Những đứa trẻ đen đủi không ai tin chúng có thể gặp xui xẻo tới mức đó

Ngày 03/12/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ai trong chúng ta cũng đều không có quyền chọn nơi mình sinh ra, không thể chọn được ai làm cha và ai làm mẹ. Đặc biệt hơn là không thể nào quyết định được hình hài cơ thể của mình ngay từ lúc sinh ra và ngay cả cha mẹ bạn cũng vậy, họ không thể quyết định được việc bạn xấu, đẹp, lùn, cao hay có bệnh tật ai không. Tất nhiên, cha mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, có đầy đủ tay chân và hơn nữa là đẹp như thiên thần thì càng tốt. Nhưng đời mà các bạn, đâu phải cứ muốn cái gì là được, đôi khi điều mong muốn của mình chỉ nhỏ như hạt cát trên sa mạc nhưng đối với một số người thì đó lại là giấc mơ của một đời người.

Trong bài viết này, LaLung.vn xin chia sẻ với đồng chí và các bạn thông tin những đứa trẻ đen đủi không ai tin chúng có thể gặp xui xẻo tới mức đó. Đen đủi thì có lẽ ai cũng gặp trong cuộc sống này rồi, nhưng thử nghĩ mà xem nếu vừa mới nhìn thấy ánh sáng của hành tinh xanh này lại mắc phải những bệnh quái gỡ hay sinh ra với một thân hình quái dị thì hẳn là nó quá nhọ rồi đúng không mọi người. Kém may mắn là thế nhưng những câu chuyện của các cô bé, cậu bé này còn nói về cuộc đấu tranh để vượt qua những căn bệnh hiếm gặp hay dị tật bẩm sinh, sẽ có một số đứa bé khiến bạn khâm phục.

 

1) Sam Berns

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Bạn nghĩ người đàn ông này bao nhiêu tuổi? 80 hay 90? Không hề nhé, cậu ấy mới chỉ 17 tuổi thôi nhưng lại sở hữu một thân hình ốm yếu, già khụa và nhăn nheo như một ông lão 80. Bạn đã từng xem bộ phim vô cùng cảm động “Dị nhân Benjamin” chưa nhỉ? Nhân vật trong phim cũng có dung mạo của một ông cụ giống với trường hợp Sam Berns.

Đây không đơn giản là ngoại hình mà còn là một căn bệnh quái ác có thật còn có tên là Progeria. Progeria là một chứng bệnh vô cùng hiếm thấy. Khoảng 1 – 2 triệu trẻ em được sinh ra sẽ có 1 bé mắc phải. Theo ước tính, trên hành tinh này thì Sam Berns không phải là trường hợp duy nhất mà có tới 250 trẻ con mắc chứng bệnh già trước tuổi này.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì
Mặc dù mang bệnh trong người và không biết sống được đến bao giờ nhưng cậu bé vẫn sống rất hạnh phúc, thậm chí cậu còn nêu ra triết lý sống của mình, truyền cảm hứng đến toàn nhân loại trên thế giới. Sam còn chơi thể thao và đến trường học như những đứa trẻ bình thường khác. Mặc dù đã qua đời ở tuổi 17 nhưng nghị lực và triết lý sống của cậu khiến ai nấy đều khâm phục, cậu còn được khắc họa rõ nét trong bộ phim tài liệu “Cuộc sống của Sam”.

 

2) Lakshmi Tatma

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Cô bé tội nghiệp này vừa mới sinh ra đã có 4 tay và 4 chân. Lý do có thể là thai sinh đôi không được hoàn chỉnh nên bị dính liền dưới xương chậu và khiến cô bé có hình hài quái dị như thế này. Mặc dù có thân hình khác thường nhưng Lakshmi Tatma lại được mọi người yêu quý, kính trọng thay vì ghét bỏ hay xa lánh. Bởi vì họ xem cô như một vị thần Ấn Độ Vishnu được chuyển kiếp, tên của bé cũng được đặt theo tên nữ thần Lakshmi – tượng trưng cho sự giàu có và may mắn.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Mặc dù Lakshmi được mọi người yêu mến và tôn sùng nhưng thân hình quái dị khiến cô bé gặp khó khăn khi di chuyển cũng như nhiều phát sinh khác do đó cha mẹ của bé quyết định phẫu thuật cắt bỏ những bộ phận bị dư thưa. May mắn cho cô gái khi được Tiến sĩ Sharan Patil cùng cộng sự của mình tiến hành cuộc phẫu thuật miễn phí kéo dài hơn 1 ngày liền. Ca mổ đã diễn ra thành công và hiện giờ Lakshmi có thể sống và sinh hoạt như những em bé khác.

 

3) Nguyễn Xuân Minh

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Đây là một cậu bé có hộp sọ biến dạng một cách quái lạ trên đất nước chúng ta. Nguyễn Xuân Minh là một trong số 150 nghìn trẻ con bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam do chiến tranh Việt Nam thời kỳ trước để lại. Chính các hóa chất mạnh mà người Mỹ dùng để phá hủy mùa màng và rừng rậm khi họ cố gắng chiếm lấy Việt Nam đã gây ra hậu quả nặng nề này.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Khi các bậc cha mẹ hít vào hoặc ăn thức ăn hay uống nguồn nước bị nhiễm loại hóa chất này, khi sinh con ra sẽ bị dị tật bẩm sinh. Và cậu bé Xuân Minh là một biểu tượng của chiến dịch đòi quyền lợi và cho những nạn nhân phải gánh chịu hậu quả do chiến tranh gây ra. Mặc dù đã có gắng phẫu thuật nhưng không thể. Một phần là do chi phí quá đắt đỏ, phần còn lại là do cơ hội thành công không khả quan thế nên đến giờ cậu ấy vẫn sống, chỉ có điều sống dưới hình hài vô cùng kinh dị.

 

4) An Qi

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Không giống như cô bé Lakshmi Tatma được tôn sùng, An Qi sinh ra không quá lạ lùng nhưng lại sở hữu nửa khuôn mặt đầy lông. Không chỉ mọc ở mặt mà nó còn phát triển dài ra giống tóc trên đầu nên An Qi phải cắ liên tục. Trường hợp này không quá kỳ dị so với những cậu bé, cô bé nêu trên nhưng ngặt nổi những đứa trẻ bình thường khác ở trong trường mà An Qi học lại thường xuyên bắt nạt cậu ấy.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Trong trường học An Qi thường bị chọc là “người sói” và bắt nạt cậu liên tục khiến đời sống tinh thần của cậu gặp nhiều khó khăn. An Qi chẳng may mắn chút nào khi không thể chữa được chứng bệnh quái lạ này, và dĩ nhiên cậu bé phải mang khuôn mặt này đến cuối đời.

 

5) Mohammad Kaleem

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Tiếp theo những đứa trẻ đen đủi không ai tin chúng có thể gặp xui xẻo tới mức đó là Mohammad Kaleem, cậu bé người Ấn Độ. Cậu sinh ra không may mắc phải chứng bệnh kỳ lạ khi có đôi tay phát triển to lớn và dị thường giống “đôi tay của quỷ dữ”. Tất nhiên là không ai muốn mình bị như thế rồi nhưng với cân nặng mỗi bên tay khoảng 8 ký đã khiến dân làng ở khu vực xa lánh, miệt thị Mohammad Kaleem.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Chứng phì đại ngón tay này rất khó chữa trị và chi phí cũng khá cao. May thay cậu đã được các chuyên gia y tế ở miền nam Ấn Độ nhận lời giúp đỡ, phẫu thuật miễn phí. Mặc dù đã có một cuộc phẫu thuật diễn ra nhưng vì kích thước của đôi tay quá khổng lồ nên chỉ thu nhỏ được phần nào. Trong tương lai cậu còn phải trải qua nhiều cuộc tiểu phẫu để giúp tay trở về trạng thái bình thường. Thật không thể tin được căn bệnh quái lạ này lại xuất hiện trên đôi tay nhỏ bé của con người.

 

6) Verdant Joshi

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Cũng giống với căn bệnh của Mohammad Kaleem, nhưng bộ phận bất thường lại nằm ở đôi bàn chân. Chỉ một chân thôi nhưng khiến bé bị các bạn tẩy chay và chế giễu khi không thể đi hay chạy nhanh như những người bình thường khác. Chân phải của cậu nặng đến 5,4 ký và vẫn di chuyển bình thường, không đau đớn hay khó chịu gì cả.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Từ khi Joshi bị căn bệnh kỳ lạ này, cha mẹ của cậu ấy đã cầu cứu tới 100 vị bác sĩ nhưng kết quả là vô ích bởi không ai biết đây là căn bệnh lạ lùng con thạch sùng nào, càng không thể điều trị dứt điểm được. Kích thước của bàn chân ngày càng tăng, và hy vọng rằng trong tương lai Joshi sẽ được trở về bình thường với đôi tay vi diệu của vị bác sĩ thương người nào đó chẳng hạn.

 

7) Kang Mengru

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Là cha mẹ ai cũng thất vọng và buồn bã khi thấy con mình được sinh ra không bình thường như bao đứa khác. Nó còn đáng sợ hơn là nhìn thấy dạ dày của con mình lớn như kiểu mang thai vậy đấy. Kang Mengru là cô bé khá bất hạnh khi sinh ra với một người anh em sinh đôi nhưng người đó không nằm trong bụng của mẹ mà là bụng của Kang Mengru.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Bạn thử nghĩ mà xem, một đứa trẻ còn rất nhỏ làm sao có thể mang thai được đúng không nào? Và rõ ràng đây là điều mà khó có thể giải thích được. May mắn thay, có rất nhiều bài báo viết về trường hợp của em nên các nhà hảo tâm đã thành lập quỹ từ thiện giúp em có một cuộc phẫu thuật thành công. Cô bé đã phục hồi hoàn toàn và vẫn giữ lại được tất cả các chức năng của cơ thể, và có khả năng sẽ có con trong tương lai.

 

8) Jaspreet Singh Kalra

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Cậu bé Jaspreet Singh Kalra 15 tuổi (Ấn Độ) khác với những đứa trẻ nêu trên đó là cậu biến căn bệnh kỳ lạ của mình thành lợi thể và có thể uống dẻo, thậm chí là xoay ngược đầu mình 180 độ ra phía sau. Không chỉ uốn được cơ thể thành hình tròn mà bàn chân của cậu còn có khả năng chạm vào má mình, hay uống ngược về sau để phần trán chạm vào mông.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Được biết cậu có kỹ năng như vậy là do bẩm sinh kết hợp với tập luyện yoga nhiều năm liền. Mặc dù vậy, nhiều người lại cho rằng đó không hẳn là một kỹ năng uốn dẻo do tập luyện mà thành, có thể là do mắc chứng bệnh kỳ lạ về xương nào đấy, họ còn khuyên cha mẹ Jaspreet Singh Kalra đưa cậu đi khám bác sĩ nhưng họ đã từ chối và cho rằng đó là niềm tự hào của gia đình.

 

9) Charlotte Garside

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Bạn sẽ không tin nổi trên thế giới này có một cô bé học lớp 5 nhưng kích thước lại chỉ cao 25cm và nặng 30g. Thật khó mà tin nổi, bởi với kích thước đó thì em chỉ có thể bằng một con thỏ, con mèo cưng hay là búp bê mà thôi. Charlotte được chẩn đoán mắc phải chứng bệnh lùn bẩm sinh khiến kích thước của em nhỏ xíu và chẳng bình thường chút nào cả. Cô là đứa trẻ kỳ lạ nhất được sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ hay các anh chị em đều khỏe mạnh bình thường. Chứng bệnh này thậm chí còn cực hiếm, trên thế giới chỉ có 100 người bị mà thôi đấy.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Mặc dù kích thước siêu tí hon nhưng điều đó không cản bước được sự sống của em, Charlotte vẫn học hành và tham gia các hoạt động bình thường như bao đứa trẻ khác. Không những thế, trong quá trình học em luôn tỏ ra rất hiếu kỳ và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Hiện nay, với kích thước nhỏ bé em vẫn có thể đi đứng bình thường được và em sống hạnh phúc trong tình yêu ngập tràn của ba mẹ dành cho mình.

 

10) Tessa Evans

Bạn nghĩ sao nếu mình sinh ra không có mũi? Mũi dùng để hít thở nhưng không có nó thì làm sao chúng ta có thể sống được nhỉ? Hãy đón đọc câu chuyện của một em bé bất hạnh này nhé!

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Tessa Evans bị dị tật bẩm sinh, cô bé sinh ra hoàn toàn không có mũi, thực tế là không có mũi ngay từ khi ở trong bụng mẹ nữa cơ. Theo thống kê thì tỉ lệ mắc bệnh này ước tính 1/100 tỷ người – điều này có nghĩa là trên thế giới chỉ có 47 trường hợp dị tật quái lạ này. Không chỉ bị mất mũi mà cô nàng còn bị mù mắt trái khiến khuôn mặt dường như vô hồn.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Cô cũng không thể ngửi mùi nhưng vẫn ho và hắt hơi bình thường. Nhưng bù lại, cả gia đình cô rất yêu thương Tessa và luôn tạo niềm vui cho bé. Tessa cũng thường xuyên cười đùa và xem như đó là sự khác biệt tuyệt vời được ban tặng.

 

11) Deepak Kumar Paswaan

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Nhìn hình ảnh bạn cũng biết được sự quái lạ của cậu bé này rồi đúng không nào? Cậu ấy có bốn bộ phận trông giống như bàn tay và bàn chân mọc ở giữa bụng của mình. Khi vừa mới lọt lòng cậu đã có những mẩu thịt quái lạ này, vì cha mẹ nghèo nên đã tìm cách giấu những cục thịt thừa đi vì sợ dân làng bàn vô tán ra.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Đáng tiếc là những mẩu thịt càng ngày càng lớn, sự việc không thể giấu được ai. Một số người cho rằng cậu bé bị quái dị là do quỷ ám, số còn lại thì nghĩ Paswaan là hiện thân của thánh thần. Nhưng thực tế thì chẳng có quỷ hay thần nào ở đây cả, mà do cặp sinh đôi bị dị tật bẩm sinh. Những bộ phận thừa trên bụng của cậu ấy là phần thân thể của an hem sinh đôi không hoàn thiện. May mắn hơn là cậu ấy đã được phẫu thuật cắt bỏ những mẫu thịt thừa đáng sợ kia để trở về hình hài của một đứa trẻ bình thường.

 

12) Didier Montalvo

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Không phải ai cũng được sở hữu một thân hình bình thường khi sinh ra, và Didier Montalvo cũng vậy. Cậu bé không hề muốn mình có những khối u chẳng khác nào mai của con rùa ở trên lưng mình. Nhưng căn bệnh quái ác có tên là Congenital Melanocytic Nevus đã khiến cậu bé, thậm chí là cả gia đình cậu bị dân làng cô lập. Họ cho rằng, lý do chiếc mai rùa xuất hiện trên lưng là vì Didier được sinh ra khi có hiện tượng nhật thực hay nguyệt thực xảy ra.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Theo góc nhìn của khoa học thì dĩ nhiên đó không phải là nguyên nhân, còn việc vì sao em ấy lại có những khối u đáng sợ như thế thì không ai có thể giải thích được. May mắn cho cậu nhóc là có bác sĩ Neil Bulstrode đã tiến hành giải phẫu thẩm mỹ miễn phí để giúp cậu có thể bình thường như bao người khác.

 

13) Milagros Cerron

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Nàng tiên cá không chỉ có trong phim điện ảnh mà ngoài đời cũng hiện hữu nữa đấy các bạn ạ. Thế giới đã sửng sốt khi chứng kiến một bé gái vừa mới chào đời đã bị đôi chân dính liền từ háng cho tới gót. Đây là một căn bệnh hiếm gặp hay còn gọi là hội chứng người cá. Hầu hết những trẻ bị chứng bệnh này bẩm sinh đều qua đời từ khi còn nhỏ, nhưng với em Milagros Cerron thì hoàn toàn khác. Nghị lực sống của bé thật kiên cường.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Bé đã phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật tách hai chân, tạo đầu gối, hông và cả mắt cá chân. Mới 9 tháng tuổi nhưng cô bé đã phải phẫu thuật (thật khó mà tin nổi nhưng đó là sự thật). Cô phẫu thuật cho tới 7 tuổi vì còn phải khôi phục bộ phận sinh dục. Bạn nghĩ mà xem, một cô bé quá nhỏ tuổi để có thể chịu đựng những đau đớn của các cuộc phẫu thuật, thế nhưng Milagros Cerron lại là một phép màu. Điều này có nghĩa là sức sống của cô rất mãnh liệt.

 

14) Misael Abreu

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Béo do ăn nhiều là đúng, nhưng ăn không no và không ngừng nghỉ thì đó là bệnh các bạn ạ! Điển hình là cậu bé người Brazil mới chỉ 5 tuổi nhưng nặng tới 76 ký, có thể nói là gấp 3 lần so với cân nặng của những đứa bé cùng trang lứa. Bắt đầu từ lúc 1 tuổi, em đã ăn không ngừng nghỉ và không có cảm giác no do đó cân nặng liên tục nhảy số khiến em trở thành béo phì.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Bác sĩ Misael – người theo dõi tình trạng sức khỏe của cậu nhóc cho biết, đây có thể là chứng bệnh Prader-Willi, một dạng đột biến gene ít gặp khiến người bệnh lúc nào cũng thấy đói. Béo phì khiến em hoạt động đi lại khó khăn, thậm chí là ngưng thở và tim phải làm việc quá sức. Mặc dù chưa tìm ra giải pháp điều trị nhưng cả nhà vẫn luôn ở bên ủng hộ em, đồng thời Misael Abreu cũng không chịu đầu hàng số phận.

 

15) Pan Xianhang

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Nếu nói đau đớn, khó chịu, xấu xí và đáng thương nhất phải nhắc tới cậu bé người Trung Quốc là Pan Xianhang. Khác với cô bé người cá ở trên, cậu trai này lại mắc chứng bệnh vảy cá vì có những chiếc vảy dày khắp cơ thể của cậu. Điều này không những gây ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn cho cậu mà còn có thể bị nhiễm trùng da dẫn đến tử vong nếu không biết cách bảo vệ da.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Xui cho cậu bé vì cho tới hiện nay thì ngành y tế vẫn chưa tìm ra cách để chữa trị chứng bệnh biến đổi gene hiếm gặp này. Do đó, những vảy cá bao phủ lên người cậu sẽ còn gây cản trở cho mọi hoạt động hàng ngày cũng như cơn đau mỗi khi mùa lạnh về.

 

16) Roona Begum

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Cô bé tội nghiệp được biết đến bởi cái tên “người ngoài hành tinh” này đã phải một mình chống chọi là nỗi đau của bệnh tật. Chiếc đầu của em từ lúc sinh ra đã to đến 94 cm, gấp 3 lần so với những đứa trẻ bình thường khác. Do kích thước quá lớn nên nhiều mạch máu nổi lên khiến da đầu của em mỏng và đôi mắt không tài nào mở lên được. Vào năm bé 1 tuổi, các bác sĩ đã bó tay và trả về nhà vì căn bệnh não úng thủy này không còn phép chữa.

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Dù chẩn đoán là không thể sống nổi qua một tuổi nhưng nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm cùng với sức sống mãnh liệt vốn có trong em nên đã giúp em có thể tiếp tục phẫu thuật thu nhỏ kích thước đầu. Roona Begum trải qua 8 ca phẫu thuật và kết quả khá khả quan khi kích thước đầu giảm từ 94 cm xuống còn 58 cm. Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, mặc dù em không thể đi đứng như người bình thường nhưng ít nhất bé còn có thể phản ứng và nở nụ cười. 

Đây là phép màu dành cho em, cho cha mẹ và khiến cả thế giới ngạc nhiên. Nhưng đáng tiếc, trước ngày chuẩn bị cho ca phẫu thuật lần thứ 9 thì em ấy bị khó thở và qua đời. Thật đáng buồn và tội nghiệp, một sinh linh bé nhỏ lại bị hành hạ bởi căn bệnh quái ác. 

 

17) Bayezid Hossain

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Chúng ta còn nhớ cậu Sam Berns ở đầu bài chứ? Cậu bé Bayezid Hossain này cũng mắc chứng bệnh tương tự, một chứng bệnh mang tên progeria khiến cơ thể người bệnh lão hóa với tốc độ nhanh hơn người bình thường đến 8 lần. Căn bệnh quái lạ này đã khiến cậu bé ở phía Nam Bangladesh mới 4 tuổi nhưng biến thành ông già 80 tuổi với khuôn mặt bị sưng, mắt trũng sâu, da chảy xệ, hàm răng yếu và đi tiểu khó. 

 

Trẻ em, bệnh kỳ lạ, bác sĩ, mèo cưng, béo phì

Tội nghiệp hơn là cậu bị mọi người xa lánh và hắt hủi, mặc dù khá thông minh. Dù biết là cơ hội rất mong mạnh nhưng cha mẹ của cậu bé vẫn tìm đủ mọi cách để có thể chữa bệnh cho con trai. Theo các bác sĩ thì những người mắc chứng bệnh này thường không qua khỏi tuổi 13, nhưng cậu bé Sam Berns đã sống đến tuổi 17 đấy thôi, cho nên chúng ta hy vọng Bayezid Hossain cũng có thể lập nên một kỳ tích.

 

Câu nói “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan” có vẻ như không đúng với nhiều trường hợp. Điển hình là ở những dân tộc thiểu số, đồng bào vùng cao. Ở đó không ăn thôi cũng không đủ no chứ chưa nói đến ngon. Clip sau nói về bữa cơm của trẻ em vùng cao trên đất nước ta, chắc chắn hình ảnh này đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người.

Một trong những đứa trẻ đen đủi không ai tin chúng có thể gặp xui xẻo tới mức đó, bạn nghĩ rằng ai trong số chúng thì đáng thương và tội nghiệp nhất. Nếu bạn khâm phục nghị lực sống cũng như đồng cảm với những câu chuyện về các cậu bé và cô bé không may mắn này, hãy chia sẻ đến với mọi người để truyền cảm hứng nghị lực vươn lên cuộc sống càng xa và càng rộng hơn nhé!

Bài viết liên quan: