Cha đẻ bức ảnh nền hình tượng của Windows lại tạo ra kiệt tác

Ngày 06/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Như vậy là sau Bliss – bức ảnh nền biểu tượng của Microsoft, cha đẻ bức ảnh có nhiều người xem nhất hành tinh lại một nữa được trao cho cơ hội tạo ra một kiệt tác để đời khác. Cùng xem đó là những “phép màu nhiếp ảnh” nào nhé.

Hiện nay, trong thời đại kỹ thuật số với sự trợ giúp của những thiết bị nhiếp ảnh cầm tay như smartphone và tài khoản mạng xã hội, tất cả mọi người đều có thể tự chụp cho mình những bức ảnh yêu thích và công khai nó trên trang cá nhân để mọi người cùng chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, để có được một bức hình được xem nhiều nhất trên thế giới là một thành tựu không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là điều phi thường. Và giờ, có vẻ như nhiếp ảnh gia – cha đẻ của bức hình huyền thoại trên Window XP với hơn 1 tỷ lượt xem, nhiều nhất trong lịch sử nhân loại lại đang tiếp tục ấp ủ kế hoạch tạo nên một kiệt tác, một phép màu nhiếp ảnh mới.

Nào hãy cùng LaLung.vn nhìn lại lịch sử của Bliss - bức ảnh nền mặc định huyền thoại của Microsoft và chờ đón xem dự án “phép màu” tiếp theo của nhiếp ảnh gia tài ba Charles O'Rear có làm nên lịch sử thêm một lần nữa hay không nhé.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Lufthansa/New Angles of America

Vào lúc còn rất trẻ, Charles O'Rear đã nhận được món quà có ý nghĩa đầu tiên của đời mình. Đó là Brownie box, một chiếc máy ảnh phim nhựa dạng hộp đời đầu được sản xuất bởi nhà phát minh người Mỹ George Eastman. 
Lúc bấy giờ, mặc dù vẫn còn một đứa trẻ nhưng O'Rear lại rất có hứng thú với nhiếp ảnh mặc dù ước mơ nghề nghiệp của ông lại là phi công. Có lẽ vì vậy mà có nằm mơ ông cũng không nghĩ rằng một bức ảnh chụp cảnh vu vơ ngẫu hứng lại là bàn đạp để mình trở thành một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất thế giới.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/Los Angeles Times

O'Rear đã có một tuổi thơ đáng nhớ ở Missouri. Công việc đầu tiên có liên quan đến nhiếp ảnh của ông là một phóng viên thể thao cho Butler Daily Democrat. Tiếp sau đó, ông chuyển sang chụp hình cho các cuộc đình công tại Emporia Gazette và Kansas City Star. 

Năm 25 tuổi, lúc đó là năm 1966, Charles O'Rear chuyển đến California làm việc cho tờ Los Angeles Times. Quyết định chuyển việc làm đến một nơi khá xa quê một phần cũng là vì cậu con trai bị khuyết tật của mình. O'Rear rất thương và muốn con trai mình được vào học ở hệ thống trường học phù hợp hơn với nhu cầu của cậu bé.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/National Geographic

Sau một thời gian làm việc tại Los Angeles Times, O'Rear nhận được lời đề nghị đầu quân sang tạp chí National Geographic năm 1971. Ông được cử tới Alaska để nhận nhiệm vụ đầu tiên, thực hiện bộ ảnh chụp hình những người dân Nga mang tên "Old Believers". 

Kể từ đó, cha đẻ của bức hình được nhiều người xem nhất thế giới tiếp tục làm việc cho National Geographic trong thời gian gần một phần tư thế kỷ. Với vai trò là tay máy cho một kênh truyền hình nổi tiếng, O'Rear có rất nhiều cơ hội đi khắp thế giới, chụp ra những bức ảnh vô cùng đẹp.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/National Geographic

Một trong những dự án nhiếp ảnh được ngưỡng mộ nhất của O'Rear trong những năm ông còn làm việc cho National Geographic được chụp ở Indonesia. Trong một năm làm việc ở đó, trên thực tế, ông đã bấm máy hơn 15.000 bức ảnh. Bộ ảnh này ghi lại những khoảng khắc ấn tượng của các nữ sinh mặc đồng phục trắng toàn thân đang đứng xếp hàng và cúi đầu cầu nguyện.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear

Trong một cuộc phỏng vấn với Los Angeles Times, nhiếp ảnh gia O'Rear đã từng chia sẻ rằng: "Tôi đã từng được đề nghị thực hiện một dự án đặc biệt cho National Geographic, cụ thể là đề xuất các ý tưởng về nhiếp ảnh và làm nó trở thành những câu chuyện đủ ý nghĩa để xuất hiện trong tạp chí. 

Là một tay máy đã từng có không ít kinh nghiệm trong nghề nhiếp ảnh tạp chí nên tôi hiểu và biết rất rõ thứ gì có thể khiến những câu chuyện của mình luôn tươi mới và cuốn hút người xem". Ngoài ra, chính O'Rear đã xuất hiện hai lần trên trang bìa tạp chí trong hai ấn bản đặc biệt.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/The U.S. National Archives

Từ năm 1972 đến năm 1975, O'Rear được Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) mời thực hiện những bức hình cho bộ ảnh mới “Documerica” của mình. Dự án nhằm thu thập hình ảnh về các vấn đề môi trường, ghi lại các hoạt động của EPA cũng như chụp lại những khoảng khắc đời thường trong cuộc sống hàng ngày ở Mỹ. Và trong số 70 tên tuổi được mời về làm việc cho dự án, O'Rear là nhiếp ảnh gia có nhiều bức ảnh được chọn sử dụng chính thức.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/Cain Vineyard & Winery

Trong thời gian làm việc tại National Geographic, O'Rear cho biết ông đặc biệt hứng thú với phong cảnh tuyệt đẹp ở thung lũng Napa, California, cũng là nơi ông đã chụp bức ảnh nổi tiếng nhất.
Ông nói với tờ Los Angeles Times rằng: "Thung lũng Napa quá hoàn hảo. Nó có mọi thứ để một huyền thoại ra đời như: thời tiết, ẩm thực, phong cảnh, con người và nhịp sống bình yên của một thị trấn nhỏ - thứ chẳng thể nào có được ở những thành phố lớn".

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear

Và vào năm 1978, O'Rear bắt đầu chụp nhiều bức ảnh về cánh đồng nho - nơi sản xuất rượu ở thung lũng Napa. Rồi vào những năm 1990, cơ quan quản lý cổ phiếu Corbis yêu cầu ông chụp hình những ruộng nho trên toàn cầu. 
Trong hai thập kỷ tiếp theo, hàng chục cuốn sách về rượu vang, cách chế biến rượu vang cùng với một loạt các áp phích và lịch nổi tiếng có sử dụng những hình ảnh vườn nho do chính O'Rear bấm máy xuất bản và rất nhanh được công chúng đón nhận.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Carolyn Younger

Vào một ngày thứ sáu vào tháng Giêng năm 1998, O'Rear lúc đó băng qua địa phận hai quận Napa và Sonoma để gặp bạn gái mình, bà Daphne Larkin – người sau này là vợ ông - tại quận Marin. 

"Đó là một ngày thứ sáu đẹp trời trong tiết tháng Giêng. Sau một cơn bão và cảnh vật xung quanh như bừng sáng. “Cỏ xanh và bầu trời trong chỉ có vài cụm mây trắng và tôi nghĩ 'Ôi trời ơi! Nhìn cảnh đó kìa!”, O'Rear nhớ lại. 

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông hoàn toàn không hay biết gì về việc bức ảnh chụp lại cảnh ngọn đồi hoa vàng này sẽ trở nên nổi tiếng như thế nào.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear

Nơi O'Rear dừng lại chụp bức “Bliss” là đâu đó trên đường cao tốc Sonoma. Đó là một đoạn đường hẹp và không có nhiều không gian để đậu xe tải. Như mọi khi, với chiếc máy ảnh nhựa cũ ở bên cạnh, nhân vận may hiếm có này, ông đã sử dụng một chiếc Mamiya RZ67 gắn vội trên giá đỡ và bấm máy liền đến 4 lần. 
Chia sẻ với PC World, cha đẻ của bức hình được xem nhiều nhất mọi thời đại từng nói thế này: "Tôi đã ra ngoài, chụp một vài bức tranh và tiếp tục lên đường. Phần còn lại là của lịch sử."

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Highway 12 Vineyards & Winery

Do bức ảnh chụp ngọn đồi không thích hợp để đưa vào cuốn sách chủ đề về rượu vang nên ông đã gửi nó cho công ty Corbis, đưa bức ảnh vào nguồn ảnh dự trữ và cho phép tất cả các bên có thể sử dụng nếu đưa ra được một mức giá hợp lý. 

Một vài năm sau, Microsoft đã thông qua Corbis liên hệ với O'Rear và bày tỏ sự quan tâm của họ với việc sử dụng bức ảnh làm hình nền mặc định của Windows XP, hệ điều hành vẫn còn trong quá trình phát triển lúc bấy giờ. 

Nhưng không đơn giản như vậy, Microsoft sau đó cho biết họ còn muốn sở hữu toàn bộ tác quyền với tác phẩm. Một cái giá bí mật được đưa ra và O'Rear đã gật đầu đồng ý.
 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Microsoft via Fortune

Microsoft thực sự muốn sở hữu bức hình ngọn đồi hoa vàng của O'Rear ngay từ lần đầu tiên họ nhìn thấy nó. Sau khi có được sự đồng ý của tác giả bức ảnh, họ đã đặt tên cho bức ảnh là "Bliss" và dùng nó làm yếu tố chủ chốt trong chiến dịch quảng bá cho Windows XP. 

Bàn về cái giá sở hữu “Bliss”, O'Rear đã ký một thỏa thuận bí mật và không thể tiết lộ mức giá chính xác nhưng theo một nguồn tin cho biết thì số tiền cha đẻ bức hình có nhiều người xem nhất trong lịch sử nhận được là cái giá cao thứ hai từng được trả cho một bức ảnh đơn lẻ, tức không dưới 6 con số (USD). 

Trên thực tế, trị giá của bức hình đắt đỏ đến nỗi đơn vị chuyển phát từ chối chuyển vì mức giá ấy cao hơn số tiền bảo hiểm của họ có thể chi trả. Không còn cách nào khác, O'Rear đành phải ngồi máy bay trực tiếp giao bản phim âm bản của Bliss đến tận văn phòng của Microsoft ở Seattle.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@El Español

O'Rear chụp "Bliss" bằng dòng phim Velvia của Fujifilm. "Kích thước máy ảnh và loại phim khi kết hợp cùng nhau tạo ra sự khác biệt và tôi nghĩ rằng đó chính xác là những điều kiện cần và đủ để bức Bliss ra đời", O'Rear chia sẻ trong một bộ phim về mình sản xuất bởi Microsoft. 

Điều ngạc nhiên là bức hình huyền thoại lại được chụp bằng một chiếc máy ảnh bỏ túi thay vì loại chuyên nghiệp. "Tôi nghĩ rằng nếu chụp với ống kính 35mm, hiệu ứng sẽ không thể nổi được như vậy", tác giả của Bliss cho biết thêm.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Writely Expressed

Khi "Bliss" được phát hành lần đầu tiên, địa điểm nơi bức ảnh được chụp không được tiết lộ. Do đó đã có nhiều suy đoán rằng bức hình này đã được chụp ở Bồ Đào Nha, New Zealand hoặc Thụy Sĩ. 

Một số người thậm chí còng nghi ngờ phong cảnh ngọn đồi xanh, hoa dại vàng và bầu trời trong vắt cùng những cụm mây trong “Bliss” là sản phẩm đã qua chỉnh sửa. Trên thực tế, Microsoft chỉ hỏi O'Rear về địa điểm ông chụp bức hình vài năm sau khi hỏi mua tác quyền. 

Tác giả của “Bliss” có chia sẻ với Los Angeles Times rằng ông đã tiết lộ với Microsoft rằng bức ảnh này đã được chụp ở thung lũng Napa "đó là một thỏa thuận thực sự - và không hề có sự can thiệp nào của Photoshop trong bức hình cả!", ông cho biết.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/Lufthansa

Sau ngần ấy năm “độc sủng” trên màn hình nền máy tính của hơn 1 tỷ người dùng hệ điều hành Microsoft, "Bliss" cuối cùng đã được “nghỉ hưu” vào năm 2014. Tuy nhiên, điều này không giúp ông O'Rear được phép rảnh rang. 

Với công việc viết sách chủ đề về rượu vang, ông ấy đã đi khắp thế giới, liên tục cho ra đời những bộ ảnh tuyệt đẹp được sử dụng trên toàn cầu. Và giờ đây, những bức ảnh đặc biệt của ông hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên một thời kỳ hoàng kim mới khi nó sẽ được sử dụng làm hình nền, cài vào các thế hệ điện thoại thông minh đời mới. Dự án trên được thực hiện bởi Lufthansa Airlines, một hãng hàng không của Đức.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/Lufthansa

“Tôi rất vui mừng khi hợp tác với Lufthansa để góp phần tạo ra một 'Bliss' mới trên smartphone. Đối với tôi, dự án này chính là phương tiện để những quan điểm của tôi về những địa điểm tuyệt vời trên hành tinh của chúng ta có cơ hội đến được nhiều hơn với hàng triệu người trên khắp thế giới", O'Rear trả lời phỏng vấn trên trang web PetaPixel. 

"Nói cho cùng, ngày nay điện thoại thông minh đã trở thành phương tiện giúp chúng ta khám phá những góc nhìn mới mẻ và thú vị hơn về thế giới thông qua các bức ảnh. Và tôi vui mừng vì được góp sức vào dự án lần này”, ông cho biết thêm.

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Charles O’Rear/Lufthansa

Dự án thực hiện bộ hình nền điện thoại thông minh mới được gọi là "New Angles of America", có thể được tải xuống từ trang web cùng tên. Chúng bao gồm các bức ảnh ngoạn mục do chính ông O'Rear chụp lại phong cảnh đỉnh núi Maroon Bells (ở Colorado), Peek-A-Boo Slot (Utah) và White Pocket (Arizona).

 

Charles O'Rear, Windows XP, Microsoft, nhiếp ảnh

@Exoplanetaryscience

Đối với O'Rear, ông cho biết mình sẽ bấm máy cho đến khi nào cơ thể không cho phép. Phát biểu với Los Angeles Times, ông tiết lộ bí quyết thành công với tư cách là một nhiếp ảnh gia kỳ cựu là "lòng quyết tâm, sự hợp tác, tính hiếu kỳ và vâng, dĩ nhiên là còn phải biết cách sử dụng máy ảnh. Ẩn ở đâu đó xung quanh ta là các tài năng - một nghệ sĩ, một phóng viên ảnh và dù chưa tỏa sáng nhưng họ đều có chung niềm đam mê là muốn lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của thế giới."

 

Ngày nay, những ruộng nho bạt ngàn được trồng lại khiến ngọn đồi, nơi "Bliss" được chụp làm cho phong cảnh nơi đây thay đổi, khác đến mức nhiều người không thể nhận ra khi đem so sánh với bức ảnh nền huyền thoại trên Windows XP.

Bằng nhiều cách, "Bliss" thực sự là một bức ảnh để đời của riêng O'Rear. Ông chia sẻ trên PetaPixel: "Tôi năm nay đã bước sang tuổi 76 và nhận ra ‘Bliss’ có ý nghĩa như thế nào với cuộc đời mình. Là tác giả của những bức ảnh được xem nhiều nhất trong lịch sử, tôi đã rất tự hào và luôn tận hưởng mỗi phút cùng sự nổi tiếng đó.”

Để hiểu thêm về Charles O'Rear, hãy xem qua câu chuyện phía sau bức hình nền lịch sử ấy nhé! Bạn sẽ không bao giờ quên chúng!

Bạn đã thấy gì qua bài viết này? Hãy chia sẻ với chúng tôi cảm xúc của bạn lúc này và đừng quên gửi bài viết này cho những người bạn yêu quý nhé!

Bài viết liên quan: