Những thứ đáng ngạc nhiên được động vật tạo ra

Ngày 06/04/2018 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Thế giới động vật trên Trái Đất này không chỉ đa dạng về chủng loài mà hành vi, lối sống, thói quen của chúng cũng là một trong những điểm nhấn khác biệt. Trong đó, có không ít con vật tạo ra những thứ kỳ quái, độc đáo, nằm ngoài sự tưởng tượng của con người, góp phần tôn lên nét đa dạng sinh học trong thế giới động vật.

Liệu đó là những công trình độc lạ nào? Do con vật nào tạo ra? Tất cả sẽ được làm rõ ngay tại bài viết dưới đây.

 

1) Nhện giả

Một loài nhện mới đã được phát hiện ở Amazon tạo ra nhện giả như là những thứ đã được lấy từ lá, mảnh vụn và côn trùng chết để đánh lừa những kẻ săn mồi.

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@wired.com

Trong rừng nhiệt đới Amazon, một con nhện đã được khám phá ra rằng có khả năng chế tạo được nhện giả tạo và treo chúng trong các bụi rậm của rừng. Con nhện mới này được cho là thuộc chi Cyclosa . 

Nhện này sử dụng mảnh vỡ tự nhiên, lá, và côn trùng chết để tạo ra bản sao lớn hơn của chính nó. Mặc dù Cyclosa, bao gồm các loài nhện khác chưa được phát hiện có khả năng làm được điều này nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học quan sát được một loài nhện mới thuộc chi này có khả năng tạo ra một bản sao của chính nó với nhiều chân dài.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng nhện giả được chế tạo dưới dạng những con mồi. Đây có thể là một phần của cơ chế phòng vệ của nhện thật để gây nhầm lẫn hoặc lừa dối kẻ thù. 


2) Vòng cá Puffer

Được tạo bởi cá puffer, mô hình hình học đường kính 2,1m này được thiết kế để thu hút một người bạn đời và đặt trứng vào giữa.

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@youtube.com

Năm 1995, một số thợ lặn ở Nhật Bản đã phát hiện ra những mô hình tròn lạ trên đáy biển. Trong hơn một thập niên, các nhà khoa học không thể khám phá ra mẫu vòng tròn này là gì.

Năm 2013, các nhà khoa học cuối cùng đã phát hiện ra sinh vật chịu trách nhiệm cho việc tạo ra mô hình dưới nước tuyệt vời này - một loài cá vừa mới được phát hiện tên là cá Puffer. 

Họ phát hiện được rằng những vòng tròn trang trí hoa văn này được thực hiện để thu hút bạn tình.
Để tạo ra các mô hình, con đực bơi dọc theo đáy biển và tạo ra nhờ vây của chúng. Những chuyển động như vậy dẫn đến việc tạo ra các mẫu tròn đẹp. 

Một khi các mô hình được thực hiện, các con cái sẽ đến kiểm tra chúng. Nếu chúng thích các sáng tạo này, con cái sẽ sinh sản với con đực. 

 

3) Tổ chim Bowerbird

Bowerbird xây dựng các cấu trúc tổ ở phức tạp, màu sáng để thu hút bạn tình. Chúng thu thập thêm những đồ vật đầy màu sắc như thủy tinh màu xanh lá cây và đồ chơi bằng nhựa để tôn thêm thẩm mỹ cho cấu trúc tổ độc đáo này.
 

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@ wikimedia.org

Các khu rừng của New Guinea và Úc là nơi sinh sống của một nhóm các loài chim bất thường. Được biết đến với tên chim bowerbird. Chúng nổi tiếng với khả năng xây dựng các cấu trúc tổ phức tạp như là một phần của nghi thức tán tỉnh độc đáo.
Có một trường hợp một con chim đã được tìm thấy đã nhặt các vật thể đầy màu sắc như thủy tinh màu xanh lá cây, một con voi đồ chơi bằng nhựa và một người lính đồ chơi để trang trí các cấu trúc tổ của mình. 

Một số loài chim đã được biết đến sử dụng trái cây đầy màu sắc và trang trí thêm cho tổ của mình nữa.

 

4) Rạn san hô Great Barrier

Được gọi là cấu trúc lớn nhất đơn được xây dựng bởi các sinh vật sống, rạn san hô lớn này gồm 2.900 rạn san đơn lẻ và 900 hòn đảo nhỏ lẻ trải dài hơn 1.600 dặm kết nối tạo thành.

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@ flickr.com

Great Barrier Reef là một trong những công trình sáng tạo đáng chú ý nhất của tự nhiên. Đây là cấu trúc lớn nhất được xây dựng bởi một thuộc địa của nhiều sinh vật sống. Nó lớn hơn Vạn Lý Trường Thành và là sinh vật duy nhất trên trái đất có thể nhìn thấy rõ từ không gian. Cấu trúc được xây dựng bởi hàng tỷ sinh vật nhỏ bé, được gọi là san hô polyps.

Rạn san hô này còn là nơi hỗ trợ đa dạng sinh vật biển bao gồm nhiều loài nguy cấp, một số trong đó có thể là loài đặc hữu của hệ thống rạn san hô. 

Vào năm 2006, 30 loài cá voi, cá heo và cá heo đã được ghi nhận ở Great Barrier Reef. Chúng bao gồm cá voi mõm lùn, cá heo gai lưng Indo-Pacific, và cá voi lưng gù. 

Có rất nhiều loài cá và rắn biển được tìm thấy trên rạn san hô này. 

 

5) Gò mối khủng như lâu đài

Những nơi ẩn náu này có thể cao hơn 10 mét và rộng 15 mét ở gốc của tổ mối. Nhiều người còn có sự so sánh tương đồng mạnh mẽ những công trình này với lâu đài Disney và những tòa nhà chọc trời.

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@ wikimedia.org

Trong tự nhiên, mối được mệnh danh như các kiến trúc sư chuyên nghiệp của thiên nhiên. Là bậc thầy của xây dựng. Thiết kế tinh vi và sáng tạo của chúng tràn trề nguồn sáng tạo, cảm hứng trong việc xây dựng.

Điều thú vị là chúng không sống trong những cấu trúc to lớn mà sống chủ yếu là phần tổ ở gốc là chính.

Trên thực tế, chúng xây dựng tổ của họ dưới đất bên dưới gò đất khủng này. Những cấu trúc này có ý nghĩa để bảo vệ khỏi con vật xâm lược và các mối đe dọa khác.

Các nhà khoa học cũng đã có một lý thuyết cho rằng các gò đống được thiết kế chủ yếu để kiểm soát nhiệt độ của tổ. 
Nhưng trong một nghiên cứu gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng một trong những chức năng chính của gò đất là tạo điều kiện cho việc trao đổi CO2 và oxy.

Vào năm 2015, các nhà khoa học đã khám phá ra một đống mối đã bị bỏ rơi hơn 2.200 năm tuổi. Một gò đất khác mà họ nghiên cứu ít nhất là 750 năm. Điều này cho thấy mối đã tạo cấu trúc gò mối trong hàng thiên niên kỷ qua.

 

6) Gossamer Trees

Trong năm 2010, lũ lụt ở Pakistan khiến hàng triệu con nhện leo lên trên cây để trú ẩn và bao phủ kén ngập trời gây ám ảnh.

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@ wikimedia.org

Trong năm 2010, những đợt gió mùa rối loạn chưa từng thấy đã gây mưa lớn dẫn tới lũ lụt ở Pakistan. 

Trong thời gian này, lũ lụt đã thúc đẩy hàng triệu nhện và côn trùng khác leo vào những cây cao hơn mực nước lũ. Điều này dẫn các con nhện quay lưới, có thể kết hợp với các loài côn trùng khác, bao phủ các cây bằng những quầng kén ma quái rùng rợn.

Mặc dù những vầng kén này đã dẫn đến cái chết của nhiều cây vì chúng đã ngăn không cho ánh sáng mặt trời tiếp cận lá, chúng dường như cũng giúp bẫy muỗi nhiều hơn trong khu vực, do đó giảm nguy cơ sốt rét cho vùng địa phương.

 

7) Tổ chim Weaver

Tổ chim Weaver có thể chứa tới 300 buồng (mỗi buồng một cặp) và có chiều cao lên tới khoảng 2,1 mét.

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@wikimedia.org

Chim Weaver được biết đến với tổ yếm được dệt rất phức tạp, cầu kỳ.
Những con đực xây dựng tổ này để thu hút con cái. Tùy thuộc vào loại chim và vật liệu xây dựng có sẵn, tổ có thể được xây dựng với sợi thực vật hoặc cành cây. 

Một khi chúng tìm đủ các vật liệu xây dựng, chúng bắt đầu dệt. Thiết kế lý tưởng với dạng buồng này có thể phục vụ như là vườn ươm.

Một khi tổ xong, những con đực tuyên bố một "căn nhà trống" bằng cách vỗ cánh. Nếu con cái này thích, sau khi giap phối, trứng sẽ xuất hiện trên tổ chỉ thời gian sau đó.

 

8) Đập Hải ly

Đập cọ lớn nhất thế giới dài hơn 850 mét, gấp khoảng hai lần chiều dài của đập Hoover Dam và nó có thể nhìn thấy rõ thấy từ không gian.

 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@ wikimedia.org

Hải ly được biết đến như những kỹ sư của thế giới loài gặm nhấm. Chúng sử dụng cành cây để tạo các con đập trên sông suối. 
Con đập sau đó tạo ra một cái ao ở giữa. Những con đập này hoạt động như một lá chắn bảo vệ chống lại những kẻ thù tàn bạo như gấu, chó sói và sói. Nó cũng giúp hải ly dễ dàng tiếp cận thực phẩm vào mùa đông.

Nằm trong Vườn Quốc gia Wood Buffalo ở Alberta, Canada, đập này có chiều dài hơn 850 mét. Theo những bức ảnh do NASA World Wind phát hành, đập này đã không tồn tại vào năm 1975 nhưng có thể đã được nhìn thấy trong những năm sau đó.

 

9) Nhà tù bùn của loài ong

Các con ong bùn Dauber thiết kế tổ của họ từ bùn dưới dạng nhà tù, nơi chúng bắt được nhện để tiêu thụ.
 

Động vật, con vật, sản phẩm, tạo hóa,  kiến trúc

@ wikimedia.org

Các ong bùn làm tổ trong hình dạng như ống hình trụ. Một số giống như một cái bình, cái vại. Sau đó, chúng săn các con nhện thả vào tổ này để tặng cho con cái.

Một con ong lớn có thể nhồi nhét khoảng hai chục con nhện nhỏ vào trong tổ.
.
Để bắt được một con mồi như con nhện, loài ong này liên tục tấn công vào cơ thể nhện. Chất độc chỉ làm tê liệt con nhện và không giết nó. Sau đó, ong bảo tồn và lưu giữ con mồi của mình trong tổ. 

 

Giờ thì giải trí xíu nào, mời các bạn xem tiếp đoạn video “Top 10 động vật nguy hiểm đã tuyệt chủng” được chia sẻ dưới đây:

 

Bạn thấy bài viết “Những thứ đáng ngạc nhiên được động vật tạo ra” ở trên có thú vị hấp dẫn không? Hãy cho LaLung.vn biết ý kiến riêng của các bạn nha. 

Đồng thời cũng đừng quên theo dõi fanpage LaLung.vn để không bỏ sót thông tin thú vị nào khác. Cảm ơn các bạn.

Theo Unbelievable-facts

Bài viết liên quan: