Con chó đá chân xuống đất sau khi đại tiện vì lý do này

Ngày 06/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Bạn là một người yêu thích động vật, vậy thường ngày bạn có để ý những thói quen của nó không. Ví dụ như trước khi đặt mông xuống sàn để đánh một giấc em ấy sẽ đi vòng vòng quanh chỗ đó, lúc nào dog nhà mình cũng quẫy đuôi khi gặp người nhà và rất nhiều thói quen kỳ lạ khác. Bên cạnh đó, một thói quen mà dường như ít người để ý đến đó là chúng thường đá chân xuống đất sau khi đi đại tiện. Điều này có vẻ như liên quan tới họ hàng nhà mèo, miu miu cũng thường đào bới đất để chôn phân của nó sau khi đi bậy. Người ta cho rằng, cứt mèo cực kỳ thối và nó cũng nhận thức được điều đó nên ẻm đã lẳng lặng chôn phân mình để khỏi bị bốc mùi.

Trước khi bật mí cho bạn biết về thói quen kỳ lạ này của cún, ad muốn nói thêm về loại động vật bốn chân này một chút xíu. Ai trong chúng ta cũng thừa biết cún cưng là vật nuôi trong nhà, nó được mệnh danh là con vật trung thành nhất quả đất. Vì những đặc tính trung thành, canh giữ nhà cửa và bảo vệ người chủ của mình cũng như mang lại nhiều may mắn cho gia chủ từ bao đời nay cún được liệt vào danh sách 12 con giáp và một trong những con lục súc. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng, nuôi cún sẽ giúp bạn sống thọ, khỏe mạnh và cười nhiều hơn. Okie, nói nhiêu đó đủ rồi giờ là lúc cùng LaLung.vn đi tìm nguyên nhân vì sao cún lại có thói quen quái lạ này nhé!

 

1) Thói quen đá chân xuống đất sau khi đi bậy diễn ra hàng ngày

chó

Khi bạn nuôi một con chó, chắc chắn bạn phải dắt nó đi dạo quanh công viên hoặc một khu vực nào đó để có thể giải quyết nỗi buồn. Nhưng có bao giờ bạn quan sát cách nó đánh hơi? Không giống như con người chúng ta, trước khi quyết định đi bậy, nó sẽ đánh hơi, đi bộ một chút, thậm chí còn quay vòng vòng rồi mới tiến hành.

Tiếp theo, anh bạn sẽ dùng bàn chân sau của mình đã xuống đất, cỏ hoặc bụi bẩn ở xung quanh phân của mình. Có lẽ bạn sẽ không quan tâm vì sao anh bạn này lại làm điều ấy. Nhưng đó là điều thú vị ở cún mà bất kỳ người nuôi động 4 chân này cần phải biết.

 

2) Liệu có phải nó đang muốn giấu phân của mình, như thói quen của mèo

mèo

Nhiều người cho rằng con cún nhà bạn đang che giấu đống phân mà mình thải ra, tương tự như cách mà miu miu thường làm. Nhưng lý do mà mèo cưng làm như vậy là vì chúng muốn che dấu đi “hương thơm” không mấy dễ dịu của chúng. Đồng thời, tránh việc kẻ săn mồi có thể phát hiện được khu vực chúng đang sống nếu vô tình ngửi thấy mùi “ấy”.

Và rõ ràng, đây là đặc điểm di truyền từ tổ tiên, dòng họ nhà mão. Những con mèo từ lúc sinh ra đã có thói quen này rồi. Tuy nhiên, cún cưng chẳng có lý do gì để làm việc này cả. Bởi đối với chúng “trời không sợ, đất cũng chẳng sợ luôn”. Vậy thì chúng sợ điều gì chăng?

 

3) Hay chúng đang làm sạch?

lá

Một số người lại cho rằng, con chó thích lau bàn chân của chúng trước khi bước vào nhà, cũng giống như con người thường rửa tay sau khi đi vệ sinh chẳng hạn. Vậy thì có hay chăng hành động đá chân xuống đất, bãi cỏ là nhằm mục đích làm sạch bàn chân. Vậy té ra chúng biết phân của mình là dơ bẩn ư? Thật không thể tin được.

Nhưng mà bàn chân của chúng làm sao có thể dơ bẩn được cơ chứ, nếu có bẩn thì chỉ có cái mông thôi chứ chân đâu có liên quan gì. Trên thực tế, chân của chó được cách nhiệt, nước và những vật khác không bị hấp thụ qua chúng. Chúng cũng được bảo vệ bằng đệm dưới chân bởi nhiệt độ đóng băng.

 

4) Hay đó chỉ là chuyện nhảm nhí

cỏ

Nếu bạn đang sở hữu một con cún hoặc nhìn thấy cu cậu nào đó trong công viên, khi quan sát bạn sẽ thấy hành vi này không chỉ có ở chú chó nhà bạn. Trên thực tế, tất cả các loài cún đều làm điều này, từ những chú chó chăn cừu Đức cho tới em Chihuahua chảnh chó. Và nó cũng không phải là điều ở giới tính bởi con đực hay con cái cũng có thói quen lạ kỳ này.

Cho đến nay, người ta đã tìm ra được lý do cho hành động đá chân xuống đất sau khi đi bậy nhưng câu trả lời nhiều người vẫn chưa biết.

 

5) Những điều phức tạp nhưng thú vị

cún

Mọi người hiếm khi dùng từ thú vị hay phức tạp dành cho cún, bởi chúng là thành viên trong gia đình. Nhưng chúng ta không hề nhận ra rằng chúng cũng có những hành vi độc đáo và nó thuộc về bản năng tự nhiên của chúng. Mặc dù chúng không thể hiện giống con người, nhưng rõ ràng đó là bản năng.

Bản năng hoang dã này vẫn còn trong DNA, và mặc dù chúng là người bạn thân thiết của con người trong hàng ngàn năm thì nó đơn thuần vẫn là một loài vật.

 

6) Tổ tiên của chó

bầy chó

Chúng ta thường nói với nhau nghe, chó là đứa cháu của cáo và chó sói. Vậy nguồn gốc của chúng là từ loài sói đúng không nào? Tổ tiên quyết định đến quá trình phát triển và bản năng của chúng. Trong những hành vi này bao gồm, thiết lập sự thống trị lãnh thổ, tính chất bầy đàn vân vân và mây mây. Tất cả đều là tàn dư của hành vi tổ tiên hoang dã của chúng.

Những chức năng này là một phần của tâm lý phân cấp, và việc đá chân xuống đất sau khi giải bầu tâm sự cũng là một trong những gen di truyền của tổ tiên để lại.

 

7) Tại sao chúng thường sống thành bầy đàn?

sói

Đừng nghĩ rằng con cún nhà bạn dễ thương và đáng yêu nhất quả đất. Có chăng chỉ vì chúng sống một mình trong căn nhà đó mà thôi. Thử hỏi chúng có nguyên một bầy tầm 4-5 con xem có chiến tranh xảy ra hay không? Trên thực tế, sói hay chó đều dựa vào hệ thống phân cấp. Nghĩa là chúng cần có sự trật tự và phân cấp để có thể duy trì được tính tổ chức trong bầy đàn. Cũng giống như trong một gia đình cần có trên, có dưới thì ở các con vật trung thành này cũng vậy.

Nghĩa là trong một bầy sẽ có một con làm trưởng đoàn hay nói một cách hoành tráng hơn là lãnh đạo. Con này có nhiệm vụ giải quyết mọi mâu thuẫn và bất ổn giữa các thành viên trong nhóm, nó cũng có thể ra lệnh cho những thành viên của mình đi kiếm mồi và thức ăn. Có thể bạn không tin về hành vi này của loài chó, nhưng nếu cho chúng sống thành bầy đàn một cách hoang dã bạn sẽ thấy chúng chẳng khác nào loài sói.

 

8) Chúng bắt đầu hình thành thói quen từ lúc sinh ra

chó mẹ

Ngay cả những chú cún cưng vừa mới được sinh ra cũng có bản năng là thành lập bầy đàn. Và ngay cả khi chúng là con chó lớn lên, chúng cũng sẽ nhận ra đứa các thành viên trong gia đình của mình, bởi mẹ của chúng sẽ củng cố những đặc điểm này.

Khi một chú vện được tách ra khỏi gia đình, có thể là cho bạn bè hoặc người thân nào đó để biến cún thành vật cưng của họ giống như những con vật nuôi khác. Điều này có nghĩa nhà bạn là lãnh thổ của chúng, và lúc đó chúng sẽ xem nhà bạn là sở hữu độc quyền.

 

9) Họ trở thành thống trị

chó đen

Bằng cách đá chân xuống đất sau khi giải quyết nhu cầu, anh bạn bốn chân muốn gửi tới các đồng loại của mình rằng “Đây là lãnh thổ của tao”. Đó cũng là một trong những cách đánh dấu lãnh thổ giống như những con vật khác. Nhưng một điều bạn thắc mắc rằng, là tại sao nó phải đánh dấu lãnh thổ trong khi không có con chó nào khác trong khu vực.

Câu trả lời có thể là pheromones.Pheromone là chất được dùng như những tín hiệu hóa học giữa các cá thể cùng một loài nên chúng ta sẽ khó mà giải thích cặn kẽ được.

 

10) Chất pheromones

móng chân

Loại chất đặc biệt này chủ yếu nằm ở móng của những chú vện, tại đây chứa các chất gọi là pheromones. Hay nói cách khác, chất này là hormone xã hội, được xem như một hệ thống thông tin hóa học. Dựa vào những chất được tiết ra từ móng chân của chúng thì việc đá chân xuống đất sau khi đi bậy là cách lý tưởng để đánh dấu lãnh địa của mình.

Thông điệp quá rõ ràng “Tao là ông chủ ở đây”. Khi bàn chân của họ đã xuống mặt đất, chất hóa học pheromones được phóng ra mà đánh dấu được địa bàn của chúng. Điều này nghe có vẻ khá thú vị đấy chứ bà con nhỉ?

 

11) “Cho mùi của phân được lan tỏa”

cỏ

Một khi con cún nhà bạn đá chân xuống đất khi đi ỉa xong, chúng sẽ dùng sức mạnh của đôi bàn chân để đá vào bụi cây, rác, đất sao cho càng xa càng tốt. Điều này là chúng mong muốn chất pheromones được lan rộng hơn trên khắp khu vực. Và kết quả là biên giới của lãnh thổ chúng được đánh dấu sẽ tăng lên, vì vậy không có anh bạn bốn chân nào có thể xâm nhập được địa bàn của nó. Thế nhưng, đối với những anh chàng thích đấu tranh để giành lãnh thổ thì nó chẳng hà hấn gì.

 

12) Chỉ huy lãnh thổ

hai con chó

Ở bãi đất công viên rộng lớn không thể tránh khỏi việc tranh chấp và đánh dấu lãnh thổ. Và nếu chất hóa học pheromone của con chó đi ị trước mạnh hơn, những con đi sau sẽ phải tìm chỗ khác, và con cún nào mạnh sẽ trở thành nhà cai trị ở khu vực đó. Nhưng cũng có khi chú tuất nhà bạn sẽ ngừng đá chân.

 

13) Cẩn thận khi cún có sự thay đổi

chó cười

Nếu thói quen đá chân xuống đất sau khi giải quyết bầu tâm sự bắt đầu không còn hoặc thất thường, bạn cần mang cậu ấy đến gặp bác sĩ thú y. Lý do là khi chân của chúng không đá nữa có thể là do dấu hiệu của bệnh viêm khớp hoặc cảnh báo chân của cún nhà bạn đã bị thương.

Bởi nếu như ngày nào đi ị xong chúng cũng đá chân, mà đá ở những chỗ đất hoang hay bãi rác thì rất có thể sẽ dính phải mảnh vỡ của chai, lọ khiến chân cu cậu bị thương.

 

14) Chúng đang phá hủy sân nhà bạn

sân cỏ

Trong khi một số con cún thực hiện thói quen đá chân xuống đất sau khi phóng uế mà không cần làm quá lên trong việc đánh dấu địa bàn càng xa càng tốt, thì lại có một số kẻ thích làm chủ. Thông thường, chúng sẽ dùng móng vuốt sắc nhọn để đào bới và khiến vùng đất đó trở nên loang lỗ. Nếu ở ngoài công viên có lẽ cũng không sao, nhưng nếu nó đá chân ngay trong khu vườn đang đẹp đẽ của bạn thì sao.

Có một cách có thể giúp bạn giữ cho con cún nhà mình đá chân xuống đất nhưng giảm được thiệt hại.

 

15) Dẫn cún đi dạo

chó đi dạo

Cách mà làm giảm thiệt hại vẻ đẹp sân sau nhà bạn đó chính là dẫn cu cậu đi dạo. Bác sĩ thú y cho rằng, việc đưa cún đi dạo bộ hàng ngày sau khi ăn rất quan trọng. Bằng cách này, cu cậu sẽ đá nhiều trên cỏ (nhưng cây cỏ ở công viên khá chắc chắn) nên nó sẽ không làm hỏng sân cỏ nhà bạn.

Đồng thời, dẫn anh bạn bốn chân này đi công viên cho phép cún tuân theo nguyên tắc của bạn đề ra. Nhưng đừng quên, sau khi cho chó đi bậy bạn cần làm sạch thành quả đấy nhé! Và dạo gần đây đang có quy định rọ mõm cún lại khi ra ngoài đường, đừng quên thực hiện nếu không cún của bạn sẽ là một rắc rối lớn.

 

Một trong những cách mà các sen thường muốn dạy cho boss của mình đó là đi vệ sinh đúng nơi quy định. Dù áp dụng cách nào cũng phải kiên trì và chịu khó, làm theo từng ngày thì mới tạo thói quen cho em cún được đúng không nào? Ad xin chia sẻ một bí quyết đơn giản để dạy chó nhà mình cách đi vệ sinh qua đoạn video ngắn sau. Hãy huấn luyện cho vật cưng của mình để chúng không đi bậy bạ nữa nhé!

Thói quen con chó đá chân xuống đất sau khi đại tiện vì lý do này đấy nhé! Túm lại thì nó cũng chỉ muốn đánh dấu vị trí và lãnh thổ của mình mà thôi. Đây cũng là cách làm khá hay ho và thú vị đấy chứ? Nếu là một trong những fan hâm mộ của cún cưng, đừng quên chia sẻ bài viết này đến với mọi người để hiểu hơn thói quen của con vật thông minh này nhé!

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT