Vài thức ăn ưa thích của chúng ta trong môi trường tự nhiên

Ngày 14/06/2016 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Chúng ta nhìn thấy đa dạng loại cây trái, rau củ hàng ngày từ các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ… Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về những loài thực vật là thức ăn ưa thích của mình đã trải qua quá trình trưởng thành trong môi trường tự nhiên như thế nào không? Với những loài thuộc vùng nhiệt đới, đôi khi hoa lá của chúng ra sao cũng còn chưa được nhìn thấy tận mắt nữa là các những thực phẩm ôn đới nhỉ? Những bức ảnh dưới đây sẽ giúp bạn biết được những loại thức gần gũi với mình đã tồn tại trong môi trường tự nhiên như thế nào đấy!

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, hoa chuối, bắp chuối

@asergeev.com

Bạn có biết hầu hết chúng ta đều dùng chuối sai cách? Mọi người đều sẽ chỉ sử dụng phần thịt bên trong và vì thế sẽ bỏ đi lớp vỏ bên ngoài nhưng lớp vỏ lại chứa một lượng dinh dưỡng gần như tương đương phần thịt chuối. Vậy nên nếu sử dụng được cả vỏ thì chúng ta mới tận dụng triệt để toàn bộ vitamin của loại quả này. Nhưng chuyện là vỏ chuối mà dễ ăn thì chúng ta đã chẳng hoang phí vậy rồi, nên dù có nhiều chất dinh dưỡng đến đâu cũng đành giã từ em nó vào sọt rác. Ngày nay, công nghệ bảo quản thực phẩm đã có phát triển vượt bậc nên cũng đã có nhiều cách tận dụng nguồn vitamin của cả vỏ chuối qua các khâu chế biến bằng nhiệt. Chuối vốn là thức ăn ưa thích của chúng ta trong môi trường tự nhiên nên ai “nội công thâm hậu” cứ ăn cả thể đỡ mất thời gian cũng được nhé!

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, đào lộn hột

@geolocation.ws

Vì loài cây này chỉ sống ở vùng khí hậu ôn đới nên tại Việt Nam chúng ta chỉ có thể trông thấy chúng “cười” sau khi được đóng gói và xuất hiện tại các cửa hàng thôi. Đây là một loại cây thuộc họ đào lộn hột, cùng quê hương Ba Tư xa xôi với chàng Aladdin trong “Aladdin và cây đèn thần” và được ưa thích vì có khả năng chống béo phì, thừa cân, tiểu đường và các hội chứng trao đổi chất.

Để thu hoạch được hạt chúng ta sẽ phải đợi đến khi quả thật sự chín, phần thịt quả sẽ được loại bỏ và chỉ lấy lớp nhân cứng phía trong. Điều thú vị ở đây là khi quả chín phần nhân sẽ tự động tách ra và kêu thành tiếng, do đó “những khuôn miệng xinh đẹp” mà chúng ta nhìn thấy ở chúng là do tự nhiên nhé không hề có chút tác động nào theo kiểu để chúng ta dễ ăn thì người ta tách hờ để đó đâu nha!

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, cây đậu phộng, hoa đậu phộng

@imgur.com

Đậu phộng hay còn gọi là lạc là loài thực vật thuộc họ nhà đậu. Chúng ta thường hay thắc mắc chúng là quả hay củ và thực chất chúng là quả đấy mọi người ơi. Thật kỳ lạ vì quả lại phát triển dưới đất đúng không?

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, đậu phộng

@flickr.com

Ngay khi ra hoa, cây sẽ phát triển thêm một bộ phận nữa được gọi là tia củ. Để thành quả, bộ phận tia củ này buộc phải tìm xuống đất mà kết thành quả nếu không thì em nó cũng chỉ là một bộ phần dư thừa vì không thể tạo trái. Bà mẹ thiên nhiên quả thật thích đánh đố chúng ta quá cơ! Có thể nói đây là vài thức ăn ưa thích của chúng ta trong môi trường tự nhiên đấy.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, hồ tiêu, cây tiêu, hạt tiêu

@pixgood.com

Bật mí cho các bạn một thông tin thú vị về loại gia vị này đó là tiêu sọ và tiêu đen chúng ta thường sử dụng là cùng một cây sinh ra cả, chỉ khác nhau về giai đoạn thu hoạch thôi nhé. Nếu để ý bạn có thể trông thấy tiêu hạt đen sẽ có lớp vỏ nhăn nheo vì chúng sẽ được thu hoạch ngay khi quả vừa chuyển vàng còn tiêu hạt trắng sẽ được thu hoạch khi quả thật chín và còn phải trải qua giai đoạn bóc vỏ nên hồ tiêu trắng sẽ ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng cay hơn.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, trái cacao, cây cacao

@airshipflamel.com

Không giống như hầu hết những loại cây có trái, cây cacao sản xuất hoa tại các cụm trực tiếp từ chính phần thân gỗ của mình và kết quả cũng từ đó. Những bông hoa li ti kia không hề có mùi hương như bao loài hoa khác vậy nên ai có ý định mua nước hoa từ hương hoa cacao thì đành từ bỏ ý định rồi.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, hoa cacao

@eco-turizm.net

Hoa cacao mọc phủ xung quanh cây và vòng đời cũng ngắn ngủi như kích thước hoa! Trung bình chỉ có 3 trong số 1.000 hoa sẽ tiếp tục phát triển còn lại đành ngậm ngùi về với đất mẹ. Hiện nay tại Việt Nam đã trồng được loại cây này, tuy nhiên quy trình chế biến chúng hơi phức tạp vì thế chúng ta cũng chỉ thu hoạch và xuất theo hướng nguyên liệu thô.

Từ khi được phát hiện tới nay, cacao luôn là loại thức ăn ưa thích vì hương vị đặc biệt cũng như công dụng của chúng.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, cây xoài, trái xoài, xoài tím

@ecocircuitospanama.wordpress.com

Xoài là thực phẩm rất được yêu thích trên thế giới, đặc trưng của vùng nhiệt đới vì thế khi vừa mới nhắc tới tên là đã cảm thấy mát rượi rồi. Đặc biệt xoài là loại trái cây đặc trưng của hòn đảo Hawaii nổi tiếng, khi đặt chân đến đây bạn sẽ không phải tốn một xu nào nếu muốn thưởng thức mùi vị loại quả này vì chúng được trồng ở mọi nhà và cả trên đường phố. Xoài ngọt hay chua đều trở thành món khoái khẩu của chị em chúng ta và vài thức ăn ưa thích của chúng ta trong môi trường tự nhiên trong đó có xoài.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, cây mè, cây vừng

@joycitytires.com

Hạt vừng theo như chúng ta biết thì kích thước của chúng rất nhỏ vì thế cây vừng cũng sẽ mini tương đương. Là loại cây chịu hạn cao và sức sống tiềm tàng nên có thể trồng được cả những nơi mà chẳng cây nào sống nổi (không tính tới vùng Nam Cực là được).

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, quả mè, hạt vừng

@thekitchn.com

Tuy hạt tất nhỏ nhưng chúng cũng là một trong những loại hạt chứa nhiều dầu kèm theo đó là khả năng gây dị ứng cao. Loại hạt này được sử dụng trong hầu hết các loại thức ăn trên thế giới nhất là các loại bánh, và số lượng người dị ứng bởi hạt mè cũng chiếm tỷ lệ không thua kém đâu nhé.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, hoa vani, cây vani

@pinterest.com

Vani được biết đến là một loại hương liệu, gia vị đắt đỏ của thế giới. Chế biến vani để trở thành thực phẩm dùng được là một quá trình rất gian nan vì thế nó đã trở thành loại hương liệu đắt thứ 2 thế giới chỉ sau nghệ tây.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, trái vani, cây vani

@wikimedia.org

Bạn có biết bằng công nghệ tái sinh hàng đầu hiện nay, chất thải của bò sẽ cho ra sản phẩm vani thơm phức và ngọt ngào không hề thua kém vani tự nhiên chỉ sau một giờ đồng hồ ép nhiệt và hút chân không. Tuy nhiên người ta sẽ chỉ sử dụng cho các sản phẩm công nghiệp như dầu gội hoặc sáp thơm chứ tuyệt đối không dùng trong ngành thực phẩm bởi xuất xứ hơi nhạy cảm của nó.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, cây quê

@cchorita.blogspot.ru

Quế được biết đến rất rộng rãi như một vị thuốc trong Đông y, vì hương thơm cũng như lợi ích của quế, người ta còn sử dụng như một loại thực phẩm, một loại hương liệu trong các gian bếp. Quế được người Ấn Độ sử dụng rất nhiều trong các món ăn của mình trong đó có cả món cà ri huyền thoại mặc dù loại cây này sinh ra từ Trung Quốc.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, nghệ tây

@pixshark.com

Nghệ tây hiện nay là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới, được Iran ưu ái gọi với cái tên “vàng đỏ” bởi nguồn thu khổng lồ từ chúng. Nếu muốn sở hữu sản phẩm nghệ tây có chất lượng cao nhất bạn phải trả mức giá khoảng 1,4 triệu đồng/g. Không phải vô tình mà loại gia vị này trở nên đắt hơn cả một số kim loại quý như vậy, một phần giá trị của nó đến từ khâu thu hoạch khá vất vả và cầu kỳ.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, hoa nghệ tây

@sfw.so

Chỉ có phụ nữ mới được tham gia vào quá trình sản xuất ra nghệ tây từ khâu thu hoạch cho đến chế biến. Và quá trình biến cánh đồng nghệ tây thành hương liệu cũng trải qua rất nhiều khâu tốn công sức vì thế để sở hữu loại gia vị này bạn cũng phải trả một cái giá chát chúa như vậy.

Thứ “vàng đỏ” này còn chứa các thành phần với khả năng bảo vệ các tế bào não không mắc các bệnh liên quan đến viêm thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng và cả ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. “Chàng hoàng đế” trong các loại gia vị này có vẻ phát huy cực tốt địa vị của mình nhỉ?

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, kiwi, giàn cây kiwi, cây kiwi, hoa kiwi

@organiceconomist.blogspot.ru

Kiwi là loại cây xuất xứ từ Trung Quốc, tuy nhiên ngày nay nước có sản lượng kiwi được trồng và xuất khẩu nhiều nhất lại là New Zealand. Kiwi là loại cây dây leo khá giống nho vì thế khi trồng bắt buộc người ta phải làm giàn cho chúng.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, giàn trai kiwi, kiwi, trái kiwi

@organiceconomist.blogspot.ru

Kiwi khá khó trồng vì có bản tính “đỏng đảnh và khó chịu” nếu thời tiết thất thường hay có sự thay đổi đột ngột môi trường cây có thể sẽ chết hoặc chẳng thèm kết trái. Quả kiwi cũng rất chật vật để thụ phấn, mặc dù hoa cũng không đến nỗi xấu tệ hoặc bị “mùi cơ thể” thì những chú ong vẫn cứ làm lơ không hợp tác với loài hoa này.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, hạt nhân

@flickr.com

Hạnh nhân chúng ta vẫn thường dùng và gọi là quả thực chất ra đó là toàn bộ phần hạt của quả hạnh nhân mà thôi. Vì sao lại xảy ra hiểu lầm như vậy có lẽ vì loại quả này vẫn còn chưa quen thuộc với chúng ta và khi sử dụng cũng chỉ là loại thực phẩm đã qua quá trình sơ chế. Cũng tương tự hạt dẻ cười, khi quả đủ độ chín, lớp vỏ sẽ tự động tách ra để lộ phần hạt “thủng lỗ chỗ” bên trong. Phần hạt này khá cứng và thường bị hiểu nhầm là vỏ này sẽ để nguyên đến khi chế biến xong hạt người ta mới tách chúng ra. Tuy là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi hạt còn sống sẽ mang trong mình một lượng xyanua, vì thế để tránh bị ngộ độc thì đừng sử dụng khi hạt còn chưa qua chế biến.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, cây cafe, hoa cafe

@wikipedia.org

Cây cà phê đã quá quen thuộc với mọi người, và khi kết hoa chúng sẽ xinh đẹp như thế này đây. Nguyên cả cây sẽ phủ đầy hoa trắng quyến rũ và những hoa này tồn tại trong khoảng 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, quá trình thụ phấn của cây diễn ra rất ngắn chỉ trong vòng từ 3 đến 4 tiếng chúng phải cạnh tranh với nhau nến như không muốn trở về cát bụi.

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, cafe cafe, trái cafe

@inforegion.pe

Quả cà phê trông khá giống quả anh đào khi còn trên cây, những quả chín nhất sẽ có màu đỏ thẫm. Vì một vụ cà phê kéo dài cả năm nên sẽ có cả trường hợp cây tới mùa vừa mang quả vừa mang hoa. Vậy thì đẹp còn gì bằng nữa đúng không mọi người?

 

Thức ăn, thực phẩm, thiên nhiên, bắp cải

@flickr.com

Gần đây loại cải này khá được yêu thích tại Việt Nam vì sự mới mẻ và đáng yêu của chúng, những bắp cải tí hon chúng ta sử dụng đều là mầm cải được mọc ra từ nách lá vậy nên chúng có kích thước rất bé xinh. Cũng giống như họ nhà cải những “cậu nhóc” này rất giàu vitamin C và K, nó được đánh giá là loại thực phẩm tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn uống của bạn trong mùa lạnh và phòng chống cúm.

 

Nếu còn ôm cả mớ thắc mắc trong lòng thì ghé mắt sang clip dưới đây để hiểu rõ hơn các thực phẩm trong môi trường tự nhiên.

Còn gì nữa mà không chia sẻ ngay bài viết với mọi người nhỉ, nhanh tay chia sẻ ngay bài viết này đến với tất cả mọi người để mọi người cùng biết về những thực phẩm tại đất mẹ thiên nhiên.

Bài viết liên quan: