

Ông còn nói rằng “Một trong những kẻ thù của hạnh phúc đó là sự thích nghi”. Điều này có nghĩa là chúng ta dễ thích nghi với món đồ mà mình mới mua, nó chỉ đem lại lúc đầu, còn về sau khi chúng ta quen với sự có mặt của nó thì đó không còn niềm vui nữa.

 

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Nghịch lý của sự chiếm hữu khiến chúng ta nhầm tưởng về việc mua sắm một thứ đồ nào đó có thể khiến ta hạnh phúc lâu dài. Nhưng nó không hoàn toàn như vậy, bởi muốn đáp ứng mưu cầu hạnh phúc theo cách này thì liệu chúng ta phải dùng bao nhiêu tiền để mua sắm mới đủ. Đó dường như là một trực quan khi ta đầu tư vào một món đồ mà chúng ta  cảm nhận được rằng nó sẽ mang lại cho ta một giá trị tốt nhất, nhưng sự thật đó là một sai lầm lớn.

 

Sức mạnh từ những trải nghiệm

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Gilovich và một số nhà nghiên cứu khác đã thấy được rằng dù chỉ là những thoáng qua nhưng những trải nghiệm sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, dưới đây là những lí giải cho điều này:

Thực ra, khi bạn sắm đồ đạc hay những thứ đắt tiền nó sẽ không thể thay đổi được con người, số phận hay suy nghĩ của bạn. Bởi đơn giản, câu cửa miệng của bạn chắc sẽ là “mình thích thì mình mua thôi”. Thế nhưng, đối với những cuộc phiêu lưu, du hành hay du lịch thì lại hoàn toàn khác, nó cho bạn những sức mạnh về tinh thần, nó khiến bạn cảm nhận được hương vị của hạnh phúc và kết thúc một chuyến hành trình sẽ là nụ cười mãn nguyện và những ký ức đầy thú vị.

 

Kinh nghiệm chúng ta tích lũy được nó còn lớn hơn những món đồ mà chúng ta sở hữu.

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Trên thực tế, có thể bạn thích những thứ mang hình thức vật chất và xem nó như một đồ vật gắn kết bên mình hay nói cách khác là “vật bất ly thân”. Nhưng thực tế, nó vẫn là một thứ riêng biệt, chẳng liên quan thậm chí còn tách biệt hoàn toàn với con người bạn.

Ngược lại, kinh nghiệm sống hoặc những chuyến trải nghiệm thực tế nó không phải như vậy. Nó dường như là một phần trong cơ thể bạn, và là tổng hợp những gì bạn đã trải nghiệm trong cuộc sống. Nó chính là hạnh phúc thật sự có thể mua được bằng tiền.

 

Việc so bì trở nên ít quan trọng hơn

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Ai trong số chúng ta cũng có lần ảo tưởng rằng, mình không thể nào thua kém cô nàng hoặc anh chàng nào đó được. Ấy thế là, ra sức mua đồ đạc và mọi thứ cho kỳ được để khi đem ra so sánh thấy mình hơn người ta đúng không ạ.

Hoặc nói về lương bổng chẳng hạn, ai cũng muốn lương mình được nhểnh hơn một chút so với những đồng nghiệp còn lại. Còn nếu được hỏi về kỳ nghỉ thì chắc chắn ai cũng sẽ muốn được trải nghiệm một kỳ nghỉ dài sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng đúng không nào?

Chẳng ai nói, tôi chỉ cần nghỉ 1 ngày là được mà ngược lại, số đông sẽ muốn 1 tuần hoặc hơn thế nữa. Há chẳng phải muốn được trải nghiệm nhiều thứ ở mảnh đất xa lạ đó hay sao.

Nói một cách đơn giản hơn, nếu cùng một món đồ, bạn sẽ đi so với người này hoặc người kia về độ bền, chất liệu, giá tiền hoặc mẫu mã. Còn đối với sự trải nghiệm, sẽ chẳng ai đi so đo và tính toán như thế đúng không nào.

 

Sự mong đợi trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Nếu một ngày đẹp trời bạn nhận được thông báo công ty, người ấy, hoặc gia đình và bạn bè của bạn sắp dự định tổ chức đi xa tâm trạng của bạn sẽ thế nào đây? Cá là ai cũng sẽ cảm thấy hào hứng, phấn chấn khi nhận được tin tốt lành trên.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ bắt đầu tưởng tượng ra viễn cảnh tuyệt vời, ở khu vực đó sẽ có những gì, chúng ta sẽ làm hoặc chơi những trò chơi nào, có đốt lửa trại hay không, vân vân và mây mây. Những cảm xúc mà chúng ta sẽ trải qua vào khoảnh khắc này sẽ khiến con người càng thêm thích thú. Và đó là những kỉ niệm mà bạn sẽ không bao giờ quên.

Ngược lại, nếu mua một món đồ cho mình chắc chắn bạn sẽ thiếu tính kiên nhẫn. Có nghĩa là bạn sẽ muốn chạy ra cửa hàng và túm lấy nó ngay lập tức, cảm giác thì rất vui nhưng nó chẳng để lại cảm xúc gì lắng đọng để sau này bạn lưu tâm tới nó.

 

Những trải nghiệm đi qua hầu hết đều mang đến niềm vui và tiếng cười

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Thực tế cho thấy rằng, càng đi nhiều con người sẽ càng biết nhiều và càng thấy mình nhỏ bé, kiến thức là vô tận. Do đó, những thứ mà chúng ta trải nghiệm đều mang ý nghĩa tốt đẹp và đều mang đến niềm vui cho chúng ta. Có thể những thử thách hoặc chuyến đi đó sẽ gặp một vài rủi ro đáng tiếc như lạc đường, quên mất một số thứ chẳng hạn,… nhưng tất cả những sự việc đó diễn ra đều khiến ta trải qua nhiều cảm xúc, và dễ dàng rút ra rất nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu.

Còn đối với một món đồ, ví dụ đơn giản hơn chút là hồi nhỏ chúng ta rất thích thú khi được mẹ mua cho đôi dép mới, chúng ta nâng niu và trân trọng nó. Nhưng thấm thoắt được dăm bữa nửa tháng đôi dép mòn, xấu đi thì chúng ta lại nhìn nó với ánh mắt bực dọc. Thậm chí còn có người cầu mong cho nó hư để được mẹ mua cho đôi mới.

Qua sự so sánh đơn giản đó chắc chúng ta cũng có thể biết được rằng đồ vật không thể là mãi mãi, nó không thể cùng bạn đi qua suốt quãng đường còn lại của bạn mà không hề xây xước. Còn những trải nghiệm thì khác, bạn có thể dùng tiền để mua nó nhưng đó là mua kiến thức, mua sự hiểu biết và mua hạnh phúc thực sự.

Bạn dành một khoản tiền lớn để mua sắm hàng ngày, bạn ngập đầu vào những công nghệ hiện đại. Nhưng nếu không có trải nghiệm chắc chắn khi giao tiếp bạn sẽ thấy mình bị lép vế vì kiến thức rỗng tuếch. Còn chưa nói, hạnh phúc theo cách đó sẽ không thể kéo dài được bao lâu.

 

Hạnh phúc là được trải nghiệm và khám phá

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Có nhiều người tiếc tiền cho một chuyến du lịch xa vì so với món đồ mà bạn thích thì có thể nó gấp bội. Tuy nhiên, đó là tầm nhìn hạn hẹp về cuộc sống. Bạn có thể mua hàng trăm thứ để khiến mình vui vẻ nhưng liệu nó có mang lại niềm “Hạnh phúc” đúng nghĩa không. Nó có mang lại nhiều cảm xúc hào hứng, thú vị, hứng thú, sự vui vẻ thường trực trên khuôn mặt của bạn không? Chắc chắn là không rồi.

Nhiều địa danh trên thế giới có cảnh sắc tuyệt vời mà bạn không thể đọc qua sách vở, xem những tấm hình trên mạng hay coi qua truyền hình được. Muốn trải nghiệm thực tế, muốn khám phá những điều hạnh phúc đơn giản đó bạn cần xách ba lô lên và đi để khám phá. Đừng nên chỉ ở ru rú trong nhà với những món đồ quý của mình, cũng đừng tự trang điểm rồi chụp hình tự sướng khoe Facebook.

Nếu bây giờ bạn có 100 triệu hay 1 tỷ đồng, đừng vội mua sắm những đồ vật không cần thiết. Thay vào đó, hãy lên lịch để đi mua trải nghiệm. Cùng băng qua những con đèo, ngọn núi, cùng cười vui với những cảnh sắc hương trời. Hãy tận hưởng những tinh túy của thiên nhiên ban tặng. Để về sau, khi bạn già đi còn có cái mà kể cho con, cho cháu nghe hồi xưa mình đã đi đến những đâu và biết mọi thứ như thế nào.

 

Hạnh phúc, trải nghiệm, tiền, du lịch, trĩa nghiệm du lịch

Không chỉ Gilovich, đồng nghiệp của ông mà hầu hết những người có lối sống khoa học và biết tận hưởng cuộc sống hạnh phúc sẽ chọn mua trải nghiệm hơn là mua đồ vật. Đừng chần chừ với những cuộc phiêu lưu, khám phá vùng đất mới. Cũng đừng lo ngại với số tiền bạn có không đủ cho một chuyến hành trình thú vị. Hãy mạnh dạn xách ba lô lên và đi để nếm những hương vị của hạnh phúc mang đến.

Nếu còn độc thân thì đi một mình, có người yêu rồi thì rủ người ấy đi cùng. Đừng bỏ lở một chuyến trải nghiệm trong đời vì tuổi trẻ sẽ đi qua đời ta nhanh đến chóng mặt. Rồi chúng ta phải đối mặt với tuổi già, bệnh tật, lúc ấy dù muốn cũng không thể nào thực hiện được.

 

Tất cả chúng ta đều muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng không phải ai sinh ra cũng được hạnh phúc và không phải ai cũng biết cách làm cho cuộc sống mình trở nên vui vẻ và có ích hơn. Do đó, những mẹo đơn giản sau nhất định sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm, nhất định sẽ giúp cuộc sống của bạn tràn ngập niềm vui sướng. Đừng bỏ qua clip bổ ích sau nhé!

Chắc chắn rồi, mua trải nghiệm làm con người hạnh phúc hơn mua sắm đồ đạc. Sau khi đọc qua bài viết này hẳn bạn sẽ muốn nhanh chân thu xếp những công việc còn dở dang, sau đó lập kế hoạch để được nếm trải những cuộc phiêu lưu thực tế. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu nó khiến bạn thay đổi cách nghĩ về hai từ “hạnh phúc” nhé!

Bài viết liên quan: