Ảnh tĩnh vật mùa thu: những khoảnh khắc lãng mạn đến nao lòng

Ngày 18/11/2015 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Still-life photography – chụp tĩnh vật là nghệ thuật nhiếp ảnh khá quen thuộc với những người yêu thích chụp choẹt.

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ cầm máy ảnh lên thì cũng đã được tiếp cận với trường phái nghệ thuật này qua lĩnh vực hội họa rồi.

Bạn có nhớ những bài học mỹ thuật vẽ lọ hoa, bên cạnh có vài loại trái cây lăn lông lốc không? Nó đó, tĩnh vật đó!

Trước khi mùa đông ập tới cùng với những cơn rét căm căm, mời bạn cùng nhìn lại những biểu tượng của mùa cây thay lá như lá phong đỏ, mưa thu,... được ứng dụng vào phong cách nhiếp ảnh độc đáo này, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình yên, sâu lắng lạ kỳ.

 

Hai quả táo đỏ và vài chiếc lá dưới mưa

Tuy chủ thể chỉ là vài chiếc lá cuối mùa, chiếc lọ thủy tinh và quả táo đỏ, hoàn toàn không có những nhân vật cao siêu nhưng bức ảnh tĩnh vật mùa thu vẫn thu hút sự chú ý của người xem.

Chìa khóa ở đây chính là sự hài hòa của bố cục, sự tương phản có sắp đặt của màu sắc khi gam màu nóng của thực vật đặt trên nền màu xanh lạnh của nước mưa đã mang lại hiệu ứng thị giác ấn tượng. Những cái bong bóng mưa vỡ tung tóe cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo cảm giác ngưng đọng thời gian.

Nó có làm bạn thấy chút buồn man mác trong lòng không?

 

Những cuốn sổ, lọ mực, hoa cỏ được sắp đặt trên hai mặt phẳng vuông góc

Chủ thể của các tác phẩm still life photography thường được sắp đặt trong các khoảnh khắc cụ thể nhằm diễn tả cảm xúc và thể hiện tiếng nói cá nhân của người nghệ sĩ.

Có thể thấy điều này rõ ràng trong tấm hình trên. Thoạt đầu, bạn sẽ có cảm giác cuốn sổ, cây kéo và phong thư đang nằm trên mặt bàn, nhưng phía dưới ảnh thì khác hoàn toàn, tất cả như được đặt trên một mặt phẳng vuông góc khác. Ảo diệu quá thể!

Xin không bàn luận về ý nghĩa và thời điểm có phần trừu tượng của bức ảnh chụp đồ vật bất động này, chỉ muốn dành một lời khen cho việc lựa chọn sự vật và sắp xếp của tác giả. Những cành cây, cánh hoa được ép trên những trang giấy ngả màu cực lãng mạn, cùng màu xanh biếc nhấn nhá sẽ khiến các bạn yêu thích trào lưu vintage phải ồ à thích thú cho xem!

 

ảnh tĩnh vật sắp đặt chủ đề thiên nhiên

Thêm một cách sắp xếp bố cục lạ. Ảnh tĩnh vật thường chọn những đối tượng nhỏ, gọn, làm sao khi kết hợp lại sẽ nói lên được ý đồ của người chụp.

Trong photo này, tác giả đã khéo léo lồng ghép hội họa vào nhiếp ảnh một cách tài tình bằng cách đưa vào những lọ màu nước, sổ tay, tuýp sơn dầu, cọ vẽ,...

Để phù hợp với tone màu xanh biển, bác phó nháy còn thêm vào hai cái vỏ ốc xinh xẻo nữa kìa.

 

Quả táo, lá vàng dưới màn mưa

Thêm một bức ảnh có background mưa gió. Những giọt nước rơi từ trời luôn mang lại chút lãng mạn, nao lòng người. Bởi thế hễ nhắc đến mưa là người ta lại nhớ đến những kỷ niệm buồn.

Vương vãi trên màng nước ẩm ướt là những kéo, kính lúp, notebook, dây thừng, và một “đặc sản” không thể thiếu của mùa lá rụng đó là những cành thực vật đã chuyển màu vàng đỏ.

Hiện trường trông như một buổi làm đồ handmade của cô bạn nào đó để quên lại khi cơn mưa đột ngột kéo tới. Có vẻ bừa bộn vậy nên mới nhìn cứ tưởng artist bấm nút chụp bừa, thật ra là có chủ ý hết cả đấy nhé!

Nhiếp ảnh ra đời muộn hơn hội họa nên chưa thể nhận xét nhiếp ảnh gia nào có những kiệt tác để đời về mùa chuyển giao giữa nóng và lạnh, nhưng trong hội họa, ta có thể nhắc đến Levitan – danh họa người Nga với bức tranh “Mùa thu vàng” nổi tiếng, mới nhìn đã thấy đẹp nao lòng!

 

Những cuốn sổ vễ hình hành tinh, bút vẽ trên bàn làm việc

Phải nói góc bàn làm việc của nhà thiên văn học này “lộn xộn một cách có hệ thống”.

Thật chẳng ngoa khi nhận định chủ của ảnh này rất thích phong cách retro khi đồ vật với chất liệu, màu sắc và hình dáng đều rất hoài cổ. Thời bây giờ hiếm có ai dùng bút ngòi sắt chấm mực như thế này nữa nhỉ. Khoảnh khắc này cứ như bức ảnh đã được chụp từ thế kỷ 19, 20 vậy đó.

Hình vẽ các hành tinh, các chòm sao càng tăng thêm vẽ bí ẩn, huyền ảo. Ái chà, xem đến đây lại muốn mở Horoscope ra xem tử vi hôm nay rồi, bạn thuộc cung nào?

 

Những cuốn sách chồng lên nhau

Các photographer rất thích sử dụng phông nền màu đen hoặc tối khi chụp ảnh tĩnh vật, vì nó giúp tạo chiều sâu cho bức ảnh và khiến người xem tập trung vào chi tiết vật thể.

Trong bức tĩnh vật mùa thu này cũng vậy, cách bày trí của nhà sáng tạo hơi siêu thực một chút khi đặt những cuốn sách bọc da cổ xưa chồng lên nhau mà không cần giá đỡ hỗ trợ, phía sau là một màu đen tuyền.

Chiếc lá phong rơi có gợi cho bạn cảm xúc gì không? Có vẻ như những tri thức từ sách vở mang lại sẽ cùng trường tồn với thời gian. Mặc cho bao nhiêu đợt cây thay lá thì con người vẫn luôn cần đến và nâng niu những trang giấy lưu trữ kiến thức này nhỉ!

Xem hình ảnh này, hẳn bạn sẽ mường tượng đến những câu mở đầu truyện ngắn “Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh, miêu tả cảnh cây thay lá, màu trời và cảm xúc nhân vật trong ngày đầu đến trường. Mùa thu cũng là mùa tựu trường mà.

 

Nhìn các bức hình có vẻ đơn giản nhưng để suy nghĩ được nội dung và bố cục cho chúng thì không hề đơn giản đâu nhé!

Để “chinh phục” thể loại still life photograph, bạn có thể vác máy đến những nơi có cảnh sắc mùa thu đẹp để tập tành chụp những chiếc lá cuối mùa, đó sẽ là bước đệm để bạn cho ra đời bộ ảnh đẹp như phía trên đấy.

Ở Hà Nội, bạn hãy đến những con đường lá vàng như Kim Mã, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, quanh Hồ Gươm, hoặc cầu Long Biên nhé, tha hồ mà “bắn tỉa”. Nhưng mà nhanh lên nhé, chỉ một thời gian ngắn thôi là cây cối trơ trụi khi đông về rồi.

Sau đây, mời bạn đến Nhật Bản xa xôi để ngắm vẻ đẹp của Kyoto khi rừng cây thay lá nhé!

Cùng chia sẻ bài viết cho những ai thích chụp ảnh và lên kế hoạch tung tăng chụp choẹt nào.

Bài viết liên quan: