Oymyakon: ngôi làng lạnh nhất thế giới có điều gì thú vị?

Ngày 18/01/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Trái Đất là hành tình duy nhất tồn tại sự sống trong hệ Mặt Trời. Quả địa cầu ấy được chia thành từng khối, từng vùng nhiệt đới khác nhau. Càng gần về xích đạo thì nhiệt độ càng cao và ngược lại nhiệt độ sẽ giảm dần.

Vậy bạn có biết nơi nào lạnh giá nhất trên thế giới mà con người vẫn có thể sinh tồn không? Xin thưa rằng đó không phải là Châu Âu, Bắc Mỹ mà chính là một ngôi làng nhỏ thuộc xứ sở Bạch Dương xinh đẹp.

Dường như mùa đông ở New York và Alaska luôn trong trạng thái đóng băng thì với Oymyakon của Nga bạn sẽ thật sự thấy ớn lạnh trong nền nhiệt âm 70 độ. Và nếu bạn đang tự hỏi rằng tại sao người dân vẫn có thể tồn tại trong cái buốt giá ấy thì hãy cùng chúng tôi ghé thăm “Oymyakon: ngôi làng lạnh nhất thế giới có điều gì thú vị” nhé.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Oymyakon là một ngôi làng nhỏ thuộc nước Nga. Nằm ven sông Indigirka và chỉ cách vòng cực Bắc vẻn vẹn 350 cây số. Nơi đây có khí hậu cận cực, vô cùng lạnh lẽo. Đặc biệt là vào mùa đông khi nền nhiệt trung bình giảm sâu. Tuy nhiên, vùng đất này vẫn là nơi sinh sống của một bộ lạc người dân nhỏ. Họ vẫn có thể tồn tại dù nguồn lương thực vô cùng khan hiếm.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Ở vùng dân cư đông bắc Nga này, nhiệt độ đo được rơi vào khoảng âm 40 đến âm 50 độ C vào tháng Giêng. Mùa hè thì nền nhiệt này có chiều hướng ấm lên một chút nhưng không kéo dài được lâu. Kỷ lục nhất là vào mùa đông khi con số này lên tới mức kỷ lục là âm 71,2 độ C. Chính vì sự khắc nghiệt như vậy, có rất nhiều thắc mắc rằng họ đã làm như thế nào để có thể tồn tại và sinh sống.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Cuộc sống của những người dân bản địa là một hành trình đầy mạo hiểm. Chính vì sự lạnh lẽo này mà không ít động vật phải rời xứ và nguồn thức ăn của họ càng ngày càng cạn kiệt. Đối với những người muốn chinh phục từ vùng đất khác đến cũng phải đối mặt không ít khó khăn. Một nhiếp ảnh gia đến từ New Zealand trong cuộc trải nghiệm 2 ngày tại ngôi làng lạnh nhất thế giới này đã từng cho rằng cô cảm nhận đến nước bọt của cô cũng có thể đóng băng bất cứ lúc nào.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Băng tuyết bao phủ khắp nơi đã khiến họ liên tục rơi vào bất tiện. Khách phương xa tới đây phải sử dụng động cơ xe sưởi ấm và tránh để chúng bị đóng băng. Các loại cây, thực vật cũng không sống sót nổi trong thời tiết khắc nghiệt như vậy. Vì vị trí địa lý nằm ven sông nên họ vẫn có thể câu cá. Tuy nhiên khi cá chồi lên chỉ khoảng 30 giây sau sẽ bị đóng băng.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Ngay cả với những người dân địa phương, dù cuộc sống của họ đã gắn liền với ngôi làng thưa thớt này nhưng vẫn không tránh khỏi những khó khăn từ thường nhật. Dân ngụ cư không thể đeo kính vì áp lực của tuyết và thậm chí trẻ em vô cùng khó khăn trong việc đi học vì nhiệt độ ngoài trời có thể đóng băng mực trong bút khiến cho việc ghi chép trở thành một điều “xa xỉ”.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

May mắn thay, vào mùa đông miền quê này có thể đón 3 giờ nắng mỗi ngày. Tuy nhiên những con số đó trên thực tế chẳng tác động đến cái buốt giá là bao nhiêu. Vào mùa hè, số giờ nắng thu được là 21 tiếng, nhưng dường như khí hậu ôn hòa ấy vẫn không đủ làm tan chảy lớp băng. Chính vì vậy vùng lãnh địa Siberia này chỉ có khoảng 500 cư dân sinh sống.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Người ngụ cư ở miền đất băng giá này phải tìm mọi cách để có thể tồn tại. Trên thực tế thì thịt ngựa và tuần lộc là nguồn cung cấp protein duy nhất cho người dân. Tất nhiên cũng có hải sản và thịt thỏ nhưng để săn bắt được chúng lại không phải là điều dễ dàng. Mức nền nhiệt quanh năm luôn âm, có lẽ vì thế mà các loại cỏ không thể sống sót. Ngựa và vật nuôi chỉ còn trông chờ vào những loài thực vật mà dân bản địa trồng, cũng từ đấy mà có thể sinh tồn.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Có một điều vô cùng đặc biệt ở Oymyakon đó chính là con đường cao tốc Kolyma. Dù được mọi người biết đến rộng rãi với cái tên Kolyma nhưng đằng sau đó còn là cả một câu chuyện… rợn người. Tuyến đường này được thi công bằng cách sử dụng xương của những người bị cưỡng bức hoặc đã chết. Tất cả phần thừa được làm nền móng cho công trình đường bộ này. Chính vì thế mà chúng còn có một cái tên thứ hai “Con đường Bones” (hài cốt).

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Tuy khó khăn là vậy nhưng việc đưa con chữ tới với các trẻ em trong làng là vô cùng cần thiết. Chỉ khi mức nền nhiệt hạ xuống quá thấp thì trường học mới buộc phải đóng cửa. Trong trường hợp khẩn cấp, các ngôi nhà và trường học biến thành “tủ lạnh” thì nhà máy sẽ đốt than để hy vọng cứu giúp mọi người chút hơi ấm tàn trong mùa đông cực lạnh.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Chính vì phải đối mặt với thời tiết quá khắc nghiệt nên ngôi làng chỉ vẻn vẹn có vài trăm người sinh sống. Họ vẫn rất yêu quý vùng đất đông bắc xử sở Bạch Dương này. Khó có nơi nào yên bình và thoáng đãng như không khí ở quanh đây, có lạnh giá nhưng tình cảm giữa họ chưa bao giờ tắt lửa.

Cuộc sống của những con người bình dị chỉ cần được ăn thực phẩm sạch do chính tay người con yêu quê trồng đã là một điều trọn vẹn. Thậm chí tuổi thọ trung bình của người dân tương đối cao gần 100 tuổi.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Khi khối không khí ấm rời khỏi nhà cũng là lúc nhiệt độ giảm rất nhanh. Và chẳng mấy chốc các mái nhà bị phủ kín bởi lớp băng dày đặc. Thế mới nói, sự ấm áp ở vùng đất Oymyakon này quả thực là một điều rất hiếm gặp. Thử tưởng tượng khi cái rét kéo dài xuống âm 50 độ C, bạn sẽ thấy những ngôi nhà trắng tuyết rất đẹp. Nhưng mọi chuyện sẽ ra sao nếu nhà máy đốt than ngừng hoạt động?

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Yakutian là loài ngựa duy nhất sống sót được ở đây. Có thể bạn sẽ cảm thấy dân bản xứ độc ác khi bắt chúng đứng ở ngoài trời trong cái lạnh cắt da, cắt thịt như thế này. Nhưng rất may là chúng được tạo hóa ban một lớp lông dày để bảo vệ bản thân. Người dân chỉ cần định kỳ chải lớp lông ấy bằng lược kim loại để loại bỏ hết lớp băng dính ở ngoài. Điều này cần phải được làm thường xuyên trước khi Yakutian bị chết vì hóa đá.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Đã bao giờ bạn dừng chân lại và tự hỏi rằng tại sao ngôi làng này lại có tên là Oymyakon chưa? Ở Nga, cái tên này được sử dụng với ý nghĩa là “nước không bị đóng băng”. Nghe thì có vẻ ngược đời vì trong cái lạnh âm 70 độ thì đây chính xác là một điều kỳ lạ. Trên thực tế, ở mảnh đất này lại có một suối nước nóng. Đây là nguồn nước chính của dân bản địa và cái tên Oymyakon được người Nga hình thành từ lúc bấy giờ.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Tuy rét căm căm như thế nhưng nơi này hằng năm vẫn có rất nhiều khách du lịch từ thập phương đổ về. Bạn muốn trở thành một kẻ liều mạng có thể thử ngâm mình trong con sông bắc ngang qua đây. Người đàn ông trong ảnh đã từng gây nên cơn sốt với mệnh danh “Keeper of Cold” khi lao xuống dòng nước ở sông Siberia. Nhưng điều kỳ diệu là dòng nước và người đàn ông lại không bị hóa thành băng. Nhưng sẽ không vui khi cơn buốt ập tới tận xương tủy đâu.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Có một số lưu ý nếu bạn muốn chọn Oymyakon là điểm đến tiếp theo cho hành trình của mình. Đừng quá ngạc nhiên khi bạn không thể nổ máy chiếc xe của mình nhé vì khả năng cao là các ống dẫn và bình xăng đã thi nhau… hóa đá hết rồi. Nhiệt độ thấp cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hao pin trong vòng 5 tiếng. Chính vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ và nhớ mang theo một đôi giày chắc chắn vì bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều trên các lớp tuyết dày đấy.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Khác với những khu du lịch nhiệt đới khác trên thế giới, địa danh này sẽ mang lại cho bạn một vùng quê yên bình, thoáng đãng. Bạn vẫn có thể tham gia những hoạt động đời thường của người dân bản xứ như đánh bắt cá, săn thỏ, nai, hươu. Hoặc nếu bạn muốn có thể thử trải nghiệm ngâm mình trong suối nước nóng. Hoặc chỉ cần một tách cacao nóng bên căn nhà sưởi than ngắm tuyết cũng không phải là một sự lựa chọn tồi.

 

Ngôi làng, Nga, Oymyakon, Bắc Cực, Trái Đất

Điều quan trọng nhất trong cuộc hành trình chính là những người bạn mới và học hỏi được điều mới lạ. Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc ánh Mặt Trời xuống khuất sau đường chân biển. Bạn có thể phóng tầm mắt ngắm trọn quang cảnh đặc biệt này. Lái xe băng qua con đường Bones nổi tiếng cùng thưởng thức cái lạnh buốt. Giờ thì bạn sẽ quyết định ở lại Oymyakon một thời gian nữa chứ?

Mỗi địa danh khác nhau lại có một vẻ đẹp riêng của nó, dù cho ngôi làng đông bắc Nga này phải hứng chịu nền nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt nhưng chính nó lại có một sức hút đặc biệt để những đứa con quyết không chịu rời bỏ quê hương mình.

 

Đó chính là thị trấn lạnh lẽo nhất thế giới nhưng lại vô cùng thú vị. Hãy cùng theo chân một nhóm bạn để khám phá thêm về mảnh đất tuyệt diệu này.

Các bạn độc giả đừng quên để lại nút “Thích” và “Chia sẻ” với chúng tôi những chuyến đi của bạn trên trang cá nhân nhé!

Cuối cùng xin chúc bạn đọc có một ngày làm việc suôn sẻ và may mắn!

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT