Những chứng ám ảnh sợ hãi quái dị thật khó tin có tồn tại

Ngày 26/07/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Khi nói đến bệnh tật, chúng ta thường nghe nhiều tới những chứng bệnh về thể xác như: tim mạch, ung thư, bệnh gout hay tiểu đường và một số chứng bệnh khác. Và điều quái lạ là ít ai nói về chứng bệnh sợ hãi. Mặc dù nó là loại bệnh về tâm lý, nhưng suy cho cùng thì đó cũng là một căn bệnh mà ai cũng cần phải biết đến. Ngày xưa, người ta quy cho chứng bệnh sợ sệt hay xảy ra tình trạng hoảng loạn đó là chứng bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất cho thấy có rất nhiều chứng ám ảnh sợ hãi quái dị thật khó tin có tồn tại.

Từ “Phobias” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, từ này mang nghĩa là “nỗi sợ”. Các nhà khoa học định nghĩa rằng ám ảnh là một nỗi sợ hãi bất thường đối với một cái gì đó đang diễn ra. Nhiều người mang mầm bệnh có thể bị hoảng loạn, khó thở một số khác thì có thể kiềm chế hơn bằng cách né tránh. Mặc dù chúng ta thường nghe qua những căn bệnh sợ hãi thông thường như là hydrophobia (chứng sợ nước) và acrophobia (chứng sợ độ cao). Ngoài ra còn có những căn bệnh sợ hãi kỳ quái khác mà khoa học chưa có lời giải thích được.

Muốn biết mình có mắc phải một trong những chứng ám ảnh sợ hãi quái dị thật khó tin có tồn tại, hãy kéo con chuột xuống phía dưới để tìm hiểu thêm.

 

1) Trybophobia (Sợ những cái lỗ)

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Hãy nhớ lại xem, có bao giờ bạn nhìn thấy những lỗ nhỏ li ti và điều đó khiến bạn sợ hãi hoặc bị ám ảnh trong một vài ngày tới. Nếu bạn đã từng trải qua cảm giác đó thì xin chia buồn vì khả năng bạn đã mắc phải hội chứng có tên y học là Trybophobia. Trong tiếng Hy Lạp được dịch ra nghĩa là cái lỗ.

 

Mặc dù chứng bệnh này không được hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ chẩn đoán và thống kê, theo đó nhiều người cho rằng căn bệnh quái đản này do sự ảnh hưởng từ Internet. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hầu hết mọi người viết trên mạng thường ghê tởm những hình ảnh như vậy mặc dù không được chẩn đoán là có mắc căn bệnh đó hay không. Tuy nhiên, những bức ảnh này thật sự khiến người nhìn phải lạnh xương sống. Những thứ mà người mắc chứng bệnh Trybophobia sợ phát khiếp ban đầu là cam, lựu. Sau đó, những lỗ liên đới như tổ ong, ếch, côn trùng và những hòn đá lổm chổm ở côn đảo. Khi nhìn thấy những thứ này trực tiếp hoặc gián tiếp qua hình ảnh, người ta sẽ bắt đầu có cảm giác lạnh gáy và hoảng loạn một cách vô thức.

Thật không thể tin nổi, với những lỗ li ti đối với nhiều người là điều hết sức bình thường thì với số người còn lại là nỗi ám ảnh kinh hoàng.

 

2) Mặc cảm về ngoại hình

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Điều này thật sự nghiêm túc, bởi đây không đơn thuần là sự sợ hãi nhất thời mà việc mặc cảm về vẻ ngoài của bạn còn có thể gọi đó là chứng bệnh ám ảnh điên rồ nhất trái đất. Hãy thật nghiêm túc suy nghĩ xem, hiện giờ bạn có đang mặc cảm, tự ti về bề ngoài của mình không. Bề ngoài ở đây có nghĩa là đẹp, xấu, ốm, mập, trắng, đen,.. chẳng hạn.

Nếu bạn luôn nghĩ rằng cái nốt ruồi trên mặt, miếng mỡ thừa ở bụng hay cái ngực bị lép là một trong những khuyết điểm khiến mình xấu đi trong mắt mọi người thì bạn đã mắc phải chứng bệnh Dysmorphobia hay Body dysmorphic disorder rồi đấy. Chứng bệnh này có nghĩa là mặc cảm về ngoại hình.

Bạn luôn phải cố gắng dùng mọi cách để che đi khuyết điểm trên cơ thể mỗi khi giao tiếp, gặp gỡ hoặc trò chuyện với mọi người. Chứng lo sợ này không đơn thuần là nỗi sợ hãi thông thường, nguy hiểm hơn đó là chứng rối loạn tâm lý với những nỗi quấy nhiễu về cái nhìn tiêu cực đối với body của chính bạn.

Trên thực tế, khuyết điểm trên cơ thể của bạn có thể là đúng thật sự. Ví dụ như bạn thấy mình béo hơn so với người khác, mỡ ở bụng nhiều hơn phần ngực, mắt hí, nốt ruồi to hay đít lép chẳng hạn. Nhưng khuyết điểm đó còn đáng sợ hơn khi bạn tưởng tượng ra chúng và làm thái quá lên. Xem đó là những vấn đề nghiêm trọng khiến người ngoài đánh giá mình.

Dù là chiều hướng nào đi chăng nữa thì những suy nghĩ tiêu cực này sẽ chiếm phần lớn thời gian của bạn. Bạn luôn nghĩ tới nó mọi nơi, mọi lúc, thậm chí lúc nào cũng mặc định mình “xấu sẵn”. Nguy hiểm hơn, căn bệnh mặc cảm này khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti và gieo rắc vào đó một nỗi ám ảnh, họ tin vào khuyết điểm của mình là điểm xấu tồi tệ nên có một số trường hợp lấy cớ đó để tự kết liễu đời mình.

 

3) Nỗi lo sợ về con số 666

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Cũng giống với nỗi sợ thứ 6 ngày 13 thì nỗi ám ảnh về ba con số 6 cũng là hội chứng quái đản có một không hai trên thế giới. Cũng xuất phát từ Hy Lạp cổ đại, Hexakosioihexekontahexaphobia là nỗi lo lắng về những con số 6 thần chú.

Theo sử sách ghi lại thì nguồn gốc khiến người ta bị hoảng loạn sau nhìn thấy con số 666 chín là do sự mê tín. Họ cho rằng, sự việc nào liên quan tới con số này đều thuộc về quỷ dữ. Hay nói một cách khác, trong thâm tâm của họ, con số này xuất hiện là điềm dữ, xui xẻo. Lý giải cho sự mê tín này có thể là do truyền thuyết kể lại. Hội chứng Hexakosioihexekontahexaphobia hay người ta có thể viết ra tiếng việt chính là sợ sáu trăm sáu mươi sáu.

Thậm chí, chứng bệnh này còn được nêu lên trong nhiều sách vở, thậm chí gồm cả kinh thánh. Sau này, người ta còn dựng làm những bộ phim kinh dị như The Omen và nó 2006 remake vân vân. Hơn thế nữa, họ luôn kiêng kỵ ba số sáu đứng gần nhau từ số nhà, địa chỉ và thậm chí là ngày sinh của con mình. Thật không thể tin nổi, ba con số 6 đẹp mê hồn lại khiến nhiều người bị ám ảnh đến thế.

 

4) Neophobia (Sợ những điều mới mẻ)

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Nói ra bà con đừng giật mình nhưng chứng sợ hãi những thứ mới mẻ là hoàn toàn có thật. Ví dụ như, hằng ngày bạn quen với việc ăn uống và list danh sách thực phẩm sẵn có rồi, đột nhiên hôm ấy người vợ nấu một món nào đó mới lạ với công thức dở hơi biết bơi. Không cần nói nhiều, chắc chắn bạn sẽ từ chối một cách thẳng thừng, thậm chí còn sợ hãi và bị ám ảnh nữa chứ chẳng đùa.

Biểu hiện thường thấy của những người bệnh đó là họ không sẵn sàng để thử những điều mới mẻ, hoặc thay đổi thói quen hàng ngày. Họ luôn sợ hãi điều gì đó tiêu cực xảy ra nếu mình thay đổi nó. Ví dụ, hàng ngày bạn ăn món ăn của vợ nấu không bị gì, nhưng cũng món đó mà bồ nấu thì sợ tiêu chảy liền.

Nghiêm trọng hơn, chỉ cần một thay đổi nhỏ nhặt trong thói quen hằng ngày cũng khiến họ cảm thấy lo lắng trong 24 giờ tiếp theo. Họ luôn trong cảm giác sợ sệt, hoang mang và lo lắng sẽ có điều gì không hay xảy đến với mình. Nghiên cứu cho thấy chứng bệnh sợ hãi này thường xuất hiện ở trẻ em và động vật.

 

5) Chứng sợ râu

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Khác với những quý ông thích để những bộ râu dài để chứng tỏ mình là “đàn ông” thì có một phần không nhỏ đấng mày râu hoàn toàn không thích điều này. Có thể nói là bị ám ảnh và sợ hãi khi mặt mình xuất hiện râu nữa chứ chẳng đùa.

Thuật ngữ pogonophobia có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp pogon nghĩa là râu. Đây là chứng sợ khiếp vía phổ biến ở những đứa trẻ trong độ tuổi dậy thì. Hơn nữa, đối với những nhà chính trị thì bộ râu thể hiện sự đáng ngờ và họ có sự kỳ thị đối với những bộ râu.

Điều này dẫn tới sự sợ hãi khủng khiếp đối với râu. Một yếu tố khác ảnh hưởng tới chứng sợ hãi này là tôn giáo, ý kiến của mỗi tôn giáo đối với việc để râu là khác nhau. Một số yêu cầu cần phải cạo râu còn số khác thì cấm hoàn toàn việc cạo râu. Do có sự nghiêm ngặt đối với việc để râu mà nó đã vô hình chung tạo thành một chứng sợ sệt quái dị đối với râu.

Thật ra thì hội chứng này một phần cũng do nhận thức của con người và xã hội tạo nên. Do đó, nếu không làm quá vấn đề thì việc vượt qua chứng sợ hãi điên rồ này cũng không đến nỗi khó khăn.

 

6) Chứng sợ con rối, búp bê

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Bạn đừng nghĩ rằng những con rối hay búp bê luôn mang lại niềm vui hay tính giải trí cho tất cả mọi người. Ở một số người thì đó là nỗi sợ khủng khiếp đấy ạ. Tên tiếng anh của nỗi sợ quái đản này là pupaphobia. Theo tiếng La tinh nghĩa là búp bê. Hầu hết chứng bệnh sợ búp bê đều bắt nguồn từ thời thơ ấu bởi vì những con barbie hay con rối đều nhắm vào đối tượng trẻ em là chủ yếu.

Những người không may bị chứng bệnh này luôn có một niềm tin bền vững, họ cho rằng những con rối thật sự là sinh vật có sự sống mặc dù điều này hoàn toàn là vô lý. Bởi búp bê chỉ là mô hình phỏng theo body của con người và thường làm đồ chơi của trẻ em chứ sao còn sống. Nhưng không hiểu sao đối với một số người nhiễm phải chứng bệnh này thì đây quả là điều khủng khiếp không thể nào chấp nhận được.

Thực tế cho thấy rằng, có nhiều trường hợp người mắc phải chứng bệnh quái đản này có những cơn ác mộng tồi tệ về những con búp bê có khả năng giết người. Búp bê làm sao có thể giết người được nhỉ? Nhưng với họ thì có khả năng đó xảy ra đấy chứ không phải đùa đâu. Hơn thế nữa, những người đang phải chịu đựng hội chứng ám ảnh sợ hãi thường có biểu hiện hoảng loạn và trốn chạy khi thấy những con búp bê hay rối trước mặt mình.

Đối với họ, chương trình múa rối hay là búp bê ngoài tiệm cũng đều là ác mộng. Cơ thể của họ khi nhìn thấy chúng đều bị biến sắc một cách rõ rệt, cái cảm giác như sắp chết hoặc đang trải qua những cơn hạ nhiệt cơ thể, ngoài ra về mặt thể chất họ còn có biểu hiện chóng mặt và cảm thấy yếu đuối.

Do đó, khi thấy những người bạn của mình sợ hãi búp bê hay con rối thì cũng đừng hù dọa, chọc giỡn hay trêu đùa điểm yếu đó. Nó có thể giết người chứ chẳng đùa đâu nha.

 

7) Radiophobia (Hội chứng gây ám ảnh bởi bức xạ, cụ thể là tia X- Quang)

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Thử nhớ lại xem, có bao giờ bạn nhìn thấy tia bức xạ ion hóa, đặc biệt là tia X-Quang rồi sau đó có những phản ứng nhảy dựng hay chết ngất tại chỗ không? Nếu có phản ứng đó xảy ra thì e là bạn đã gặp phải chứng bệnh này rồi. Căn bệnh này xảy ra ở một số đối tượng, nguyên nhân là do thiếu sự hiểu biết và có những kiến thức nghèo nàn về bức xạ.

Tính chất của phóng xạ là có thể gây nguy hiểm chết người, biến chứng của nó gây ra có khả năng làm cho người ta bị chấn thương. Nhưng thực tế thì người bệnh có những sự sợ hãi này hoàn toàn vô lý và không cần thiết. Có nhều người cảm thấy sợ hãi không có lý do đối với phóng xạ sau khi xảy ra những vụ thả bom hạt nhân.

Có thể nói một cách nôm na là nỗi sợ này do chính người bệnh tự tạo ra cho mình, họ tự làm thái quá mọi vấn đề. Và túm lại thì họ sợ mình chết bởi những tia phóng xạ gây ra. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không đáng sợ như họ nghĩ.

 

8) Sợ gương

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Khác với những cô nàng thích ngắm gương mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây thì những người mắc hội chứng sợ khác thường này thì đó là điều kinh khủng khiếp nhất. Trong tiếng La Tinh, Spectrophobia có nghĩa là sự xuất hiện, hình mẫu hoặc hình ảnh của một vật thể nào đó.

Thường thì những người mắc chứng bệnh này tin rằng họ đã nhìn thấy ma trong gương hoặc giống với cảm giác xem những bộ phim kinh dị. Thực tế cho thấy rằng, những chấn thương tâm lý này có thể liên quan tới gương hoặc nó cũng là kết quả của sự mê tín dị đoan.

Bên cạnh đó, những sự lo ngại về mê tín dị đoan liên quan đến vận may khi gương vỡ hay có gì đó nhảy ra khỏi gương. Thậm chí có nhiều người nhìn thấy chính mình bị lôi vào gương vân vân và mây mây. Có rất nhiều bộ phim kinh dị đã quay những thước phim có liên quan tới ma trong gương, có thể đó cũng chính là lý do khiến người xem bị quấy nhiễu trong tâm trí vào một thời gian dài.

Quả thật thì nó là một trong những chứng ám ảnh sợ hãi quái dị thật khó tin có tồn tại đấy ạ.

 

9) Chromophobia (Sợ màu sắc)

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Đây là nỗi sợ hãi liên tục quái lạ nhưng hoàn toàn đang hiện hữu đối với một số người. Họ luôn có ác cảm với màu sắc và theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây là phản xạ có điều kiện. Mặc dù những ám ảnh lâm sàng đối với màu sắc thực sự rất hiếm, nhưng sắc màu có thể gây ra những phản ứng hoóc môn và phản ứng tâm lý bất thường ở người bệnh.

Theo thống kê, có rất nhiều loài động vật mắc phải hội chứng sợ hãi về màu sắc, trong đó có con người. Cụ thể hơn, những căn bệnh sợ màu sắc như erythrophobia, chứng sợ màu đỏ và leukophobia đối với chứng sợ sự tồn tại của màu trắng. Ngoài ra sợ màu đỏ cũng được liên tưởng đến chứng sợ máu.

Cũng không có gì gây ngạc nhiên khi một số nhân vật trong bộ phim mà chúng ta thường xem trên sóng truyền hình bị ngất xỉu khi nhìn thấy máu.

 

10) Ablutophobia (Sợ sạch)

Sợ hãi, quái dị, khó tin, Hy Lạp

Ngược lại với một số người sợ ưa sạch sẽ thì có những người lại mắc chứng sợ sạch. Bệnh khiến người ta luôn có cảm giác sợ hãi kinh hoàng hoặc khủng bố. Các phản ứng của họ hoàn toàn tự động và khó có thể kiểm soát được. Hoặc một số trường hợp ăn sâu vào suy nghĩ của họ nên không cách nào điều trị được.

Phản ứng của người bệnh khi bắt họ đi tắm rửa có thể nhận biết rõ hơn qua triệu chứng điển hình như: nhịp tim đập nhanh, thở hổn hển, rung rẩy và muốn chạy trốn. Tất cả những phản ứng thái quá đó đều do cảm giác sợ hãi khống chế cực độ.

Vì họ sợ sạch nên luôn sống trong sự dơ bẩn, điều đó sẽ khiến mọi người xung quanh xa lánh, dần dần người thân của họ sẽ cảm thấy xấu hổ, và ngay chính bản thân họ cũng thấy vậy. Nhiều người không hiểu lại lấy nỗi sợ của người khác làm trò tiêu khiển, nhạo báng hoặc trêu chọc khiến cho người bệnh đi vào ngõ cụt và bế tắc.

 

Không chỉ là những chứng ám ảnh sợ hãi quái dị thật khó tin có tồn tại, trong cuộc sống chúng ta còn có nhiều nỗi sợ hãi kinh khủng hơn thế. Nếu bạn đang phải trải qua lo lắng, sợ sệt nào đó trong cuộc sống hàng ngày thì đừng nên bỏ lỡ clip thú vị sau.

Có ai đã từng hoặc đang mắc phải một trong những hội chứng lạ lùng con thạch sùng nêu trên. Hãy để lại bình luận ở cuối bài, và đừng quên chia sẻ những thông tin thú vị này đến với mọi người để có thêm kiến thức về bệnh tâm lý ở con người.

Bài viết liên quan: