Lái một chiếc xe lên núi trong khi động cơ đã tắt ở đồi Leh-Ladakh

Ngày 15/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ladakh có hai quận, Leh và Kargil. Đây là một phần của bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ. Đồi Magnetic cách thị xã Leh khoảng 30 km.

Khi ở đồi Magnetic, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh các loại xe gắn máy, di chuyển lên cao với tốc độ 20 km/giờ trong khi động cơ đã tắt.

 

biển

@www.economydecoded.com

 

núi

@quora.com

Chính quyền địa phương đã đưa ra một bảng dán thông cáo để giúp khách du lịch nhận ra Đồi Magnetic. Nó mô tả hiện tượng này một cách rõ ràng để bạn có thể thưởng thức những trải nghiệm đầu tiên khi đến được ngọn đồi. Bảng dán thông cáo này khuyên bạn nên đặt chiếc xe của mình tại một vị trí nhất định trên đường trong khi động cơ tắt. Sau đó bạn có thể nhận thấy khi chiếc xe di chuyển lên đồi với tốc độ khoảng 20 km/giờ.

 

xe

@quora.com

Sức mạnh từ tính của ngọn đồi không chỉ ảnh hưởng đến các phương tiện, mà còn ảnh hưởng đến máy bay và trực thăng. Nhân viên cảnh sát biên giới Indo-Tibet (ITBP) và người dân địa phương cho biết máy bay và trực thăng đi qua khu vực này phải tăng tốc độ để tránh bị ảnh hưởng bởi từ tính của đồi. Khi máy bay cố gắng bay trong bán kính đồi có tính từ, nó sẽ bắt đầu rung lắc. Do đó, Lực lượng Phi công Ấn Độ sẽ cố gắng để chỉ đạo chúng cách càng xa đồi từ càng tốt.

 

Giải thích về bí ẩn

địa hình

@www.gconnect.com

Cách phân bố khu đất xung quanh đồi từ tính tạo ra một ảo ảnh quang học làm cho độ dốc xuống rất thấp dường như là một dốc đứng. Đây là lý do tại sao, khi một chiếc xe bị bỏ lại và hộp số đã bị tắt, thì sẽ có vẻ như đang lăn xuống. Một loạt các loại đồi như vậy có thể được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau trên thế giới.

Mặc dù các hướng dẫn viên du lịch có thể cố gắng thuyết phục bạn rằng hiện tượng này là do các năng lực siêu nhiên, nhưng độ dốc của trọng lực là một ảo ảnh quang học. Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên ảo ảnh là do tầm nhìn gần như hoàn toàn hoặc hoàn toàn bị cản trở. Rất khó để đánh giá độ dốc của bề mặt nếu không thấy đường chân trời vì không có điểm tựa nào đáng tin cậy. Ảo ảnh này có thể được so sánh với phòng AMES nơi khiến cho quả bóng dường như lăn theo trọng lực.

 

núi

@www.gconnect.com

Ảo ảnh này phần lớn xảy ra trên các đoạn đường ở những vùng đồi có đường chân trời bị che khuất. Các vật thể hỗ trợ đầu mối trực quan như tường và cây trên đường thẳng thực sự thường có vẻ hơi yếu. Kết quả là, một ảo ảnh quang học được tạo ra khiến cho các vật thể dường như lăn xuống dốc, các dòng sông như đang chảy ngược với lực hấp dẫn và nhìn xuống dốc giống như dốc đứng.

Cơ chế cân bằng tai bên trong của chúng ta cũng có thể được sử dụng để nhận biết nên đi về hướng nào. Đường chân trời không cân bằng hoặc không nhìn thấy được có thể khiến mọi người bị đánh lừa bởi những vật thể mà chúng ta mong đợi là thẳng đứng thì thực tế lại không. Một lý do khác có thể là do sự phối cảnh sai lệch khi các vật thể ở xa dường như lớn hơn hoặc nhỏ hơn thực tế.

 

Các bạn hãy xem clip sau để được chứng kiến tận mắt nhé!

Bạn thấy hiện tượng này thú vị chứ? Hãy cho chúng tôi biết điều bạn nghĩ và đừng quên chia sẻ bài viết này.

Bài viết liên quan: