Motorcycle chariot: đua xe như Ben-Hur với mô tô thay ngựa

Ngày 12/01/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Bạn đã nghe về chiến xa ngựa kéo, phương tiện quan trọng bậc nhất ở thời cổ đại chưa? Chúng xuất hiện khoảng 3.000 năm TCN ở Lưỡng Hà và có mặt ở Trung Quốc vào thiên niên kỷ thứ 2 TCN. Chúng là một cỗ xe được kéo bởi 2 hay 4 con ngựa. Ở thời kỳ đồ đồng, đồ sắt, người ta hay dùng chúng trong các cuộc chiến tranh.

Nếu chưa biết về kiểu xe này bạn có thể xem “Ben-Hur” - bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lew Wallace, một tác phẩm kinh điển đoạt 11 giải Oscar. Trong phim, một cuộc đua xe 2 bánh không mui do ngựa kéo đã diễn ra. Cuộc thi kéo dài 9 phút ấy đã trở thành một trong những cảnh phim nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ở những năm 1920 - 1930 cũng có một môn thể thao cực kỳ thịnh hành, được gọi là motorcycle chariot. Bạn sẽ được chứng kiến người ta đua xe như Ben-Hur với mô tô thay ngựa. Hãy cùng LaLung.vn tìm hiểu về môn thể thao tốc độ cực kỳ thú vị ấy nhé.

 

Motorcycle chariot, đua xe, thể thao, thế kỷ 20, xe máy

@reddit

Theo những hình ảnh được chụp lại trong khoảng thời gian những năm 20, 30 của thế kỷ 20 thì có một môn thể thao rất phổ biến. Chúng xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới như Úc, New Zealand, Mỹ và một số nước châu Âu khác. Đó là một môn đua xe độc đáo, phương tiện gần giống với các chiến xa ngựa kéo ngày xưa. Tuy nhiên, thay vì dùng những con ngựa khỏe khoắn để kéo như thời La Mã xưa, người ta lại dùng xe gắn máy. Chính vì vậy, người ta còn gọi phương tiện này là “những con chiến mã sắt”.

Môn thể thao kỳ lạ này xuất hiện vào đầu những năm 1920, và bắt đầu phát triển dữ dội trong giai đoạn giữa những năm 1920 – 1930. Tuy nhiên, chúng lại sớm lụi tàn và nhanh chóng bị lãng quên.

 

Motorcycle chariot, đua xe, thể thao, thế kỷ 20, xe máy

@www.visualnews.com

Theo tạp chí Popular Mechanics, năm 1922, những cỗ xe được làm từ thùng rượu vang. Phía trước là những chiếc mô tô hiện đại, có người lái. Những người đứng trong cỗ xe, đóng vai trò “cầm cương” cũng “bắt chước” ăn mặc như các tướng lĩnh La Mã xưa kia để lấy khí thế.

Về sau, người ta lại “chế” ra những con “chiến mã sắt” gần giống với chiến xa ngựa kéo trước kia hơn. Họ kết hợp 2- 3 mô tô, buộc chúng ngang nhau như buộc ngựa, lúc này chỉ còn duy nhất một người “cầm cương”. Độ khó của môn thể thao thi đấu bằng kỹ thuật điều khiển xe cũng tăng lên. Những “người đánh xe ngựa” lúc này phải vượt qua thử thách điều khiển những chiếc xe máy bằng dây cương làm từ da. Các tay đua lúc này phải hết sức khéo léo và thận trọng.

 

Motorcycle chariot, đua xe, thể thao, thế kỷ 20, xe máy

@www.visualnews.com

Dây cương được buộc vào từng chân ga và phanh của “chiến xa ngựa sắt” này, để các tay đua có thể điều khiển và kiểm soát tốc độ của cả 2 xe máy cùng một lúc. Bên cạnh đó, việc gắn dây cương thế này cũng cho phép người lái thay đổi tốc độ của từng xe một cách độc lập.

Motorcycle chariot rất được ưa chuộng ở phương Tây. Những cuộc đua luôn có hàng ngàn người tham gia cổ vũ. Họ háo hức trông đợi các tay đua trổ tài điều khiển cỗ xe gắn xe máy. Thế nên, đến nay vẫn không ai hiểu được vì sao môn thể thao được ưa chuộng cuồng nhiệt này chỉ tồn tại khoảng 10 năm và biến mất hoàn toàn, chỉ còn sót lại vài thông tin.

 

Motorcycle chariot, đua xe, thể thao, thế kỷ 20, xe máy

@www.visualnews.com

Vì các tay đua điều khiển “chiến mã” qua dây cương nên có rất nhiều rủi ro. Nhìn vào hình chúng ta cũng có thể thấy cuộc thi này vẫn có những xe bảo vệ đường đua như các cuộc đua xe thời nay. Khá đáng tiếc là hiện nay chúng ta không tìm thấy tài liệu nào ghi chép về cách tổ chức cũng như luật chơi của những cuộc thi này.

Các thông tin về nguồn gốc cũng như năm ra đời của nó cũng khá mơ hồ. Vài tài liệu nói rằng chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1925. Tuy nhiên, như LaLung.vn đã đề cập ở trên, tạp chí Popular Mechanics cho rằng năm 1922 thì trò chơi thú vị này đã ra đời.

Dưới đây là một đoạn tư liệu hiếm hoi về motorcycle chariot. Cuộc đua diễn ra tại Crystal Palace (London, Anh) vào năm 1925. Các bạn vào xem thử nhé. Lúc này, các “chiến mã sắt” vẫn có một người lái và một người “cầm cương”.

 

 

Motorcycle chariot, đua xe, thể thao, thế kỷ 20, xe máy

@motormania.com.pl

Hiện nay, chúng ta đã không còn nhìn thấy motorcycle chariot được tổ chức nữa. Tuy nhiên, một số người vẫn đang cố gắng níu kéo chút tàn dư của thời đỉnh cao xa xưa. Thỉnh thoảng, ở trời Tây, người ta vẫn bắt gặp một hình ảnh vài người đàn ông mặc phục trang của các chiến binh La Mã, cưỡi cỗ xe sáng choang được buộc vào những con ngựa sắt hầm hố.

 

Các bạn vừa xem qua vài thông tin về những trận đua xe như Ben-Hur với mô tô thay ngựa của ngày xưa. Còn bây giờ mời các bạn theo dõi đoạn clip ghi lại hình ảnh “chiến xa ngựa sắt” bon bon trên đường phố phương Tây hiện nay nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy thích và chia sẻ nó với mọi người để ủng hộ chúng tớ nhé. Các bạn cũng có thể tham gia bình luận để nêu ý kiến của mình về môn thể thao độc lạ này.

Cuối cùng, mọi người đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để đọc thêm nhiều thông tin thú vị khác, đồng thời cập nhật những tin tức hay ho của trang web một cách nhanh nhất.

Bài viết liên quan: