Giun khổng lồ dài 150 cm lần đầu tiên được phát hiện

Ngày 04/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Các nhà khoa học tài năng đang ngày ngày miệt mài khám phá ra những thứ mới lạ trong cuộc sống, điển hình là tìm hiểu sâu hơn về những loài vật. Mới đây thôi, họ đã tìm ra được những con vật có hình dạng kỳ quái nhất quả đất khi chúng nằm sâu dưới đáy của đại dương, rồi những điều kỳ lạ như thằn lằn ba đuôi, cá Megalodon vẫn còn sống vân vân và mây mây. Nói chung thì các nhà nghiên cứu cũng thật tài tình khi tìm ra những loài vật kỳ lạ nhất hành tinh, đưa chúng vào danh sách của động vật để con người có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loài vật phổ biến hoặc hiếm có trên hành tinh này.

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với việc các nhà khoa học đã phát hiện giun đất khổng lồ Gippsland cách đây không lâu rồi nhỉ? Loài giun bá đạo này sống ở Úc với chiều dài trung bình là 1 mét, có đường kính 2cm. Thế nhưng, đó vẫn chưa được xem là giun khổng lồ nhất trái đất đâu ạ bởi mới đây các nhà nghiên cứu đã tìm thấy loài giun khổng lồ có chiều dài lên tới 1 mét 50 cm.

 

Khổng lồ, cá Megalodon, ngoài hành tinh, động vật

Theo BBC, những sinh vật ngoài hành tinh đã được biết đến từ nhiều năm nay, nhưng hiện nay loài giun đã được tìm thấy ở Philippines được xem là kinh dị nhất. Con giun đất bự chảng này sống hết cuộc đời của mình trong một cái vỏ cứng, ngâm mình dưới đất bùn. Đây là khám phá cực kỳ thú vị đã được ghi nhận lại trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS).

Tiến sĩ Daniel Distel, tác giả chính của bản báo cáo cho biết, những vỏ bí ẩn này đã được tìm thấy trong nhiều thế kỉ nhưng vì chúng rất chắc chắn nên kéo dài trong một thời gian dài. Và thậm chí họ chưa bao giờ biết nơi để tìm chúng.

Mô tả chi tiết hơn về loại giun hiếm nhất quả đất này các nhà khoa học cho biết, cơ thể nó dài tới 1,55 mét, đường kính lên tới 6 cen-ti-mét. Bình thường mọi người sẽ không thể phát hiện ra chúng, bởi cuộc đời của chúng sống trong một lớp vỏ cứng nằm sâu tận dưới đáy bùn. Chúng tồn tại hơn 200 năm qua nhờ các hóa thạch tìm được, nhưng để tìm thấy mẫu vật sống thì hiện nay vẫn còn chưa rõ.

 

Khổng lồ, cá Megalodon, ngoài hành tinh, động vật

Mặc dù chúng thuộc họ hàng làng xóm nhà giun nhưng cấu tạo cơ thể lại hoàn toàn khác biệt, chúng giống như một loài nhuyễn thể vỏ cứng giống với trai, sò. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là Kuphus polythamia.

 

Dưới đây là một đoạn video clip quay lại khoảnh khắc thú vị khi các nhà nghiên cứu cắt đầu vỏ cứng trước khi chúng chui ra ngoài lớp vỏ của mình. Chắc chắn bạn sẽ bị chứng mắt chữ A mồm chữ O sau khi xem clip này.

Giun khổng lồ đặc biệt không chỉ vì kích thước, mà chế độ ăn của nó cũng lạ quá trời quá đất. Chúng ăn bùn là chủ yếu, ngoài ra còn có các trầm tích sinh vật, tiêu hóa nhờ một loại vi khuẩn. Nhờ ăn bùn và trầm tích biển nên chúng có hệ thống tiêu hóa nhỏ hơn so với các con giun khác. Bên cạnh đó, nó tự tạo ra lớp vỏ cứng canxi carbonat (CaCO3) bằng cách tiết ra hóa chất.

Cho đến nay, các bản vẽ của một con sâu đục thủng đã chết từ những năm 1960 lý do là bảo quản không tốt, vì thế cho nên các nhà khoa học phải tiếp tục. Nhưng các nhà nghiên cứu đang cẩn thận hơn, họ không tiết lộ vị trí chính xác của giun, mà đã từng được tìm thấy trên toàn cầu.

 

Khổng lồ, cá Megalodon, ngoài hành tinh, động vật

Để bảo vệ được loài giun hiếm này nhằm hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, nhà khoa học đã đặt ống bên ngoài nghiêm ngặt để tránh khỏi nguy cơ săn trộm. Một video cho thấy các nhà khoa học đã cắt bỏ một đầu vỏ của con giun quái lạ này trước khi lắc nó ra làm người xem cảm thấy hoảng hồn.

Tiến sĩ Distel còn cho biết thêm “Trông nó giống như đang mở một quả trứng luộc chín. Ổng chỉ gõ vào nó rất, rất nhẹ với một chiếc đục, giống như một quả trứng. Mặc dù dài nhưng nhìn nó rất tuyệt và không có mùi hôi hám gì cả”.

Quả là một phát hiện độc nhất vô nhi cho đến thời điểm này. Có thể trông giống như loài sinh vật từ hành tinh khác nhưng nó hoàn toàn là có thật mọi người ạ. Hơn thế nữa, các nhà khoa học hứa hẹn trong tương lai sẽ tìm thấy những điều thú vị hơn nữa về không chỉ là loài giun độc lạ này mà còn là các loài vật khắp hành tinh xanh.

 

Ngoài con giun độc và lạ được tìm thấy ở Philippines thì video dưới đây sẽ giới thiệu đến cho mọi người một con giun đất khủng khác. Cùng theo dõi video dưới đây nhé!

Chúng ta hãy cùng chờ xem, các nhà nghiên cứu tài ba sẽ phát hiện thêm điều gì mới trong tương lai nhé! Nhân tiện, hãy chia sẻ thông tin mới nhất này đến với bạn đọc bởi phát hiện độc và lạ này nha cả nhà.

Bài viết liên quan: