Những hình ảnh lịch sử lôi cuốn khiến bạn phải suy ngẫm

Ngày 24/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Muốn có một cái nhìn bao quát về lịch sử của thế giới, của loài người vào thời kỳ còn sơ khai chỉ thông tin, tài liệu thôi chưa đủ mà quan trọng nhất là những shoot ảnh hiện thực. Có một điều rất hiển nhiên mà ai cũng biết đó chính là, lời nói hay câu văn bạn hoàn toàn có thể nói dối hoặc nói theo ý kiến chủ quan của mình. Nhưng hình ảnh thì không cho phép bạn làm điều đó. Bởi trong mỗi khoảnh khắc được nhiếp ảnh gia chụp lại hoàn toàn là thật, và chỉ cần nhìn vào người ta có thể biết chuyện gì đang diễn ra. 

Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm, lịch sử của thế giới có hàng ngàn thậm chí là hàng vạn cuốn sách nói về cuộc sống thời đó. Nhưng nó không “chất” bằng những hình ảnh lịch sử lôi cuốn khiến bạn phải suy ngẫm dưới đây. Chỉ cần xem những shoot hình dưới đây chúng ta cũng có thể hiểu được hiện thực cuộc sống của thời xưa, hiểu được nỗi khổ mà nhiều người phải hứng chịu. Cũng nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn bao quát và khách quan hơn về lịch sử thời xưa. Cùng LaLung.vn kéo con chuột xuống phía dưới để khám phá những bức hình thú vị cổ xưa dưới đây nhé!

 

1) Hình ảnh đầu tiên của di tích Machu Picchu

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Đây là bức hình đầu tiên thuộc về di tích Cổ Sơn hay còn gọi là “Thành phố đã mất của người Inca”. Khi nhà thám hiểm Hiram Bingham phát hiện ra khu di tích vào năm 1911, ông đã chụp được tấm hình hiếm thấy này. Mặc dù nó đã được tìm thấy cách đây hơn 100 năm, nhưng chúng ta vẫn không biết nhiều về cuộc sống của Machu Picchu – nằm trên thung lũng Urubamba tại Peru.

Lý do mà Machu Picchu bị thế giới lãng quên trong nhiều thế kỷ là vì Incas không có một hệ thống tài liệu chính thức nào, nhiều thứ xung quanh nó cho đến nay vẫn còn là bí ẩn. Và thành phố này đang thu hút sự quan tâm của các nhà khảo cổ. 

 

2) Một ngày không bình thường tại tòa án

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Tấm hình tiếp theo có vẻ như khá nhạy cảm. Chuyện là vào năm 1983, có 3 vũ công ở Floria đã bị đưa ra tòa xét xử vì cáo buộc vi phạm luật khỏa thân của quận đề ra. Trong buổi xét xử, các vũ công tuyên bố trước tòa trang phục của họ có một lớp da bên trong nên không hề vị phạm quy định. 

Hình ảnh mà bà con đang thấy là một vũ công bức xúc trước cáo buộc nên đã cúi xuống người, chổng mông trước mặt thẩm phán để chứng minh. Mặc dù khá nhạy cảm nhưng có lẽ đây là cách tốt nhất để các vũ công được tự do. 

 

3) Vừa chiến đấu vừa bảo vệ

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Trong Thế chiến thứ I, các cuộc tấn công bằng chất độc đã gây ra cuộc chiến của hơn 90 ngàn binh sĩ. Nhưng điều mà hầu hết mọi người không nhận ra đó chính là không phải chỉ có con người mới chịu đựng những chất độc nguy hiểm này. Động vật ở thời chiến như lừa, ngựa, chó cũng được quân đội sử dụng để vận chuyển vũ khí và những công việc khác. 

Do đó, những con vật này cũng cần được bảo vệ bởi những chất độc chết người này. Và đây là hình ảnh một binh sĩ cùng con chó nghiệp vụ được bảo vệ bởi chiếc mũ khá kín trong chiến tranh.

 

4) Cây khổng lồ nhất trái đất

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Trong khoảng thời gian cơn sốt vàng California, họ đã vô tinh phát hiện một lượng gỗ lớn của những cây khổng lồ. Và đây là bức hình được chụp vào năm 1915 tại Humboldt County, California bên những cây cao lớn. 

Ngay sau đó, ngành công nghiệp bắt đầu chú ý tới những cây cổ thụ tại vườn quốc gia và bang Redwood. Nơi đây hội tụ những loài cây cao nhất, lớn nhất trên trái đất. 

 

5) Không phải là nơi hạnh phúc nhất

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Có thể bạn hơi thất vọng nhưng những hình ảnh đầu tiên của Công viên Disneyland không giống như bây giờ. Vào ngày 16 tháng 7 năm 1954, người ta tiến hành xây dựng công viên Disneyland. Để theo dõi tiến độ công việc, Walt Disney đã ghé thăm dự án và tiến hàng quay phim. Một bộ phim truyền hình đã được phát sóng trên ABC và có các chương trình từ những vùng đất khác nhau của Disneyland được sử dụng để tài trợ cho công viên. 

Sau bao nhiêu tháng ngày vất vả, vào ngày 17 tháng 7 năm 1955 công viên rộng lớn cuối cùng cũng được khai trương, thu hút hàng ngàn người ghé thăm. 

 

6) Hình ảnh Hitler tham gia đám cưới của Joseph Goebbels vào năm 1931

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Với bộ mặt ác độc, không thể nhầm lẫn đâu cho được hẳn bạn sẽ phát hiện được Hitler trong bức ảnh này. Đây là đám cưới của Bộ trưởng tuyên truyền phát xít Đức Joseph Goebbels – một người cộng sự tuyên truyền thân thiết và trung thành nhất của Hitler. Ông cưới cô thư ký của mình là Magda Quandt và ngày 19 tháng 12 năm 1931. 

Tuy nhiên, Hitler lại rất thích người vợ của ông bộ trưởng này. Và dĩ nhiên, điều gì đến cũng sẽ đến, một mối quan hệ tay ba ra đời. Nhưng điều mà công chúng khó có thể hiểu được đó chính là Goebbels hoàn toàn chấp nhận mối quan hệ phức tạp này và vẫn một mực trung thành với Hitler. 

 

7) Ga điện ngầm bí mật của New York

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Chắc chắn bạn sẽ không còn được nhìn thấy tuyến tàu điện ngầm bên dưới thành phố New York, Mỹ với lối kiến trúc cực kỳ cổ điển, sang trọng, bởi chúng đã bị bỏ hoang trong hơn nửa thế kỷ qua. Tấm hình này được chụp vào ngày 27 tháng 10 năm 1904 – lúc này tàu thực hiện chuyến đi đầu tiên. 

Ga điện ngầm City Hall nằm bên dưới tòa thị chính New York nhưng đang tiếc là đã ngừng hẳn mọi hoạt động từ năm 1945 vì lý do an toàn và an ninh. Cũng may có tấm hình này minh chứng cho sự tồn tại của chiếc tàu điện ngầm bí ẩn này. 

 

8) Ca sĩ Paul McCartney của the Beatles và Mick Jagger của Rolling Stones

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Trong những năm 1960, The Beatles và The Rolling Stones là hai ban nhạc rock lớn nhất lúc bấy giờ. Trong suốt thời gian đó, họ cùng tham gia âm nhạc, cùng biểu diễn trước đám đông do đó sự chạm mặt và tương tác của họ là không thể tránh khỏi.

Hình ảnh này cho thấy ca sĩ Paul McCartney của the Beatles và Mick Jagger thuộc nhóm Rolling Stones đang ngồi trong toa tàu hạng nhất, đi cùng một chuyến xe lửa tới Bangor vào ngày 5 tháng 8 năm 1967. 

 

9) Nhóm 4 người vĩ đại

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Bạn có nhận ra ai trong bức hình 4 người đàn ông này? Đầu tiên là nhà sản xuất ô tô Henry Ford, nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison, cựu tổng thống Hoa Kỳ Warren Harding, và cuối cùng là doanh nhân Harvey Firestone chuyên ngồi xe lăn. 

Kẻ từ khi Ford và Edison trở thành những người bạn tốt của nhau, họ bắt đầu tổ chức những chuyến cắm trại cuối tuần. Sau đó, họ bắt đầu mời những người đàn ông nổi tiếng khác trong các chuyến đi của họ như Harding và Firestone. Đây là bức hình hiếm có, hội tụ đủ 4 nhân tài được chụp vào năm 1921. 

 

10) Bức hình chụp chân dung

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Nhìn có vẻ khá nhạy cảm vì cung tên đè trúng vào chỗ nhạy của cô nàng này. Tuy nhiên, vào thời kỳ trước thì đây được xem là tấm hình nổi tiếng của một cung thủ với tiêu đề “Tập trung trước khi bắn mũi tên” do nhiếp ảnh giá chuyên nghiệp người Đức thực hiện. 

Friedrich Seidenstücker là nghệ sĩ chuyên chụp chân dung người và động vật, ngoài tấm hình thú vị này anh ta còn nổi tiếng với những bức hình về tàn tích của Berlin sau thế chiến II.

 

11) Một ngày xấu hổ

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Vào ngày 26 tháng 8 năm 1944, đám đông người dân chào mừng Tướng Charles de Gaulle tham gia cuộc diễu binh giải phóng. Hình ảnh bạn thấy là hai người phụ nữ với những chữ cái swastika (biểu tượng chữ thập ngược) được vẽ lên trán của họ. Họ được mang đi diễu hành xuống các đường phố trong sự xấu hổ vì đã theo phê Đức Quốc xã. 

 

12) Cuộc thử nghiệm hạt nhân

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Một khoảng khắc được bắt kịp về cuộc thử nghiệm hạt nhân được thực hiện bởi chính phủ Nga trong chiến tranh lạnh. Khu vực này là đảo Yuzhny – một địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong vòng 50 năm. 

Theo thống kê, tổng cộng có tới 43 vụ phun trào dưới mặt đất đã được thực hiện tại khu vực này. Do tiếp xúc gián tiếp và trực tiếp của cuộc thử nghiệm nên sức khỏe của người dân trên hòn đảo đã bị ảnh hưởng, thậm chí tới hàng thập kỷ sau đó vẫn còn tiếp tục. Những bệnh phổ biến như ung thư, trẻ sơ sinh bị khuyết tật về thể chất lẫn tinh thần và hàng ngàn căn bệnh nguy hiểm khác. 

 

13) Elvis Presley

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Bạn có biết người đàn ông nổi bật nhất trong tấm hình này ai không? Đó chính là nhạc sĩ, vua nhạc rock nổi tiếng Elvis Presley. Nhưng bạn sẽ không biết được rằng ông từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ - tức là đi nghĩa vụ quân sự 2 năm. 

Vào ngày 24 tháng 3 năm 1958 Elvis Presley bắt đầu tiến hành thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình. Tuy nhiên, trong thời gian này mẹ anh ta chết vì bệnh viêm gan, Elvis Presley bắt đầu dùng chất kích thích. Sau đó, anh may mắn được gặp và cưới cô nàng Priscilla Beaulieu làm vợ mình. Bức hình được chụp vào tháng 10 năm 1958 khi đội quân của ông đến Friedberg, Đức.

 

14) Kiểm tra áo chống đạn

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Một công ty được gọi là Tổng công ty May mặc Bảo vệ đã sản xuất ra chiếc áo chống đạn đầu tiên vào năm 1923 nhằm phục vụ cho cảnh sát ở New York. Hình ảnh mà bạn đang thấy là một cuộc thử nghiệm trực tiếp được diễn ra tại Washington DC cho Sở cảnh sát Frederick County. 

Nhà phát minh WH Murphy và trợ lý của ông đang tham gia cuộc kiểm tra. Mặc dù là áo chống đạn nhưng nhỡ may nó bị hư hỏng chút xíu thì thiệt mạng chứ chẳng đùa được đâu. 

 

15) Jack Daniel's 

Lịch sử, hình ảnh, Hitler, chó, Công viên Disneyland

Một trong những khách hàng thân thiết của Jack Daniel's là Frank Sinatra và nhóm nhạc của ông. Vào năm 1955, trước khi lên sân khấu Frank Sinatra đã cầm một ly rượu của Jack Daniel và nói rằng đây chính là “mật hoa của các vị thần”. 

Mặc dù, Frank Sinatra không phải là người quảng cáo cho thương hiệu whisky nhưng hành động này đã giúp cho Jack Daniel's trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Trong bức ảnh này bạn thấy đấy Frank Sinatra đang cầm một ly Jack Daniel's trong tay. 

 

Quả đúng những hình ảnh lịch sử lôi cuốn khiến bạn phải suy ngẫm. Chưa hết đâu, dưới đây còn là những tấm ảnh quý hiếm nhất trong lịch sử mà có thể bạn chưa một lần nhìn thấy chúng. Hãy xem hết video này để có cái nhìn rộng hơn về thời xửa thời xưa nhé!

Bạn thấy tấm hình nào thú vị đáng để tìm hiểu nhất? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ở cuối bài viết, và đừng quên nhấn nút “Thích” và “Chia sẻ” đến với mọi người để hiểu thêm về cổ sử các bạn nhé

Bài viết liên quan: