Động vật xương sống thọ nhất Trái Đất là con cá mập 512 tuổi này

Ngày 21/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Khi nhắc đến sự sống của các loài động vật, chắc chắn chúng ta sẽ bị bất ngờ về độ tuổi của chúng. Nếu con người chỉ có thể sống được hơn 100 – 120 năm tuổi, thì động vật còn có thể sống thọ hơn rất nhiều, có thể là vài cho tới 5 thập kỷ chứ chẳng đùa. Trong kiến thức động vật của mình, bạn nghĩ rằng loài vật sống trên cạn hay dưới nước nào có thể sống dai nhất. Là khủng long, là rùa Galápagos hay cá voi đầu cong. Thực tế cho thấy, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có rất nhiều loài vật có xương sống lâu năm. Nhưng nếu so sánh số tuổi thì chúng chẳng nhằm nhò gì so với quái vật mang tên Greenland Shark.

Bạn đã bao giờ nghe đến loài cá mập Greenland chưa? Chúng thường sống ở vùng nước Bắc Đại Tây Dương, bao quanh là Greenland và Iceland. Chúng sinh sống xa hơn về phía bắc so với bất kỳ loài cá mập nào. Điều quan trọng hơn là chúng sống cực kỳ thọ. Một phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết, con cá mập này có độ tuổi là 512 – thọ nhất trong tất cả các loài động vật có xương sống bao gồm trên cạn và dưới nước. Nói đến đây hẳn bà con cảm thấy thích thú để chuẩn bị tìm hiểu thêm về quái vật biển này chưa nào? Hãy cùng LaLung.vn kéo con chuột xuống phía dưới để khám phá thêm nhé!

 

1) Sống một cuộc sống trong băng

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Khi chúng ta nghe ai đó nói rằng có người sống được hơn 100 năm, chắc chắn chúng ta sẽ thán phục và cho rằng người đó sống thọ nhất. Nhưng khi nghe về một con vật biển có thể đã được sinh ra trước nhà văn nổi tiếng William Shakespeare thì hẳn ai cũng bị sốc nặng. 

Có một sinh vật bí ẩn sống trong vùng biển không chỉ tối mà còn cực lạnh ở đại dương đó là Bắc Cực. Không ai khác, Greenland Shark là loài mà chúng ta đang bàn tới. Nó có đặc điểm là di chuyển khá chậm, chắc vì thân hình quá khổ của nó. Nhưng nhờ đó, nó đã tránh được sự săn bắt của con người, sự lạnh giá của thời tiết đến hàng thế kỷ. Vì vậy, chúng được xem là loài động vật cổ xưa nhất trái đất. 

 

2) Cá mập Greenland sống thọ nhất thế giới

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã xuất bản một bài báo vào năm 2016 nhằm đưa ra kết quả của một nghiên cứu mà họ đã thực hiện. Trong đó, họ cố gắng xác định tuổi của 28 con cá mập Greenland cái. Julius Nielsen là tác giả chính của cuộc nghiên cứu này. 

Ông nói rằng Greenland thuộc trong nhóm những loài động vật có xương sống nhiều tuổi nhất thế giới. Và nếu như điều này là đúng 100% thì chắc chắn Greenland là động vật già nhất hành tinh xanh này. 

 

3) Loài loài ngao biển Ming cũng có thể biết Henry VII của Anh

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Trước đây, tức là vào năm 2013 các nhà khoa học phát hiện ra một con ngao quahog được gọi là Ming. Lúc bấy giờ, loài ngao này đã giữ được kỷ lục là loài vật sống lâu đời nhất trên quả địa cầu. Tuy nhiên, muốn biết được loài ngao này thọ bao nhiêu tuổi, các nhà khoa học đã buộc phải giết nó rồi mang đi nghiên cứu. 

Kết quả cho thấy ngao biển Ming 507 tuổi – một con số đáng ngạc nhiên. Lúc này người ta nghi ngờ, có khả năng loài ngao này xuất hiện khi Henry VII của Anh vẫn còn ngự trị. Dù vậy, Ming vẫn không phải là loài đầu tiên được phát hiện có khả năng sống hơn một thế kỷ. 

 

4) Ai sống dưới biển lâu hơn?

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Cuộc đua cho những loài vật sống ở đại dương lâu nhất thế giới có vẻ như khá cam go. Đầu tiên là loài cá vược ở Alaskan và Namibia. Người ta ước tính chúng sống trong khoảng 200 năm tuổi hoặc có thể lâu hơn thế. Tiếp theo là rùa khổng lồ Galápagos, đã sống đến 170 tuổi. Rõ ràng là những loài vật này không thể đọ nổi sức sống bền bỉ của loài cá mập Greenland được. Nhưng với điều kiện là Nielsen đang đúng về ước tính của mình trong cuộc nghiên cứu. 

 

5) Xác minh độ tuổi của động vật không dễ dàng

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Trên thực tế, con người mới có thể xác minh được độ tuổi của con người một cách chính xác nhất. Còn đối với độ tuổi của động vật thì đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, và nó còn khó khăn hơn khi đây là loài cá bí ẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tuổi thọ của cá mập Greenland có thể được đo bằng cách chứng kiến tốc độ tăng trưởng của chúng. 

Mỗi năm chúng chỉ phát triển khoảng 1 cen-ti-mét. Mặc dù tốc độ phát triển của chúng rất chậm, nhưng chúng lại được biết đến là một trong những con cá mập lớn nhất hành tinh. Chiều dài của chúng có thể lên tới 5, 5 mét và tối đa là 7,3 mét. Bạn đã thực sự ngạc nhiên chưa?

 

6) Nước lạnh có thể bảo quản chúng?

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Aaron Fisk là người đã thực hiện cuộc nghiên cứu đối với động vật có vây Greenland trong vòng 20 năm. Ông cho biết, nhiệt độ càng lạnh thì sự tăng trưởng càng chậm và khiến cho loài cá có xu hướng già đi. Điều này khiến Nielsen cùng các đồng đội của mình muốn thử nghiệm giả thuyết này. 

 

7) Nhiệm vụ thử nghiệm không hề đơn giản

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Một số loài cá như cá hồi, và cá tuyết chúng có otoliths (sỏi tai) có cấu trúc xương nhỏ, vòng tăng tưởng theo mùa giống như những chiếc nhẫn bạn có thể nhìn thấy trong thân cây. Những chiếc nhẫn này cho phép các nhà nghiên cứu tìm ra độ tuổi của cá. Tuy nhiên, loài Greenland lại không có lỗ tai. Do đó, các nhà khoa học không thể dựa vào điều này mà tìm ra được chính xác độ tuổi của chúng. 

Sau đó, họ đã chuyển sang một kỹ thuật khá phức tạp hơn được tìm thấy trong cơ quan nhằm xác định độ tuổi của chúng. Cùng kéo xuống phía dưới để xem đó là gì nhé!

 

8) Quan sát mắt của chúng

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Tất cả các loài động vật có xương sống đều có một ống kính mắt, chúng luôn phát triển trong suốt cuộc đời. Còn lõi của ống kính lại được hình thành trước khi chúng được sinh ra. Lõi chứa một ký tự hóa học từ môi trường mà động vật được trong khi sinh. Nhờ vào đó, các nhà khoa học có thể dùng kỹ thuật mang tên phóng xạ ống kính mắt cá để xác minh chính xác độ tuổi của nó. 

 

9) Bức xạ trong nước

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Bước đầu tiên mà các nhà nghiên cứu cần thực hiện đó là tìm hiểu xem con vật này đã được sinh ra trước khi “the bomb pulse” tạm dịch là bom nổ hoặc xung bom – một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí nhiệt đới đã xảy ra vào cuối những năm 1950. Cũng chính cuộc thử nghiệm này đã dẫn tới sự gia tăng lượng lớn khí cabonic trong bầu khí quyển. 

Khi thực hiện điều này sẽ cho các nhà nghiên cứu biết được con có mập khổng lồ này có phải đã được sinh ra sau năm 1960 hay không? Nhưng họ sẽ không bao giờ tưởng tượng được độ tuổi thực sự của nó đâu. 

 

10) Chúc mừng sinh nhật lần thứ 512!

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Nhóm nghiên cứu của Nielsen đã định tuổi bằng cacbon-14 trong 25 con cá mập. Sau đó so sánh chúng với một sự biến động của các biến thể định tuổi bằng cacbon-14 đã xảy ra trong khoảng 50 ngàn năm trước. 

Họ cũng định giả rằng, quái vật này có thể lớn tuổi hơn thể. Sau đó, họ dùng những tính toán và cho thấy con cá mập dài nhất khoảng 16 feet (gần 5 mét). Tuổi thọ của chúng nằm trong khoảng 272  -512 tuổi. Thông tin này khá chính xác, và các nhà khoa học đều tin rằng đó chính là độ tuổi của Greenland Shark.

 

11) Có một số ý kiến trái chiều

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Mặc dù Nielsen đã khá chắc chắn về kết quả kiểm tra của mình nhưng các nhà sinh học biển khác lại phủ nhận điều này. Một chuyên gia xác định tuổi của của động vật biển là Allen Andrews. Ông cho rằng, có rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng không phải cứ loài cá nào lớn nhất là loài cổ xưa nhất. 

Và Nielsen cũng hiểu được mối quan tâm đó của các nhà khoa học học. Tuy nhiên, ông vẫn đứng vững lập trường và tin chắc nghiên cứu của mình đang tiến hành là hoàn toàn đúng đắn. 

 

12) Nielsen liệu có thuyết phục được những nhà nghiên cứu khác?

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Nielsen cho biết, ông hoàn toàn đồng ý việc những con cá mập Greenland có kích thước giống nhau nhưng có thể độ tuổi lại khác nhau. Tuy nhiên, những con cá mập nhỏ nhất cũng là 50 tuổi, do đó ông tin rằng phương pháp mình đang thử nghiệm xác định độ tuổi là hoàn toàn đúng hướng.

Ngoài ra, ông còn nói thêm thông tin mà mình cung cấp là ước lượng chứ không phải là một câu trả lời xác định. Nhờ vào những thông tin này, có vẻ như các nhà nghiên cứu khác có xu hướng đồng ý với Nielsen.

 

13) Greenland có khả năng là loài động vật xương sống thọ nhất trái đất

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Fisk là một trong những chuyên gia nghiên cứu về loài động vật có vây Greeland cho biết, ông không thể xác định chính xác độ tuổi của loài cá này, nhưng 400 hoặc 500 năm tuổi hoàn toàn có khả năng xảy ra. Điều này đặc biệt quan trọng hơn cả tuổi thọ không thể tin được. Và đó là những phát hiện mà nhóm nghiên cứu của Nielsen đã tìm ra về sự nhạy cảm của loài này.

 

14) Cá mập Greenland có thể gây nguy hiểm

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Loài thủy quái này sống càng lâu có nghĩa là chúng không sinh đẻ thường xuyên như những loài có tuổi thọ ngắn hơn. Do đó, nếu con người có ý định khai thác chúng nghĩa là có khả năng chúng sẽ bị tuyệt chủng chứ không thể nào quay lại giống như những loài khác. Và hy vọng rằng, những nhà thương mại không quan tâm tới cá mập Greenland.

 

15) Chúng ta hãy để Greenland sống

Cá mập, Megalodon, cá mập Greenland, đại dương, William Shakespeare

Trên thực tế, thịt của cá mập Greenland cực kỳ độc, lý do là nó chứa nồng độ cao hóa chất, độc tố ôxít trimethylamine. Khi ăn vào nó sẽ gây ra tác dụng như tình trạng say xỉn. Hoặc có những chú chó ăn phải thịt cá mập này sẽ bị ngộ độc thần kinh. Do vậy, tất cả mọi người không nên đánh bắt hay ăn thịt chúng kẻo rước nguy hiểm vào người. 

Bên cạnh đó, hãy để cho Greenland này được sống trong hòa bình. Đừng bắt chúng giống như những loài động vật quý hiếm khác. Thay vào đó, hãy bảo vệ chúng để đại dương có một loài vật là cụ ông, cụ bà sống thọ.

 

Cũng nói về động vật sống dưới nước, có rất nhiều người cho rằng loài Megalodon khổng lồ vẫn còn sống dưới đại dương. Mặc dù, thông tin xác nhận là chúng đã tuyệt chủng cách đây khoảng 15,9 đến 2,6 triệu năm vào thời Đại Tân Sinh. Vậy liệu thông tin này có đúng hay không? Mời quý vị và các bạn cùng xem video sau nhé!


Và giờ chúng ta đã biết được rằng, động vật xương sống thọ nhất Trái Đất là con cá mập 512 tuổi này. Hy vọng, số tuổi của chúng không dừng lại ở 512 mà có thể lên tới con số khủng hơn thế. Nhưng có được hay không cần nhờ vào sự bảo vệ của con người đối với loài động vật hiếm này. Nếu bạn là người luôn đứng về phía động vật, hãy chia sẻ bài viết này đến với mọi người để chúng ta cùng bảo vệ chúng nhé!

Bài viết liên quan: