Hành trình đi tìm lối thoát của voi Raju sau 50 năm bị áp bức

Ngày 13/08/2015 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Bạn nhớ Raju, một con voi ở Ấn Độ cách đây nhiều năm, là động vật hoang dã dùng để phục vụ như là một địa điểm du lịch? Đối với lịch sử, Raju đã bị lạm dụng và bị xích bởi một chủ sở hữu nghiện khai thác đồ càng độc và càng lạ thì càng tốt nhằm mục đích du lịch. Hắn ta đã làm đủ mọi thứ để bóc lột hết khả năng có thể của động vật khổng lồ quý hiếm này.

Bằng mọi thủ đoạn chỉ cần mang lợi nhuận cao mà tốn kém ít là con người vụ lợi này đều làm tất. Choáng váng thay, con vật đáng thương ấy thậm chí chỉ được ăn phế liệu nhựa, đồ ăn thừa ít ỏi còn lại của khách du lịch để tồn tại.

Một con vật có cơ thể vĩ đại như vậy bình thường cần rất rất nhiều lương thực. Mỗi con trưởng thành cần đến 150kg thức ăn là tối thiểu, vậy mà con người tàn bạo ấy nỡ lòng nào cho nó lượng đồ ăn chưa đủ nhét kẽ răng. Thật quá đáng!

 

@wildlifesos.org 

Hiệp hội Động vật hoang dã SOS sau đó đã can thiệp vào ban đêm để thả con voi, nửa thế kỷ trong chế độ nô lệ. Các chuỗi treo bị nhúng sâu vào trong làn da của mình mà phải mất 45 phút để cứu hộ loại bỏ nó. Các răng nanh của động vật có vú lớn nhất còn sống trên trái đất ấy đã bị cắt hoàn toàn. Tại sao trên đời lại có những loại người làm việc ngang trái không ghê tay, áy náy như vậy!

 

@wildlifesos.org 

Loài động vật lớn xác này rất thích bơi, và có thể nói là một tay bơi chuyên nghiệp, loại khủng. Và đặc biệt hơn, thời gian ưa thích trong ngày, chúng dùng tắm bùn làm hoạt động giải trí cho bản thân. Việc làm này giúp voi ít bị ánh nắng gay gắt thiêu đốt vào giữa trưa, giữ cho nó thân nhiệt mát mẻ, dễ chịu, và tuyệt vời hơn là mấy con bọ lúc nhúc sẽ không có cơ hội bò ngổn nghểnh trên cơ thể chúng.

Thật tệ hại, ông chủ nổi tiếng tàn ác này, lại dùng dây xích to ơi là to, cột chặt con vật tội nghiệp ấy không cho đi đâu. Đặt vị trí của ông ta vào nó, xem thử hắn có vùng vẫy làm đủ mọi thứ để thoát ra hay không mà lại đối xử với nó như vậy chứ. Đáng lên án thật!

 

@wildlifesos.org 

Hiệp hội Động vật hoang dã SOS sau đó giải thích rằng Raju có thể là một nạn nhân của nạn săn bắt con, khi có được mẹ của mình. Để thông tin liên lạc cho nhau, chúng dùng khứu giác, xúc giác hoặc dùng vòi ra hiệu. Tiếng ré của voi vang cực xa và cực lớn. Vì vậy các con voi hét lên thật to và bà mẹ gọi con cái của họ trong nhiều ngày liên tiếp. Ngay sau đó họ đã bị bắt cóc. Đây là loại hình săn bắt hoàn toàn ghê tởm. Trong thực tế, voi là loài động vật rất nhạy cảm và thông minh.

 

@wildlifesos.org 

Không thể tin vào mắt mình, sau khi được giải cứu, Raju đã rơi nước mắt. Quá thương tâm cho một số phận bị kiềm hãm nửa thế kỷ liền. Và con vật ấy hiện tại đã được hỗ trợ bởi các trung tâm y tế, nơi ông sống ở Mathura, Ấn Độ.

 

@wildlifesos.org 

Ông được tổ chức sinh nhật lần thứ 51 của mình vào ngày 04 tháng 7, và nhân dịp này, Raju đã được hưởng một chiếc bánh sinh nhật thật đẹp và xứng đáng. Đó là năm tuyệt vời nhất của Raju sau nhiều năm bị nhốt trong sự kiềm hãm, cưỡng chế, độc chiếm.

 

@wildlifesos.org 

Một chiếc bánh to, trong niềm vui tự do, vây quanh là những con người luôn làm mọi cách để bảo vệ nó, tuy không đủ để bù đắp bao năm tháng tù đày qua, nhưng điều đó làm giải tỏa bao gian khổ mà nó bị nhận trước đó. Tuy vậy, dù sớm hay muộn, con vật khổng lồ ấy có quyền được nhận sự sống bình yên, đầy đủ, thanh thản bên gia đình, bạn bè.

 

@wildlifesos.org 

Tất cả món ưa thích của Raju đã có mặt trong bánh. Trong các bức ảnh, chúng ta dễ dàng tưởng tượng ra nụ cười hào hứng của anh, đạt đến cực đỉnh trong niềm hạnh phúc, hân hoan để thưởng thức mùi vị bình yên của mình trong một hồ bơi!

 

Tuy nhiên, Hiệp hội muốn nhớ lại câu chuyện của Raju là một kết thúc có hậu nhưng vẫn có hàng ngàn con voi châu Á bị lạm dụng mà đang cần cứu trợ. Chúng tôi muốn câu chuyện này có thể lan truyền cảm hứng tất cả những người yêu thích thế giới động vật để tham gia cùng nhau giúp đỡ những sinh vật tuyệt vời đang trên đà có nguy cơ tuyệt chủng này. Dưới đây là đoạn video được quay lại trong lúc con vật ấy sung sướng nhất.

Nỗi đau bị đày đọa, làm nô lệ dưới tay những kẻ có quyền con người, Việt Nam ta đã từng chịu đựng rất lâu và dai dẳng. Lúc đó, ta đã làm mọi cách để vùng lên và cuối cùng đã nhận được độc lập, tự do. Một cuộc sống không bị bóc lột, là niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà mỗi người chúng ta đáng được nhận. Vậy tại sao, ta lại làm điều ngược lại với những loại động vật ngoài hoang dã kia.

Ngay lúc này, bạn và tôi cùng nhau chia sẻ bài viết này để mọi người cùng chung tay bảo vệ chúng trước khi quá muộn nhé.

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT