Kakapo: loài vẹt cú không biết bay lớn nhất thế giới

Ngày 24/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Kakapo, còn được gọi là "con vẹt cú" vì khuôn mặt giống chim cú, đã trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây sau một số phim tài liệu bao gồm chương trình Last Chance to See của đài BBC do ông Stephen Fry và nhà động vật học Mark Carwardine tổ chức. Từ "kakapo" được bắt nguồn từ tiếng Maori  kākā (vẹt) + pō (đêm). 

Người Maori là những người bản địa ở New Zealand mà loài chim này được đánh giá có liên quan tới nền văn hoá bản địa quan trọng của người Maori trong nhiều thế kỷ. 

Sự tuyệt chủng gần đây chúng vào cuối thế kỷ 19 đã khiến nhiều chương trình phục hồi loài này xảy ra trên diện rộng. Và đây là chi tiết về loài chim này.

Kakapo là một loài vẹt lớn, không bay, có chiều dài trung bình 0.6 mét và nặng tới 2 kilôgam. Đây là loài đặc hữu của New Zealand và có thể là một trong những loài chim sống lâu nhất trên thế giới.

 

Chim, động vật, vẹt, vẹt cú, Kakapo, không trung, rừng

@flickr.com

Tuổi thọ trung bình của kakapo là 58 năm, dài nhất là khoảng 90 năm. 

Trong thời kỳ tiền nhân ở Tây Lan, kakapo là một con chim phát triển rực rỡ và được cho là biểu tượng. Chúng đã phát triển bộ lông màu xanh cho ngụy trang và hoạt động về đêm để tránh bị phát hiện bởi các loài chim mồi như đại bàng Haast, hươu cao cổ, chim săn mồi và chim ưng New Zealand. 

Do đó, chúng mất khả năng bay nhưng phát triển mạnh mẽ phần chân cực khỏe và có thể chạy nhiều km. Chúng cũng trở nên rất giỏi về việc leo cây để tìm kiếm. Không giống như hầu hết các loài chim thường khác.

Sự xuất hiện của người Maori vào cuối thế kỷ 13, và sau đó là người châu Âu, đã có một tác động đáng kể đối với động vật hoang dã đặc hữu của New Zealand khi họ săn chúng mang đến những động vật có vú ăn thịt. 

 

Chim, động vật, vẹt, vẹt cú, Kakapo, không trung, rừng

@wikipedia.org

Người Maori săn bắt kakapo để ăn, da và lấy lông vũ. Họ cũng điều khiển những con chó bắt được kakapo khá dễ dàng vì chúng không thể bay được và săn những con chuột Polynesian chuyên săn mồi gà và trứng. 

Vào giữa thế kỷ 19, những người định cư ở châu Âu đến và mang theo những con cừu nhỏ, chồn sương, và chồn để kiểm soát các con thỏ, và những con chó và mèo thường xuyên truy lùng kakapo để ăn. Một yếu tố khác góp phần làm cho các loài chim này đến bờ vực tuyệt chủng là sự mất mát môi trường sống khi con người giải phóng mặt đất để chăn thả và canh tác.

Vào tháng 12 năm 2017, chỉ còn lại 154 sống cá thể kakapo, và loài của chúng được coi là nguy cấp. Để bảo tồn chúng, tất cả các loài chim biết được giữ trên ba hòn đảo đều không được săn bắt ăn thịt và phải theo dõi chặt chẽ. 

 

Chim, động vật, vẹt, vẹt cú, Kakapo, không trung, rừng

@wikipedia.org

Mặc dù các nỗ lực bảo tồn cho kakapo đã bắt đầu vào đầu những năm 1890, nhưng cho đến khi thực hiện Kế hoạch Phục hồi Kakapo vào những năm 1980 thì mới có thành công thực sự. 

Mặc dù 65 kakapo được tìm thấy vào thời điểm đó đã được di dời đến bốn hòn đảo, họ phải di tản vài lần trong khi các nhà bảo tồn thì giải quyết phân luồng loài mèo rừng, chuột cống và chồn ecmin. 

Đến năm 1995, các nỗ lực mạnh mẽ đã được thực hiện để giết chuột bằng cách sử dụng bẫy hoặc các bỏ độc. Các camera nhỏ cũng được gắn gần các tổ để theo dõi và để dọa những con chuột bằng đèn pin hoặc bật âm thanh. 

Vào tháng 4 năm 2012, ba hòn đảo Codfish, Anchor và Little Barrier trở thành quê hương của số đông dân sống loài kakapo. Các loài chim hiện đang được theo dõi liên tục do mỗi đảo được trang bị máy phát vô tuyến.

Loàikakapo chỉ sinh sản một lần mỗi hai năm đến năm năm khi tới thời kỳ một cây có tên là "rimu" sản xuất trái cây giàu protein và hạt. Vì vậy, các nhà sinh vật học đã tạo ra một chế độ ăn uống bổ sung để tăng tỷ lệ sinh sản, giới tính và kiểm soát giới tính cho loài này.

 

Chim, động vật, vẹt, vẹt cú, Kakapo, không trung, rừng

@wikipedia.org

Một trong những mục tiêu chính trong Kế hoạch Phục hồi Kakapo đã giới thiệu chế độ ăn uống bổ sung cho các con cái. Năm 1989, sau khi quan sát mối quan hệ giữa cây rimu với tần suất phối giống của kakapo, các nhà sinh học đã chọn sáu loại thực phẩm bổ sung: táo, khoai lang, hạt Brazil, quả óc chó, quả hạnh và hạt hướng dương để tăng cường các yếu tố phục vụ đẩy mạnh sinh sản cho loài chim này.

Khi kakapo được di dời đến các hòn đảo, tỷ số giới tính của chúng rất chệch hướng với 22 con cái và 43 con đực.  

Vào tháng 11 năm 2005, dân số của chúng đã tăng lên 41 con cái và 45 con đực.

Sau đó, đã có một kế hoạch quản lý mới được thực hiện giữa năm 2006 và năm 2016 để tăng dân số con cái cũng như sự đa dạng di truyền trong dân số loài này. 

Để đạt được điều này, hai hòn đảo lớn ở Fiordland, Reservation and Secretary đã được khôi phục về mặt sinh thái và các loài chim được khôi phục lại. 

Đến năm 2016, dân số loài này cuối cùng đã lên đến 154, với 116 con trưởng thành.

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “5 Loài Động Vật Nguy Hiểm Và Đáng Sợ Nhất - Lấy Đi Sinh Mạng Hàng Triệu Người Trong Thời Gian Qua” được chia sẻ dưới đây:

 

Bạn thấy bài viết “Kakapo: loài vẹt cú không biết bay lớn nhất thế giới” ở trên có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha. 

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT