Kính vạn hoa từ nghệ thuật đường phố của Douglas Hoekzema

Ngày 06/08/2016 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Douglas Hoekzema cho rằng dù mỗi người có quan niệm, góc độ nhìn nhận khác nhau về thời gian nhưng không ai trong chúng ta nên học cách kiểm soát nó. Vạn sự tùy duyên. Không bỗng dưng mà nó như vậy. Tất cả đều có quy luật riêng, đó là lý do chúng có thể tồn tại được. Mọi sự thay đổi đều dẫn đến đổ vỡ, đứt gãy, và cuối cùng là chuốc lấy diệt vong.

Ngày nay, con người đang đi ngược với những gì tạo hóa sắp đặt và phải nhận lấy những hậu quả thảm khốc mà chưa chắc có thể khắc phục được. Kính vạn hoa từ nghệ thuật đường phố của Douglas Hoekzema như một lời nhắn nhủ cho sự can thiệp thái quá của nhân loại.

 

vẽ

Theo vị họa sĩ gốc Miami, chẳng có một hình ảnh hay biểu tượng nào có thể thể hiện được diện mạo của thời gian một cách đầy đủ như kính vạn hoa. Cho dù nó cũng chỉ là một thứ được cảm nhận dưới góc nhìn trừu tượng.

Tuy nhiên, những vòng tròn sặc sỡ sẽ khiến người xem hình dung được vòng xoáy thời gian như thế nào, họ sẽ bị hút vào đó ra sao. Kết cục của mỗi số phận sẽ được định đoạt ở cuối đường hầm miên cửu. Tất cả đều không thực, nhưng có tác dụng như một vết hằn. Nó sẽ bộc phát khi ở trong môi trường thuận lợi. Một câu nói, một hình ảnh liên quan đều có thể trở thành ngòi nổ và kích hoạt quả bom.

 

thanh

Tại sao chúng ta không nên can thiệp vào thứ mà có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời chúng ta? Tương lai của chúng ta sẽ khác đi nếu như thực tại khác đi. Mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người chưa thể nhận ra rằng, có một vài thứ, nếu nằm trong lòng bàn tay của chúng ta, sẽ trở thành thảm họa. Tại sao? Đơn giản là sự thỏa mãn gần như là một thứ xa xỉ mất rồi, hoặc là nó đã bị từ chối.

 

xanh

Bên cạnh đó, có thể nói, những hình ảnh về kiếng vạn hoa này còn tượng trưng cho sự phong phú, đa dạng và khó nắm bắt. Nó có thể là suy tưởng, cảm xúc, cách nhìn nhận, các giác quan cùng sự nhạy cảm của con người.

Nói chung, xét về khía cạnh biểu tượng, có rất nhiều quan điểm khác nhau. Cũng giống như những cuộc tranh cãi phát sinh liên hồi về vấn đề nên chọn loài hoa nào làm quốc hoa của nước Việt ấy.

 

vòng

Bạn nghĩ sao về những khu phố tràn ngập sắc màu và gợi nhiều suy nghĩ chứ không phải là thể loại giải trí đơn thuần? Con người thường lấy cớ cuộc sống vốn nhiều căng thẳng để rồi vồ vập lấy những thứ hời hợt, nông cạn như trò vui. Có quá nhiều lý do để chúng ta dễ dãi.

 

hoa

Những tác phẩm khổng lồ ở Miami (Florida, Hoa Kỳ ) gây sự chú ý rất lớn từ quần chúng. Phần đông trong số họ không nghĩ rằng nó đơn thuần là những mảng màu hay một hình ảnh đẹp. Thứ gì đó lởn vởn trong tâm trí, họ không thể thôi suy nghĩ về nó. Dĩ nhiên, liên tưởng được hình thành. Có thể đúng, có thể sai, nhưng tất cả đều có một điểm chung về đặc điểm của một đường hầm. Một thứ ảo ảnh kỳ lạ!

 

trời

Tất cả đều không thể thoát khỏi vòng xoáy của nó. Thứ gì cũng phải đi qua, bất kỳ ai cũng từng trải. Nó là dòng chảy bất tận nhưng vô biên thì không. Cũng giống như những gì đã và đang tồn tại, nó cũng có khởi đầu, có kết thúc. Nhưng lại chưa hề khởi đầu hay kết thúc. Đôi khi nghịch lý lại là chân lý.

 

sơn

Những mảng màu đậm, nhạt đan xen tạo nên các họa tiết gợn sóng thật bắt mắt. Kính vạn hoa từ nghệ thuật đường phố của Douglas Hoekzema không chỉ gợi nhớ đến đề tài xưa nhưng chưa bao giờ cũ, mà còn tác động đến nhân sinh quan, thế giới quan, và trường phái trung thành tuyệt đối với chủ nghĩa duy mỹ, vốn lung linh, kỳ ảo nhưng vô luân.

 

cửa

Có thể nói, những tòa nhà vô hồn này được đôi bàn tay tài hoa cứu rỗi. Với họ, bất kỳ thứ gì cũng có thể trở thành kiệt tác thật sự, cũng có thể khơi nguồn cảm hứng sáng tạo. Tất cả những gì họ cần là mảng tường trống.

 

cỏ

Thật đáng kinh ngạc với thứ ảo ảnh mà nó tạo ra! Nếu đứng chính diện, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy giống như mình đang nhìn vào dòng xoáy vô tận nào đó chứ không phải là một bức tường. Cũng có thể ai đó sẽ bước vào trong vô thức và khi mũi vỡ rồi mới phát hiện mình… nhầm.

 

Còn bây giờ các bạn hãy cùng LaLung.vn xem lại những thước phim tư liệu về chàng họa sĩ Douglas Hoekzema nhé!

Có những câu chuyện bi hài về lĩnh vực vẽ vời trên phố xá. Người bảo đó là nghệ thuật, kẻ lại nói chẳng khác gì hành vi phá hoại. Vậy đâu là ranh giới giữa sự sáng tạo và kẻ bất tài nhưng lại mắc bệnh nghiện danh tiếng? Có trời mới phân định nổi! Các bạn chia sẻ bài viết này giúp bọn mình với nhé!

Bài viết liên quan: