Cuộc chiến duy nhất trong lịch sử giữa bộ binh châu Âu và samurai

Ngày 29/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Con người từng tham gia vào rất nhiều cuộc chiến kể từ những buổi sơ khai. Lịch sử chúng ta đã đề cập đến hàng ngàn trận đánh trong các tác phẩm sử thi huy hoàng. Nhưng có một số trận chỉ đánh một lần và không bao giờ lặp lại nữa. Trận đánh Cagayan năm 1582 là ví dụ cho những trường hợp như vậy. Đó là một loạt xung đột giữa các thuộc địa Tây Ban Nha của Philippines và Wokou (cướp biển Nhật Bản). Ngoài ra, đó cũng là cuộc chiến duy nhất được ghi chép lại có liên quan đến binh sĩ châu Âu và chiến binh Samurai. Trận đấu độc nhất này kể về những người lính ngự lâm, thợ mỏ dùng cuốc chim và kiếm sĩ cầm khiên Tây Ban Nha chống lại hầu hết các thương gia, ngư dân, lãng nhân và binh lính Nhật Bản, Trung Quốc.

 

Trong năm 1580, một chiếc tàu cướp biển Nhật Bản đã ép những người bản xứ Cagayan, Philippine phải phục tùng. Thống đốc của Philipin từng viết thư cho vua Philip II yêu cầu trợ giúp.

thuyền

@wikimedia.org

Khoảng năm 1573, hòn đảo Luzon của Philippine đã phát triển thành khu vực kinh doanh, nơi mà người Nhật bắt đầu trao đổi vàng để lấy bạc. Việc trao đổi này được tiến hành tại các tỉnh Cagayan, Metro Manila và Pangasinan, cụ thể là khu vực Lingayen. Tuy nhiên, vào năm 1580, một chiếc tàu cướp biển của Nhật đã ép người thổ dân Cagayan phải phục tùng. Họ cũng yêu cầu những người này nguyện thề trung thành.

Vào thời điểm đó, Philippines đang nằm dưới sự cai trị của Tây Ban Nha. Vào ngày 16 tháng 6 năm 1582, Thống đốc Philippines, Gonzalo Ronquillo de Peñalosa đã viết thư gửi Vua Tây Ban Nha, Philip II. Một phần trong lá thư của ông đề cập: "Người Nhật ở đây là những người hiếu chiến nhất. Họ mang theo pháo binh, kị sĩ và nhiều thợ mỏ dùng cuốc chim. Họ trang bị vũ khí phòng thủ bằng sắt khắp cơ thể. Những dụng cụ này đều sản xuất trên dây chuyền công nghiệp Bồ Đào Nha và đều gây hại cho cuộc sống con người…

 

Để đáp lại bức thư, một thuyền trưởng hải quân Tây Ban Nha là Juan Pablo de Carrión, đã được cử đến để giải quyết tình hình. Carrión đã phá hủy một chiếc tàu wokou ở Biển Đông. Tên cầm đầu bọn cướp biển, Tay Fusa đã trả thù mười chiếc tàu wokou. Carrión tập trung binh lính của mình bằng bảy chiếc thuyền để chống lại cuộc tấn công.

chiến

Sau khi nhận được lá thư, Vua Tây Ban Nha đã gửi thuyền trưởng Juan Pablo de Carrión đến để kiểm soát tình hình. Carrión đã tận dụng ưu thế kỹ thuật của các tàu phương Tây rồi tấn công con tàu Wokou trên Biển Đông. Để đối phó với cuộc tấn công, tên cầm đầu bọn cướp biển, Tay Fusa đã đi thuyền đến quần đảo Philippine cùng mười tàu. Để giải quyết vấn đề đó, thuyền trưởng Carrión đã huy động bốn mươi lính Tây Ban Nha được được vũ trang chu đáo, cùng bảy chiếc thuyền. Trong bảy chiếc thuyền này, có năm chiếc tàu hỗ trợ nhỏ, một chiếc thuyền nhẹ San Yusepe, và một chiếc khác là galê Capitana.

 

Khi đang đi qua mũi Bogueador, hạm đội Tây Ban Nha đã gặp một chiếc Wokou Sampan. Mặc dù Carrión bị Wokou vượt qua, nhưng ông vẫn tham gia vào trận hải chiến cuối cùng khi lên tàu. Chẳng bao lâu boong tàu đã trở thành chiến trường và quân đội Tây Ban Nha đã đánh bại bọn cướp biển.

đánh

@INVIC TVS/ Twitter

Sau khi tập trung lính và thuyền Tây Ban Nha, Carrión bắt đầu ra khơi. Khi vượt qua mũi đất Bogueador, họ đã gặp một con tàu cướp biển của Nhật là chiếc Wokou Sampan đang đến gần bờ biển. Những thủy thủ cướp biển đã lợi dụng người dân bản xứ của vùng đó. Tàu của Nhật thì lớn hơn nhiều và số người cũng vượt trội hơn hẳn, nhưng thuyền trưởng người Tây Ban Nha này vẫn tham gia chiến đấu trên biển với đội quân Sampan. Quân Tây Ban Nha thậm chí còn có thể lên tàu. Nhưng khi lên tàu, họ phải đối mặt với đội quân bọc thép Nhật Bản (là những chiến binh Nhật không còn chủ tướng) được trang bị đao Nhật.

Boong tàu của Sampan sớm trở thành một chiến trường. Các thợ mỏ dùng cuốc chim Tây Ban Nha ở phía trước, còn kị sĩ cũng như lính ngự ở phía sau. Trên boong tàu, bởi vì số lượng quân Nhật lớn hơn, nên quân Tây Ban Nha không thể di chuyển lên phía trước. Lính tráng Tây Ban Nha có nhiều kinh nghiệm về vũ khí hơn là cướp biển, đồng thời áo giáp và vũ khí của họ có chất lượng vượt trội. Cũng vì hiểu được điều này và bởi đội quân phòng hộ chắc chắn, nên quân đội Tây Ban Nha cuối cùng đã đánh bại Wokou. Nhiều quân Nhật nhảy xuống nước để tự giải thoát, nhưng đa số bị chết đuối bởi áo giáp quá nặng.

 

Đội tàu Tây Ban Nha tiếp tục xuống sông Cagayán và tìm thấy một đội mười tám thuyền viên. Sau nhiều giờ chiến đấu, Wokou đã quyết định đàm phán đầu hàng. Cuộc đàm phán đã không thành công và Wokou đã tấn công chống lại sáu trăm lính, nhưng chúng đã bị đánh bại và binh sĩ Tây Ban Nha đã lấy đi vũ khí của Nhật và coi đó như một phần thưởng cho chiến thắng. Sau trận chiến, khu vực này trở nên ổn định và Carrión đã thành lập thành phố Nueva Segovia, ngày nay được gọi là Lal-lo.

thành

Sau khi đạt được một chiến thắng khác, quân đội Tây Ban Nha tiếp tục xuống sông Cagayán. Ngay sau đó, họ bắt gặp một đội mười tám thuyền viên. Đội tàu Tây Ban Nha buộc phải sử dụng pháo binh và xuống bờ. Ở đó họ đào hào, dựng pháo binh và tiếp tục bắn phá bọn cướp biển. Do cuộc tấn công liên tục, Wokou đã quyết định đàm phán đầu hàng. Carrión ra lệnh cho họ rời khỏi Luzon. Bọn tên cướp biển yêu cầu bồi thường bằng vàng cho những tổn thất mà họ sẽ phải chịu nếu rời đi. Yêu sách này ngay lập tức bị Carrión từ chối.

Sau khi bị từ chối, Wokou quyết định tấn công trên đường bộ bằng sức mạnh của sáu trăm lính. Các chiến hào Tây Ban Nha đã phải trải qua cuộc tấn công đầu tiên và sau đó là một cuộc tấn công khác. Khi thấy giàn giáo mác bị lính Wokou cướp, họ đã bôi trơn cán giáo để khiến chúng khó cầm. Cuộc tấn công thứ ba gần như đã xâm phạm được các chiến hào nơi đóng quân của hạm đội Tây Ban Nha. Chỉ có ba mươi lính còn lại trong đội quân và cũng chỉ còn ít thuốc súng. Vì thế, họ rời khỏi những hào này và tấn công chiếc Wokou còn lại. Sau khi đánh bại Wokou, họ đã khởi động một cuộc tấn công chống lại những samurai cuối cùng và đâm gần hết chúng. Một số người Nhật bỏ chạy để tự cứu mình. Quân Tây Ban Nha lấy vũ khí của samurai bị bỏ lại trên chiến trường và xem như là chiến tích trong đó có đao Nhật và những bộ áo giáp đẹp.

Sau trận đánh, khu vực đã được bình định. Khi quân tiếp viện đến, Carrión đã thành lập trong khu vực thành phố Nueva Segovia. Ngày nay, nó được gọi là Lal-lo. Bọn cướp biển vẫn tiếp tục lộng hành ở vịnh Lingayén, mặc dù ít gây phiền hơn.

 

Đó là những gì đã diễn ra trong trận chiến gay cấn năm ấy, còn đây là những traanh đánh lớn nhất trong lịch sử nước ta:

Bạn cảm thấy thế nào về trận đánh, hãy cho chúng tôi biết điều bạn nghĩ và đừng quên chia sẻ bài viết nhé!