Những bộ tộc không bị ảnh hưởng bởi nền văn minh hiện đại

Ngày 12/04/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trong khi cả thế giới đang lùng mua đất để sống trên Mặt Trăng, vẫn còn tồn tại những bộ tộc dùng những vì tinh tú như tấm la bàn. Suốt bao thế kỉ, những bộ lạc bản địa này không có lấy một chút liên lạc đến thế giới bên ngoài. Thậm chí họ còn phản kháng mạnh mẽ khi có người ngoài xâm phạm lãnh thổ. Vì lối sống tự nguyện cô lập với thế giới, những bộ tộc này luôn đối mặt với nguy cơ biến mất. Dưới đây là danh sách 10 bộ tộc chưa hề được thế giới hiện đại “khai phá”

 

1) Kawahiva – Tộc bản địa ở Brazil

Tộc Kawahiva là một bộ tộc du cư sinh sống chủ yếu nhờ săn bắn và lượm hái hoa quả. Đến năm 1999, thế giới mới biết đến bộ tộc này, vì mỗi khi có dấu hiệu người ngoài, tộc Kawahiva sẽ lập tức rời nơi sinh sống. Thế giới biết đến họ qua những vật dụng bị để lại mỗi khi họ di cư như các mũi tên, võng treo, rổ giá, và những túp lều.

Bộ tộc Kawahiva từng có lối sống cố định hơn, bằng chứng là những phần rừng còn dấu vết được khai hoang. Vài thế hệ trước, người Kawahiva chặt rừng làm nương rẫy, trồng cây ngô hoặc cây sắn. Nhưng trong vòng 30 năm trở lại đây, bộ tộc này luôn phải trốn chạy khỏi nguy cơ bị tấn công. Chặt phá rừng bất hợp pháp đã và đang là một mối nguy hại lớn đến bộ tộc này. Cũng có những trường hợp người ngoài cố giết hoặc bắt họ làm nô lệ. Để bảo vệ người dân Kawahiva, năm 2001, chính phủ Brazin đã chỉ định phần đất của tộc Kawahiva dưới sự bảo vệ của chính phủ địa phương.

 

2) Tộc Taromenane – Tộc bản địa tại khu sinh thái quốc gia Yasuni, Ecuador

Tộc Taromemane là bộ tộc thất lạc, không liên hệ với thế giới bên ngoài của Ecuador. Bộ tộc này sinh sống theo lối du cư trong khu bảo tồn sinh thái quốc gia Yasuni, giữa lòng rừng Amazon. Ước tình có khoảng 150-300 người Taromemane, nhưng không rõ dân số cụ thể.

Người dân Taromemane duy trì lối sống của họ qua rất nhiều gian khổ. Trong quá khứ, họ từng đánh đuổi các nhà truyền giáo Cơ Đốc Đạo bằng giáo và phi tiêu. Nhưng giờ đây, họ đối mặt với hiểm nguy lớn từ chặt phá rừng bất hợp pháp và các giếng khoan dầu của nhiều tập đoàn dầu khí.

 

3) Tộc Passé– Bộ tộc bản địa tại Río Puré National Park, Colombia

Bộ tộc Passé không có giao thoa với người Colombia và sống sâu trong phần rừng Amazon tại Bắc Mỹ. Theo chuyên gia về dân bản địa Amazon, ông Roberto Franco, lần đầu tiên bộ tộc Passé giao tiếp với thế giới bên ngoài là khoảng nửa thiên niên kỷ trước. Trong thời kỳ đó, những kẻ săn kho báu Tây Ban Nha đặt chân đến khu vực sinh sống của bộ tộc này khi đang tìm Thành Phố Vàng. Để trốn khỏi sự giam cầm và nô lệ của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, bộ tộc Passe di cư đến Putumayo.

Năm 1900, khi cơn sốt cao su bùng nổ, tộc Passe lại một lần nữa phải lui sâu hơn vào khu rừng. Đây là phát hiện của nhà dân tộc học người Đức Theodor Koch-Grünberg khi đi qua khu vực ở giữa Caqueta và Putumayo. Dọc bờ sông Puré, một nhánh của song Putumayo, ông phát hiện những túp nhà bỏ hoang của tộc người này. Do không thấy dấu vết gì khác của bộ tộc Passe trong một thời gian dài, nhiều người cho rằng bộ tộc này đã tiệt chủng. Nhưng với sự biến mất của một thương lái lông và người hưỡng dẫn viên của anh tại khu vực này vào năm 1969, các chuyên gia nhận ra rằng bộ tộc này vẫn còn sinh sống.

Để bảo vệ tộc người bản địa này, chính phủ Colombia đã dựng nên vườn quốc gia Rio Pure, ở đó khu vực sinh sống của tộc Passe liên tục được theo dõi. Các chuyên gia đã cố gắng xác định chính xác vị trí của bộ tộc này để có thể thực hiện phương án bảo vệ họ khỏi những tên săn vàng, buôn thuốc phiện, chặt gỗ trái phép, và các dân cư khác.

 

4) Tộc Sentinelese – Bộ tộc bản địa ở quần đảo Andaman, Ấn

Phía Bắc quần đảo Andaman của Ấn Độ, có một bộ tộc bán du cư, từ chối mọi liên hệ với thế giới bên ngoài. Đó là bộ tộc của người Sentinelese. Người Sentinelese không biết canh tác hay săn bắt. Thậm chí họ còn không biết tạo ra và sử dụng lửa.

Cuộc tiếp xúc đầu tiên với người Sentinelese được ghi nhận vào tháng 1, 1880 bởi một nhóm thám hiểm vũ trang người Anh. Nhóm thám hiểm này đã bắt giữ một cặp già làng và 4 đứa con của họ. Cặp đôi già làng sinh bệnh và chết, 4 đứa con được tặng quà và thả về đảo. Từ 1967 đên 1990, chính phủ Ấn Độ đã nhiều lần cố gắng giao tiếp với bộ tộc này. Nhưng hầu hết các lần, người Sentinelese đều đáp trả bằng vũ lực.

Sau trận sóng thần năm 2004, một máy bay trực thăng cứu trợ bay qua vùng cư trú của tộc người này và chụp lại được một tấm ảnh người dân bộ tộc đang gương cung lên ngắm bắn. Đây là bằng chứng rằng bộ tộc này sống sót qua cơn song thần. Do sống cách biệt với thế giới rong thời gian dài, cơ thể họ dễ bị nhiễm nghiều loại bệnh. Vì vậy, mọi sự giao tiếp với thế giới bên ngoài có thể để lại hậu quả lớn. Chính phủ Ấn Độ hiện đã cấm người dân đi lại trong bán kính 5km quanh hòn đảo của bộ tộc

 

5) Tộc Toromona – Bộ tộc bản địa Bolivia

Tộc Toromona là một tộc người sống tách biệt của Bolivia gần thượng song Madidi và song Heath. Đây là tộc người du cư và lượm hái. Do chưa bao giờ được người lạ tìm ra, nhiều người tin rằng bộ tộc này chỉ là truyền thuyết. Nhưng trong lịch sử, đã có một số trường hợp nhắc đến tên bộ tộc này. Trong thời kì bành trướng thuộc địa Tây Ban Nha vào thế kỉ XVI, XVII, tổ tiên của bộ tộc này đã đánh chặn lại các thực dân Tây Ban Nha. Năm 1911, nhà thám hiểm Percy Harrison Fawcett đã mất tích trong khi cố gắng tìm kiếm tộc Toromona. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với nhà sinh vật học người Na Uy Lars Hafskjold vào những năm 1980.

Những người dân sống quanh khu vực này mô tả người dân Toromano khéo léo như khỉ và nổi tiếng tàn bạo. Họ đánh dấu lãnh thổ bằng giáo và lông vũ và rất vũ lực với kẻ xâm phạm. Nếu có ai lọt vào lãnh thổ của họ, cơ hội sống sót của người đó là rất mong manh. Đó là lí do tộc Toromona vẫn ẩn giật đến nay.

 

6) Tộc Himarimã – Bộ tộc bản địa tại Brazil

Dọc sông Piranha, nằm giữa sông Juruá và Purus, là nơi sinh sống của người dân bộ tộc Himarimã.Vào năm 1943, ước tính bộ tộc này có hơn 1000 người sinh sống, Nhưng hiện tại, dân số chính xác không rõ. Sự tồn tại của bộ tộc Himarima được phát hiện hầu như qua những cuộc tranh chấp với các bộ tộc láng giềng. Họ tránh liên lạc với thế giới bên ngoài trong một thời gian dài. Và họ cũng không hảo hữu gì với các bộ tộc láng giềng. Tộc Himarima được xem là một trong những bộ tộc tách biệt nhất với thế giới, mặc dù suốt 60 năm qua cũng đã có một vài trường hợp chạm trán với người ngoài.

 

7) Tộc Carabayo – Bộ tộc bản địa ở Colombia

Trong rừng Amazon tại Colombia, xuất hiện một khu vực bảo vệ rộng 2,47 triệu héc-ta. Khu vực này là Vường quốc gia Rio Pure. Những máy bay do thám trên khu rừng ngập mặn này cho thấy đây là nơi sinh sống của một vài bộ tộc bản địa, trong đó có tộc Carabayo.

Người tộc Carabayo sống trong những căn nhà dài, được gọi là malokas. Trong 400 năm trở lại đây, bộ tộc từng có một số lần giao tiếp dians đoạn với thế giới bên ngoài. Hầu hết những cuộc chám trán đó trở nên bạo lực vì người dân bộ tộc bị bọn buôn cao su và buôn nô lệ tấn công. Do đó, bộ tộc này đã lui vào sâu hơn trong Vườn quốc gia và tự nguyện cắt đứt liên hệ với bên ngoài.

 

8) Tộc Tagaeri – Bộ tộc bản địa tại Yasuni National Park, Ecuador

Trong vườn quốc gia Yasuni, có một bộ tộc tách biệt với thế giới bên ngoài, tộc Yasuni.  Họ từng là một phần của tộc Huaorani. Nhưng đến năm 1970, vì xung đột nội bộ, tộc Huaorani bị tách rời. Một anh chàng tên Tagae dẫn đầu một đoàn người tách khỏi bộ tộc chính, từ đó thành lập tộc Tagaeri. Sau đó, tộc Huaorani đã chấp nhận liên hệ với thế giới bên ngoài, trong khi tộc Tagaeri vẫn chống chọi quyết liệt với mọi sự xâm phạm.

Lần liên lạc cuối cùng với bộ tộc Tagaeri là vào tháng 7 năm 1987. Lúc đó, một công ty khoan dầu muốn đặt giàn khoan trong lãnh thổ tộc Tagaeri và cử đi 2 giáo phái viên để xin phép bộ tộc. Người dân bộ tộc tấn công và giết chết 2 giáo phái viên đó. Từ đó, bộ tộc du cư vào sâu hơn trong khu rừng rậm đặc.

Hiện tại, ước tính chỉ còn khoảng 20-30 người dân Tagaeri còn sống sót do liên tục bị đe dọa bởi buôn lậu, chặt rừng và các công ty khoan dầu.

 

9) Mashco-Piro – Indigenous tribe of Amazon rainforest, Peru

Mashco-Piro là bộ tộc du cư săn bắt – lượm hái sống trong vùng rừng Amazon hẻo lánh của Vườn quốc gia Manu tại Peru. Vì sống trong khu vực hẻo lánh của rừng nên ta không biết nhiều về cách thức sinh sống của bộ tộc này. Tộc Mashco-Piro luôn hung hăng với người ngoài và tránh mọi giao thoa với thế giới bên ngoài. Chính sự hung hăng và cô lập này đã giúp họ không trở thành nô lệ trong cuộc bùng nổ cao su tại Peru vòa cuối những năm 1800.

Nhưng trong 2-3 năm trở lại đây, không rõ vì lý do gì mà người Mashco-Piro lại đang cố gắng liên hệ với thế giới bên ngoài. Đã có nhiều cảnh tượng những người này ra khỏi khu rừng. Họ xuất hiện dọc bờ sông Alto Madre de Dios cùng với cây cung tre. Đôi khi học vẫy gọi thuyền du lịch, xin thực phẩm, đồ ăn, và vật dụng từ người đi qua. Nhưng không phải cuộc chạm trán nào với người ngoài cũng yên bình. Thi thoảng họ tấn công, thậm chí còn giết người ngoài.

Chính phủ Peru cũng đang cố gắng thiết lập liên hệ, nhưn lo ngại rằng tộc người này không có hệ thống miễn dịch phát triển. Nên mọi sự liên hệ với họ có thể đem lại một loại bệnh chết người. Đồng thời, nếu bắt đầu sống theo thế giới bên ngoài, họ có thể mất đi bản chất văn hóa của mình.

 

10) Tộc Moxatetéu – Bộ tộc bản địatại Roraima state, Brazil

 

Năm 1992, Khu vườn Yanomami được khánh thành tại bang Roraima là kết quả của chiến dịch cứu trợ bộ tộc Yanomami. Trong nửa sau của thế kỉ XX, người ta tin rằng đã tìm được tất cả các bộ tộc thổ dân sống tại phần rừng Amazon trong Vườn Yanomami. Nhưng sau đó xuất hiện những bức ảnh của một bộ tộc chưa từng được liên hệ, đó là tộc Moxatetéu.

Hiện tại, vẫn còn ít thông tin về tộc Moxatetéu. Khu vực họ sinh sống hiện đang bị xâm lấm để đào vàng bất hợp pháp. Đây là một mối nguy cơ lớn đến cuộc sống của gười dân tộc Moxatetéu.

 

Còn đây là bộ tộc sống trên cây duy nhất còn lại trên thế giới:

Trong danh sách này, bạn đã từng nghe nói đến những bộ tộc nào? Đừng quên chia sẻ để nhiều nguwoif biết thêm thông tin về các bộ tộc này nhé!