Quá trình làm thanh socola từ hạt cacao: những điều bạn chưa biết

Ngày 19/02/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Có thể nói từ trước đến nay socola là một trong những thực phẩm không thể thiếu, đặc biệt là đối với người phương Tây. Chúng ta có thể dùng nó để ăn thay cho một bữa ăn kiêng, dùng nó để giảm căng thẳng giúp đầu óc thoải mái hơn. Bên cạnh đó, nó còn là biểu tượng cho tình yêu ngọt ngào nữa đúng không cả nhà. Vì nó mang tới nhiều lợi ích cả tinh thần lẫn sức khỏe như thế nên nó được người ta ưa chuộng là lẽ đương nhiên.

Sô cô la luôn mang lại cho chúng ta cảm giác bị cám dỗ, nó là một sự đối đãi tuyệt vời phổ biến trên toàn thế giới. Những thanh sô cô la, bánh sô cô la, xirô sô cô la, nước sốt sô cô la, chocolate nóng hoặc là chocolate sữa lắc vân vân và mây mây.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi nguồn gốc của chúng là từ đâu? Tất nhiên bạn có thể đã biết rằng nó bắt nguồn từ những hạt ca cao một lại trái mọc ở vùng xích đạo. Nhưng hành trình từ hạt ca cao đắng chát để trở thành những thanh sô cô la ngọt ngào là cả một hành trình phức tạp mà bạn chưa bao giờ nghe nói.

Hãy cùng LaLung.vn kéo con chuột xuống phía dưới để có một cái nhìn khái quát hơn về quá trình nhào nặn này nhé!

 

Sô cô la làm từ những hạt ca cao lần đầu tiên được phát hiện bởi người Maya và họ gọi nó là “thức ăn của các vị thần”

Socola, kẹo, Việt Nam, cách tạo ra socola

Thực tế cho thấy rằng, người Maya ở Nam Mỹ phát hiện ra cây ca cao vào những năm 900 sau công nguyên. Sau một thời gian tìm hiểu, họ nhận định rằng bên trong trái ca cao có thể chế biến thành chất lỏng. Người ta còn cho rằng từ sô cô là bắt nguồn từ “xocolatl” nghĩa là nước đắng.

Cây ca cao có thể tìm thấy nhiều ở những khu rừng thuộc châu Phi và Bắc Mỹ. Theo truyền thống, quả của nó được các bộ lạc sử dụng để làm đồ uống và là một phần không thể thiếu trong những thực đơn truyền thống của họ. May mắn hơn, sau này nó được phát hiện ra là hạt ca cao có thể được xử lí để tạo ra thành phần của sô cô la.

 

Socola, kẹo, Việt Nam, cách tạo ra socola

Ngày nay, phần lớn sô cô la trên thế giới được sản xuất từ lục địa Châu Phi, một lương  nhỏ được trồng ở Mexico và một phần ở Bắc Mỹ. Bờ Biển Ngà là nước có số lượng sản xuất lượng hạt ca cao lớn nhất và là nơi xuất khẩu đi khắp trái đất đấy mấy mem ạ.

Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu vào quá trình nhào nặn nó nhé! Bước đầu trong quá trình làm thỏi kẹo đắng này liên quan đến việc thu hoạch các trái ca cao đã chín. Khi quả ca cao đã chín và chuyển sang màu vàng, nó phải được hái thủ công và bằng một số công cụ hỗ trợ nhất định.

Lý giải cho việc hái thủ công, những người dân cho rằng nếu sử dụng máy móc để hái sẽ ảnh hưởng đến trái và cây ca cao. Do đó, thu hoạch ca cao sử dụng lao động thủ công là chính để đảm bảo cho cây và trái không bị hư hỏng. Các hạt ca cao sau đó được tách ra từ vỏ mặc dù vậy người địa phương vẫn sử dụng cùi và vỏ ca cao để làm thạch và đồ uống.

 

Các hạt được lấy từ quả ca cao sẽ được ủ lên men trong ba ngày, sau đó phơi khô và được rang lên để chuyển hóa thành mùi thơm của sô cô la mà chúng ta hằng yêu thích.

Socola, kẹo, Việt Nam, cách tạo ra socola

Khi tách trái ca cao ra, các hạt của nó sẽ được tách ra khỏi quả và được đưa lên men. Quá trình lên men phải được thực hiện một cách chuẩn xác để có thể phát triển thành mùi thơm sô cô la một cách đầy đủ.

Hạt ca cao sẽ được đặt trong một căn phòng ủ lên men khoảng ba ngày, tại đây các vi sinh vật bắt đầu hình thành trên các hạt và quá trình lên men diễn ra. Đó là mùi thơm từ cồn và nó phát triển trên những hạt ca cao. Điều đó nói lên rằng quá trình lên men đã được thưc hiện một cách chính xác và các hạt ca cao sẽ phồng to lên.

 

Socola, kẹo, Việt Nam, cách tạo ra socola

Tiếp đến là gì nào? Chúng sẽ được phơi khô cả hai mặt, đây là công đoạn tốn khá nhiều thời gian đấy mọi người ạ. Những hạt ca cao sẽ được rang lên để có thể dễ dàng tách lớp vỏ mỏng bao bọc xung quanh chúng và chúng sẽ dễ hình thành lên mùi thơm của sô cô la.

 

Socola, kẹo, Việt Nam, cách tạo ra socola

Và hình ảnh mà mấy mem đang nhìn thấy là hạt ca cao đã sẵn sàng để được chuyển đến nhà máy chế tạo chocolate sau khi đã được lên men, phơi khô và rang. Nói chứ muốn đến được công đoạn vào nhà máy người ta phải “mần” nó, nhào nặn nó hơi bị “phê” cả nhà nhỉ?

 

Các hạt ca cao sau khi rang từ Châu Phi sẽ được di chuyển đến các nhà máy chocolate. Nơi đó chúng được nghiền nát, xử lý, đun nóng và đúc thành những thỏi sô cô la tuyệt hảo.

Socola, kẹo, Việt Nam, cách tạo ra socola

Hạt ca cao được sấy khô, và bây giờ sẽ được đưa vào máy nghiền hoặc xay để hóa lỏng ca cao cho ra một loại sô cô la lỏng mịn. Bên cạnh đó, muốn tạo được độ ngon của nó sẽ thêm vào những thành phần như đường, sữa hay chất Letichin được trộn với ca cao.

Hỗn hợp này sẽ được đưa vào quá trình tinh chế thứ hai thông qua một máy cuộn lọc dầu, lúc này hỗn hợp ca cao đã được làm mịn và được đưa vào máy làm kẹo sô cô la. Tại giai đoạn này, nó sẽ được nhào trộn từ 8 đến 10 tiếng để có được một kết cấu sáng bóng và mịn màng đến thanh kẹo ngọt ngào trong tay bạn.

 

Bước kế tiếp, món quà tình nhân này sẽ được làm nóng để loại bỏ bong bóng khí ra ngoài và đổ chúng vào khuôn. Và thế đó, quá trình kỳ diệu từ những hạt ca cao đến từ Châu Phi đã thành những thanh kẹo sô cô la ngọt ngào mà bạn thưởng thức hàng ngày, thật tuyệt vời ông Mặt Trời phải không nào?

Ở Việt Nam nói riêng và toàn hành tinh xanh này nói chung, hầu hết vào nhân dịp đặc biệt như ngày lễ tình nhân, sinh nhật, hoặc ngày kỉ niệm cưới này nọ người ta sẽ dùng sô cô la như một món quà tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Do đó, vào những ngày này các cửa hàng sẽ cháy những thanh kẹo ngọt ngào này cho coi.

 

Vì vậy, clip sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách bạn có thể tạo ra viên kẹo từ chocolate hình trái tim cực đẹp. Đừng bỏ lỡ video này, và hãy bắt tay vào làm để tạo cho đối phương niềm vui bất ngờ nhé!

Phải nói rằng, để tạo ra một thanh kẹo ngọt ngào quả thật tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, bạn đừng hỏi vì sao sô cô la lại đắt tiền đến thế nha. Qua những thông tin chúng ta vừa tìm hiểu, chắc chắn bạn đã nắm được quá trình làm thanh socola từ hạt cacao rồi đúng không ạ?

Nếu còn thắc mắc gì, hãy cứ bình luận ở cuối bài. Và đừng quên chia sẻ những điều bạn từng nghe nói qua này đến với mọi người, biết đâu được họ cũng đang rất cần những thông tin thú vị này thì sao.

Bài viết liên quan: