Nixon, CIA và vụ tai nạn máy bay không ai có thể giải thích

Ngày 10/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trong bộ môn lịch sử Việt Nam có nhắc đến chiến tranh năm 1968, lúc này chính phủ Hoa Kỳ là Tổng thống Richard Nixon đương nhiệm mang quân Mỹ đến xâm lược Việt Nam. Hay chúng ta thường biết đến với cái tên như Việt Nam hóa chiến tranh (dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh) hoặc Đông dương hóa chiến tranh. Chưa hết, ngài Nixon là tổng thống thứ 37 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - người đã có ảnh hưởng lớn đến chiến tranh Việt Nam, các văn kiện Lầu Năm Góc và hơn hết là khiến hệ thống chính trị của Mỹ tuột dốc không phanh, khiến cho nền kinh tế Mỹ kiệt quệ, người dân điêu đứng. 

Liên quan tới vị thổng thống này đó là về CIA (cơ quan tình báo Trung ương), sau vụ bê bối Watergate (vụ việc này chúng ta sẽ phân tích sau) họ tiết lộ những đoạn ghi âm giữa cuộc nói chuyện với nhiều nhân vật chính trị, chứng tỏ Nixon là đồng lõa trong vụ tai tiếng Watergate khiến ông phải từ chức. Một sự việc nữa đó chính là chuyến bay mang số hiệu 553. Người ta không tìm được nguyên nhân khiến máy bay gây tai nạn, nhưng một số giả thuyết cho rằng Dorothy Hunt – là vợ của một nhân viên CIA có liên quan tới vụ Watergate nổi tiếng và họ phát hiện chiếc túi bên xác của cô có tới 10 ngàn USD. Tất cả những sự việc dĩ nhiên sẽ có dây mơ rễ má, nhưng tại sao nó lại xảy ra thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu. 

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn qua nội dung chi tiết sau, đừng bỏ lỡ những tình tiết thú vị mà các bạn sắp được biết ngay sau đây nhé!


Bạn nghĩ điều gì thực sự đã xảy ra trên chuyến bay 553 của United Airlines? Theo thông tin từ Wikipedia, chuyến bay 553 của United Airlines là máy bay Boeing 737-222 bị rơi tự do trước khi chuẩn bị hạ cánh, và nó đã chạy vòng quanh sân bay quốc tế Chicago Midway vào ngày 8 tháng 12 năm 1972. Con phi cơ này rơi vào khu dân cư, phá hủy 5 căn nhà, làm thiệt mạng 43 người trong tổng số 55 người trên chiếc máy bay, đồng thời có thêm 2 người khác trên mặt đất đã bị tử vong.

 

Tổng thống Nixon, chiến tranh Việt Nam, CIA, tai nạn máy bay, United Airlines

Trong số những hành khách bị thiệt mạng, đáng chú ý đó là chính trị gia người Mỹ George W. Collins thuộc Illinois Congressman và Dorothy Hunt vợ của Everett Howard Hunt Jr – là sĩ quan tình báo Mỹ (CIA). Ông và G. Gordon Liddy cùng những người khác là một trong những “thợ ống nước” dưới quyền điều hành của tổng thống Nixon. Nói thêm một chút, nhóm người này phụ trách nghe lén, thu thập thông tin từ đối thủ chính trị là Đảng Dân chủ và đã bị bắt trong vụ bê bối chính trị trên chính trường Mỹ Watergate. 

Ngoài ra còn có thêm Michele Clark là phóng viên của đài CBS News và là một trong những nữ phóng viên đầu tiên thuộc người Mỹ gốc Phi, và Alex E. Krill – một bác sĩ nhãn khoa của trường Đại học Chicago. Chuyến bay 553 của United Airlines có lịch trình từ sân bay Quốc gia Washington đến Omaha, Nebraska và đi qua Sân bay Quốc tế Chicago Midway. Đội bay là những người có dày dặn kinh nghiệm từ 18.000 giờ bay. Nhưng sự cố vẫn cứ thế mà xảy ra. Và bây giờ chúng ta sẽ đi tìm những thông tin trong cuộc điều tra về sự cố này. 

 

Tổng thống Nixon, chiến tranh Việt Nam, CIA, tai nạn máy bay, United Airlines

Hình ảnh mà bạn đang nhìn thấy đó là Howard, đang chống cằm. Quay trở lại 5 tháng trước khi vụ tai nạn xảy ra, Howard là một trong những người đột nhập vào văn phòng của Đảng Dân chủ tại khách sạn Watergate (Washington D.C.) Cuộc điều tra của FBI cho thấy, những nhân vật nằm trong danh sách này thân cận của tổng thống Nixon. Vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra, ông cũng đã bị bắt vì âm mưu nghe lén nhưng bất thành. 

Theo một số thông tin, khả năng có tới 11 người là hành khách trên máy bay có dây mơ rễ má trong vụ Watergate. Bởi người ta tìm thấy 10 ngàn đô la tiền mặt trong túi hành lý của bà Dorothy. Và nhiều người cho rằng có khả năng chính phủ liên quan đến sự cố máy bay trong chuyến bay 553 này. Trước khi bạn cho rằng đây chỉ là thuyết âm mưu nhảm nhí, hãy tiếp tục đón đọc nội dung sau để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn trong sự việc nghiêm trọng này. 

 

Tổng thống Nixon, chiến tranh Việt Nam, CIA, tai nạn máy bay, United Airlines

Tai nạn máy bay xảy ra khi nó đang chuẩn bị cho việc tiếp xuống đất liền tại sân bay Midway. Mặc dù thời tiết khá lạnh, kèm theo tuyết rơi nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ra sự cố này. Phi công lái máy bay là Wendell Lewis Whitehouse người đã có 18 ngàn giờ bay trên không. Tuy nhiên, chiếc phi cơ này gần như bị rơi trong vòng hai dặm từ đường băng. Vậy thì lý do rơi ở đây có thể là gì?

Tình tiết tiếp theo đáng chú ý đó là tại sao FBI lại đến hiện trường một cách nhanh chóng chưa từng thấy. Sự cố xảy ra vào lúc 14:40, lúc này ban an toàn giao thông quốc gia (NTSB) vẫn chưa tới, nhưng FBI (cục điều tra liên bang) đã có mặt sau 45 phút xảy ra tai nạn. Trong thời gian đến hiện trường, họ đã làm gì, lục lọi và tìm kiếm gì trong đống đổ nát của vụ hiểm họa vừa mới xảy ra. 

Sherman Skolnick là một nhà nghiên cứu pháp lý nổi tiếng đến từ Chicago, ông ủng hộ giả thuyết đưa ra có khả năng chính phủ có liên quan đến vụ tai nạn bí hiểm này. Vào năm 1973, một vài tháng sau vụ tai nạn xảy ra, Sherman Skolnick đã làm chứng trước Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB), ông nói rằng FBI đã liên kết với hãng hàng không United Airlines, các bộ điều khiển không lưu tại sân bay Midway (nơi máy bay được yêu cầu phải hạ cánh). Nói chung về mặt kỹ thuật và lỗi sai chỉ là lỗi cơ bản nên có khả năng là có âm mưu.

 

Tổng thống Nixon, chiến tranh Việt Nam, CIA, tai nạn máy bay, United Airlines

Cũng không có gì phải ngạc nhiên khi NTSB không chấp nhận giả thuyết này. Skolnick còn tin rằng, có khả năng người phụ nữ mang tên Dorothy Hunt đã mang các tài liệu mật, là bằng chứng nhằm buộc tội tổng thống Nixon, và chính Nixon đã sắp xếp vụ tai nạn này để cô ấy im lặng mãi mãi, và không một lời cáo buộc nào được tiếp tục diễn ra. Skolnick cũng cho rằng, số tiền mặt mà người ta tìm thấy trong hành lý của bà Dorothy Hunt có khả năng là tiền hối lộ từ Nixon để khiến mọi người dân trên đất nước Mỹ quên đi vụ Watergate.

Để ad giải thích thêm phần này một chút, thuyết âm mưu mà Skolnic đưa ra đó chính là, có khả năng Nixon cho dàn cảnh và đứng sau vụ tai nạn trong chuyến bay định mệnh này. Lý do mà ông làm việc này là để khiến người dân chú ý vào vụ tai nạn và điều tra nó, nghĩa là khiến sự cố máy bay làm điểm nóng, thêm thắt vào đó những yếu tố bí ẩn. Khi người dân và toàn bộ nước Mỹ đổ dồn vào thảm họa phi cơ đó thì chắc chắc sẽ dần quên đi vụ bê bối chính trường Watergate đang nóng, hoặc chí ít sẽ khiến nó giảm đi một phần nào. 

Nghe có vẻ điên rồ nhưng Skolnick tin vào giả thuyết đó cũng không hẳn vô lý, bởi ông từng điều tra nhiều thông tin và khiến hai thẩm phán của Tòa án tối cao Illinois là Roy J. Solfisburg, Jr. và Ray Klingbiel phải chấp nhận tội hối lộ bất hợp pháp của mình. Cuộc điều tra này đã khiến cả hai thẩm phán phải từ chức. Nói một cách khác Skolnick không phải là kẻ tầm thường, và giả thuyết ông đưa ra không hẳn là vô lý. 

Đáng tiếc thay, NTSB đã không theo hướng điều tra của Skolnick mà chuyên tâm vào lỗi của United Flight 553. Sau quá trình điều tra họ đã phát hiện ra lỗi là do phi công. Trong bản báo cáo, NTSB cho biết các phi công đã được kết nối với máy ghi dữ liệu bay của phi cơ, nhưng họ lại không làm vì một lý do nào đó thay vì chuẩn bị hạ cánh. 

 

Tổng thống Nixon, chiến tranh Việt Nam, CIA, tai nạn máy bay, United Airlines

Nhưng cố vấn đặc biệt của tổng thống Richard Nixon là Chuck Colson lại cho rằng CIA là kẻ đứng sau vụ án này. Ông ta có ngoại hình giống với “Mad Men” nhưng lại là người cực kỳ trung thành với tổng thống Nixon và ông thực sự là một nhà hoạt động chính phủ mạnh mẽ. Ông nói với một điều tra viên tư nhân vào năm 1974 (hai năm sau vụ tai nạn máy bay xảy ra) rằng CIA đã cố ý gây ra sự cố máy bay nhằm giết chết Dorothy Hunt.

Lý thuyết mà ông đưa ra đó là giết Dorothy nhằm che giấu một vài câu chuyện liên quan đến điệp viên CIA trong các thành viên quốc hội. Và đây là một phần của kế hoạch lớn để tiếp nhận đất nước. Nghe điều này có vẻ điên rồ nhưng chúng ta cũng phải nhìn theo hướng khách quan hơn, Chuck Colson là một người đàn ông có tiếng và có học thức, do đó những lời cáo buộc của ông về CIA đã được đăng trên tạp chí TIME. 

Cũng trong câu chuyện này Gary Fine là một nhà xã hội học, chuyên nghiên cứu về các lý thuyết âm mưu. Trong một cuộc trò chuyện, ông đã xem lại vụ tai nạn máy bay và thấy nó có điểm bất thường. Cụ thể hơn, ông cho biết khi máy bay rơi cũng là lúc vụ bê bối Watergate đang ở điểm nóng nhất. Không ai rõ Deep Throat (mật danh của W. Mark Felt) hay nguồn tin giấu tên nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, người đã tiết lộ thông tin về vụ nghe trộm ở Watergate khiến Nixon phải từ chức là ai?

Bỗng nhiên một ngày, trong đó có 12 người có liên quan tới vụ việc ở Watergate bị chết. Và ai trong chúng ta cũng đều bắt đầu nghi ngờ, điều này thực sự là kỳ lạ chứ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bạn có nghĩ rằng đó chỉ là sự trùng hợp, chắc chắn không rồi đúng không nào?

 

Tổng thống Nixon, chiến tranh Việt Nam, CIA, tai nạn máy bay, United Airlines

Đây là khu liên hợp Watergate ở DC, nơi những tên gián điệp của Nixon làm công việc nghe lén bẩn thỉu. Như chúng ta phân tích vừa rồi, chắc chắn ai cũng nghĩ rằng có một hoặc một vài kẻ có quyền lực đứng sau vụ tai nạn máy bay này. Mặc dù bằng chứng được cho rằng đó là lỗi của phi công hay abc gì đó nhưng điều này không có nghĩa là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi vụ bê bối ở Watergate vẫn còn đang ở cao trào. 

Nói cách khác, thế giới là một nơi chứa đầy sự hỗn loạn, dối trá. Nhưng có chấp nhận được điều đó hay không còn là ở mỗi người, do đó những người điều tra họ cố gắng kéo các chuỗi sự kiện lại với nhau để chứng minh sự thật trần trụi, nhưng vẫn không thể lý giải được. 

Lý thuyết âm mưu của toàn bộ câu chuyện về Nixon, CIA và vụ tai nạn máy bay không ai có thể giải thích này cũng giống như vụ ám sát John F. Kennedy – tổng thống Hoa Kỳ thứ 35. Hoặc là vụ thảm sát Trường tiểu học Sandy Hook và hàng vạn sự cố khó hiểu khác. Nói túm lại là sự thật là gì thì chỉ có những người trong cuộc, người tạo ra nó mới biết được chính xác, còn chúng ta và những nhà điều tra khác chỉ là phỏng đoán hoặc đưa ra các chuỗi sự kiện rồi phân tích, chém gió mà thôi. 

Trước khi kết thúc câu chuyện về sự cố máy bay thảm khốc không ai biết được nguyên nhân, ad muốn tóm tắt chút xíu về tổng thống Nixon trong 2 nhiệm kỳ. Khi lên nhậm chức, ông đã tuyên thệ sẽ kết thúc chiến tranh Việt Nam trong vòng 6 tháng tới, thế nhưng vì không chấp nhận thua trận và còn muốn xâm chiếm Lào, Campuchia và các nước Đông Dương nên đã khiến chiến tranh kéo dài từ năm 1968 đến 1975. 

Không chỉ ở chiến tranh Việt Nam, ông còn chơi chiêu đối thủ khi điều quân nghe lén những người làm chính trị của Đảng Dân chủ tại Khách sạn Watergate. Chưa kể, ông còn bị nghi ngờ ăn hối lộ và giật dây cho vụ định giá siêu rẻ băng thông rộng cho các công ty viễn thông. Nixon được xem là người lạm quyền, người nói dối trắng trợn. Ông đã khiến cho chính trị và cả người dân Mỹ, Việt Nam cùng nhiều nước khác bị chao đảo sau khi lên nắm quyền. 

 

Còn về sự cố máy bay trong chuyến bay 553 của hãng United Airlines mãi mãi không ai biết lý do, và liệu đó có phải là do Nixon, do CIA hay một tổ chức chính trị nào đó đứng đằng sau hay không. Quay trở lại về vấn đề chiến tranh ở Việt Nam, có một số người vẫn không hiểu tại sao Mỹ lại tham gia cuộc chiến Việt Nam. Dưới đây là lý do, đừng bỏ qua nhé!

Mặc dù người ta không tìm được nguyên nhân gây ra thảm họa trong chuyến máy bay nêu trên, nhưng ai trong chúng ta vẫn tò mò và muốn biết sự thật chính xác là gì? Nhưng nói về chính trị thì khó lắm, bởi người ta có thể bóp méo sự thật hoặc cố tình che giấu nó cũng nên. Nghe có vẻ hơi bi quan nhưng thực tế là vậy, trước khi rời bài nhớ nhấn “Thích” và “Chia sẻ” nếu thấy những thông tin vừa rồi hữu ích nhé!

Bài viết liên quan: