Những ngôi nhà sáng tạo dành cho mèo vô gia cư

Ngày 21/11/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Tại Los Angeles, California (Mỹ), một công ty kiến trúc và thiết kế đã phối hợp với các kiến trúc sư và các nhà thiết kế khác tham gia vào một sáng kiến “Kiến trúc sư cho động vật” để giúp đỡ các con mèo vô gia cư ở thành phố.

Đây là một sáng kiến nâng cao nhận thức và mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Nhiệm vụ của họ là thiết kế và xây dựng những chỗ ở ngoài trời hiện đại và hữu dụng cho những người bạn nhỏ thuộc họ nhà mèo.

Những căn nhà đó sẽ được bán lại để gây quỹ cho tổ chức FixNation, cố gắng cứu mạng càng nhiều mèo con càng tốt. Bây giờ hãy cùng LaLung.vn xem những ngôi nhà sáng tạo dành cho mèo vô gia cư nhé.

 

1) “Ball Of Twine” của kiến trúc sưAbramson Teiger” một quả cầu cứng làm từ những sợi dây bện

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Bọn mèo rất kết model những loại dây thừng vì chất dây xù xì, mềm, dễ cào, cạp, xé. Vì thế sáng kiến về một ngôi nhà tròn xoe bện bằng dây đúng là hợp ý chúng. Những vòng dây được quấn chéo ngẫu nhiên và cố định bằng một loại keo cực chắc tạo thành trái cầu. 

Các nhà thiết kế còn tạo một điểm cố định cho quả cầu bằng chân đế quấn dây thừng nhiều vòng, đặt trái cầu lên, chừa một lỗ đủ rộng làm cửa cho bọn tiểu quỷ đi ra đi vào. Họ không quên tặng chúng một cái đệm êm ái màu đỏ nữa. Vậy là “hoàng thượng” đã có một chỗ ngự trị hơn cả mong đợi, sung sướng tấm thân rồi.

 

2) Chương trình khám phá trí tưởng tượng mèo của cửaa hàng Knowhow với “Lunar Cat Lander”

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Lunar Cat Lander giống như là một phi thuyền nhưng thiết kế riêng cho tính cách của loài tiểu hổ. Nó gồm một cái sàn vuông lớn, dày, bề mặt lởm chởm như mặt của Mặt Trăng và nhà chính là một cái phi thuyền hình thù như số 7 với những mặt cắt lạ mắt. Lunar Cat Lander được làm ra để kiểm tra ảnh hưởng của môi trường trọng lực thấp đối với các hoạt động của mèo như: ngủ vùi, ăn vặt, nằm khoèo và trông ngóng. 

Người ta giả thuyết rằng những hành tinh ở xa Trái Đất và Mặt Trăng có thể hỗ trợ cuộc sống của mão. Nếu tìm được môi trường thích hợp thì Lunar Cat Lander được triển khai dễ dàng, nhưng hiện tại ngôi nhà chưa thể mang ra khỏi Trái Đất cho mèo.

 

3) Kiến trúc tiêu chuẩn hay thiết kế của Catosphere, một chỗ ở cho mão làm từ bê tông và gỗ giá tỵ tái sinh

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Có hình dáng như bồn chứa nước làm bằng xi măng với 3 chân trụ, Catosphere còn gắn thêm 8 cửa gỗ cây giá tỵ ở giữa theo bề ngang thân bồn. Cửa có thể đóng mở tùy thuộc vào thời tiết. 

Bên trong được đặt một tấm đệm lông dày cộm êm ái. Nơi ẩn náu này quả là một chốn dung thân tuyệt vời cho mèo ngủ trưa hay bất cứ giấc ngủ khác.

 

4) Nhà thờ lớn của CallisonRTKL, thiết kế gợi lên một địa thế cao với mô phỏng những cửa sổ màu và một quả cầu Disco thu nhỏ

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Người thì có nhà kiểu này kiểu nọ để ở, còn mão tại sao không? Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành thiết kế kiến trúc, các nhà sáng tạo công trình thuộc công ty CallisonRTKL cũng đã sẵn sàng có một sản phẩm nhà ở dành cho mèo, như là một cách chia sẻ khó khăn không nhà không cửa với bọn chúng.

Mái ấm này có hình dáng một tam giác cân, cong lên phần đáy. Bên ngoài ốp các cửa kính màu, mặt sàn lót thảm mỏng và có một quả bóng Disco trang trí trên đầu. Chắc chắn lũ tiểu hổ sẽ vô đây chơi thường xuyên vì có cái đung đưa để chúng khều khều hoài cho xem. Kiến trúc sư thật là hiểu mèo.

 

5) “UnFURled” của công ty kiến trúc Perkins+Will

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Đặc tính của loài miêu là thích leo trèo và chui vào trong một cái gì đó có thể chứa được chúng. Cho nên căn hộ UnFURled đáp ứng hai tiêu chí đó của chúng. Nó được design theo dạng xoắn ốc, bên trên gắn những mảnh ghép tạo thành từng ô nhỏ có thể tháo ghép được. 

Những mảnh gỗ kéo dài xuyên suốt chổ ở. Bọn kêu meo meo có thể chui vào trong nhà mới này, hay leo trèo qua những chuỗi ô. Một nơi hợp lý để chơi và ngủ.

 

6) Chuồng 7 phòng của Hox được làm bằng các ống gỗ tròn lót vải bông bên trong

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Mỗi ống tròn chứa vừa đủ một bé miêu, dưới chân chúng còn được lót vải mềm êm ái nữa. Ngôi nhà đặc biệt này có tất cả 7 lỗ rỗng bằng gỗ, ghép lại với nhau. Nhiều con mão có thể tụ tập tại đây là tha hồ bày trò trốn tìm các kiểu, đảm bảo bọn nó sẽ thích mê tơi.

 

7) Hầm trú ẩn đường ống “Upcycled-HVAC”của d3 Architecture cho những con tiểu hổ lang thang ở đô thị

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Có kiểu dáng như ống dẫn hơi máy lạnh, nhưng kích cỡ của Upcycled-HVAC rộng hơn để chứa đủ một con miêu. Cảm tưởng “hoàng thượng” chạy từ đầu ống đến cuối ống như đi hết thế gian chỉ trong nháy mắt vậy. Chúng tôi dám cá, nếu con mèo nhà bạn có ngôi nhà này, chúng sẽ đi chạy lại trong đó khoảng 100 lần trong một ngày. Thậm chí ngủ quên trong đó lúc nào không biết đấy.

 

8) Công trình “CAN’T WE ALL GET ALONG” (Có thể chúng tôi không hòa hợp) của HKS

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Không hòa hợp bởi vì công trình nhà ở cho miêu có hai phần tách biệt: một phần là cá, một phần là những cái tổ chim bồ câu. Tuy nhiên cả hai đều hợp với bọn mều. Trong thực tế, những ai nuôi mão đều biết chúng thích ăn cá và khoái vờn chim. Còn trong thiết kế này tên boss 4 chân có thể vừa chui được vào hang động con cá, vừa đu lên trên ló đầu ra khỏi tổ chim. Mèo hoan hô sáng chế này.

 

9) Sự tập hợp hình thái cảnh quan Terremoto và dự án hợp tác “Flora-Gato” của công ty kiến trúc Arktura 

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Đội ngũ sáng tạo của công ty Arktura đã sáng tạo nên một khối hình thái cảnh quan. Nó được làm từ vật liệu tái chế, có những vách ngăn uống cong song song và cắt nhau thành hình mắt cáo. Khi hoàn thành xong bộ khung họ trải các rong rêu Tây Ban Nha và cỏ Hàn Quốc lên. 

Rêu Tây Ban Nha cung cấp bóng mát, cỏ Hàn tạo một khối nhiệt. “Flora-Gato” vượt qua được khoảng cách giữa thực vật và động vật, giữa tự nhiên và nhân tạo. Dự án này thành công sẽ giúp cho các con mèo hoang có một chỗ ở tuyệt vời trong phạm vi thành thị. Chúng sẽ có một khoảng không gian vui đùa với thiên nhiên, cắn vờ vịt những cọng cỏ, hoặc nằm dài ngắm trời trăng mây nước.

 

10) “White Jack” của kiến trúc sư Abramson Teiger cho mèo có thể trườn cả ngày không ngán

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Thói quen dễ thấy của bọn tiểu hổ là chui, lăn, lê, bò, trườn vào những chỗ hiểm hóc. Với kết cấu là 3 ống tube chia thành 6 đầu vào thông nhau, mấy con miêu có thể tha hồ chơi đùa trong đó thỏa thích, quên lối về.

Nếu nhà bạn có những ống nước cỡ lớn còn thừa, hãy tận dụng làm đồ chơi mới cho mèo nha, chắc chắn chúng sẽ giương đôi mắt ngây thơ, chớp chớp cảm ơn bạn đấy.

 

11) Sợi chỉ đỏ và kết cấu các thanh gỗ là một sán chế tuyệt đẹp của công ty Stantec

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Một kiểu nhà đơn giản với mái vòm uốn cong một cách lạ mắt và hiện đại, những sợi chỉ đỏ được căng đều như những sợi dây đàn. Một cái sàn nhà ghép từ những thanh gỗ theo một hình dáng cũng rất đặc biệt. Việc của chú mèo là sống trong đó và cào những sợi chỉ đỏ như một cách tập thể dục mỗi ngày. Ngôi nhà nhìn rất công nghệ và có đẳng cấp thẩm mỹ.

 

12) Công trình của kiến trúc sư Kollin Altomare gọi là Cat’s Win! Cat’s Win!

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Nó là một căn phòng đa chức năng để mèo vừa tập thể dục vừa được chơi đùa. Ở đây, con thú bốn chân có thể cào, leo trèo, mài móng, chụp, đu cột, phóng lên cao đủ cả.

 

13) “Meow miaow” của ES-EN-EM mang dáng vẻ của nghệ thuật xếp giấy Origami

Mèo, ngôi nhà, kiến trúc sư, thành phố, xây dựng

Nhìn xa xa bạn cứ ngỡ căn nhà cho mèo này như một tờ giấy màu được gấp Origami của Nhật. Nhưng đó chỉ là cảm hứng để thiết kế thôi. Meow-miaow được dùng ở ngoài trời, cung cấp một không gian an toàn và riêng tư cho một hoặc vài con tiểu hổ. Nó được ghép bằng những miếng gỗ tam giác có bản lề, bên ngoài dán một lớp màu rồi ráp lại thành một khối cứng. 

Bạn có thấy hình dáng của Meow-miaow giống gì không? À thì ra là một cái đầu mèo.

Sáng tạo không bao giờ có giới hạn, một khi bạn đã hiểu nguyên lý hoạt động của các đối tượng, bạn có thể tạo nên kiệt tác. Giám độc điều hành Karn Mayers cũng là đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Fixnationcho biết: “Chỗ trú ẩn của con mèo năm nay là một sáng tạo phi thường, và các nhà thiết kế đã dành rất nhiều thời gian tìm hiểu về cách thức mèo tương tác thực tế với những nơi trú ẩn. Những thứ này thật sự là các tác phẩm nghệ thuật thiết thực.”

 

Nếu việc thiết kế những căn nhà đẳng cấp như này quá khó với bạn, tại sao không thử xem vài mẫu đơn giản hơn và làm cho mèo cưng của bạn. Xem clip dưới đây nào:

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy thích và đừng quên gửi những bình luận bổ ích cho chúng tôi. Còn rất nhiều bài viết khác được cập nhật hằng ngày tại website LaLung.vn, bạn nhớ đón đọc nha. Theo dõi fanpage của chúng tôi để nhận được những tin tức bổ ích, nóng hổi mỗi ngày. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả và đêm về ngủ ngon nhé!

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT