Những vận động viên Olympic mùa hè lớn và trẻ tuổi nhất

Ngày 07/06/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Từ lâu nay, Thế vận hội mùa hè luôn là một trong những giải đấu lớn nhất hành tinh thu hút hàng tỷ lượt sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ cùng sự tham gia của hàng nghìn vận động viên ở khắp nơi trên thế giới. Tại sân chơi này, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt bởi hàng năm luôn khởi tranh những cuộc so tài để tìm ra nhà vô địch mới. Ngoài tài năng thì tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành tích cho những vận động viên Olympic.

Trong bài viết này, chúng tôi không chỉ muốn giới thiệu thông tin và hình ảnh của những vận động viên trẻ nhất mà tại đây các bạn còn tìm thấy những vận động viên lão làng, những người có thể được xem là kỳ cựu nhất làng thể thao thế giới đã và đang ngày đêm cống hiến và mang về những thành tích hết sức nổi bật về cho đất nước. Với họ thể thao đã trở thành đam mê, thậm chí còn là một phần không thể thiếu của cuộc sống bất chấp sự ràng buộc về mặt tuổi tác. Những vận động viên Olympic mùa hè lớn và trẻ tuổi nhất sẽ là những gương mặt nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi phần nội dung ngay sau đây.

Tạm bỏ qua những thành tích hay những tấm huy chương danh giá, hôm nay chúng ta hãy chỉ để thể thao lên ngôi thôi nhé. Và để các bạn dễ theo dõi, chúng tôi xin được phép chia bài viết thành hai phần nội dung căn cứ vào năm đầu tiên tham dự giải Olympic Mùa hè, những vận động viên này đã được bao nhiêu tuổi.

 

Những vận động viên Olympic mùa hè lớn tuổi nhất

1) Oscar Swahn

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Oscar Swahn, người Thụy Điển là vận động viên cao tuổi nhất giành được thành tích đáng nể trong bộ môn bắn súng tại Olympic mùa hè tổ chức ở Antwerp (Bỉ) vào năm 1920. Với tấm huy chương bạc tại nội dung bắn hươu hai viên đạn, ông trở thành vận động viên thể thao lớn tuổi nhất giành được huy chương Olympic ở độ tuổi là 72 tuổi và 281 ngày. Thành tích ấn tượng này giúp ông trở thành xạ thủ lớn tuổi nhất từng tham gia tranh tài tại một kỳ thế vận hội. Tại Thế vận hội năm 1924, mặc dù đủ điều kiện tham gia thi đấu với thành tích tốt ở vòng loại song vì sức khỏe đột ngột chuyển xấu nên Swahn buộc phải rút tên khỏi giải đấu. Ngoài ra, một số thông tin cho rằng, trước đó ở Thế vận hội 1912 ông đã từng giành một huy chương vàng tại nội dung bắn súng ở tuổi 64 tuổi và 280 ngày.

 

2) Arthur von Pongracz

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Tương tự “người bạn già” Oscar Swahn, Arthur von Pongracz của Áo cũng tham gia thi đấuOlympic bộ môn cưỡi ngựa vào năm 1936 ở tuổi 72, trở thành một trong những vận động viên cao tuổi nhất Thế vận hội. Arthur von Pongracz sinh ngày 25/6/1864 và thi đấu vào ngày 12 và 13/81936 khi ông đã được 72 năm và 49 ngày tuổi. Thành tích cao nhất của ông là vị trí thứ 4 tại nội dung cưỡi ngựa đồng đội nam.

 

3) Hiroshi Hoketsu

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Hiroshi Hoketsu là đại điện lớn tuổi nhất của tuyển Nhật Bản tham dự Olympic vào năm 2012 ở tuổi 71. Hoketsu đã trải qua 3 lần tham gia Thế vận hội vào các năm 1964, 2008 2012 và đã đặt mục tiêu trở thành vận động viên lớn nhất tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016. Hiện tại, Hoketsu chính là vận động viên già nhất chỉ sau xạ thủ người Thụy Điển Oscar Swahn.

 

4) Louis, Count du Douet de Graville

Louis, Count du Douet de Graville vận động viên người Pháp sinh ngày 27/2/1831, ông bắt đầu thi đấu nội dung cưỡi ngựa tại Thế vận hội vào ngày 2 tháng 6 năm 1900 khi đã 69 tuổi và 95 ngày.

 

5) Winslow Homer

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Tham gia tranh tài môn cưỡi ngựa tại Thế vận hội mùa hè 1932, Winslow Homer là một trong những đại điện lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ từng tham gia sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, Olympic mùa hè.Ông mất năm 1910.

 

6) Galen Carter Spencer

Galen Carter Spencer thuộc đội bắn cung của tuyển Mỹ đã tham dự Thế vận hội mùa hè vào năm 1904. Trong cuộc thi năm đó, Spencer đã cùng các đồng đội xuất sắc giành được tấm huy chương vàng ở nội dung phối hợp. Ông sinh ngày 19/9/1840 và bắt đầu sự nghiệp tranh tài tại sân chơi thể thao lớn nhất hành tinh đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 64 của mình, tức ngày 19/9/1904.

 

7) Jerry Millner

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Jerry Millner sinh ngày 5/7/1847 là một tay súng tài năng của đội tuyển Anh, người đại diện cho cả Anh và Ireland tham gia Thế vận hội mùa hè năm 1908 và đã giành được một huy chương vàng tại nội dung súng trường tự do 1000 mét. Vào lúc đó,ông đã bước qua tuổi 61 được 4 ngày và điều này đã khiến Millner giành được danh hiệu vận động viên lớn tuổi nhất giành được huy chương vàng từ trước đến nay trong các kỳ Olympic mùa hè.

 

8) John Copley

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

John Copley, họa sĩ người Anh, người đã được trao huy chương bạc cho thiết kế "Polo Player" một tháng trước sinh nhật 74 tuổi của mình. Điều này làm cho ông trở thành người cao tuổi nhất sở hữu huy chương trong lịch sử Olympic từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, vì Ủy ban Olympic Quốc tế đã xem xét lại và không còn công nhận huy chương ở những nội dung phi thể thao nên cụ Copley đã bị “mất danh hiệu” vận động viên già nhất Thế vận hội mùa hè vào tay xạ thủ Oscar Swahn.

 

9) Hilda Lorna Johnstone

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Hilda Lorna Johnstone sinh ngày 4/9/1902, mất ngày 18/51990 là một vận động viên cưỡi ngựa chuyên nghiệp đại diện cho Vương quốc Anh tham dự 3 mùa Thế vận hội mùa hè vào các năm 1956, 1968 và 1972. Vào mùa Olympic cuối năm 1972, bà tham gia thi đấu khi đã bước qua tuổi  70 được 5 ngày và trở thành nữ tay đua cao tuổinhất đồng thời cũng lànữ vận động viên có tuổi đời lớn nhất tham gia Olympic. Thành tích tốt nhất của bà là vị trí thứ 5 tại nội dungcưỡi ngựa đồng đội phối hợp năm 1968.

 

10) Lida Peyton

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Cả thế giới biết tới người phụ nữ già nhất tham dự Thế vận hội là tay đua người Anh Lorna Johnstone nhưng khi nói đến nữ vận động viên cao tuổi nhất từng giành được huy chương ở sân chơi lớn nàycó lẽ phải kể đến Lida Peyton. Bà là nữ cung thủ người Mỹ đã tham gia thi đấu Olympic vào năm 1904 ở Missouri với hai tấm huy chương đồng tại nội dung bắn cung. Ngoài ra, cụ bà này cũng cùng với đội tuyển Mỹ giành huy chương vàng khi sắp sửa đón sinh nhật lần thứ 64. Bà sinh ra ở Hamilton, bang Ohio.

 

11) Sybil Fenton Newall

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Trong khi tấm huy chương vàng chỉ có thể đến với Lida Peyton khi bà thi đấu cùng đồng đội thì tại Mỹ, có một nữ cung thủ lớn tuổi khác lại tự mình giành được vinh quang cao quý đó tại nội dung thi đấu cá nhân là bà Sybil Fenton Newall. Với nicknam “Queenie” được người hâm mộ ưu ái dành tặng, bà Newall đã giành  được huy chương vàng vào năm 1908 khi đã được 53 tuổi, 275 ngày để trở thành nữ vận động viên Olympic lớn tuổi nhất từng giành được huy chương vàng thế vận hội. Năm Queenie Newall đăng quang cũng là năm hiếm hoi nước Anh giành được ngôi vị cao nhất ở bộ môn bắn cung nữ mãi cho đến Thế vận hội 2004. Quay lại với nhân vật chính, sau khi đoạt được danh hiệu cao quý nhất trong sự nghiệp cung thủ, bà tiếp tục giành 3 ngôi vô địch tại giải đấu quốc gia vào các năm 1911, 1912 và 1914.

 

Những vận động viên Olympic mùa hè trẻ tuổi nhất

1) Dimitrios Loundras

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Dimitrios Loundras, người Hy Lạp là vận động viên trẻ nhất tham dự Olympic khi chỉ mới 10 tuổi (năm 1896).Sinh ngày 4/9/1885,Dimitrios Loundras đã tham gia thi đấu thể dụcở Thế vận hội Athens vào năm 1896. Năm ấy, cậu bé nhỏ nhắn đã giúp tuyển thể dục Hy Lạp mang về  một huy chương đồng tại nội dung đồng đội (ngày 9/4/1896), lúc đó cậuchỉ mới 10 tuổi 218 ngày.

 

2) Nils Skoglund

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với vận động viên trẻ nhất từng nhận được huy chương Olympic ở nội dung thi đấu cá nhân là Nils Skoglund của tuyển Thụy Điển. Nils Skoglund thi lặn tại Thế vận hội năm 1920 khi chỉ mới 14 tuổi 11 ngày và đã xuất sắc cán đích ở vị trí thứ 2 với tấm huy chương bạc danh giá.

 

3) Klaus Zerta

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Nhà á quân trẻ nhất lịch sử Olympic mùa hè đã có chủ, vậy thì ai sẽ là nhà vô địch nhí, người trẻ tuổi nhất từng nhận được tấm huy chương vàng danh giá tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này? Đừng sốt ruột bởi câu trả lời sẽ được Lalung.vn gửi đến bạn ngay sau đây. Trên hình, cậu bé Klaus Zerta thuộc đội tuyển chèo thuyền Đức đang nâng cao tấm huy chương vàng nhận được cùng với hai đồng đội tại Thế vận hội mùa hè 1960. Tại thời điểm đó, Klaus Zerta chỉ mới 13 tuổi và 283 ngày và đồng thời cũng là vận động viên nhỏ tuổi nhất tham gia giải đấu năm 1960.

 

4) Kusuo Kitamura

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Dù vậy, danh hiệu vận động viên trẻ nhất đoạt huy chương vàng ở hạng mục thi đấu cá nhân lại thuộc về kình ngư nhí Kusuo Kitamura của Nhật Bản. Kitamura vô địch nội dung bơi tự do 1500m vào năm 1932 khi chỉ mới 14 tuổi 309 ngày.

 

Tiếp sau đây, chúng ta sẽ đến với những nữ vận động viên nhỏ tuổi và tài năng nhất trong lịch sử các kỳ Olympic mùa hè.

1) Luigina Giavotti

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Sinh ngày 12/10/1916, Luigina Giavotti là vận động viên thể dục người Ý, người đã đại diệncho Italiathi đấu trong Thế vận hội Mùa Hè 1928. Cũng trong lần thi đấu năm đó, 1928, bà đã đoạt được huy chương bạc với tư cách là thành viên trong đội thể dục thể thao quốc gia. Lúc bấy giờ,Luigina Giavotti chỉ mới 11 tuổi và 302 ngày. Ngoài ra, hai đồng đội cùng tham gia thi đấu với bà năm đó làInes Vercesi (12 tuổi, 99 ngày)và Carla Marangoni(12 tuổi và 269 ngày) cũng là hai trong số những nữ vận động viên trẻ tuổi Thế vận hộiAmsterdam, thủ đô của Hà Lan.

 

2) Inge Sørensen

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Inge Sørensen sinh ngày 18/7/1924 người Đan Mạch được biết đến là nữ vận động viên trẻ nhất có huy chương Olympic. Vào mùa hè năm tổ chức Thế vận hộinăm 1936., khichỉ mới 12 tuổi và 24 ngày, Inge Sørensen đã cán đích thứ ba tại nội dung bơi ếch 200m,mang về tấm huy chương đồng.

 

Vậy còn nữ vận động viên trẻ nhất sở hữu HCV Olympic Mùa hè là ai?

1) Donna Elizabeth de Varona

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Đó là Donna Elizabeth de Varona, thuộc đội bơi lội của tuyển Mỹ.Donna Elizabeth de Varona tham dự và giành được tấm HCV tại giải đấu dành cho nữ ở nội dung bơi 4x100m tại Thế vận hội mùa hè năm 1960 khi chỉ mới 13 tuổi và 129 ngày.

 

2) Marjorie Gestring

Vận động viên, Olympic mùa hè, tuổi tác

Từ hàng trăm năm nay, Mỹ luôn là đất nước sản sinh ra rất nhiều tài năng và các nhà vô địch Olympic và Marjorie Gestring một trong số những gương mặt đặc biệt đó. Ở tuổi 13 và 268 ngày,bà là nữ vận động viên trẻ nhất hành tinh tính đến thời điểm này đã giành được HCV môn nhảy cầu 3m nữ tại Thế Vận Hội mùa hè Berlin năm 1936.

 

Tiếp theo là những thú vị về Olympic mùa hè bạn nên xem thử:

Tuổi tác không hề ảnh hưởng đến tài năng của các vận động viên nhỉ? Các bạn đừng quên chia sẻ bài viết nhé!

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT