Gia đình đông nhất thế giới với 167 thành viên cùng sống dưới một mái nhà

Ngày 17/04/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Ngày nay, chúng ta đã không còn xa lạ với mô hình gia đình tam đại, tức là có ông bà, cha mẹ và con cái cùng sống chung và đã tập làm quen dần với những sự tách riêng, tự quyết định số phận của mình mà không còn chịu sự ràng buộc quá nhiều từ dòng họ. Mô hình gia đình gồm cha mẹ và con cái chưa đến tuổi trưởng thành từ đó dần chiếm ưu thế trong xã hội hiện đại. 

Tuy nhiên, nằm ngoài xu hướng thời đại mới, ở đâu đó trên thế giới vẫn tồn tại những gia đình có đông, à không, phải nói là rất đông thành viên chung sống cùng nhau. Gia đình của ông Mizoram Ziona được xem là một trong những đại gia đình vĩ đại điển hình nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng các bạn trong bài viết này.

Ông Mizoram Ziona, sống ở Ấn Độ được coi là người đàn ông hạnh phúc, bản lĩnh và “can đảm” nhất thế giới. Ông có tới 39 người vợ hợp pháp, là cha của 94 người con, 14 người con dâu và là ông của 33 đứa cháu. Tổng cộng gia đình ông Ziona có đến 180 thành viên hiện đang sống cùng nhau dưới một mái nhà. 

Cuộc sống sinh hoạt và cách quản lý gia đình có tới 180 thành viên này sẽ như thế nào? Tất cả sẽ được LaLung.vn bật mí đến các bạn trong phần nội dung ngay sau đây.

 

1) Câu chuyện về Mizoram Ziona – người đàn ông được ngưỡng mộ nhất thế giới xin được phép bắt đầu

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Trước khi chưa lấy vợ, Mizoram Ziona là một người đàn ông bình thường như bao nam nhân khác. Từ bé, ông đã trải qua một tuổi thơ không biết có đáng nhớ không ở Baktawng Tlangnuam, một ngôi làng nhỏ xíu huyện Sercchip (khu vực này nằm gần biên giới Bangladesh và Myanmar) thuộc bang Mizoram, Ấn Độ. Từ khi lấy vợ ở tuổi 17 và lỡ ký vào giấy hôn thú với 38 người đàn bà khác, bỗng dưng ông được thăng chức trở thành “đầu tàu cỡ bự”, người dẫn dắt đại gia đình gần 200 người cùng nhau sống dưới một mái nhà. Đến đây, dù không muốn nhưng chúng tôi cũng buộc phải công nhận rằng ông Ziona đích thực là một người đàn ông bản lãnh và can đảm nhất thế giới.

Đây mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện đời ông Mizoram Ziona và những bà vợ. Cuộc sống tựa trong chốn cung cấm, nơi một ông hoàng sở hữu dàn hậu cung hùng hậu và có hay không cuộc tranh chấp của những người phụ nữ trong đại gia đình này sẽ tiếp diễn như thế nào, mời quý vị kéo xuống đọc tiếp để biết thêm chi tiết.

 

2) Dù không phải vua nhưng quyền uy của Ziona không hề thua kém các ông hoàng

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Lớn lên trong một gia đình sùng đạo, cha của Ziona đã thành lập hẳn một phân nhóm tôn giáo mới đặt theo tên của chính mình là “Khuangtuaha Pawl” trước khi nó được đổi sang “Chana Pawl” như ngày nay. Từ khi ra đời, đức tin mới do cha Ziona khởi xướng ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người dân thậm chí còn tuyên bố bỏ đạo cũ để đi theo tiếng gọi mới của “Chana”.

Khuangthuaha trở thành lãnh tụ tinh thần mới của nhiều người dân làng Hmawangkawn. Tầm ảnh hưởng của phân nhóm tôn giáo mới mẻ lan rộng đến mức trưởng làng phải trục xuất gia đình Ziona và những người theo ông do lo ngại đức tin mới sẽ làm xáo trộn cuộc sống yên bình của thôn làng.

 

3) Chana Pawl là một tín ngưỡng rất khác biệt

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Theo các tín đồ Chana, nguồn gốc của Chana Pawl bắt nguồn từ cách đây 1.000 năm trước, vào thời đại 1.000 năm hòa bình trên Trái Đất với sự trở lại của Đức Chúa Giêsu Kitô trong sách Khải huyền, chương 20. Mỗi năm, vào ngày 12/6, hơn 2.000 tín đồ của giáo phái sẽ tổ chức lễ hội lớn gọi là "Bawkte Kut", hay còn gọi là "Lễ hội của Hut" để kỷ niệm ngày lập giáo.

Ở một khía cạnh khác, Chana Pawl lại độc đáo và khác biệt ở chỗ nó cho phép, thậm chí khuyến khích những người đàn ông theo đạo lấy nhiều vợ. Chế độ một chồng và nhiều quá trời nhiều bà vợ trong gia đình ông Ziona là một ví dụ.

 

4) Ông Ziona không hề chủ động trong những cuộc hôn nhân của mình

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Có tới 39 bà vợ, trình độ cưa cẩm của ông Ziona có thể đã đạt đến cảnh giới thượng thừa rồi. Chúng tôi tin chắc đây là suy nghĩ đang hiệu hữu trong đầu của nhiều quý vị phải không nào? Tuy nhiên, rất tiếc sự thật lại không phải vậy mà nó thậm chí còn tốt đẹp hơn nữa kìa. Đời sống tình cảm của ông Ziona phải nói là đẹp cứ như trong mơ ấy các chế ạ. Tại sao ư? Đơn giản là thay vì tốn công cưa cẩm, lấy lòng mỹ nhân các kiểu thì phần lớn các bà vợ của Ziona đều tự nguyện tìm đến và “xin” được phép kết hôn với ông ấy.

Dù khó tin nhưng đúng là mỗi năm, nhà của người đàn ông đứng đầu phân nhóm tôn giáo với trên 2.000 người này luôn đầy ắp những người phụ nữ đến xin làm đám cưới. Nhiều tới nỗi có những năm, ông Ziona đã kết nạp thêm tới 10 bà vợ và đúng như bạn đoán, đa phần họ đều là những cô gái trẻ tuổi và nhan sắc thuộc loại nhất nhì trong làng.

Nói về “mối nhân duyên” kỳ lạ này, ông Ziona cho biết mình chẳng phải nhọc công đi tìm làm gì cho cực, phụ nữ đẹp từ khắp nơi, trong làng nơi ông sống và cả nơi đẩu nơi đẩu xa xôi cũng kéo đến xin được “đổi họ”. Được biết, đa số họ đều là những cô con gái xuất thân trong gia đình nghèo khó, đông con nên muốn tìm đến nương tựa vào một người đàn ông có chức lớn trong làng để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp và giàu có hơn. Baktawng Tlangnuam là một ngôi làng nghèo ở Ấn Độ vậy nên điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

 

5) Gặp gỡ Rinkmini, một trong những bà vợ của người đàn ông nhiều vợ nhất thế giới thời hiện đại

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Tại ngôi làng nhỏ nơi đại gia đình ông Ziona đang chung sống, chúng tôi lấy làm lạ bởi dù phải chịu cảnh chung chồng nhưng cuộc sống của đại gia đình này vẫn khá bình yên, nói không muốn nói là hạnh phúc. 

Các bà vợ của ông Ziona (có lẽ vì ảnh hưởng của tôn giáo) sống chung, đối xử với nhau thân tình và chưa từng có tranh chấp lớn nào xảy ra cả. Họ khá thoải mái khi chia sẻ những trải nghiệm khi sống trong một gia đình lớn nhất thế giới và những câu chuyện tình yêu thời trẻ trước khi dọn về ở chung với “người chồng chung Ziona”.

Đó là một cuộc nói chuyện cởi mở với bà Rinkmini, một trong những bà vợ của ông Ziona. Nhóm phóng viên khá bất ngờ khi nghe bà tiết lộ rằng mình là một trong số ít người không bị buộc phải kết hôn với Ziona, thay vì tự nguyện tìm đến xin cưới như những người khác. 

Theo lời bà kể thì hai người gặp nhau lần đầu vào một buổi sáng đẹp trời, khi cả hai ra ngoài tản bộ. Sau một thời gian theo đuổi thì ông Ziona ngỏ lời cầu hôn và dĩ nhiên bà rất vui vẻ đồng ý vì “ông ấy là người đẹp trai nhất trong làng", dẫn lời bà Rinkmini đăng trên tờ Daily Mail.

 

6) Ziona là một gia đình gia giáo

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Như đã đề cập ở trên, những người đàn ông theo đạo Chana Pawl được phép lấy bao nhiêu vợ tùy thích. Đọc đến đây chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng liệu chính quyền địa phương có làm khó dễ một gia đình đa thê như vậy hay không?

Sự thật là gia đình ông Ziona nổi tiếng và được yêu thích nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Thậm chí thay vì xử phạt, chính quyền địa phương ở đây còn hết sức ủng hộ, tất nhiên là không công khai.

"Họ là những thợ thủ công rất giỏi nghề và có óc kinh doanh. Gia đình ông Ziona cũng được bà con trong làng yêu mến vì tính tình hiền lành và trung thực”, ông R. Lalzirilana, Bộ trưởng Phát triển nông thôn địa phương cho biết. 

Có lẽ đây cũng là lý do tại sao dù vi phạm luật hôn nhân gia đình nhưng đại gia đình một chồng nhiều vợ này vẫn tồn tại, duy trì và phát triển được cho đến ngày nay.

 

7) Ziona tự nhận mình là người đặc biệt

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Mặc dù phải sống chung với 39 bà vợ và cả trăm đứa con lẫn cháu nhưng Ziona vẫn tự nhận mình là một người đặc biệt đã được ban phước: "Tôi nhận thấy mình giống như người con đặc biệt của Chúa. Chính Chúa đã ban cho tôi cơ hội để chăm sóc nhiều người như thế này".

Niềm hạnh phúc không chỉ được tìm thấy ở mỗi riêng người đàn ông nhiều vợ mà cả những người theo ông cũng hài lòng với sự sắp đặt của số phận. Ông C. Lalringthanga, người đã gả con gái cho Ziona cho biết cả gia đình mình đều cảm thấy biết ơn và hạnh phúc và cố gắng làm theo những tôn chỉ như “giữ vững sự trung thực, giúp đỡ những người hàng xóm, luôn giữ cho tâm giản dị và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người". Đứng đầu phân nhánh tôn giáo, sự nề nếp của gia đình Ziona là một tấm gương cho những người khác noi theo.

 

8) Ông Ziona quản lý đại gia đình gần 200 thành viên như thế nào?

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Tuy nhiên, để gia đình lớn nhất thế giới đi vào nề nếp không phải đơn giản để ai cũng làm được. Ziona nói: "Tôi là người đàn ông may mắn khi là chồng của 39 phụ nữ và là người đứng đầu gia đình lớn nhất thế giới". Dù vậy, người đàn ông dày dạn kinh nghiệm này vẫn phải thừa nhận rằng việc quản lý tất cả chừng ấy nhân khẩu dưới một mái nhà hoàn toàn không phải là chuyện dễ.

Hãy tưởng tượng cảnh bạn phải sống chung với 180 người dưới một mái nhà. Lúc đó, những việc nhỏ nhặt nhất cũng trở nên rất khó khăn để thực hiện. Do vậy, để quản lý gia đình đông đúc của mình, ông Ziona đã áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt như trong quân đội để đảm bảo rằng nhu cầu của mọi người đều được đáp ứng vào đúng thời điểm cần thiết. Vì vậy, công việc hậu cần hằng ngày của gia đình này khá bất thường, nó hoạt động giống như một căn cứ điểm quân sự hơn là một gia đình truyền thống.

 

9) Mọi người trong nhà đều được phân chia công việc rõ ràng

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Chịu trách nhiệm quản lý đại gia đình là Ziona và người vợ cả, bà Zathiangi. Vào mỗi buổi sáng, thường là vào trước bình minh, hai vợ chồng ông Ziona phải dậy rất sớm để hoạch định những gì cần làm trong ngày.

Khi đã thống nhất về danh sách những việc phải làm, hai vợ chồng gọi mọi người trong gia đình vào và hướng dẫn công việc cụ thể cho từng người. Sự phân công này đảm bảo mọi việc trong gia đình diễn ra một cách trơn tru. Vợ cả, bà Zathiangi dù đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn, bà là người trực tiếp giám sát và điều hành mọi việc trong nhà không khác gì công việc của một chính cung hoàng hậu.

 

10) Một ngày mới ở đại gia đình Ziona bắt đầu từ khá sớm

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Cuộc sống ở các gia đình nông thôn Ấn Độ bắt đầu khá sớm. Một ngày mới của họ thường bắt đầu vào lúc sáng sớm và kết thúc khi mặt trời lặn. Giờ giấc ở gia đình lớn nhất thế giới cũng bắt đầu và kết thúc như thế. 

Cuộc sống gia đình hàng ngày trong nhà ông Ziona bắt đầu lúc 5 giờ sáng. Như thường lệ, những thành viên chưa tỉnh hẳn sẽ có một vài phút để tạm biệt chiếc gường yêu dấu của mình trước khi nghe phân công công việc phải làm trong ngày. Sau đó, tất cả thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau tham dự một buổi cầu nguyện và ăn sáng trong một đại sảnh lớn trong biệt thự trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới. 

Họ làm việc cùng nhau và chỉ chịu dừng lại nghỉ ngơi khi mặt trời lặn trước khi bữa tối, cũng là bữa ăn chính của gia đình bắt đầu. Bữa tối được phục vụ từ 4 đến 6 giờ tối theo thứ tự độ tuổi và sau đó tất cả mọi người sẽ đi ngủ vào 9 giờ tối để  chuẩn bị cho ngày hôm sau.

 

11) Bữa ăn của gia đình lớn nhất thế giới

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Với số lượng thành viên lên đến 180 người, không có gì ngạc nhiên khi một bữa ăn của gia đình ông Ziona tốn một lượng lớn lương thực thực phẩm. Nếu bạn nghĩ rằng tiền chợ hàng ngày của mình quá tốn kém thì hãy cứ nghĩ đến chi phí một bữa ăn của đại gia đình này để tìm kiếm một chút bình yên trong tâm hồn nhé.

Được biết, mỗi bữa ăn của gia đình ông Ziona tốn hơn 39 con gà, gần 60kg khoai tây và hơn 100 cân gạo. Đúng như bạn đang tưởng tượng, công đoạn chế biến thức ăn tại gia đình này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, ngay đến khâu rửa thực phẩm cũng chẳng phải nhiệm vụ dễ dàng. Chính bởi vậy mà hầu như cả ngày, các bà vợ và các cô con gái trong nhà đều phải tập trung lại để cùng làm với nhau mới có thể kịp chuẩn bị bữa ăn cho các thành viên trong gia đình.

 

12) Gần 200 con người này cùng đã thực sự sống chung dưới một mái nhà

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Cả gia đình với gần 200 người đã thực sự sống chung với nhau dưới một mái nhà – điều mà người ngoài khó có thể tưởng tượng. Ông Ziona đã xây dựng một căn nhà lớn để tất cả có thể dọn vào sống chung với nhau. Ngôi biệt thự xây lưng chừng trên một ngọn đồi trong làng của họ có tất cả 4 tầng, bên trong có hơn 100 phòng. 

Điều thú vị là các bà vợ của ông Ziona không có phòng riêng. Tất cả họ ngủ chung với nhau trong một căn phòng lớn. Trên phương diện nào đó thì đây có lẽ là điều tốt bởi nó sẽ làm mọi người gắn bó hơn đồng thời giảm bớt sự ganh đua, tị nạnh giữa những người phụ nữ.

 

13) Lịch trình gần gũi vợ của ông Ziona

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Như đã đề cập ở trên, những bà vợ ông Ziona ngủ chung trong một căn phòng lớn được thiết kế kiểu giống ký túc xá với nhiều hàng gường ghép lại với nhau. Trong khi đó, với tư cách người đứng đầu gia đình, Ziona có phòng ngủ riêng và được tận hưởng một chiếc giường khá lớn. Đây cũng là nơi Ziona ngủ chung với một bà vợ theo lịch trình xoay tua được lên sẵn trước đó.

Theo đó, mỗi tuần sẽ có một bà vợ được vào phòng riêng ngủ chung với Ziona trước khi người vợ kế tiếp được dọn vào và người kia phải trở về kí túc xá. Những người vợ của ông Ziona cho biết không ai trong số họ cảm thấy ghen tuông hay đố kỵ nhau với cách sắp xếp này.

Lalruatkimi là bà vợ thứ 18 chia sẻ với nhóm phóng viên: "Các bà vợ, trừ những bà đã tới tuổi mãn kinh đều luân phiên nhau ở một tuần trong phòng của chồng Ziona. Trong suốt thời kỳ này, người vợ có nhiệm chăm sóc và quan tâm đến mọi nhu cầu của chồng mình”. Thoạt nghe có vẻ lạ và hơi hơi “phong kiến” nhưng với dàn hậu cung hùng hậu thế này thì đây có lẽ là cách sắp xếp tốt nhất để đảm bảo bà vợ nào cũng được gần gũi với chồng mình.

 

14) Các bà vợ đều được đánh số thứ tự

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Vì có quá nhiều bà vợ trong một gia đình trong khi những đứa trẻ đã bắt đầu trưởng thành nên để dễ phân biệt, ông Ziona đã nghĩ ra một cách đó là cẩn thận phát cho mỗi bà vợ của mình một con số giống “số báo danh”, ngoại trừ người vợ cả, bà Zathiangi, cũng là người trợ thủ đắc lực giúp đỡ chồng quán xuyến mọi việc trong nhà. Tuy vậy, những con số thứ tự này không đồng nghĩa với vị thứ của mỗi bà vợ trong nhà. Tất cả các bà vợ đều được đối xử ngang nhau.

 

15) Vị trí nằm của các bà vợ được quyết định theo độ tuổi

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Mọi thứ, từ chế độ sinh hoạt vợ chồng xoay vòng mỗi tuần cho đến thái độ hài lòng của các bà vợ cho thấy sự bình đẳng và cách ông chồng lắm vợ Ziona đối xử với mọi người đều ngang bằng như nhau. Tuy nhiên, có một khía cạnh trong cách sắp xếp cuộc sống của họ lại cho thấy một điều hoàn toàn ngược lại.

Mang tiếng công bằng là vậy nhưng trên thực tế bà vợ trẻ nhất luôn được đặc cách nằm gần giường của ông Chana nhất. Điều này đồng nghĩa với việc bà vợ cả Zathiangi đương nhiên sẽ phải nằm xa chồng mình nhất. Nói về thứ tự phân chia vị trí chỗ nằm trong nhà, một lần nữa các bà vợ của ông Ziona cho biết họ cảm thấy hài lòng và không lấy gì làm khó chịu với nó. Thậm chí nhiều bà còn khẳng định cách sắp xếp này giúp giữ hòa khí đồng thời cũng là để mọi người sự tôn trọng nhau nhiều hơn.

 

16) Các bà vợ lớn có nhiệm vụ chăm sóc những đứa trẻ mới sinh

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Những bà vợ lớn tuổi nhất trong gia đình ông Ziona khá giỏi về đỡ đẻ và đó cũng là lý do họ được giao nhiệm vụ chăm sóc những đứa trẻ mà không phân biệt người nào là mẹ đẻ của đứa bé. Trong suốt những năm đầu đời, những đứa trẻ trong nhà ông Ziona đều dành hầu hết thời gian trong ngày với những bà mẹ lớn tuổi của chúng. Đây là một thực tế khá phổ biến ở nông thôn Ấn Độ, nơi ông bà thường xuyên phải dành phần lớn thời gian trong ngày để chăm cháu để bố mẹ trẻ rảnh tay làm việc kiếm sống.

 

17) Tỉ lệ đỡ đẻ thành công trong gia đình Ziona lên đến 100%

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Trong khi nhiều người lo ngại việc đỡ đẻ không có bảo hộ y tế chuyên nghiệp này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé thì những thành viên trong gia đình ông Ziona lại vô cùng tự hào về những gì họ có thể làm cho em bé mới sinh và những bà mẹ trẻ.

Về điều này, một trong những người đàn ông trong nhà, con trai của ông Ziana, anh Parliana chia sẻ trên tạp chí The Times of India như sau: "Chúng tôi hoàn toàn không cần bất kỳ y tá hoặc bác sĩ nào mỗi khi có một bà mẹ nào đó trong nhà đến kỳ sinh nở. Những bà mẹ cả của chúng tôi có đủ kinh nghiệm và họ biết phải làm gì. Thực tế cũng đã chứng minh không hề có một trường hợp biến chứng nào xảy ra trong hoặc sau khi sinh trong gia đình chúng tôi cả”. 

Điều này có nghĩa là mọi đứa trẻ sinh ra tại đây đều ra đời một cách khỏe mạnh với tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối. Một kỷ lục đở đẻ không thể mỹ mãn hơn - điều mà các bệnh viện lớn dù muốn cũng khó lòng làm được.

 

18) Gia đình lớn nhất thế giới tự sản xuất và tiêu dùng mọi thứ họ làm ra

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Điều thú vị bạn có thể nhìn thấy trong gia đình lớn nhất thế giới là họ tự sản xuất mọi thứ để đáp ứng tất cả các nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của mình mà không phải chịu sự phụ thuộc từ bên ngoài.

Không chỉ sở hữu một vài trang trại trồng trọt, chăn nuôi rộng lớn mà gia đình ông Ziona còn đứng ra xây dựng một trường học khá quy mô để thành viên khác trong gia đình có nơi học tập và mở mang kiến thức. Đông con không đồng nghĩa với đánh giá thấp giá trị của giáo dục và Ziona là một trong số ít nhưng gia đình như vậy.

 

19) Ông Ziona sẽ tiếp tục lấy thêm vợ

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Hiện tại dù đã bước qua tuổi 70 nhưng ông Ziona vẫn chưa có ý định dừng việc kết hôn với những bà vợ mới. Thậm chí để mở rộng tôn giáo của mình, ông Ziona cho biết mình sẵn sàng bay sang nước Mỹ xa xôi để lấy vợ - một quyết định khá trái ngược với dự định thời trẻ của ông. Ziona thời thanh niên từng nghĩ rằng sẽ không lấy vợ vì sợ sẽ không chăm sóc nổi gia đình có quá đông thành viên như bố mình (cha ông Ziona có 7 bà vợ).

 

20) Gia đình “vĩ đại” của ông Ziona từng xuất hiện trong Ripley’s Believe It or Not!

Gia đình đông nhất, gia đình đông con

Từ ngoài nhìn vào, gia đình lớn nhất thế giới tuy không quá kỳ lạ như bạn mong đợi khi nhưng nó cũng không là một điều phổ biến. Có lẽ vì thế mà gia đình này đã từng được rất nhiều báo đài viết bài đưa tin, thậm chí nhà ông Ziona còn được xuất hiện trong Ripley's Believe It or Not! – một bảo tàng chuyên sưu tập, trưng bày những đồ vật, sự việc và hiện tượng kỳ quái trên thế giới. 

Trên thực tế, gia đình vĩ đại của ông Ziona đã hai lần lọt top "11 câu chuyện lạ lẫm nhất trong năm" vào năm 2011 và năm 2013 trong bảng xếp hạng của Believe It or Not của Ripley! số thứ 9. 

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với Ziona và gia đình ông? Liệu ông Ziona sẽ có thêm bao nhiêu bà vợ, con cháu chút chít. Chỉ thời gian mới biết điều đó. Trong lúc chờ đợi câu trả lời, chúng ta hãy cùng chúc họ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống nhé.

Còn đây là gia đình của người đàn ông đông con nhất Việt Nam. Nguyowif dàn ông ở Cao Bằng này có 2 bà vợ và 20 người con.