Những trái cây ngoại lai bạn nên thử ít nhất một lần trong đời

Ngày 24/12/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Thế giới hoa quả và trái cây ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và kỳ lạ hơn chúng ta tưởng. Bạn sẽ phải ngạc nhiên đến mức reo ồ lên thích thú với sự phong phú và đa dạng của những loại trái cây có kích thước, hình dạng và màu sắc chưa bao giờ thấy trước đây. Bài viết này sẽ đưa bạn với 16 loại trái cây ngoại lai được đánh giá là nên thử qua ít nhất một lần trong đời.

Có nguồn gốc từ nước ngoài, những loài trái cây ngoại lai này được các chuyên gia đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe người dùng. Nếu có ý định mua về dùng thử thì đây là những loại trái cây rất tốt bạn có thể tham khảo.

 

1) Quả Ackee

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@opm.gov.jm

Ackee hay Akee là một loại quả thuộc họ bồ hòn, cùng họ với nhãn và vải. Hình dạng bung xòe khi chín khá kỳ lạ kiến Ackee còn được người dân địa phương gọi là quả "não thực vật". Tên sao dáng vậy, loại này có vỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ, màu vàng tươi rồi nứt ra để lộ 3 hạt đen lớn, bóng bẩy có thịt mềm, mịn, xốp màu trắng hoặc vàng bao bọc xung quanh. 

Mặc dù có nguồn gốc từ Tây Phi nhưng loại trái cây này lại được trồng phổ biến nhất ở Jamaica kể từ năm 1778. Hiện nay, nó là “quốc trái” và là nguồn lương thực chủ yếu của Jamaica bên cạnh muối. Ngoài Jamaica, Ackee còn được tìm thấy nhiều ở Haiti, Barbados, Cuba và vùng Caribbean.

Là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu vội ăn lúc chưa chín, người dùng có thể bị ngộ độc, ói mửa thậm chí là hôn mê và tử vong. Đây cũng chính là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc quả Ackee ở Jamaica.

 

2) Quả tầm bóp

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@pinterest

Quả cây tầm bóp (tên tiếng anh: Physalis), nhiều nơi gọi là thù lù canh, lồng đèn hay bôm bốp là một loài thực vật có hoa thuộc họ cà. Hình dáng, màu sắc và thậm chí hương vị hơi chua chua pha lẫn chút ngọt của nó khiến nhiều người thường nhầm lẫn với cà chua. Trên thực tế, hương vị nhẹ thanh của loại quả này là một lựa chọn hợp lý có thể thay thế cho cà chua. 

Loài trái cây giống đèn lồng này được tìm thấy khá nhiều, chúng mọc hoang ở khắp mọi nơi trong vườn, ngoài bờ ruộng, bãi đất hoang… Quả tầm bóp có nguồn gốc châu Mỹ nhưng cũng có thể tìm thấy khá nhiều ở Nam Phi.

 

3) Quả Jabuticaba

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@eatrio.net

Không giống như những loại cây cùng họ dâu, quả Jabuticaba không kết thành chùm riêng mà lại mọc trực tiếp trên vỏ và thân cây. Điều này làm cho nó trông giống như bị bao phủ bởi những nốt mụn tím khi đến mùa. Cây Jabuticaba có nguồn gốc ở Brazil, Argentina, Paraguay, Peru và Bolivia, nó còn được gọi là cây nho Brazil, có vỏ màu tím, thịt mềm màu trắng hoặc nâu. Sự nổi tiếng và phổ biến của loại quả này thậm chí còn được so sánh ngang với nho Mỹ.

Quả Jabuticaba chủ yếu thường được ăn sống như món tráng miệng hoặc chế biến thành mứt, rượu vang và nước ép trái cây. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bên trong quả Jabuticaba có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chống ung thư nên đây thực sự là một loại thực phẩm vô cùng tốt để sử dụng hàng ngày.

 

4) Dưa gai

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@lynnchyi

Dưa gai hay còn được gọi là dưa kiwano, đây là một loài quả thuộc họ dưa. Chúng sở hữu vẻ ngoài khá kỳ lạ với những gai nhọn bao phủ khắp bề mặt. Dưa gai khi vỏ màu vàng cam và thịt màu xanh dạng trong như thạch. Nó có vị hỗn hợp của dưa chuột, kiwi và chuối. Loại quả này có thể được ăn ở bất kỳ giai đoạn nào nhưng khi chín, trái sẽ vỡ ra và bắn hạt đi khắp nơi. 

Dưa gai là một loài trái cây bản địa của sa mạc khô cằn Sahara và rải rác ở một số khu vực của vùng sa mạc Kalahari. Chúng đã du nhập đến các bang California, Mississippi của Mỹ và các nước khác như Chilê, Úc và New Zealand. Dưa gai từng xuất hiện trong một tập của series phim truyền hình “Star Trek”.

 

5) Quả thần kỳ

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@miraclefruithut

Quả thần kỳ được trồng ở Tây Phi. Sở dĩ chúng có cái tên khá kêu này là do khả năng đáng kinh ngạc có thể biến mọi vị chua cay mặn thành vị ngọt. Theo lý giải của các nhà khoa học thì căn nguyên là điều thần kỳ này là do một phân tử gọi là miraculin. Miraculin hoạt động bằng cách “đánh lừa” các tế bào cảm nhận vị ngọt trên lưỡi biến mọi thứ bạn ăn kèm với loại quả này đều trở nên ngọt ngào nhưng vẫn không làm thay đổi thành phần hóa học của các loại thức ăn có vị chua. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng bởi nó có thể gây ra tình trạng dư axit rất dễ dẫn đến viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày, gan nếu dùng lâu. 

Trái thần kỳ có vị ngọt dịu, thanh pha lẫn một chút đắng. Hạt của chúng có thể ăn được.

 

6) Trái bòn bon

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@en.wikipedia.org

Bòn bon (tên tiếng anh:Langsat), hay dâu đất là một loại trong họ xoan và mang một quả ăn được. Cây bòn bon có trái hình elip, hình bầu dục hoặc tròn, có vẻ màu trông khá giống với khoai tây và thịt kết thành nhiều múi màu trắng đục hoặc gần trong suốt. Bòn bon được tìm thấy nhiều ở các nước Đông Nam Á, Bhutan và Ấn Độ. Thịt bòn bon ăn vào có vị chua và ngọt hơn khi chín. Chúng được ăn sống hoặc có thể chế biến thành nước đóng chai như xi-rô. Vì mọc thành từng chùm riêng nên khi thu hoạch, người dân thường rung cây mạnh để trái rớt xuống.

Ít người biết trái bòn bon còn có hai cái tên quý phái được đặt ban bởi vua nhà Nguyễn đó là: trái Nam Trân, nghĩa là "(trái) quý ở phương nam" và trái Trung Quân bắt nguồn từ việc quân phù chúa Nguyễn đã ăn loại trái cây này mới cầm cự được qua giai đoạn khó khăn khi phải trốn tránh quân Tây Sơn. Có lẽ vì thế mà trái bòn bon được vinh dự xuất hiện trên Nhân đỉnh, tức đỉnh thứ nhì trong Cửu Đỉnh (chín cái đình bằng đồng) đặt ở sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế.

 

7) Quả Aguaje

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@vitaminclass

Quả Aguaje hay Moriche là một loài thực vật thuộc họ cọ. Quả này kỳ lạ ở chỗ nó có lớp vỏ trông giống hệt “vảy” màu đỏ, thịt vàng. Khi ăn, người dùng phải lột lớp vỏ giống vảy rắn để lấy thịt. Quả Aguaje thường được sử dụng để chế biến mứt, nước trái cây, kem và rượu vang. Đây là một loại thực phẩm rất giàu vitamin A và vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn gấp 20 lần các loại trái cây thông dụng như cam, bơ và cà rốt. Chúng còn có công dụng trong việc điều trị bỏng. 

Quả Aguaje được trồng nhiều ở những khu rừng nhiệt đới Amazon. Ngoài ra chúng còn tìm thấy ở các quốc gia khác như Trinidad, Columbia, Venezuela, Guyana, Suriname, Guinea thuộc Pháp, Brazil, Ecuador, Peru và Bolivia. Sự phổ biến và giá trị dinh dưỡng của chúng đang kHiến số lượng của loài cây này bị sụt giảm do thu hoạch quá mức.

 

8) Quả Monstera Deliciosa

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@malcolmtattersall

Không giống như cái tên có vẻ đáng sợ của mình đó là Monstera Deliciosa (đặt kết hợp từ hai từ “Monster” và “Delicious” trong tiếng anh), loại quả này có vẻ ngoài trông giống khá giống trái hơn là một loại trái cây. Nó có một lớp vỏ dạng vảy hình lục giác giống dứa bao bọc bọc phần thịt trắng vàng bên trong. Khi chín, lớp vỏ này sẽ tự động bong ra. 

Quả Monstera Deliciosa mất gần một năm để chín và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên ăn quả này khi còn sống bởi lúc đó phần vỏ ngoài chứa rất nhiều độc tố.

Quả này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Trung Mỹ và được cho có vị hỗn hợp của chuối, dứa và xoài.

 

9) Quả Cupuacu

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@tropjuice

Cùng họ với Cacao, loại quả này tìm thấy nhiều ở lưu vực sông Amazon. Theo nhận định của các chuyên gia thì Cupuacu sẽ sớm được công nhận là loại "siêu trái cây" tiếp theo bởi hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú của nó. Quả có vị giống socola khá trái ngược với phần thịt màu trắng. Chúng là nguyên liệu được dùng nhiều trong các món tráng miệng và kẹo. Nước ép từ quả Cupuacu loại có vị hỗn hợp của quả lê trộn chung với chuối. Thịt của loại quả cũng được chứng minh có công dụng dưỡng ẩm da rất tốt.


10) Dưa Pepino

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@ imujer

Dưa Pepino hay còn được gọi là dưa hấu vàng Pepino, dưa phỉ thúy là một giống dưa lai giữa dưa hấu và quả lê có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Dưa có vị ngọt thanh được sử dụng như một món salad, tráng miệng hay làm sinh tố. Dưa phỉ thúy được xuất khẩu sang New Zealand và Thổ Nhĩ Kỳ. Loại cây này có tốc độ tăng trưởng nhanh, có thể thu hoạch chỉ trong vòng từ 4 đến 6 tháng chăm sóc. Chính vì những đặc tính này mà đây còn được xem là một trong những loại dưa dễ trồng và mang về thu hoạch cao cho bà con nông dân.


11) Quả Hala

Trái cây ngoại lai, cây ăn trái

@reddit

Quả Hala có khá nhiều tên gọi như Thaazhai (Tamil), hala (Hawaii), fala (Samoan), bacua (tiếng Tây Ban Nha), vacquois (tiếng Pháp). Quả có vỏ ngoài lạ mắt đường kính 20cm với 38 - 200 múi thịt màu cảm đỏ bên trong. Mỗi múi như vậy chứa hai hạt. Quả Hala có thể được ăn sống hoặc nấu chín nhưng phần lớn được ăn trực tiếp không qua chế biến vì rất giàu chất xơ và vitamin C. Lá của cây Hala còn được tận dụng làm váy, thảm, đan giỏ, lợp mái... Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện thêm một công dụng y học của loại quả này. 

Mặc dù có hình dáng lạ mắt, thậm chí có phần kỳ lạ song những loài trái cây ngoại cây trên đây đều được đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng mà nó đem lại cho người dùng. Chính bởi thế, nếu có điều kiện và đang muốn đổi món tráng miệng mới cho gia đình thì hãy thử tìm mua và thưởng thức để xem hương vị của chúng có gì khác biệt so với cá loại trái cây thông thường không nhé.

 

Đây là clip bổ sung vào danh sách những trái cây ngoại lai bạn nên thử ít nhất một lần trong đời nhé!

Bạn đã thưởng thức bao nhiêu loại quả trong bài viết này? Hãy cho chúng tôi biết để cùng các độc giả bình luận, và đừng quên chia sẻ bài viết này nhé!