Hệ mặt trời hoàn toàn không giống như chúng ta từng nghĩ

Ngày 28/06/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trái đất tròn, Sao Thủy là hành tinh nóng nhất, còn mặt trời có màu vàng; có vẻ như đây là những sự thật đơn giản không thể phủ nhận và ngay cả những người không có kiến ​​thức thực sự về thiên văn học cũng biết đến.

Tuy nhiên, đã đến lúc phải suy nghĩ lại. Chúng ta chỉ nhìn thấy mặt nổi của vấn đề và cùng nhau đưa ra một số giả thuyết sai lầm phổ biến nhất về Hệ Mặt trời cùng những thức để chứng mình cho những sai lầm đó.

 

1) Trái đất có hình cầu hoàn hảo không?

Điều này là đúng, nhưng nghịch lý thay, không phải lúc nào cũng là thế. Hình dạng hành tinh của chúng ta vẫn thay đổi liên tục do sự chuyển động không ngừng của các tấm lục địa. Tất nhiên, tốc độ di chuyển là rất nhỏ - trung bình khoảng 5cm mỗi năm. Nhưng điều này vẫn có ảnh hưởng đến "vẻ bề ngoài" của hành tinh đó.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

@nasa

Hình ảnh bất ngờ dưới đây thể hiện hình dạng thực sự của trái đất và nó giống như một mô hình trọng lực của hành tinh này. Nó được tạo ra từ dữ liệu vệ tinh và không thể hiện đúng hình dạng thực của ngôi nhà chung của chúng ta. Thay vào đó, nó chỉ đơn thuần cho thấy sự khác biệt về sức mạnh của trọng lực Trái đất ở những điểm khác nhau xung quanh.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

 

2) Mặt trăng có mặt tối không

Quan điểm cho rằng tia sáng mặt trời chiếu chỉ ở một bề mặt của Mặt trăng còn mặt bên kia thì chìm trong bóng tối vĩnh viễn là khá phổ biến. Niềm tin này đến từ thực tế rằng vệ tinh của chúng ta chỉ có một mặt đối diện với trái đất, trong khi mặt kia thì không thể quan sát được từ mặt đất.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mặt Trời tỏa sáng và làm nóng cả những phần có thể nhìn thấy được cũng như không nhìn thấy được của Mặt Trăng. Sự thật ở đây là khoảng thời gian Mặt trăng xoay quanh trục của nó trùng với khoảng thời gian cần thiết để quay quanh Trái đất, và đó là lý do tại sao chúng ta chỉ nhìn thấy một phía của Mặt Trời.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

 

3) Nhiệt độ của sao Thủy có cao hơn các hành tinh khác không?

Mọi thứ dường như sẽ hợp lý như sau. Sao Thủy gần Mặt trời nhất, do đó nhiệt độ bề mặt của nó phải cao hơn tất cả các hành tinh khác. Tuy nhiên, hóa ra hành tinh nóng nhất trong Hệ mặt trời thực sự là sao Kim, mặc dù nó cách xa mặt trời hơn người hàng xóm của mình tới 50 triệu km. Nhiệt độ ban ngày trung bình trên sao Thủy đạt khoảng 350° C, trong khi có thể đạt tới 480° C trên sao Kim.

Lý do cho điều này chính là là vì bầu khí quyển của sao Kim. Sao Thủy thực tế không có bầu khí quyển, trong khi sao Kim có một lớp cực tím dày gần như hoàn toàn bằng carbon dioxide. Điều này tạo ra một hiệu ứng nhà kính rất mạnh, hút tất cả nhiệt của Mặt trời và khiến cho sao Kim nóng lên cực độ.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

@nasa

 

4) Mặt trời có thực sự chỉ là một quả cầu lửa lớn?

Mọi người đều biết rằng nhiệt độ bề mặt Mặt trời là không thể tưởng tượng được: cao hơn 5.700° C. Vì vậy, có thể đơn giản giả định rằng nó giống như một ngọn lửa trại khổng lồ. Tuy nhiên, đây không phải là một so sánh chính xác. Thứ mà chúng ta nghĩ là lửa trong thực tế lại là năng lượng thực sự dưới dạng nhiệt và ánh sáng, được tạo ra bởi các phản ứng nhiệt hạch xảy ra trong lõi của ngôi sao này.

Một phản ứng nhiệt hạch liên quan đến việc thay đổi một số yếu tố thành những yếu tố khác, đồng thời nó đi cùng với sự phát ra nhiệt và năng lượng ánh sáng. Năng lượng này đi qua tất cả các lớp của Mặt trời để lên tới bề mặt (quang quyển), mà chúng ta nghĩ nó trông như đang bốc cháy.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

@nasa

 

5) Mặt trời có thực sự màu vàng không?

Tất cả những ai biết chút ít về thiên văn sẽ tự tin nói với bạn rằng Mặt trời là một loại sao có tên gọi “chú lùn vàng”. Nói cách khác, sẽ hợp lý để cho rằng nó có màu vàng. Nhưng, giống như tất cả các ngôi sao lùn vàng khác, mặt trời lại có màu trắng hoàn toàn.

Vậy tại sao con người nhìn nó giống như có màu vàng? Chung quy là do bầu khí quyển của trái đất. Như ta đã biết, loại ánh sáng có bước sóng dài, nằm trong phần màu vàng và đỏ của quang phổ sẽ đi qua bầu khí quyển tốt nhất. Ánh sáng có bước sóng ngắn hơn, nằm trong phần màu xanh lá cây cho đến tím của quang phổ (đó chính là thứ mà ánh mặt trời phát ra), và sẽ bị tiêu tan ở mức độ cao hơn trong khí quyển. Hiệu quả của việc này là khiến cho Mặt trời có màu vàng. Nếu bạn rời khỏi bầu khí quyển, mặt trời sẽ mang màu "thật" của nó.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

@flickr

6) Con người sẽ nổ tung trong không gian nếu không có bộ đồ vũ trụ?

Tất nhiên quan điểm sai lầm này là kết quả của nhiều bộ phim Hollywood miêu tả những gì sẽ xảy ra nếu một người nhận ra mình đang ở bên ngoài tàu vũ trụ.

Trong thực tế, da của chúng ta đủ linh hoạt để giữ cho tất cả các cơ quan nội tạng ở nguyên vị trí của mình. Các thành mạch máu cũng sẽ ngăn máu chảy ra nhờ tính đàn hồi của chúng.

Hơn nữa, khi không có áp lực bên ngoài trong môi trường không gian, thì nhiệt độ máu sôi lên đến 46 ° C và cao hơn đáng kể so với nhiệt độ cơ thể người.

Thay vào đó, nước chứa trong các tế bào da của chúng ta sẽ bắt đầu sôi trong chân không. Kết quả là cơ thể con người sẽ giãn nở kích cỡ trong môi trường như vậy, nhưng chắc chắn chẳng thể nổ tung.

Lý do chính khiến một người chết đi là thiếu oxy. Chỉ cần 15 giây sau khi bước vào môi trường chân không mà không mặc quần áo du hành vũ trụ, người đó sẽ mất ý thức, và chết đi trong hai phút.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

@flickr/nasa

 

Còn đây là một chuyện hoang đường mà ban đầu nghe có vẻ hợp lý. Nếu mùa đông lạnh hơn mùa hè, thì điều đó có nghĩa là trái đất nằm cách xa nguồn nhiệt của mình, phải không? Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại: vào đợt lạnh hơn của năm, hành tinh của chúng ta thực sự nằm gần gần Mặt Trời hơn 5 triệu km vào mùa hè.  

Tất cả xuất phát từ thực tế rằng ngoài việc quay quanh mặt trời, trái đất cũng tự quay quanh trục của mình, đó là lý do tại sao có sự thay đổi từ đêm sang ngày. Trục của hành tinh này đi qua Bắc và Nam cực, quỹ đạo của nó và các tia sáng Mặt trời chiếu xuống không hoàn toàn vuông góc với nhau. Ngược lại, trong vòng nửa năm, lượng nhiệt lớn của Mặt trời đã chiếu xuống Nam bán cầu, trong khi nửa kia chiếu xuống Bắc bán cầu và tạo ra sự thay đổi mùa.

 

Hệ mặt trời, Ngân Hà, hành tinh

@nadirkeval

Như đã biết, mùa hè ở Nam bán cầu nóng hơn ở Bắc bán cầu. Đây là kết quả của quá trình Trái đất đến gần Mặt trời nhất vào tháng Một - nghĩa là khi phần phía Nam của thế giới đang đón nhận mùa hè.

 

Bạn đã từng suy nghĩ sẽ thế nào nếu “quả cầu lửa” của chúng ta biến mất? Giả thuyết được nêu trong clip sau:

Đó là những sự thật đáng ngạc nhiên về Mặt Trời, còn bây giờ hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé! Các bạn cũng đừng quên ghé page LaLung.vn để xem thêm nhiều tin tức hay ho khác.

Bài viết liên quan: