Con quạ và những sự thật bất ngờ

Ngày 06/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Từ thời xa xưa, đặc biệt là trong những truyền thuyết cổ của nhiều nền văn hóa, quạ luôn là loài gắn liền với chết chóc và những điềm gở. Nhưng vượt ra ngoài cái quan niệm bị áp đặt là kẻ chuyên mang cái chết và điều bất hạnh, những con chim xinh đẹp này rất thông minh, có một khả năng thích nghi và thực sự là sinh vật tuyệt vời của tạo hóa.

Bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến bạn 10 sự thật thú vị và đầy bất ngờ về loài quạ. Những điều sắp sửa được tiết lộ dưới đây có thể sẽ khiến bạn có một cái nhìn hoàn toàn khác về loài quạ.

 

1) Quạ đen và chim quạ không phải cùng một loài

Theo đó, quạ đen có mỏ lớn hơn, đuôi hình nêm và thường bay cao hơn các loài chim thuộc họ quạ.

quạ và chim quạ

@Mariomassone/wikimedia

Thoạt nhìn, chúng ta rất dễ nhầm tưởng quạ đen và chim quạ là cùng một loài bởi thú thật là chúng đều sở hữu một màu đen tuyền từ đầu đến chân y hệt nhau, chưa kể một vài đặc điểm rất khó phân biệt khác. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì chúng ta vẫn có thể phân biệt chúng nhờ vào một số đặc điểm nhận dạng đặc trưng.

Theo đó, quạ đen có kích thước khá lớn so với chim quạ. Một con quạ đen trưởng thành có chiều dài cơ thể có thể ngang ngửa với một con chim ưng đuôi đỏ. Quạ đen thường đi theo cặp, trong khi chim quạ được nhìn thấy trong các nhóm lớn hơn. Chúng ta cũng có thể phân biệt chúng dễ dàng nhờ vào hình dáng của đuôi khi bay. Về cơ bản, độ dài lông đuôi của cả hai đều tương đương nhau. Tuy nhiên, nếu để ý thì vẫn thấy được sự khác biệt, cụ thể là lông đuôi quạ đen dài hơn đồng thời khi bay chúng sẽ mở bung ra tạo thành nêm hình. So với chim quạ, đuôi của quạ đen có những mỏm lớn và cong hơn.

Một đặc điểm nữa giúp phân biệt chúng là tiếng kêu. Trong khi chim quạ phát ra tiếng kêu dạng như "caw" và "purr" thì âm thanh của quạ đen lại nghe tựa tựa dạng như "croak". Bạn có thể lên Google, tìm kiếm file ghi lại tiếng kêu của chúng và so sánh sự khác nhau rất đặc trưng này.

Ngoài ra, trong khi bay, những con quạ đen thường lướt trên bầu trời thay vì vỗ cánh như chim quạ. Chim quạ chính là thuật ngữ dùng để gọi chung cho các loài chim thuộc họ quạ.

 

2) Quạ có thể bắt chước tiếng kêu của nhiều động vật và tiếng nói của con người

Không chỉ bắt chước tiếng kêu của nhiều động vật tốt hơn cả vẹt mà quạ còn có thể tận dụng khả năng này để biến những bữa ăn của chúng trở nên dễ dàng hơn.

Quạ đen có thể bắt chước rất nhiều tiếng động trong môi trường sống của chúng như tiếng còi, tiếng xả nước, tiếng vỗ tay, tiếng động vật và thậm chí là tiếng nói của người. Ngoài ra, nếu một trong hai con trong một cặp quạ vì lý do nào đó bị thất lạc, con còn lại sẽ mô phỏng tiếng kêu của đối tác như một tín hiệu để bạn đời của nó tìm đường quay lại.

Trong một số trường hợp, quạ thậm chí còn có thể bắt chước giọng nói âm trầm của một người đàn ông hoặc một quãng giọng cao hơn của một người phụ nữ. Nói chung, khả năng này chỉ xảy ra ở những cá thể được huấn luyện và nuôi nhốt trong điều kiện nhất định. Trong môi trường hoang dã, những con quạ chủ yếu sử dụng khả năng bắt chước tiếng động của sói và cáo, dẫn dụ những con tò mò đến gần xác chết của con mồi và giúp chúng phân chia bữa ăn thành những miếng nhỏ để tiện đánh chén. Bạn có thể tự mình kiểm chứng khả năng này của loài quạ qua clip ghi lại cảnh một con quạ bắt chước giọng nói người gây xôn xao dư luận dưới đây.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận ra mối liên hệ khá thú vị giữa những con quạ và sói. Theo đó, những con quạ sẽ đi theo đàn sói với hy vọng “xơ múi” được một ít thức ăn từ những vụ đi săn của lũ sói. Quạ là loài tinh ranh, hay chọc phá các loài khác và đặc biệt rất thích chơi khăm và lầy với chó sói. Trò chơi bắt đầu khi một con quạ lẻn ra đằng sau đuôi hoặc tiến tới gần trước mặt sói, chờ cho tới khi những con sói lao đến là chúng lại vỗ cánh bay đi. Chúng tiếp tục lặp đi lặp lại trò đùa này cho đến khi nạn nhân tức mình đến nỗi phải bỏ đi chỗ khác và bỏ lại những bữa ăn ngon lành.

 

3) Quạ là loài động vật thông minh với khả năng nhận thức khá cao

Trong một cuộc thử nghiệm, một con quạ được giao bài tập lấy một miếng thịt treo lủng lẳng trên dây treo trên cao. Hành động này đòi hỏi sự tư duy và phân tích để thực hiện một loạt các hành động cố định. Ấy vậy mà quạ đen đã thành công chỉ sau 6 lần thực hiện, trong khi đó chim quạ thất bại sau cả 30 lần thử nghiệm.

trí thông minh của loài quạ

@Helena Osvath/Lund University/ forbes.com

Quạ là loài chim thông minh. Nhiều thí nghiệm kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề được thực hiện trên quạ đã chỉ ra rằng loài động vật này có khả năng nhận thức hay trí thông minh ngang ngửa với khỉ và thậm chí tương đương với một đứa trẻ. Thật khó tin phải không!

Trong các cuộc thí nghiệm, hai nhà nghiên cứu Bernd Heinrich và Thomas Bugnyar đã phát hiện ra rằng một số cá thể quạ trưởng thành sẽ dừng lại, quan sát để kiểm tra tình hình trong vài phút rồi sau đó thực hiện một loạt các hành vi lấy thức ăn chỉ trong 30 giây mà không hề gặp bất cứ lỗi và sai lầm nào. Đây là điều mà các loài chim khác trong cùng họ quạ không thể làm được.

 

4) Quạ cũng có những cá thể bị bạch tạng hay chúng ta vẫn gọi là những con quạ trắng vô cùng quý hiếm

Quạ trắng hay những chú quạ bị bạch tạng là những cá thể vô cùng hiếm gặp được tìm thấy gần bãi biển Qualicum ở Canada. Theo thống kê trong năm 2010, thế giới chỉ phát hiện ra một chú quạ có bộ lông trắng muốt tuyệt đẹp. Màu trắng của quạ bạch tạng là do một chứng rối loạn di truyền hiếm thấy gọi là leucism.

quạ trắng

@screengrab/chadschuler2000/youtube

Bãi biển Qualicum ở Canada nổi tiếng với sự hiện diện của những con quạ trắng vô cùng hiếm thấy. Nguyên nhân khiến quạ bị bạch tạng được cho là do một hội chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gọi là leucism gây ra tình trạng giảm sắc tố ở màu lông và mắt. Hội chứng rối loạn di truyền này chỉ xuất hiện khi một con vật được thừa hưởng gen bạch tạng từ cả cha lẫn mẹ.

Mike Yip, một tay chơi chim sành sòi tại địa phương cho biết mình đã từng nhìn thấy nhiều thế hệ quạ trắng từ hơn một thập kỷ trước ra đời từ một cặp bố mẹ quạ có gen bạch tạng trong người. Vị chuyên gia này cho biết mỗi năm, một cặp quạ trắng có thể sinh ra ít nhất từ một đến ba cá thể quạ có lông màu trắng. Tuy nhiên, bạch tạng làm những con quạ trắng này không thể sống lâu bởi vậy không ai dám chắc quần thể quạ trắng tại bãi biển Qualicum sẽ còn duy trì trong bao lâu nữa. Hiện tại, công tác bảo tồn đàn quạ trắng là một trong những vấn đề được chính quyền địa phương hết sức quan tâm và ưu tiên thực hiện.

 

5) Nhiều người coi bầy quạ đen là những âm mưu quái gở hoặc báo hiệu những điềm dữ sắp tới

đàn quạ

@Richard Crossley/wikimedia

Khi tụ tập lại với nhau, bầy quạ đen trong mắt nhiều người là báo hiệu cho một âm mưu, hoặc điềm gỡ sắp sửa giáng xuống. Đây không phải là một quan niệm xa lạ ở nhiều quốc gia bởi từ lâu loài quạ đã bị coi là một điềm xấu hoặc một dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra, gắn liền với những điều tiêu cực.

Nhìn thấy nhiều quạ tụ tập ở cùng một chỗ có thể khiến nhiều người, thậm chí những người không mấy tin vào những truyền thuyết ma quỷ về loài quạ cũng phải hoang mang, sợ hãi.

 

6) Quạ là những sinh vật rất trọng chữ tín

Có thể phải chịu nhiều tiếng xấu của người đời nhưng quạ lại là một sinh vật rất trọng chữ tín. Quạ có khả năng phát hiện ra một kẻ “gian lận” trong cộng đồng. Trong bầy hoặc một cặp quạ, chúng phân công công việc rất rõ ràng, đổi lại mỗi cá thể quạ sẽ được chia cho số thức ăn tương xứng với công sức đã bỏ ra. Tuy nhiên, nếu phát hiện một con quạ khác có ý định chiếm lấy thành quả nhiều hơn phần xứng đáng được hưởng, những con trong đàn ngay lập tức mất lòng tin và không bao giờ hợp tác với con gian lận nữa.

quạ đen

@Pixabay

Quạ là một trong số hiếm những loài chim cho thấy những hành vi và khả năng hợp tác phức tạp mà trước đây chỉ thấy trong một số ít các loài động vật có vú. Tuy nhiên, sự hợp tác chỉ thành công nếu hai cá thể trong cùng một cặp đặt niềm tin tuyệt đối vào nhau. Những con quạ có hành vi gian lận, cố ý tìm cách lấy về nhiều hơn phần đáng lẽ ra không thuộc về mình sẽ bị con còn lại hoặc cả đàn xa lánh.

Kết luận này được chứng minh trong cuộc thử nghiệm do tiến sĩ Jorg Massen đến từ Đại học Vienna thực hiện. Cuộc thử nghiệm thực hiện trên một cặp quạ, quan sát cách chúng cùng nhau tìm và chia sẻ thức ăn. Sự hợp tác này có tỉ lệ thành công là 66,2%, trong đó cả hai con quạ làm việc cùng nhau để tìm kiếm sau đó san sẻ công bằng phần thức ăn có được.

Thử nghiệm tiếp tục với một chiếc dĩa được đặt giữa giữa hai con quạ. Trong mỗi lượt thả như vậy, các nhà khoa học sẽ đặt hai miếng mồi trên dĩa và quan sát xem hành vi phân chia thức ăn của chúng. Nếu một con lỡ ăn mất hai miếng mà không chừa phần cho đồng loại thì con còn lại sẽ từ chối hợp tác với “kẻ gian lận” này vào lần sau.

Ngoài việc mất tín nhiệm kẻ gian lận, quạ còn là loài có sự đồng cảm với nhau. Trong một số thử nghiệm đã được thực hiện, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu một con quạ thua cuộc, một con khác sẽ tiến lại gần để an ủi bạn của nó.

 

7) Quạ có thể dùng mỏ như tay để chỉ vật thể cho đồng loại

Tuy không có tay nhưng quạ lại biết cách sử dụng cử chỉ "tay". Chúng dùng mỏ để chỉ hoặc giữ các đồ vật để thu hút sự chú ý của nhau. Khác với động vật linh trưởng, quạ là động vật hoang dã duy nhất giao tiếp theo cách này.

ba con quạ

@Thomas Bugnyar/nbcnews.com

Nghiên cứu cho thấy quạ có thể sử dụng mỏ và cánh của nó giống như cách con người sử dụng bàn tay để thực hiện các cử chỉ, chẳng hạn chỉ một vật thể cho con chim khác. Những cử chỉ tín hiệu giao tiếp không lời này chủ yếu được sử dụng với các con quạ ở hướng đối diện. Ngoài ra, quạ còn tương tác với nhau bằng cách chạm và nối mỏ của chúng hoặc điều khiển vật thể cùng nhau.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện về cách giao tiếp bằng cử chỉ của loài quạ, một loài vốn vẫn nổi tiếng với trí thông minh là một khám phá quan trọng góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc các hành vi cử chỉ của con người.

 

8) Quạ sống theo cặp suốt cả đời

Quạ kết bạn và sống theo cặp trong lãnh thổ riêng cả đời. Khi trưởng thành, quạ sẽ rời bỏ nơi ở, tham gia vào các băng nhóm, nơi chúng cùng nhau tìm kiếm, chia sẻ thức ăn và gặp gỡ bạn đời.

hai con quạ

@Colin/wikimedia

Những con quạ khi trưởng thành, đủ tuổi giao phối sẽ kết thành cặp, ăn ở chung sống với nhau cả đời và tích cực bảo vệ lãnh thổ riêng của mình. Cùng nhau, một cặp quạ sẽ xây dựng tổ ấm, trong đó mỗi con cái sẽ đẻ từ ba đến bảy quả trứng. Cả hai quạ bố mẹ sẽ chăm sóc cho những con quạ non, thường là trong thời gian một vài tháng.

Khi đến tuổi trưởng thành, những con quạ non thường rời khỏi lãnh địa của cha mẹ và cùng với những lứa quạ đồng tuổi tạo thành bầy đàn mới. Tại đây, chúng sẽ hòa nhập với đàn cùng tìm và san sẻ thức ăn cùng nhau cho đến khi tìm thấy bạn tình và bắt cặp cùng nhau. Các nhà khoa học tin rằng, điều kiện sống khắc nghiệt có thể là lý do các con quạ trẻ phải gia nhập vào các băng nhóm khi đến tuổi trưởng thành thay vì tự kiếm ăn một mình. Quạ cũng là loài chim chung thủy, chúng duy trì chế độ một vợ một chồng trong suốt cuộc đời.

 

9) Quạ có khả năng hoạch định tương lai như người và khỉ

Đây là kết quả từ một nghiên cứu của đại học Lund. Khả năng này trước đây chỉ được ghi nhận ở người và động vật thuộc họ người (tinh tinh, gôrila và đười ươi).

quạ

@Pixabay

Các nhà nghiên cứu Can Kabadayi và Mathias Osvath thuộc Đại học Lund, Thụy Điển đã tiến hành thử nghiệm trên 5 con quạ với hai bài tập được giao. Kết quả sau cùng khiến họ không khỏi bất ngờ: “Thật tuyệt vời, quạ thông minh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Đơn cử là trong hai bài tập được giao, quạ tỏ ra chúng một trong những sinh vật đã rất thành công trong quá trình tiến hóa. Quạ có khả năng sử dụng và trao đổi công cụ phù hợp một cách chính xác đến kinh ngạc”, Mathias Osvath, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Trong bài thử nghiệm đầu tiên, những con quạ được cung cấp các công cụ mà chúng có thể sử dụng để mở một chiếc hộp có sẵn. Để tăng thêm độ khó cho nhiệm vụ, các nhà nghiên cứu đã trộn các công cụ hữu ích với những thứ vô dụng và hầu như trong mỗi lần như vậy, các con quạ đều biết cách chọn ra công cụ phù hợp để mở hộp. Hơn nữa, trong một vài trường hợp, một số con thậm chí còn cất đi những dụng cụ mà chúng cho rằng nó sẽ có ích trong tương lai.

Trong một thí nghiệm khác, người ta nhận thấy rằng những con quạ có thể trao đổi công cụ để thực hiện bài tập nhanh hơn. Nghiên cứu này chính xác "bằng chứng thuyết phục" về khả năng quy hoạch của quạ, thứ mà trước đây chỉ được tìm thấy ở người và khỉ.

 

10) Một con quạ đã từng là siêu sao điện ảnh vào giữa những năm 30-50 của thế kỷ trước

Phải mất một tuần để học một từ mới và hai tuần cho từ có hai âm tiết. Jimmy có thể hiểu hàng trăm từ. Jimmy nổi tiếng đến nỗi nó được in dấu chân bằng xi măng tại một cửa hiệu thú nuôi lớn ở Los Angeles.

quạ jimmy

@National Telefilm Associates/wikimedia

Jimmy là tên một “diễn viên quạ”, đứa đã xuất hiện trong hơn 1.000 bộ phim điện ảnh từ những năm 1930 đến những năm 1950. Sự xuất hiện đầu tiên của chú quạ tài ba này là trong bộ phim “You Can not Take It With You” ra mắt năm 1938. Sau đó, giám đốc bộ phim, Frank Capra, tiếp tục mời Jimmy vào một bộ phim tiếp theo của mình. Kể từ đó, “nam diễn viễn quạ” liên tục tỏa sáng trong hai bộ phim “It's a Wonderful Life” và “The Wizard of Oz”.

Để tiếng tăm nổi như cồn, Jimmy đã phải trải qua thời gian “sống chung” với chuyên gia huấn luyện động vật Hollywood Curly Twiford. Theo vị huấn luyện viên này thì Jimmy có thể gõ, mở thư, cưỡi xe máy nhỏ và thậm chí còn có thể thực hiện bất kỳ việc gì mà một đứa trẻ tám tuổi có thể.

Khi tên tuổi chú quạ bắt đầu nổi tiếng, Metro-Goldwyn-Mayer đã mua bảo hiểm cho Jimmy với giá 10.000 USD (khoảng 225 triệu đồng). Jimmy thậm chí còn được trả tiền cát-sê 500 USD (11 triệu đồng/tuần).

Không chỉ vậy, Jimmy còn nhận được huy chương vàng Chữ thập đỏ ghi nhận công sức 200 giờ giải trí cho các cựu chiến binh sau chiến tranh. Bộ phim cuối cùng quạ Jimmy tham gia diễn xuất là “3 Ring Circus” ra mắt năm 1954 trước khi lui vào hậu trường và biến mất khỏi làng điện ảnh từ đó cho đến nay.

 

Quạ thực sự là một loài chim rất thông minh, hãy cùng xem clip sau để kiểm chứng:

Bạn đã thay đổi cái nhìn về loài chim đen này chưa? Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều người bạn nhé và đừng quên để lại bình luận!

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT