Thực phẩm: những sự thật kinh ngạc khiến bạn thay đổi cách nghĩ

Ngày 07/01/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Thực phẩm trên thế giới vô cùng đa dạng, mỗi nước sẽ có một loại đặc trưng khác nhau nhưng hầu hết đều được phân bố rộng rãi khắp toàn cầu. Khi nói đến nguồn thức ăn, hẳn bạn sẽ nghĩ về những thứ như đặc sản của vùng miền hoặc đơn giản là những thứ để làm nên một bữa ăn ngon.

Để hiểu hết đồ ăn thức uống mà hàng ngày chúng ta tiêu thụ thì quả là một điều rất khó. Bởi muốn biết nguồn gốc, cách sản xuất, cách dùng, lượng calo vân vân và mây mây trên một thực phẩm là đã khó chứ chưa nói đến hàng ngàn loại thức ăn mà chúng ta biết đến.

Trong bài này, LaLung.vn sẽ bật mí cho bạn một số thông tin chính xác về nguồn dinh dưỡng phổ biến. Một trong số đó có thể là mặt lợi hoặc mặt hại nhưng hẳn là bạn chưa bao giờ nghe đến. Hãy cùng vén bức màn bí ẩn bằng cách kéo con chuột xuống phía dưới nhé, bạn sẽ bất ngờ cho mà xem!

 

1) Gần 40% thực phẩm ở Hoa Kỳ không dùng vì nó quá xấu xí

màu vàng

Thực tế mà nói, con người ăn uống hay đánh giá người khác hầu hết để là nhìn từ vẻ bên ngoài. Bởi ngoại hình, hình dáng bên ngoài luôn đập vào mắt người ta từ cái nhìn đầu tiên.

Chưa bàn đến chuyện chất lượng tốt xấu bên trong thế nào, ở Mỹ người dân sẽ không dùng và các cửa hàng cũng không bán nếu thực phẩm đó có bề ngoài quá xấu xí. Theo báo cáo của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên, ước tính mỗi năm có tới 40% thực phẩm bị vứt bỏ một cách lãng phí bởi nó nhìn không đẹp mắt.

Đúng là tội nghiệp cho những người nông dân nếu lỡ có những trái cây hay củ quả nào xấu thì coi như mùa vụ đó thua sạch. Bởi thế, đây cũng là một trong những lý do người dân dùng thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,.. để làm đẹp cho nguồn hàng của mình.

 

2) Lớp phủ bóng trên bánh kẹo được làm từ Shellac

kẹo

Nếu là một trong những fan cuồng ăn bánh, kẹo thì có thể bạn sẽ suy nghĩ lại khi biết được sự thật này. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những viên kẹo lại sáng bóng lên như thế không nhỉ? Lý do đơn giản đó là trong quá trình sản xuất người ta đã phun một hợp chất mang tên Shellac.

Chất này được tạo từ vỏ cây, làm từ nhựa thải ra bởi các vỏ cây trên Ấn Độ và Thái Lan. Shellac còn sử dụng phổ biến trong việc làm bóng các bộ bàn ghế hoặc đồ nội thất làm từ gỗ.

 

3) Bánh mì chứa chất L-Cysteine nhưng L-Cysteine lại được làm từ tóc và lông của người

bánh mỳ

Bánh mỳ, pizza hay bánh ngọt hầu hết đều có thành phần L-Cysteine. Thực tế là nhà sản xuất dùng chất này với mục đích làm cho những chiếc bánh trở nên mềm mại, bên cạnh đó còn giúp quá trình xử lý công nghiệp diễn ra nhanh chóng hơn.

Nghe thì có vẻ như cũng không ảnh hưởng gì, ngược lại còn thấy tốt ấy chứ nhỉ? Nhưng mấu chốt của vấn đề là đây, L-Cysteine lại được làm từ tóc người, lông gà, lông vịt thậm chí là sừng bò. Chúng được hòa tan trong axit trước khi được tách ra và làm chất phụ gia có trong bánh mỳ mà bạn đang ăn hàng ngày.

Oh my god, đã có rất nhiều khuyến cáo việc người dân không nên sử dụng bánh mỳ làm thực phẩm chính. Lý do là đây nè mọi người. Thật khó tin nổi nhưng đó hoàn toàn là sự thật đấy ạ!

 

4) Sô cô la đã được sử dụng như tiền tệ của người Aztec

tranh

Ngày nay chúng ta dùng Chocolate như một thực phẩm để giảm cân, giúp giảm cơn thèm ăn, kiểm soát tâm trạng hoặc đối với tình yêu nó như là món quà ngọt ngào của đôi bạn.

Thế nhưng, bạn không biết được rằng, lịch sử của nó đã trải qua ở nước Aztec cổ đại và được người dân dùng nó như tiền tệ. Bởi theo quan niệm của họ sô cô la được làm từ hạt ca cao, mà tiếng Hy Lạp của ca cao mang nghĩa là “món ngon của các vị thần”. Do đó, nó được xem là tiền tệ, và cây ca cao là nguồn cung cấp sức mạnh và tiền bạc cho người dân.

Ngày xưa, chocolate được làm bằng cách nghiền hạt cây ca cao thành bột sau đó cho ít gia vị vào và uống. Mặc dù chúng ngon nhưng có vị đắng hơn rất nhiều so với Chocolate hiện nay.

 

5) Kẹo ngọt chứa sáp carnauba

kẹo

Bạn là tín đồ của kẹo ngọt thì cũng nên hạn chế dùng chúng, bởi những chiếc kẹo có hương vị thơm dịu nhẹ của trái cây, ăn vào vừa mềm vừa dẻo như kẹo gấu gummy có chứa sáp carnauba.

Chất này được đưa vào để làm chức năng bảo quản cho những chiếc kẹo, đồng thời giúp chúng được dẻo và thơm ngon hơn. Thế nhưng, một thông tin chính xác hơn đó là sáp carnauba được làm từ lá của các cây cọ. Và chúng được dùng để đánh bóng xe ô tô, đánh bóng giày và sàn gỗ. Hết hồn chưa mấy thánh mê kẹo ạ?

 

6) Nước sốt cà chua từng được dùng để chữa bệnh tiêu chảy

ketchup

Oh my god, tưởng chừng đây chỉ là một gia vị ngon ngọt dùng để chấm những món chiên rán hoặc hấp. Ai dè quá khứ của ẻm là dùng để chữa những bệnh như tiêu chảy, vàng da hoặc ăn không tiêu.

Chuyện là vầy, vào những năm 1835, giáo sư John Cook Bennett đã chế tạo ra một loại thuốc có công thức giống với nước sốt cà chua ngày nay. Loại thuốc này cực kỳ được người dân ưa chuộng, tuy nhiên nhiều người đã bắt chước và tạo ra loại thuốc mới. Do đó, thị trường thuốc cà chua đã nhanh chóng đi xuống và sụp đổ hoàn toàn.

 

7) Quá trình con ong tạo ra mật

mật ong

Bạn có biết để tạo ra những giọt mật ong ngọt ngào mà chúng ta thường dùng để làm đẹp, để chế biến hàng ngày được hình thành như thế nào không?

Mọi người có thể hình dung như thế này ạ. Ban đầu những chú ong sẽ bay đi khắp nơi để hút mật, chúng dùng những chiếc vòi để hút và cất giữ tinh hoa này vào trong túi dạ dày của mình. Khi đầy, chúng về tổ và sẽ chuyển nhượng lượng mật của mình cho những con thợ chuyên nghiệp khác.

Bạn có biết chuyển qua bằng cách nào không? Đó chính những chú ong có mật sẽ nhả ra sau đó thợ sẽ nhai lại trong vòng nửa tiếng rồi cho ra những giọt mật. Đúng là một quá trình nhai xong rồi nhả ra rồi lại tiếp nhai, phức tạp quá cả nhà hỉ?

 

8) Uống máu rắn giúp tăng cường sinh lực ở nam giới

rắn

Nếu là người Việt Nam, bạn sẽ không ngạc nhiên bởi xu hướng uống máu rắn pha với rượu vang đúng không ạ? Một cách tốt nhất để uống tươi loại thức uống đặc biệt này là bồi bàn sẽ bắt một con rắn sống, giết nó ngay tại chỗ và rút hết máu, tim và mật nó vào một cái ly pha chút rượu vang.

Sau đó, bạn sẽ thưởng thức chúng với hương vị tuyệt vời. Nghe thấy có gì đó man rợ và ghê ghê đúng không cả nhà? Tuy nhiên, vì uống máu rắn có thể tăng cường sự cương dương và cải thiện chức năng sinh lý ở đàn ông nên nhiều người bất chấp, nhắm mắt nhắm mũi nuốt trọn.

 

9) Casu Marzu chứa ấu trùng côn trùng sống

phô mát

Đây là loại pho mát sữa cừu phổ biến của Sardinia, Ý. Chúng được biết đến bởi thành phần trong đó có chứa ấu trùng của côn trùng sống hay có tên gọi khác là những con dòi.

Oh my god, nghe hoảng hồn mấy mem nhỉ? Thực tế là như thế này, chúng lên men xong sẽ tới quá trình thối rữa do sự tiêu hóa của những con dòi ruồi pho mát. Những ấu trùng này được người ta cố ý cho vào quá trình chế biến nhằm thúc đẩy giai đoạn lên men và phá vỡ sự liên kết chất béo của pho mát.

Từ đó, loại này khi hoàn thành sẽ rất mềm và thơm ngon. Không biết thì không sao, chứ biết nó được tạo ra có sự góp mặt của dòi nghe hết muốn ăn mấy mem nhỉ?

 

10) Sản xuất kim cương từ bơ đậu phộng

bơ đậu phộng

Nếu bạn nghĩ bơ đậu phộng đơn giản chỉ là thành phần của những món ăn nhanh thì bây giờ bạn sẽ có thêm một cách nghĩ mới rồi đấy. Sự thật là các nhà khoa học đã tìm ra cách biến bơ đậu phộng thành kim cương.

Bạn sẽ nghĩ rằng, làm sao có thể được đúng không ạ? Tuy nhiên, họ chứng minh bằng cách chế tạo kim cương từ carbon dioxide (CO2) và bơ đậu phộng.

Một nhà khoa học Dan Frost, đến từ trường Đại học Bayreuth, Đức đã cố gắng tạo ra môi trường y chang như lớp vỏ ở tầng dưới, xa khu vực trái đất hàng ngàn ki-lô-mét. Bằng cách này đã giúp ông tìm ra cách chế tạo kim cương hoàn toàn mới từ bơ đậu phộng.

 

11) Món ăn từ tinh hoàn cá phổ biến ở Nhật Bản

tinh dịch

Nhật Bản được đánh giá là một trong những nước có nhiều món ăn quái lạ và ghê rợn nhất Quả Đất. Và tinh hoàn cá là một trong những món nghe có phần ghê rợn nhưng lại được người dân ưa chuộng tại đây.

Đây là món ăn được lấy từ tinh hoàn và tinh dịch của cá đực. Khi được chế biến (có thể là luộc, xào, hấp,…) thì chúng sẽ trở nên mềm mại, mịn màng. Ăn vào có cảm giác giống não heo. Nếu đủ can đảm để nuốt chúng vào bụng thì bạn có thể đến Nhật Bản hoặc các khu vực Châu Âu để thưởng thức nhé!

 

12) Pozole - món ăn truyền thống của Mexico có công thức đầu tiên được làm bằng thịt người

Pozole

Một trong những món ăn truyền thống của người dân Mexico theo đạo thiên chúa là Pozole. Đây còn gọi là món thịt hầm với ngô nếp và gia vị cay, thường được mọi người dùng trong đêm giáng sinh.

Một sự thật khiến bạn không thể tin nổi đó chính là, công thức ban đầu của món ăn tuyệt vời này được làm bằng thịt người bởi người Aztec. Theo nghiên cứu của Viện Nhân chủng học và lịch sử của nước nhà, họ tìm phát hiện lịch sử của món ngon được ưa chuộng này là làm bằng thịt người.

Cụ thể, những tù nhân sau khi bị chết, tim họ còn đập những nhịp cuối cùng thì sẽ bị mổ ra giống nhu một nghi thức hiến tế. Những phần còn lại của cơ thể không được chôn cất mà biến thành thịt để nấu món Pozole.

Nghe đến đây thôi đã thấy dã man con ngan chưa mấy bác ạ. Cũng hên là sau này tục ăn thịt người được cấm bỏ nên người ta thay vào đó là thịt heo.

 

13) Gà ngày nay chứa hơn 266% chất béo và ít hơn 33% protein so với gà cách đây 40 năm

gà

Nếu muốn biết gà ngày nay bổ hơn hay gà ngày xưa nhiều chất dinh dưỡng hơn chúng ta sẽ làm bài toán so sánh chất béo và protein có trong cùng một loại gà nhưng khác giai đoạn nhé!

Thịt gà từ trước đến nay trong suy nghĩ của mọi người đều mang hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một sự thực khiến bạn há hốc mồm đó là gà ngày nay chứa nhiều chất béo nhưng lại ít lượng protein hơn những con gà sống vào những năm 1970.

Lý do có sự đảo ngược này đó chính là cách nuôi gà hiện nay và hồi xưa khác hoàn toàn. Gà hồi đó thường thả rông, nuôi bằng những thực phẩm tự nhiên như gạo, thóc, nên chất béo ít mà thay vào đó protein chứa nhiều. Còn gà bây giờ chủ yếu cho ăn những thức ăn tang trọng, không vận động nhiều nên mới chứa nhiều chất béo.

Mặc dù chúng ta cũng biết được rằng, thịt gà hồi xưa ngon hơn bây giờ nhiều nhưng không ngờ chất dinh dưỡng có trong thớ thịt cũng thay đổi nhanh một cách chóng mặt như vậy.

 

14) Nguồn gốc của Jell-O được làm tử da, xương và tủy của động vật

thạch

Bạn là tín đồ của kẹo ngọt hoặc thạch của Jell-O thì hãy dừng lại ngay sau khi biết được sự thật đáng sợ này. Loại kẹo này được chế biến từ collagen và gelatin. Và những chấn này được chiết xuất từ các loại phế thải như da, xương, móng và các mô liên kết của những loài vật như lợn, bò, gà, ngựa vân vân và mây mây.

Nói một cách dễ hiểu hơn đó là loại kẹo mà các vị đang thấy thơm, mềm dẻo và nhiều mùi vị đặc trưng được làm từ những phế phẩm không ăn được trong quá trình chế biến thịt.

Đúng là khó tin cả nhà hỉ? Tuy nhiên, rất tiếc đó lại là một sự thật. Do đó, hãy cẩn thận khi cho những loại kẹo này vào dạ dày của bạn nếu không muốn một ngày nào đó phải vào bệnh viện nhé!

 

15) Ăn thức ăn nhanh thường xuyên sẽ gây viêm gan và dẫn đến suy gan

fast foot

Không chỉ là thức ăn chiên xào, những món khoái khẩu của rất nhiều người như thức ăn nhanh (khoai tây chiên, gà rán, KFC, …) cũng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và dẫn đến suy gan.

Rõ ràng con người chúng ta biết những món ăn chiên, xào đều không có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng họ không biết rằng, nạp nhiều thức ăn nhanh hàng ngày bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với những căn bệnh về gan. Nghiên cứu cho thấy, những thức ăn nhanh chứa hàm lượng calo khổng lồ, bên cạnh đó mỡ và chất béo cũng nhiều.

Khi cơ thể nạp vào quá nhiều sẽ gây béo phì hoặc những bệnh lý về gan nguy hại cho sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, mọi người nên chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé!

 

16) Đặc sản trứng luộc nước tiểu ở Trung Quốc

em bé

Anh bạn hàng xóm của nước mình có một món ăn cực kỳ quái lạ, đó được gọi là đặc sản trứng luộc nước tiểu. Nghe mất vệ sinh cả nhà nhỉ? Ấy thế mà người dân vùng này cùng với du khách khi tới tham quan đều muốn thử cho biết mùi vị nó ra sao?

Thực tế là trứng đã được luộc chin, xong rồi người ta lấy nước tiểu của những bé trai dưới 10 tuổi sau đó cho tất cả vào một cái xô và ngâm. Mặc dù là đặc sản nhưng thường chúng được bán tại các quán vỉa hè, những người ăn loại trứng kỳ cục này nói rằng, ăn vào rất tốt cho sức khỏe, không chỉ chữa bệnh đau lưng, nhức mỏi mà tăng cường sức khỏe rất hiệu quả đấy bà con ạ.

 

17) Thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ

mì tôm

Những cảnh báo gần đây trên các đài truyền hình, báo chí cũng nhấn mạnh rằng, việc tiêu thụ mì ăn liền quá nhiều sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Cụ thể hơn, trong mì gói có chứa chất carbohydrate và chất béo. Nếu con người sử dụng nó quá nhiều sẽ khiến cơ thể nạp hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó dẫn đến những chứng bệnh như béo phì.

Mà béo phì thì luôn liên quan đến tim mạch, tiểu đường, hay cholesterol trong máu cao. Chưa hết, những người dùng nhiều sẽ còn phải đối mặt về chứng bệnh ung thư, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa. Còn đối với chị em phụ nữ thì tích tụ mỡ bụng, làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

 

Sẽ còn rất nhiều điều thú vị và sự thực liên quan đến thực phẩm nữa mà chúng ta chưa khám phá hết. Và một thông tin vô cùng quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn và người thân xung quanh mình bảo vệ chính sức khỏe của mình trước khi quá muộn.

Video này nói về những nguồn thức ăn được người Trung Quốc làm giả rồi phân phối trên thị trường Việt Nam. Hãy xem clip ngắn này để biết được, đó là những thực phẩm đáng sợ nào nhé!

Đó là những thông tin chính xác nhất về thực phẩm, chắc chắn rằng chúng sẽ làm bạn thay đổi cách nghĩ từ trước đến nay đúng không ạ? Đúng là có nhiều điều thú vị và bất ngờ xung quanh nguồn năng lượng mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Hãy chia sẻ thông tin bổ ích này đến với tất cả mọi người để họ có thêm kiến thức về thực phẩm. Nhờ đó mà có thể bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ, tránh được nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm nhé!

Bài viết liên quan: