Thực phẩm tìm ẩn mầm mống ung thư: có thể bạn vẫn chưa biết hết

Ngày 22/10/2015 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

“Ăn gì bổ nấy”, câu nói của các cụ quả không sai. Chính vì vậy mà ngày nay nhiều người có xu hướng áp dụng kinh nghiệm của người xưa vào những bữa ăn để nâng cao sức khỏe.

Hễ nghe ai truyền miệng nhau về loại thực phẩm nào tốt cho cơ thể là y như rằng, mọi người sẽ đổ xô đi mua về dùng cho bằng được mà không hề xác thực thông tin có đúng hay không.

Dầu thực vật, cá hồi, trái cây... tưởng chừng như đây là những loại thức ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng đôi khi nếu lạm dụng hoặc kết hợp với một loại thực phẩm khác tương khắc sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể và thậm chí dẫn đến ung thư.
 

Cùng Lalung.vn điểm mặt những thủ phạm quá xá là quen thuộc đang từng ngày làm giảm tuổi thọ của bạn. Chắc chắn rằng mọi người sẽ phải kinh hoàng khi đọc đến mục số 7, không tin thì đọc bài viết mà xem.

 

1) Dầu ăn

Dầu ăn

Dầu ăn ư? Sao lại như vậy chứ?

Đây được coi là một chất xúc tác không thể thiếu đối với các bà nội trợ. Nếu không có nó thì làm sao chiên được cá? Làm sao ram được thịt, xào rau củ quả...?

 

Dầu thực vật

Trên thực tế thì dù muốn hay không chúng ta vẫn phải sử dụng dầu để chế biến nhưng nếu lạm dụng quá nhiều, những món ăn chiên xào sẽ bị bao phủ bởi axit béo. Dầu hydro hóa nếu tái sử dụng nhiều lần đến nổi màu sắc chuyển đổi từ vàng sang đen sẽ gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến tim mạch, đến cấu trúc, tính linh hoạt của màng tế bào, đột biến di truyền và tệ hơn là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đấy nhé!

 

Dầu ô liu

Hãy cố gắng hạn chế các loại dầu thực vật, có thể đa dạng hóa lựa chọn các loại thực phẩm thay thế trong nhà bếp như dầu cọ, dầu Ô liu Extra Virgin (được tinh chế nguyên chất lần đầu tiên).

 

2) Trái cây

Trái cây

Cái gì cơ? Làm sao mà ăn nhiều trái cây lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe được nhỉ?

Nghe thì có vẻ điên rồ đúng không nào? Điều nguy hiểm ở đây chính là cách thức mà những loại hoa quả kia lớn lên. Chúng nhận được sự chăm sóc vô cùng tốt của chủ và tất nhiên là không thể nào thiếu đi sự hỗ trợ của phân thuốc hóa học.

 

Trái cây

Thuốc trừ sâu, phân bón có hàm lượng nitơ cao sẽ bám rất chắc trên vỏ trái cây. Nếu bạn rửa không kỹ, chất độc hại sẽ đi vào miệng khi bạn thưởng thức hoa quả và lâu ngày tích tụ trong cơ thể dẫn đến bệnh tật mà bạn không hề hay biết.

 

Trái cây

Hạn chế đến mức có thể việc mua trái cây ở những cửa hàng không có nguồn gốc xuất xứ chỉ vì ham giá rẻ bạn nhé.

 

3) Thịt đã qua xử lý

Thịt đã qua xử lý

Các bà nội trợ có biết rằng những món thịt được chế biến sẵn sẽ cực kỳ bắt mắt nếu được khoác trên mình một chiếc áo đỏ, hồng tươi mới như thế này không?

Một sự thật ẩn chứa bên trong mà không phải ai cũng biết đó chính là "phép màu" của hóa chất kết hợp với chất bảo quản và đây hoàn toàn không phải là màu tự nhiên đâu các bác ạ.

 

Thịt đã qua xử lý

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong lĩnh vực thực phẩm thì những người tiêu thụ 160 gram thức ăn công nghiệp mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ chết sớm lên hơn 40 % nhưng nếu giảm xuống 20 g sẽ tăng tuổi thọ lên tận hơn 10 năm lận đó nha.

 

Thịt đã qua xử lý

Chính vì vậy thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn được ví như kẻ giết người không dao và chứa đựng nhiều mầm mống gây ung thư. Tệ hại nhất là những món thực phẩm xông khói vì tác hại của nó mang đến không khác gì bạn là một người hút thuốc lá thụ động.

 

4) Cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi

Bởi vì chứa hàm lượng Omega dư giả mà cá hồi trở thành thực phẩm vàng cho sức khỏe con người. Nhưng thời gian gần đây, không ít nghiên cứu đã phát hiện ra một số lý do khiến chúng ta nên nói không với loại thịt bổ béo này vì những tác hại ngầm tàn phá cơ thể.

Cá hồi nuôi

Lượng chất béo trong thịt cá chứa rất nhiều cholesterol có thể làm tăng nồng độ đường trong máu, làm mất canxi, gây loãng xương, sỏi thận. Ngoài ra trên cơ thể loài động vật biết bơi này còn là ngôi nhà lý tưởng của bọn rận biển, chính vì vậy mà bạn đừng nên ăn cá hồi sống nếu không muốn bị loài ký sinh trùng này phá hủy xương nhé.

 

Cá hồi nuôi

Thớ thịt màu hồng, giàu chất dinh dưỡng, ăn vào ngọt thanh chính là những lý do làm cho loài cá này mang lại thu nhập béo bở cho ngư dân đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Thế nhưng ngoài đời thực thì cá hồi nuôi không có được màu hồng tự nhiên mà cần phải được cho ăn thức ăn tạo màu hoặc tẩm trực tiếp bằng màu thực phẩm nhân tạo, và đây chính là những người bà con họ hàng của tế bào gây ung thư.

 

5) Bột mì trắng

Bột mì trắng

Chúng ta vẫn thường nghe nói bột mì cũng là thực phẩm vàng cho sức khỏe, nhưng thực tế các bạn có biết sau khi trải qua quá trình tinh chế nó đã mất đi chất dinh dưỡng hàm chứa bên trong và để có được màu trắng tinh khôi như thế này thì các nhà máy sản xuất đã nhờ sự giúp đỡ của trợ thủ đắc lực tẩy trắng: Clo.
 

Bột mì trắng

Clo là chất chẳng tốt tẹo nào, có thể làm tăng đường huyết trong máu, tìm ẩn nguy cơ xảy ra béo phì và đặc biệt là tăng tỉ lệ ung thư vú ở phụ nữ.

 

Bột mì trắng

Nếu bạn muốn khỏe mạnh và tránh bệnh tật thì một lời khuyên hữu ích là nên mua các loại đậu hoặc củ mì về tự xay nhuyễn và sử dụng các thực phẩm thay thế được chiết xuất từ gạo...

 

6) Đồ ăn đóng hộp

Đồ ăn đóng hộp

Chắc chắn rằng mọi người sẽ phải há hốc mồm khi biết bên trong những chiếc lon chứa thức ăn chế biến sẵn như thế này được phủ một lớp chất hóa học gọi là Bisphenol-A (viết tắt là BPA). Đây chính là một trong những hung thần lấy đi tuổi thọ của chúng ta đấy.

 

Đồ ăn đóng hộp

Một số kết quả nghiên cứu khoa học gần đây chứng minh rằng BPA có thể gây đột biến gen cho thai nhi nếu sử dụng quá nhiều đồ hộp.

Đối với thức ăn chứa trong lon như thế này thì cà chua đang đứng đầu bảng xếp hạng độc nhất cho sức khỏe vì lượng axit cực cao trong cà chua có khả năng làm cho hóa chất gây đột biến gen kia tan ra và lẫn chung với thức ăn bên trong lon.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang đưa một lượng chất độc hại vào cơ thể mà không hề hay biết.

 

Đồ ăn đóng hộp

Cách khắc phục tốt nhất là nên chọn thực phẩm tươi hoặc được bảo quản bên trong lọ thủy tinh, còn những anh bạn này thì nên hạn chế “giao lưu” dần là vừa rồi nhé.

 

7) Bắp rang

Bắp rang

Wow, món khoái khẩu của các fan cuồng phim chiếu rạp đây mà.

Trào lưu ăn vặt đang ngày càng phổ biến hiện nay chính là lý do để bắp rang bơ lên ngôi phổ biến trên khắp thế giới với hương vị ngọt thơm và cách thức chế biến siêu đơn giản.

 

Bắp rang

Nhưng điều đáng nói chính là một thủ phạm thầm lặng mà chẳng ai hay biết đang lén lút làm xấu đi sức đề kháng của chúng ta chính là chiếc túi bao bọc bên ngoài món bỏng ngô thần thánh này đây.

 

Bắp rang

Với nguyên liệu làm từ giấy, chiếc túi sẫm màu hoài cổ có chứa chất axit perflurooctanoic (PFOA) có khả năng gây vô sinh ở nữ, ung thư thận, phá hủy tuyến tụy và tinh hoàn, bàn quang nếu chúng ta quá lạm dụng loại thức ăn nhanh này.

 

8) Đường tinh luyện

Đường tinh luyện

Hầu như những người thích ăn ngọt đều nghĩ nên hạn chế thói quen xấu để không bị tiểu đường sau này. Thế nhưng họ không biết được rằng vẫn còn có tế bào ung thư đang tiềm ẩn và ngày ngày được nuôi dưỡng bằng chính lượng đường mà họ nạp vào cơ thể mỗi ngày.

 

Đường tinh luyện

Một cuộc nghiên cứu về y học năm 1931 đã phát hiện các khối u, tế bào ung thư rất hảo ngọt, và đường tinh luyện chính là “bà vú nuôi” chuyên cung cấp dinh dưỡng, làm tăng kích thước cho chúng, đồng thời hủy diệt luôn các bộ phận nội tạng khác.

 

Đường tinh luyện

Và đây chính là lý do khiến cho những công ty bánh kẹo, nước giải khát phải đau đầu không ít vì nhu cầu của người tiêu dùng đang ngày càng sáng suốt hơn.

 

9) Khoai tây chiên

Khoai tây chiên

OMG! Có nhầm lẫn không đó, làm sao mà có thể dừng ăn món snack thần thánh này lại vì sợ bệnh đây trời?

Theo khuyến cáo FDA (cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) thì chúng ta nên hạn chế đến mức có thể việc sử dụng khoai tây chiên – loại thực phẩm có chứa nhiều acrylamide sản sinh những khối u ác tính.

 

10) Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo

Người bạn khá quen thuộc đối với các chị em đang ăn kiêng đúng không nào? Tuy nhiên giải pháp cứu nguy cho những thân hình ngấn mỡ không lý tưởng như mọi người vẫn nhầm tưởng đâu nhé.

 

Chất làm ngọt nhân tạo

Mọi người sẽ không thể kiểm soát được lượng đường trong máu nếu dùng chúng thường xuyên. Chưa hết đâu nha, khi chúng ta dung nạp chất làm ngọt nhân tạo có nghĩa là cơ thể sẽ ngốn một lượng lớn đường hóa học aspartame, mà trong aspartame có chứa DKP, một chất gây ra khối u não và phát triển tế bào ung thư, tăng insulin và co giật...

Liều thuốc tốt nhất cho những cơn thèm ngọt là chúng ta nên ăn trái cây, tập thói quen ăn nhạt để có một sức khỏe cường tráng nhé.

 

Đọc xong bài viết rồi muốn nhịn ăn luôn phải không nào? Nói như vậy thôi chứ không có nghĩa là tất cả những thực phẩm trên hoàn toàn không tốt. Nếu chúng ta biết cách sử dụng hợp lý, thưởng thức ở mức độ vừa phải, không lạm dụng mà phải biết đa dạng hóa bữa cơm của mình, và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng khi mua về nhà thì bạn tất nhiên có thể quên đi những tác hại mà chúng tôi kể trên để có thể tập trung tận hưởng cảm giác ấm cúng quý giá của bữa cơm gia đình mình rồi.


Nếu bạn là những người gầy và đang có nhu cầu muốn tăng cân thì video dưới đây sẽ rất bổ ích đấy.

 


 

Chia sẻ bài viết với bạn bè và lên ngay cho mình một tháp dinh dưỡng hợp lý không có hại cho sức khỏe bạn nhé.

Bài viết liên quan: