Những phát minh kinh ngạc lấy cảm hứng từ cây và động vật

Ngày 31/05/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Kể từ khi bắt đầu sự sống chúng ta luôn luôn ngạc nhiên trước những đổi mới của thiên nhiên. Hàng ngàn năm trước, tổ tiên của chúng ta đã có thể săn bắn, phát triển một cách sáng tạo. Và ngay cả bây giờ, với tất cả công nghệ, thiên nhiên đã không mất đi sự hấp dẫn của nó. Nhiều sáng chế đã được lấy cảm hứng từ cách quan sát thực vật và động vật. Dưới đây là danh sách những phát minh kinh ngạc lấy cảm hứng từ cây và thực vật.

 

10) Sáng chế vật liệu hút nước sạch từ không khí thông qua bọ cánh sa mạc Namib

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@mnn.com

Mặc dù mưa đã không ban phước lành cho sa mạc Namib của Châu Phi nhưng vùng đất thiêu đốt này vẫn có một lớp sương mù nhẹ nhàng cuộn quanh cồn cát mỗi sáng. Đây là ngôi nhà hoàn hảo cho bọ cánh cứng ở Namib Desert phát triển.

 Khi các giọt nước từ lớp sương mù trên nhỏ xuống vỏ của bọ cánh cứng thì những bướu trên cùng của bọ cánh cứng sẽ giúp chúng làm ngưng tụ nước và các phần còn lại của bướu sẽ giúp chúng thu thập nước.

Các nhà nghiên cứu của  Học viện Công nghệ Massachusetts đã mượn kỹ năng này của bọ cánh cứng để tạo ra một loại vật liệu có thể thu được nước sạch từ không khí . Vật liệu này được làm bằng thủy tinh và nhựa và có rìa nhỏ chất liệu không gỉ nhưng giá thành rẻ và có thể được chế tạo đơn giản bằng cách in dấu chấm nước vào các tấm vật liệu.

Với cách làm như vậy thì vật liệu này có thể thu được một lượng nước lớn mỗi ngày vào mỗi buổi sáng. Hơn nữa, khả năng chịu nhiệt cao của côn trùng bọ cánh cứng này tại sa mạc cho thấy các tia hồng ngoại trên vỏ của nó có thể trợ giúp rất nhiều trong các lĩnh vực cần thiết bị chịu nhiệt như thiết kế tên lửa.

 

9) Microrobots sống lấy cảm hứng từ cá mút

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

Mọi thứ chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu các bác sĩ có thể nghiên cứu sâu bên trong cơ thể của bạn và xác định chính xác nguyên nhân gây ra đau đớn hoặc bệnh tật. Công nghệ hình ảnh thường có độ phân giải thấp trong khi máy MRI lại cồng kềnh và tốn kém.

Việc phát minh ra robot đủ nhỏ để  tìm hiểu trong máu của bạn  sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cyberplasm là một robot "sống" theo nghĩa nào đó. Lấy cảm hứng từ các tế bào động vật thực tế, Cyberplasm đáp ứng với hóa chất và ánh sáng trong cùng một cách mà một sinh vật sống làm. Hoàn thiện cảm biến với mắt và mũi, robot thu nhỏ chứa một hệ thống thần kinh sinh học giả có chứa glucose, ghi lại các kích thích được chuyển đổi thành các tín hiệu điện giống như thực tế của bộ não.

Cyberplasm được mô hình hóa từ cá mút chùm, một loại cá ký sinh có hình dạng dài, dạng ống. Động vật này sở hữu một hệ thống thần kinh đơn giản khiến các nhà khoa học dễ dàng nghiên cứu và xây dựng trong một cơ thể robot. Theo thời gian, robot flyer có thể nghiên cứu  cơ thể bạn để tìm các khối u, huyết khối, hoặc hóa chất.

 

8) Phát minh cánh tay Robot từ vòi voi

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@festo.com

Được biết, vòi của voi linh hoạt như bàn tay con người có thể hái táo từ một cành cây hay thậm chí nhổ cả 1 cây ra khỏi mặt đất. Công ty Festo của Đức đã phát triển Bionic Handling Assistant, một phụ trang có thể được sử dụng để thay đổi công nghệ xử lý cho sự hợp tác giữa người với máy móc.

Chạy 4 vuốt kim loại, robot mới sáng chế này sẽ được thử nghiệm như 1 một đứa trẻ thông qua các  thử thách và số lần sai phạm của robot.  Bằng cách vươn tới và nắm lấy đồ vật Robot  sẽ xác định cơ bắp nào sẽ di chuyển. Robot này thậm chí có thể ghi nhớ những thay đổi về vị trí của nó thông qua việc điều chỉnh áp suất trong các ống dẫn động cơ nhân tạo của chúng. Robot này sẽ  được sử dụng trong  các nhà máy, phòng thí nghiệm, bệnh viện.

 

7) Tàu cao tốc Nhật Bản lấy cảm hứng từ chim bói cá

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@asknature.org

Kingfishers là tàu cao tốc Nhật bản được lấy cảm hứng từ hình dáng của chim bói cá. Nhờ hình mũi của hchim bói cá khiến chúng  có thể lặn xuống suối một cách dễ dàng.

Eiji Nakatsu, một kỹ sư người Nhật đã quan sát chim loài chim bói cá này và đã thay đổi hình dáng mũi tàu tròn để giống với loài chim bói cá. Hiện tại, tàu hỏa cao tốc này có thể chạy với tốc độ 300 km / giờ (185 dặm / giờ).

 

6) Robot bạch tuộc

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@nature.com

Ai nói rằng robot phải cứng và phải làm bằng kim loại? Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Ý đã khám phá ra những ưu điểm từ cơ thể nhỏ bé của bạch tuộc. Với khả năng bơi lội, giữ đồ vật và thu thập dữ liệu, robot bạch tuộc sử dụng sức mạnh tính toán tốt hơn.

Thay vì di chuyển theo những cách toán học có thể dự đoán được như máy móc cứng, bạch tuộc robot co lại và cuộn tròn.

Robot mềm an toàn hơn nhiều. Chúng có thể xoắn mình thành những hình dạng mới và điều chỉnh tốt cho môi trường xung quanh của họ. Với các hình thức như vậy, robot bạch tuộc có thể giải cứu người bị mắc kẹt.

 

5) Hoa hồng có khả năng dẫn mạch điện tử

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@seeker.com

Magnus Berggren và nhóm nghiên cứu của ông tại Thụy Điển đã sáng chế ra hoa hồng dẫn điện bằng cách luồn dây qua các hệ thống của nhà máy. Sau khi ngâm hoa hồng trong dung dịch polyme hữu cơ thì hoa hồng có khả năng dẫn điện tử.

 

4) Ống thông làm từ da cá mập ngăn ngừa nhiễm vi trùng

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@medicaldesign.com

Kỹ sư Tony Brennan phát hiện ra rằng không có gì sạch hơn da của cá mập. Bề mặt da của cá mập tràn ngập những tấm thảm nhỏ như những chiếc răng giúp chúng ngăn ngừa sương mù, tảo, và chậu cây cối từ chỗ bám vào thân cá mập. Sharklet là một công ty đang sử dụng sáng chế này-  phát minh ra ống thông làm bằng da cá mập, có thể giúp ngăn ngừa một nguồn lây nhiễm thông thường.

 

3) Bảo quản Vắc xin, AND lấy cảm hứng từ cách của thạch tùng đá

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

Thạch tùng đá là một loại rêu sống tại khu sa mặc vô cùng khắc nghiệt luôn sống trong tình trạng như đã chết trong nhiều thập kỷ nhưng điều kỳ diệu là ngay sau khi mưa trút xuống thì chúng lại như sống lại.

Ngoài ra, một số sinh vật khác cũng sử dụng cách thức ngủ đông này để tồn tại như gấu nước, giun tròn hay nấm mem bánh mỳ. Tất cả chúng đều thay thế nước bằng đường. Và đây là cách tốt nhất giúp con người có thể lưu trữ vắc xin cũng như AND.

 

2) Robot đi trên nước

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@vocativ.com

Các loài côn trùng có thể di chuyển  trên mặt nước nhờ vào lớp "da" bao phủ toàn bộ cơ thể.

Một robot được thiết kế để di chuyển trên mặt nước. Robot này có thân mềm và chỉ nặng khoảng  68 miligam. Mặc dù các kỹ sư đã thiết kế các chương trình có thể đi bộ trên mặt nước, điều này là duy nhất vì nó có thể nhảy lên bề mặt của nước mà không bị chìm.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát cách các côn trùng di chuyển, chúng đẩy chân từ từ cho đến 1 khoảng  thời gian nhất định để nhảy.

Mượn chiến thuật này, robot dần dần áp dụng  theo cơ chế của các côn trùng. Con bot thu nhỏ này có thể hữu ích trong hoạt động giám sát và cứu hộ.

 

1) Tầm nhìn X quang theo tôm hùm

Phát minh, cây, động vật, sáng chế

@en.richardvanhooijdonk.com

Các máy X-quang tại sân bay quá cồng kềnh. Đây là lý do khiến  các nhà khoa học tìm ra một kỹ thuật tiên tiến hơn bằng cách học theo cách mà mắt tôm hùm.

Thay vì khúc xạ, hoặc uốn cong ánh sáng bởi ống kính, tôm hùm sử dụng sự phản xạ. Đôi mắt của chúng được che phủ bằng hình vuông, tương tự như gương phẳng, phản chiếu ánh sáng ở những góc chính xác để tạo hình từ bất kỳ hướng nào.

Thiết kế này rất hữu ích cho các nhà thiên văn học, những người khao khát kính viễn vọng có thể tập trung tia X từ các khu vực nhất định trong không gian. Trong khi gương thông thường chỉ cho phép tia X đi qua thì hình dạng của mắt tôm hùm được sử dụng để tạo ra các mảng ống nhỏ, vuông, rỗng làm bằng thủy tinh chì.

 

Còn đây là những ý tưởng siêu độc mà ai cũng muốn sở hữu:

Các bạn nhớ chia sẻ những phát minh kinh ngạc lấy cảm hứng từ cây và động vật đến bạn bè, để thông tin về các sáng chế này sẽ đến được với nhiều người nhé!

Bài viết liên quan: