Những thí nghiệm hóa học vui nhộn dành cho trẻ nhỏ

Ngày 02/11/2015 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ngày nay, giáo dục ngày càng được nâng cao, lượng kiến thức mà bọn trẻ cần phải tiếp thu ngày một nhiều lên. Vì thế thời gian ở trường không chưa đủ, nếu cho đi học kèm, bọn nhỏ chắc chắn sẽ rất chán nản.

Với những nguyên liệu có sẵn tại nhà, các bậc phụ huynh có thể tạo ra các thí nghiệm hóa học, vừa dễ làm mà còn vui nữa.

Đặc biệt mấy bé nhỏ chắc sẽ nhảy tưng tưng lên để được tự tay làm đấy.

 

1) Kem phun trào

Những ly kem

Quá xá đã! Đây là những ly kem bắt mắt nhất đấy. Thực nghiệm này rất đơn giản, đầu tiên các bạn hãy cho nước ấm và bột xà phòng vào các hộp nhựa. Tiếp đó là màu thực phẩm, càng nhiều màu càng tốt nhen, vì “xanh xanh đỏ đỏ trẻ nhỏ nó ham mà”, cộng thêm ít bột nở nữa. Cuối cùng, cho các bé bỏ vài giọt nước chanh và ọc ọc ọc... có một vụ phun trào đã xảy ra.

 

Hỗn hợp đầy màu sắc

Sau đó, hãy trộn các màu đó lại với nhau, bạn sẽ có được một hỗn hợp như trong hình. Lũ nhóc ở nhà vô cùng hứng khởi lắm đấy.

Thông qua trò chơi đơn giản này, bạn có thể dạy cho chúng là các axit citric (có trong nước chanh) khi tác dụng với muối axit cacbonic sẽ tạo ra phản ứng thu nhiệt, giải phóng khí CO2 ở dạng bong bóng.

 

2) Ngâm tiền trong rượu và đốt

Đốt tiền

“Tiền bố mẹ không cho tụi con xài đâu, nghĩ sao mà đi đốt vậy”

Trời ơi, bọn trẻ nhà bạn mà thấy cảnh này thì tiếc hùi hụi cho mà xem! Sau khi ta ngâm một tờ tiền vào trong hỗn hợp nước và rượu theo tỷ lệ 1:3, hãy đốt nó trên ngọn lửa.  Lũ nhỏ chắc chắn sẽ nghĩ rằng bạn có thể bị điên, nhưng khi lửa  cháy hết, tờ tiền vẫn còn nguyên vẹn. Mắt chữ A mồm chữ O mất thôi.

Đơn giản lắm các bạn ạ, nguyên tắc của quá trình là cháy chất nhẹ trước, tức là cái mà bị đốt là rượu, lúc đó nước sẽ làm ướt tờ tiền, điều này cũng có nghĩa là bảo vệ em ấy đấy! Nhưng khi làm thí nghiệm nhớ phải cẩn thận với hỗn hợp, nếu không bạn sẽ “quê độ” với trẻ con à nhen!

 

3) Kẹo tinh

Cách làm kẹo

Ngon chưa? Bọn nhóc chắc chắn sẽ thích thú lắm đây! Chỉ với thành phần vô cùng đơn giản, vừa đẹp mắt vừa có thể ăn được luôn! Nguyên liệu bình thường lắm: 2-3 chén đường trắng, một cốc nước lọc, màu thực phẩm. Số lượng tùy theo mọi người.

Cho nước vào nồi đun sôi, cho lần lượt từng ít đường vào, khuấy trên lửa nhỏ. Hãy thật kiên nhẫn,  vì đường càng nhiều thời gian hòa tan sẽ lâu hơn, làm như vậy đến khi bão hòa. Khi hỗn hợp này xong, cho màu thực phẩm vào, tắt bếp và để nguội khoảng 15 phút.

Trong lúc đó chuẩn bị que kẹo, bà con lấy xiên que nhúng vào trong nước đường trước, sau đó hãy lăn qua đường trắng, đó là  mẹo giúp cho các hạt đường bám dính sau này.

Tiếp đó chỉ cần nhúng xiên que vào hỗn hợp, nhớ là phải lấy kẹp cố định được để cho đầu cây đụng đáy bình nha! Chúc các bạn thành công và lấy được lòng bọn nhỏ!

 

4) Nam châm điện

Nam châm điện

Ôi trời, mấy cu cậu ắt sẽ thích lắm nhỉ? Như chúng ta cũng biết điện ở khắp mọi nơi, nó làm cho động cơ hoạt động và bạn có thể thấy ở bất cứ đồ vật nào trong cuộc sống.

Mọi người hãy giải thích cơ chế hoạt động với trẻ nhỏ bằng thực nghiệm cụ thể trên đây nha, không khó tí nào, lấy một đoạn dây đồng quấn quanh một đinh sắt, lấy hai đầu dây chừa ra kết nối với một quả pin, kết quả nam châm điện đã xuất hiện rồi.

Nếu không tin bạn cứ để những mảnh kim loại nhỏ lại gần, nó sẽ bị hút cho mà xem. Nhưng mọi người phải giám sát bọn nhóc, vì nếu để lâu quá gây cho pin nóng lên và có thể bị nổ đấy!

 

5) Mực tàng hình

Nét chữ bằng nước chanh

Chu choa, nếu phụ huynh làm thì thôi rồi, bạn sẽ được phong làm một ảo thuật gia cho xem! Chẳng phức tạp tí nào đâu, bố mẹ chỉ cần lấy tăm bông nhúng vào nước cốt chanh, rồi viết lên trang giấy trắng. Lúc đầu lũ trẻ sẽ không thấy gì cả, nhưng nếu đưa lên ngọn lửa thì... hô biến chữ  xuất hiện ngay và luôn.

Ố ồ, theo kiến thức hóa học thì nước chanh có tính chất chống lại quá trình oxy hóa trong không khí, nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ, chúng sẽ bị chuyển đổi màu sắc, đó là điều mà trẻ con sẽ học được sau trò ảo thuật vui nhộn này.

 

6) Đi bộ trên những quả trứng

Đi bộ trên những quả trứng

Không thể tin được! Dám chắc đây sẽ là một thử thách vô cùng thú vị. Thay vì đi trên lửa như trong phim, điều đó quá nguy hiểm, chúng ta sẽ thay thế chúng bằng những quả trứng tròn xinh. Thấy vậy nhưng không phải vậy đâu à nha!

Khi đặt chân xuống, bà con giữ bàn chân thật bằng phẳng, chia đều trọng lực ra mỗi quả, nếu không... bum bum, dưới bàn chân toàn lòng đỏ và trắng đấy.

 

7) Quả cầu lửa biết bay

Túi trà

“Không có gì đặc biệt, chỉ là một túi trà tầm thường thôi mà”

Chắc hắn là ai cũng sẽ nói như vậy, nhưng đâu phải những gì bạn thấy chỉ có nhiêu đó đâu. Kéo xuống nào, ngạc nhiên còn ở bên dưới cơ!!!

 

Đốt túi giấy

Wow, quá hấp dẫn đúng không? Nhất là trong ngày lễ Halloween, thật rùng rợn khi thấy những quả cầu lửa lơ lửng trong không trung.

Rất đơn giản! Nè nhá, mọi người lấy một gói trà túi lọc, cắt miệng và đổ nguyên liệu bên trong ra ngoài, dựng đứng vỏ lên như hình bên trái. Tiếp đó hãy lấy que diêm châm lửa nó, bất ngờ sẽ xảy ra ngay tức khắc.

Sau thí nghiệm này, bọn trẻ nhà sẽ biết rằng: khi ta đốt không khí nóng lên và nằm ở đáy túi,  một lúc sau, đã cháy gần hết, trọng lực lượng khí bên dưới nặng hơn bên trên, do đó xảy ra hiện tượng phần giấy còn lại bay lên và cháy trên không.

Rất thú vị phải không nào, mặc dù là những phản ứng hóa học vui, nho nhỏ, nhưng đã mang lại cho lũ nhóc nhà mình các kiến thức vô cùng bổ ích. Nếu là ở trường chưa chắc gì chúng đã tiếp thu được nhanh như vầy đâu nhé.

Và còn rất rất nhiều cách kiểm tra tác động giữa các chất đặc sắc hơn ở video bên dưới đấy!


 

Đây là cách tốt nhất để trẻ con có thể vừa học vừa chơi đó! Hãy chia sẻ cho bà con cùng biết với nhé!

Bài viết liên quan: