Những nước có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới

Ngày 10/09/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Chỉ số IQ hay còn gọi là chỉ số thông minh thường được mọi người cho rằng nó có mối liên quan mật thiết đến thành tích trong học tập, thành công trong công việc hay xã hội. Ngoài ta, nhiều nghiên cứu còn cho thấy IQ còn liên quan đến sức khỏe, tuổi thọ của mỗi người. Cũng vì lý do đó, người ta đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu hay bài kiểm tra để đo chỉ số thông minh của nhiều người trong cùng một quốc gia hoặc nhiều đất nước khác nhau trên thế giới. Nói đến đây, có bao giờ bạn đọc bài viết này tự hỏi làm thế nào để so sánh IQ của quốc gia này với quốc gia khác trên hành tinh?

Nhiều người đã đặt chung một câu hỏi này, và tất nhiên đã có nhiều cuộc khảo sát được tiến hành xung quanh chủ đề này trong nhiều năm qua. Một trong những nghiên cứu về chỉ số thông tuệ được nghiên cứu gần đây nhất, và cũng được cho rằng có sự toàn diện nhất được tiến hàng vào năm 2016 bởi Viện nghiên cứu trí tuệ thống kê. Đây là viện giáo dục quốc tế nghiên cứu và có nhiệm vụ phân tích về lĩnh vực quan trọng để biên soạn, thống kê. Nếu bạn đang tò mò muốn biết IQ trung bình ở Mỹ được tính bằng bao nhiêu hay những quốc gia nào trên thế giới lọt vào top thông minh hàng đầu thế giới hãy xem những danh sách dưới đây.

Trước khi vào xem danh sách cụ thể chúng tôi có một vài lưu ý nhỏ. Xếp hạng của chỉ số thông minh trung bình theo các đất nước luôn là vấn đề gây tranh cãi từ trước đến nay nên cần được giải thích và chứng minh một cách khôn khéo. Hầu hết những đất nước trong bảng xếp hạng sau đều được chia sẻ bởi nhiều vùng lãnh thổ có cùng chỉ số IQ nhưng đã được xếp theo thứ tự bảng chữ cái để dễ dò tìm. Một lưu ý nữa là danh sách dưới đây không phải là chỉ số IQ trung bình theo chủng tộc.

 

25) Canada (IQ trung bình: 97)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Cũng không có gì phải quá ngạc nhiên khi chỉ số trung bình của Canada là 97. Lý do là đất nước này luôn đứng ở vị trí cao trong nhiều phép so sánh quốc tế như: tự do dân sự, chất lượng cuộc sống, giáo dục. Với chỉ số IQ quốc gia trung bình là 97, Canada đứng thứ 25 cùng điểm với đó là  Cộng hòa Séc và Phần Lan.

 

24) Hoa Kỳ (IQ trung bình: 98)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Hoa Kỳ có thể không phải là quốc gia được nhiều người ngưỡng mộ về chỉ số thông tuệ khi đo lường mức độ thông minh trung bình. Nhưng kết quả lại khá ngạc nhiên khi người Mỹ có trong bảng xếp hạng do Viện Nghiên cứu Trí tuệ Thống kê thực hiện. Và họ thực sự nằm trong danh sách những nước có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới với con số 98.

 

23) Na Uy (IQ trung bình: 98)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Đồng kết quả với Hoa Kỳ, Na Uy là một trong những khu vực ở Châu Âu (Scandinavia) lần đầu tiên có mặt trong danh sách. Với chất lượng cuộc sống khá cao, là một trong những nước có thu nhập cao nhất trên hành tinh. Ngoài ra, cảnh quan ở nơi này cũng khá tuyệt đẹp. Và rõ ràng, nó cũng là một đất nước rất thông minh với IQ trung bình là 98.

 

22) Mông Cổ (Trung bình IQ: 98)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Mông cổ không có đường biển ở Đông Á và không được phát triển mạnh giống như hầu hết nhiều nước nằm trong danh sách này. Nhưng vùng lãnh thổ này lại làm mọi người bất ngờ trong cuộc khảo sát về chỉ só thông tuệ. Mặc dù Mông Cổ chú trọng về chân nuôi và phát triển nông nghiệp nhưng kinh tế vẫn được đầu tư và đóng vai trò không kém phần quan trọng. Người dân nơi đây tự hào khi có chỉ số IQ trung bình như Na Uy, Mỹ, Pháp, Đan Mạch và Úc.

 

21) Pháp (IQ trung bình: 98)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Là quốc gia có số người đến tham quan nhiều nhất trên hành tinh, Pháp đã đạt được khá nhiều thành công trong các bảng xếp hạng quốc tế về lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, tuổi thọ, phát triển con người ... và kết quả rất tốt trong nghiên cứu chỉ số thông minh.

 

20) Đan Mạch (IQ trung bình: 98)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Người Đan Mạch được hưởng mức sống cao, vấn đề tham nhũng ở mức thấp nhất thế giới. Đất nước họ có sự thịnh vượng lớn, để làm được điều này chắc chắn họ cũng rất thông minh. Điều tuyệt vời hơn có lẽ ít người biết đó chính là nền giáo dục ở đây miễn phí. Và đó cũng là một trong những lý do vì sao chỉ số thông minh trung bình ở Đan Mạch là 98.

 

19) Úc (IQ trung bình: 98)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Điểm khác của Úc so với những nước còn lại trên trái đất đó chính là quốc gia có chỉ số phát triển con người cao thứ hai trên địa cầu. Người Úc cũng tự hào về hệ thống giáo dục đạt chuẩn của họ, tỷ lệ biết chữ ước tính đạt 99% vào năm 2003.

 

18) Tây Ban Nha (IQ trung bình: 99)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Là một quốc gia có diện tích lớn nhất ở Nam Âu, Tây Ban Nha đã không gây ấn tượng ở một số khu vực kinh tế xã hội như tỷ lệ thất nghiệp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đất nước này vẫn luôn tự hào bởi chỉ số thông minh trung bình lên tới 99.

 

17) Ba Lan (trung bình IQ: 99)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi Ba Lan có chỉ số trung bình khá cao trong bảng xếp hạng, nhưng nếu nhìn ở một khía cạnh khác chúng ta sẽ thấy được nhiều nhà văn, nhà khoa học, nhà triết học, nghệ sỹ và những nhân vật nổi bật khác mà đất nước này đã trao cho thế giới, kết quả đạt được của Ba Lan trong Khảo sát dường như không còn gì để nghi ngờ.

 

16) Hungary (IQ trung bình: 99)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Diện tích của Hungary khá khiêm tốn, với số dân hơn 100 triệu người nhưng sự đóng góp về nền nghệ thuật, âm nhạc, văn chương, thể thao, khoa học và công nghệ của thế giới lại không hề nhỏ. Và đó cũng là minh chứng cho sự thông minh của đất nước này. Nghiên cứu IQ đã khẳng định chắc nịch điều đó.

 

15) Vương quốc Anh (IQ trung bình: 100)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Quốc gia đầu tiên ghi được 100 điểm là Vương quốc Anh. Nằm trong khu vực Tây Âu, hiện nay Anh quốc vẫn đang là một cường quốc có ảnh hưởng lớn về nền kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học và cả chính trị trên toàn cầu. Người dân Anh cũng tự hào với nhiều trường Đại học có uy tín và là một trong những nước có tỷ lệ cao nhất những người có tấm bằng đại học hoặc cao đẳng.

 

14) New Zealand (IQ trung bình: 100)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Không chỉ có cảnh quan đẹp ngoạn mục, động thực vật phong phú và độc đáo, người da đen cùng vũ điệu Haka mà còn có rất nhiều điều nổi tiếng về New Zealand mà ít ai biết đến. Mặc dù nổi tiếng về nhiều điều như vậy nhưng nhiều người vẫn luôn cảm thấy kỳ lạ khi New Zealand nằm trong số những quốc gia thông minh nhất trên thế giới.

 

13) Trung Quốc (IQ trung bình: 100)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Mọi người có vẻ ngạc nhiên khi anh bạn hàng xóm nhà mình lại nằm trong danh sách này đúng không nào? Thế nhưng, thực tế là Trung Quốc còn được gọi là cái nôi của nền văn minh. Đây là vùng đất sinh ra nhiều sáng chế, phát minh vĩ đại. Điều này cho thấy quốc gia khổng lồ này phải là nơi trú ngụ của những người có IQ cao. Theo Viện nghiên cứu não thống kê, chỉ số thông minh mức trung bình của người Trung Quốc là 100.

 

12) Bỉ (IQ trung bình: 100)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Là thành viên sáng lập của NATO, Liên minh Châu Âu, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quan trọng khác, Bỉ là một quốc gia Tây Âu khá “máu mặt” được đưa vào danh sách. Bên cạnh đó, mảnh đất này là nơi sinh của nhiều thiên tài khoa học nổi tiếng. Trong cuộc khảo sát, Bỉ đạt 100 điểm cũng không quá ngạc nhiên.

 

11) Thụy Sĩ (IQ trung bình: 101)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Đứng vị trí hàng đầu trên toàn cầu trong nhiều chỉ số về hiệu quả hoạt động của toàn quốc gia, Thụy Sĩ còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục khá độc đáo, điều chỉnh các chương trình theo nhu cầu của sinh viên. Do đó, cũng không khó hiểu khi Thụy Sĩ là một số người thông minh nhất trên thế giới.

 

10) Thụy Điển (IQ trung bình: 101)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Nổi trội trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội điển hình như: chất lượng cuộc sống, y tế, giáo dục, tự do dân sự, khả năng cạnh tranh về kinh tế, bình đẳng. Điều này cũng không có gì lăn tăn khi quốc gia Scandinavia này đứng hàng thứ 10 trong số những nước có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới.

 

9) Hà Lan (IQ trung bình: 102)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Quả không sai khi người ta đánh đồng giữa chỉ số IQ và chất lượng cuộc sống. Hà Lan là một trong những ví dụ điển hình khi chất lượng cuộc sống và sự thịnh vượng của nó luôn ở đỉnh của thế giới. Hà Lan liên tục xếp hạng một trong số các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Rõ ràng, người Hà Lan không chỉ hạnh phúc và giàu có mà còn rất thông minh.

 

8) Ý (IQ trung bình: 102)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Ý đã có công lao trong nhiều lĩnh vực khác nhau đối với nhân loại thế giới, từ khoa học, công nghệ cho đến nghệ thuật. Và như một lẽ tự nhiên, quốc gia này đã lọt vào top 10 của cuộc khảo sát về chỉ số thông tuệ.

 

7) Đức (IQ trung bình: 102)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Dân số nước Đức có 82 triệu người, là một quốc gia phát triển cao với tiêu chuẩn sống duy trì bởi một xã hội có tay nghề cao, năng suất tốt và cực kỳ thông minh. Bên cạnh đó, Đức cũng có một hệ thống giáo dục rất hiệu quả, có nhiều trường đại học uy tín và không phải đóng học phí.

 

6) Áo (IQ trung bình: 102)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Xét về mức sống, sự thịnh vượng, nền giáo dục và các nền kinh tế xã hội khác thì Áo so với Đức cũng không khác mấy. Trong nghiên cứu, người ta đã tìm ra được IQ trung bình của Áo là 102.

 

5) Singapore (IQ trung bình: 103)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Nằm ở vị trí thứ 5, Singapore là nước châu Á có chỉ số IQ trung bình cao hàng đầu thế giới. Một đất nước có chủ quyền được biết đến về công nghệ tiên tiến nhất thế giới và chỉ số IQ trung bình ở quốc gia Đông Nam Á này là 103.

 

4) Đài Loan (trung bình IQ: 104)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Một siêu cường quốc về công nghệ ở Đông Nam Á, Đài Loan được hưởng lợi từ lực lượng lao động có tay nghề cao và thông minh chất nhất quả đất. Hơn thế nữa, Đài Loan còn là một trong những quốc gia có học vấn cao nhất trên thế giới với tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong công dân có bằng đại học.

 

3) Nhật Bản (IQ trung bình: 105)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Nếu bạn nói người Nhật thông minh thì cũng chẳng có gì sai bởi đây là quốc gia hàng đầu về nghiên cứu khoa học và công nghệ, tự hào với cái nhìn về trí tuệ của đất nước này. Điểm 105 về chỉ sống thông tuệ đã giúp Nhật Bản đứng thứ ba trên thế giới.

 

2) Hàn Quốc (IQ trung bình: 106)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Một trong bống con Rồng kinh tế ở châu Á (Đài Loan, Singapore và Hồng Kông) Hàn Quốc là một nước phát triển mạnh về nền công nghệ tiên tiến. Nó được thúc đẩy bởi lực lượng lao động có trình độ và tây nghề cao. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có thành tích xuất sắc về đọc viết, toán học và khoa học.

 

1) Hồng Kông (trung bình IQ: 107)

Chỉ số IQ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc

Nằm ở vị trí số 1 không ai khác đó chính là Hồng Kông với số điểm IQ lên tới 107. Ở Hồng Kông người ta luôn duy trì hệ thống chính trị và nền kinh tế dựa trên lực lượng lao động thông minh có tay nghề, trình độ và trí tuệ cao.

 

Đáng tiếc là Việt Nam không nằm trong danh sách những nước có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới. Nhưng nếu là người Việt, không cách này thì cách khác chúng ta vẫn luôn phấn đấu hàng ngày để mong có một xã hội phát triển hơn. Chỉ số IQ trung bình cao nhất của các nước mọi người đã biết rồi, còn người đang nắm giữ IQ cao nhất là ai bạn đã biết chưa? Nếu tò mò về những người này, hãy click ngay vào video sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Đôi khi biết được những nước có chỉ số IQ cao như thế không hẳn là biết cho vui mà chúng ta còn so sánh ở khía cạnh hệ thống giáo dục và chất lượng cuộc sống,… Và đừng quên, hãy chia sẻ thông tin thú vị này đến với mọi người nhé!

Bài viết liên quan: