Những người nếm thử (sommelier) kỳ lạ nhất thế giới

Ngày 06/10/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Bạn đã bao giờ phân biệt được sự khác nhau giữa các loại nước chưa? Đúng vậy, trong hàng ngàn người tồn tại trên thế giới của chúng ta có những người sở hữu những khả năng vô cùng đặc biệt, ở họ có thể nhận biết được những điều khác biệt dù là nhỏ nhất mà người bình thường không thể làm được. Và may mắn thay, khả năng trù phú này của họ đã kiếm cho họ một công việc mà họ chỉ cần sử dụng đúng khả năng này của mình.

 

1) Nước

Sommelier, người nếm thử

Martin Riese là một trong những người nếm thử, nhưng anh ấy lại là người không biết gì nhiều về rượu. Đó là bởi vì anh ấy là một chuyên gia nếm thử nước, người duy nhất ở Mỹ làm được điều này.

Riese sinh ra ở Đức, anh đã bị mê hoặc bởi nhiều thị hiếu khác nhau từ khi còn là một đứa trẻ biết đi.Cha mẹ anh, người làm việc trong ngành khách sạn, họ đã đưa anh đi nghỉ mát khắp châu Âu, và điều đầu tiên khi đặt chân đến các nước trong khu vực đó anh làm đó là uống nước máy.Sau đó, anh đã biết anh được ban phước với một cái miệng đặc biệt cho phép anh phát hiện ra sự khác biệt tinh tế trong hương vị của các vùng nước khoáng khác nhau.May mắn thay, có một công việc mà chỉ yêu cầu loại tài năng độc đáo đó mà anh có – người nếm thử nước.

Martin thừa nhận rằng khi mọi người nghe thấy những gì anh ấy làm để kiếm sống, họ nghĩ anh ấy hơi điên, điều mà anh ấy nói rằng là “ hoàn toàn bình thường”. Đối với họ, tất cả nước đều có vị như nhau, nhưng đó là bởi vì họ không biết đến nhiều vùng nước khoáng ở các vùng khác nhau trên thế giới.

Là một người nếm thử nước cho Tập đoàn Patina ở Los Angeles, tài năng của Martin đã được Hiệp hội Thương Mại về Nước Khoáng Sản của Đức công nhận, đây cũng là nơi anh nhận được chứng chỉ của mình. Anh làm việc tại Mỹ với thị thực O-1 – một giấy phép đặc biệt chỉ dành cho “ những cá nhân có khả năng phi thường hay thành tích “. Và anh cũng đã có một tên tuổi đặc biệt cho riêng mình, anh cũng là một chủ đề của nhiều tài liệu, báo cáo đặc biệt, và talk show.

 

2) Sữa

Sommelier, người nếm thử

Găp gỡ Bas de Groot, một người đàn ông mà họ cho rằng là nên đi du lịch với Martin Riese – chuyên gia nếm thử nước để làm công việc “ ăn uống dễ dàng nhất thế giới”. Lĩnh vực chuyên sâu của De Groot là sữa; anh là người nếm thử sữa một và duy nhất trên hành tinh.

De Groot là một người cuồng uống sữa, mỗi ngày anh uống từ 3-4 lít sữa, nhưng anh thực sự đã bị cuốn hút bởi nó sau khi nếm sữa tươi lần đầu tiên. Hương vị đậm đà, tràn ngập toàn bộ các giác quan của anh và khiến anh tự hỏi sữa ở những vùng khác nhau có mùi vị thế nào ?Hiện giờ anh đang đi khắp thế giới, nếm thử các loại sữa tươi và dạy cho mọi người về những đặc tính và lợi ích độc đáo của nó.

 

3) Chất độc

Sommelier, người nếm thử

Bryan Fry vẫn có thể nghe thấy tiếng “dit-dit-dit” của răng thằn lằn cạo trên xương của bàn tay. Kỳ đà đăng-ten – một giống kỳ đà lớn nhất ở châu Phi, là một trong số hơn 250 con thằn lằn và rắn độc đang sống trên vùng núi gần Melbourne.Vết cắn đã phân chia khớp nối của hay ngón tay đầu tiên của Fry, cắt gân và dây thần kinh. Trên xe cứu thương đi đến bệnh viện, đã mất đến hai chiếc khăn để thấm máu.

Fry, một nhà động vật học tại Đại học Queensland, anh bị cuốn hút bởi các động vật có độc nhất thế giới, và anh không hề bất kì rủi ro nguy hiểm gì để nghiên cứu sự tiến triển về vũ khí hóa học của họ.Rốt cuộc, một hay hai vết cắn sẽ chẳng là gì với một người đàn ông có sở thích về nọc độc giống như một người sành rượu nho mô tả về rượu.

Một vết cắn của một con rắn biển sừng sao ?Đó là “cảm giác bạn giống như bạn tập thể dục với cường độ một trăm lần và kéo dài trong vòng một tháng”. Bạn bị cắn bởi một con cá đuối ở cửa biển ? “Quả thật không thể tin được, giống như kim loại nhúng trong axit vậy”. Vậy còn một vết cắn từ con rắn dải của Stephen thì sao, chúng có nọc độc làm suy nhược cơ thể của chất tạo tơ huyết, một loại protein vô cùng cần thiết cho sự đông đặc ?“ Sẽ chẳng có gì đáng sợ hơn khi mà máu của bạn cứ tuân ra từ mũi, miệng và mông bởi nọc độc của vết rắn cắn, và điều tệ hơn là nó xảy ra cùng một cùng”, Fry chia sẻ.

Cách tiếp xúc với nọc độc liều lĩnh này của anh có thể khiến cho anh gặp rất nhiều nguy hiểm, nhưng anh ấy đã làm điều này một cách mạo hiểm bởi anh ấy cho rằng nó có khả năng cứu người khác. Động vật có vú trong tiền sử có vô vàn ích lợi trong việc sử dụng chúng như một loại thuốc, đặc biệt là phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp và các cơn đau tim nhẹ bằng chính nọc độc của rắn.

Fry đã bị những 26 con rắn độc cắn và những lần bị đốt bởi cá đá, rết, bọ cạp và sứa hộp. Anh vẫn cố gắng duy trì dáng vẻ của một vận động viên bơi lội như trước kia, nhưng kỳ thực trên người anh là cả một kho tàng của sự thương tích. Anh đã không còn cảm giác gì ở ngón trỏ phải sau khi bị con kỳ đà Châu phi cắn. Không những vậy, giờ đây ba đốt xương sống của anh đã phải bọc kim loại, chỉ sau một cái ngã gãy sống lưng gây ra bởi “ một cơn gió mối mạnh bất chợt.

 

4) Mù tạt

Sommelier, người nếm thử

Thế giới của những người nếm thử vô cùng được trân trọng. Dù là khi bạn uống rượu hay thậm chí là nước, thì kiến thức về “nếm” của bạn cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc kết hợp những món ăn của bữa tối.

Vậy còn về thế giới đồ gia vị rộng lớn thì sao ? Hãy cùng đến với Pierette Huttner, thương hiệu của nhãn hiệu Dijon Maille của Pháp tại cửa hàng đầu tiên ở thành phố New York, Mỹ. Ở đây là nơi có năm loại mù tạt được chảy thẳng từ vòi nước ( vâng, chính xác là từ vòi nước) và có đến hơn 30 vị mù tạt khác nhau khắp nơi trên thế giới trong cửa hàng.

 

5) Rượu Tequila

Sommelier, người nếm thử

Katie Schnurr là “nữ thần tequila mới” tại nhà hàng La Hacienda của Fairmont Scotsdale. Trong khi vẫn còn là sinh viên của Trường Đại học Arizona, Schnurr chỉ là học sinh trung bình trong các lớp, thế nhưng đặc biệt cô lại vô cùng chú tâm vào việc học tequila và đã không nói nói về nó kể từ đó. Schnurr, mới chỉ 27 tuổi, vậy mà cô đã nhận được chứng chỉ tequila độc quyền tại Mexico, chứng chỉ ấy khá khắt khe bao gồm các chuyến đi thực tế thăm trang tại và những bài kiểm tra mù đẻ nhận biết.

Với tư cách là một người chuyên nếm thử và là người giám sát tại La Hacienda, cô quản lý tất cả các loại rượu mạnh, rượu vang và tequila tại đây, cũng như tạo ra cũng sự kiện đặc biệt như nếm, mở lớp pha chế và dạy các bài học về Tequila 101.

 

6) Bia

Sommelier, người nếm thử

Từ năm 2000, một chương trình đã được tạo ra nhằm đưa những kiến thức về mạch nha và bia từ những người neesms thử rượu vang đến khắp thế giới bằng cách mở ra các khóa học mà những chuyên gia về bia là người hướng dẫn, người đứng đầu được gọi là “ Cicerone”

Ray  Daniels, một nhà sản xuất bia Chicago, bắt đầu Chương trình Chứng nhận “Người đứng đầu ngành bia” năm 2008. Và ông đùa rằng ông đã làm như vậy bởi một lí do tương đối đơn giản : ông cho rằng bia rất xấu.

Có ba cấp độ của Cicerone, bắt đầu với các máy chủ Chứng chỉ Bia ( một kỳ thi trực tuyến), Certified Cicerones ( một thử nghiệm trực tiếp, bao gồm công đoạn nếm) và mức cao nhất là Master Cicerones ( một cuộc kiểm tra trực tiếp kéo dài hai ngày). Các bài kiểm tra tập trung vào năm phần chính : cách giữ và phục vụ bia, phong cách của bia, hương vị và nếm, quy trình sản xuất và thành phần, và cuối cùng là cách kết hợp bia và thực phẩm.

Điều này nghe có vẻ hơi phức tạp, và chỉ có khoảng một phần ba người vượt qua thử thách ( và con số này thậm chí thấp hơn nhiều đối với chứng chỉ Master Cicerone) .Cho đến nay, chỉ có một vài người đã đạt được cấp độ cao nhất Master Cicerone. Nhưng khoảng 900 người đã vượt qua kì thi chính thức, và đến hơn 27.000 người đã có Chứng Chỉ Bia. Hiện nay, thế giới về bia đang ngày càng gây được sự chú ý. Nhiều nhà máy bia khuyến khích từ nhân viên đến cách nhà sản xuất, nhà phân phối để thi cuộc thi Cicerone, thâm chí họ còn trả tiền cho các bà kiểm tra và chương trình học tập.

 

7) Sốt cay

Sommelier, người nếm thử

Noah Chaimberg bỏ cả công việc của mình để đi theo tình yêu của anh giành cho các loại sốt cay. Anh tự cho rằng mình là một người “nếm thử” sốt cay và anh đã mở một cửa hàng để bán và tưng bày các loại sốt này. Cửa hàng của anh đã gây được nhiều sự chú ý và hiện nay đang được mở tại Williamsburg, Heatonist, bán cách loại nước sốt của từng nhà sản xuất riêng biệt và anh có riêng một căn phòng đặc trưng của cửa hàng chỉ để nếm nước sốt.

 

8) Rượu Sake

Sommelier, người nếm thử

Bạn nghĩ rằng bạn không thích rượu Sake ? Mokoto Watanabe của Zenkichi nói rằng đó là bởi vì bạn đã uống loại bị pha tạp đi rất nhiều, loại này được đun lên trước khi phục vụ, và điều này đã vô tình làm mất đi tính đặc trưng vốn có của nó. Wanatabe, một người nếm thử rượu sake và là một đối tác đằng sau của Zenkichi, một quán ngoài trời theo phong cách Nhật Bản hiện đại ở thành phố New York và Berlin, cô đã không hề có hứng thú và một chút mảy may chú ý gì đến Sake cho đến khi cô tới sống tại Mỹ, mặc dù cô được sinh ra và lớn lên ở Tokyo,Nhật Bản.

Trong khi nghiên cứu sinh học và làm việc như một trợ lí phòng thí nghiệm nghiên cứu tại trường Đại học New York, cô đã trở nên thích thú với các thị hiếu và biến thể khác nhau chỉ trong một tiếng chuông báo động ở làng Đông. Theo những người nếm thử, việc tìm ra các sắc thái của sake không khó khăn bằng việc học được sự khác biệt giữa một IPA và bia hạng nhẹ của Đức hoặc một Shiraz và Merlot.

 

9) Gái bán dâm

Sommelier, người nếm thử

Jamie Rascone đã đánh bại toàn bộ những người nếm thử ở các lĩnh vực khác bởi một công việc khá thú vị với cánh mày râu, quản lí trong một nhà chứa. Những cô gái quan tâm đến công việc hộ tống VIP cho Fiorella đã có những cuộc phỏng vấn, kiểm tra tâm lý và chụp ảnh. Jamie sau đó sẽ quan hệ tình dục với họ, một lần nữa (trong một ngày), cẩn thận đánh giá mọi động thái của họ. Văn phòng của ông tự hào về một vũ trường thoát y và luôn có đầy đủ một vali bao cao su.

 

Bên cạnh những nghề lạ lùng ấy còn có khối công việc lạ đời đem lại thu nhạp khủng:

Không phải ai cũng biết những nghề quái lạ này, vì thế hãy chia sẻ bài viết này nhé!