Những bí ẩn được che giấu trong các bức tranh nổi tiếng

Ngày 01/10/2017 - Đăng bởi Lalung.vn
Thích & chia sẻ:

Xin hỏi, ai trong số quý vị đang đọc bài viết này nghĩ rằng “Nghệ thuật là ánh trăng lừa dối”, có thể một số người sẽ trả lời rằng, còn tùy vào trường hợp nào nữa chứ! Đúng là như vậy, nhưng khách quan mà nói thì nghệ thuật trong tranh vẽ hoàn toàn không phải là ánh trăng lừa dối thiên hạ. Mà đơn giản nó chỉ là nguồn cảm hứng sáng tạo để mọi người có thể thưởng thức và chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó cha đẻ của chúng đã gắn thêm một vài chi tiết hoặc thông điệp dành cho bức tranh. Có thể là để đánh giấu tác phẩm của mình, tạo ra điểm thú vị, tò mò kích thích người xem tìm hiểu và khám phá và hàng ngàn lý do mà chúng ta chưa biết đến.

Trong bài viết hôm nay, LaLung.vn sẽ bật mí cho bạn những bí ẩn được che giấu trong các bức tranh nổi tiếng. Vì là bí ẩn nên dĩ nhiên bạn sẽ không thể phát hiện nó ngay từ cái nhìn đầu tiên, do đó bạn cần ngắm chúng thật kỹ để có thể cùng ad phát hiện ra nhiều điều thú vị ẩn sau các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời này. Bật mí một chút, danh sách này còn có vài điều huyền bí trong bức tranh huyền thoại Mona Lisa nữa đấy, cùng ad đi khám phá thôi nào!

 

10) Bức vẽ của Vincent van Gogh

bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Đây là một trong những bức vẽ tự họa huyền thoại của nghệ sĩ Vincent van Gogh mang tên “Self-Portrait with Bandaged Ear”. Nhìn vào hình ảnh bạn sẽ nghĩ rằng tai phải của người nghệ sĩ này đang bị thương với chiếc băng gạc trên tai. Nhưng thực tế không phải vậy đâu, Van Gogh đã tự dùng dao cạo để cắt bỏ tai của mình. Nguyên nhân của sự việc này người ta cho rằng là do mâu thuẫn với đồng nghiệp và nghe tin em trai mình cưới vợ.

Sự khác biệt ở đây đó là Vincent van Gogh đã dùng gương để phác họa chân dung cho chính mình, và đó cũng là lý do một số người nghĩ rằng anh ta “mắc lỗi” cơ bản khi bản vẽ không có chiếc tai trái.

 

9) Tranh chồng lên tranh

bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Trong bức tranh nổi tiếng “The Old Guitarist” của nghệ sĩ Pablo Picasso tạm dịch là Nhạc công guitar già, chúng ta sẽ không bàn tới sự buồn bã, bất lực với hình dạng bóp méo của vị nhạc công này. Mà điểm mấu chốt ở đây chính là một hình ảnh khác mờ mờ ảo ảo xuất hiện trong bức tranh.

Bạn nghĩ rằng chiếc bóng đó là đàn ông hay đàn bà? Chắc chắn là đàn bà rồi, chiếc bóng tuy mờ nhưng để ý kỹ bạn sẽ thấy nó nằm đằng sau đầu của người đàn ông. Sau khi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghệ thuật Chicago phân tích bằng tia hồng ngoại đã khám phá thêm một vài bức vẽ cũ được ẩn bên dưới. Người ta cho rằng, vì không đủ tiền để mua đồ mới nên nghệ sĩ này đã phải làm mới bức tranh sơn dầu từ bức tranh cũ để có thể tạo ra tác phẩm cho mình.

 

8) The Night Watch (Tuần tra đêm nhưng được vẽ vào ban ngày)

bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Mặc dù tên gọi của nó là The Night Watch tạm dịch là Tuần tra đêm nhưng sự thật thì không phải vậy. Người ta thường nói “Cái tên nói lên tất cả” nhưng trong trường hợp này thì ngược lại. Bức vẽ nổi tiếng của Rembrandt được các chuyên gia phát hiện ra rằng, mọi cảnh tượng được miêu tả trong bức vẽ không phải diễn ra vào ban đêm. Mà thực chất là Rembrandt đã tài ba đến mức kết hợp giữ ánh sáng ban ngày cùng với bóng tối ấn tượng để tạo ra sự hiểu nhầm này.

 

7) The creation of Adam (cấu trúc giải phẫu của não người)

bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Bạn sẽ không thể tin được cấu trúc giải phẫu của não người có trong bức tranh để đời của danh họa Michelangelo cho đến khi nhìn đi nhìn lại hai, ba lần thậm chí hoặc hơn. The creation of Adam được vẽ trên trần nhà nguyện Sistine, Vatican từ năm 1511 – 1512. Người ta sẽ không biết được bí mật gì có trong bản vẽ cho đến khi vào năm 1990 Frank Meshberger đã phát hiện ra hình mẫu Chúa trong bức tranh ở cổ thể hiện chính xác cấu trúc giải phẫu của não người.

Nếu không tin bạn có thể quan sát thật kỹ một lần nữa. Nó bao gồm mặt ngoài và mặt trong của não bộ, thân não, thùy trước trán thậm chí còn có động mạch, thân nền và cả tuyến yến. Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy điểm giống nhau giữa miếng vải đỏ quấn quanh Chúa với tử cung của người phụ nữ.

 

6) Nhân vật David và Goliath trong bức tranh ẩn chứa những chữ cái của người Do Thái

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Nếu nhìn qua thì không có gì khác biệt nhưng giả sử bạn ghép nó vào biểu tượng sức mạnh “Gimel” thì sẽ thấy chúng trùng khớp đến mức lạ kỳ. Theo một vài nghiên cứu cho thấy, Michelangelo đã cố tình tạo dáng cho nhân vật David và Goliath của mình từ ý tưởng các chữ cái của người Do Thái. Và nếu như người ta không phát hiện sớm bí ẩn được che giấu này hẳn sẽ chẳng ai biết được ý đồ của danh họa Michelangelo khi sáng tạo ra tác phẩm để đời.

 

5) Rembrandt bị lác mắt?

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Đây là bức tự họa của Rembrandt. Trong suốt cuộc đời của mình ông vẽ rất nhiều bức chân dung tự họa, khoảng 100 bức. Giáo sư Margaret Livingstone, thuộc trường Y Harvard và đồng nghiệp của ông sau khi nghiên cứu thì phát hiện có 35 bức trong tổng số 36 bức thấy có điểm bất thường ở đôi mắt, hay nói một cách khác đó là mắt lác.

Theo nghiên cứu thì họ cho rằng có thể danh họa bị lác một bên mắt thật hoặc do bị mù hình khối nên hai mắt không nhìn cùng một điểm. Tuy nhiên, nhờ vào kiểu nhìn này đã giúp danh họa có thể tạo ra thế giới 3 chiều trên một tấm vải phẳng. Hay một số người giả thuyết rằng có thể nếu dùng hai mắt nhìn chằm chằm vào một điểm sẽ khiến người xem cảm thấy sợ hãi nên họa sĩ đã dùng cách này để tự vẽ chính mình.

 

4) Chân dung Adele Bloch-Bauer I

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Nếu như trong âm nhạc chúng ta không còn lạ lẫm gì với ca sĩ nổi như cồn Adete , thì trong nghệ thuật cũng có một Adele Bloch-Bauer nổi tiếng với nhan sắc “vàng ròng”. Bà xuất hiện trong những bức họa nổi tiếng của danh họa người Áo Gustav Klimt. Bạn sẽ không thể ngờ được lý do mà Gustav Klimt vẽ Adele Bloch-Bauer là do người chồng của bà thuê vẽ với lý do trả thù.

Chồng của bà là Ferdinand Bloch-Bauer – ông vua ngành đường người Áo sau khi phát hiện ra Adele và Klimt có tình cảm với nhau nên ra kế hoạch báo thù. Ông chọn cách nhờ Klimt vẽ hàng trăm bức vẽ của vợ mình để làm cho chàng nghệ sĩ này chán nản và mệt mỏi với vợ của ông.

Đúng như mong muốn của ông, bốn năm sau tìm cảm của danh họa Klimt dành cho Adele Bloch-Bauer trở nên nguội lạnh. Nhưng kinh ngạc hơn là đến lúc nhắm mắt xuôi tay mà Adele vẫn không hề biết rằng chồng cô đã biết cô ngoại tình.

 

3) Last Supper (Bữa tối cuối cùng)

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Có rất nhiều bí ẩn chứa đựng trong bức tranh “Bữa ăn cuối cùng” của danh họa nổi tiếng nhất mọi thời đại Leonardo da Vinci. Một trong số đó là nhà nghiên cứu người Ý là Sabrina Sforza Galitzia. Bà cho rằng, bức tranh tiên đoán về sự kết thúc của thế giới hay nói cách khác là ngày tận thế. Nhà nghiên cứu giải mã toán học và chiêm tinh còn khẳng định nó sẽ được xảy ra vào ngày 21 tháng 3 năm 4006.

 

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Một điều bí ẩn được che giấu trong bức họa nổi tiếng này đó chính là vị trí của các bàn tay và những ổ bánh mì có thể là những nốt nhạc trên một khuông nhạc. Đây là điều do nhạc công người Ý Giovanni Maria Pala chỉ ra. Và khi người ta thử đánh đoạn nhạc này họ cho rằng đây là giai điệu được soạn ra có chủ đích.

 

2) Van Gogh thích màu vàng

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Điều kỳ lạ nhưng lại rất thường gặp ở các nhà nghệ sĩ là lúc mình sống thì tranh chẳng có ai mua, nhưng khi qua thế giới bên kia thì người bên này lại ào ạt đi mua tranh của mình. Không những thế còn mua với giá rất đắt nữa chứ. Và họa sĩ tài ba Van Gogh là một ví dụ điển hình.

Người ta biết đến tác phẩm nghệ thuật của ông đều mang màu vàng chủ đạo. Nhưng lại không biết rằng, đằng sau màu sắc sặc sỡ đó lại là cuộc đời buồn đến thê thảm. Trong suốt cuộc đời của mình ông không bán nổi một bức họa trừ tác phẩm “Vườn nho đỏ”. Vì thế ông luôn sống trong cảnh chật vật, và nghèo đói.

Nhà giáo sư Paul Wolf còn giải thích thêm, trong quá trình ông bị trầm cảm đã bị tác dụng phụ của thuốc chữa nên khiến ông bị thay đổi màu sắc và biến tác phẩm của mình toàn là màu vàng nổi bật.

 

1) Wolfgang Amadeus Mozart là người của Hội Tam Điểm

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Ai cũng biết rằng Mozart là nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất mọi thời đại với thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Nhưng hẳn không ai biết rằng ông là một trong những người tham gia vào Freemasonry (Hội Tam Điểm). Và chính bức chân dung mà mọi người đang nhìn thấy lúc Mozart hồi còn nhỏ đã chứng minh cho điều này là hoàn toàn đúng đắn.

Mọi người hãy để ý bàn tay được Mozart che giấu phía sau chiếc áo lúc tạo dáng để vẽ dường như có một bí ẩn bên trong. Và điều đó cho chúng ta thấy rõ hơn đó là biểu tượng của Masonic. Người ta còn biết được rằng, Massonic đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời lẫn sự nghiệp của ông.

 

Bức bí ẩn nhất chính Mona Lisa bị… “móm”

Bức tranh, bí ẩn, nổi tiếng, Mona Lisa, nghệ sĩ

Bạn hãy để ý thật kỹ đôi môi của cô nàng nổi tiếng khắp vũ trụ này xem có gì khác biệt không nào? Bác sĩ nha khoa kết hợp với chuyên gia nghệ thuật hình ảnh Joseph Borkowski đã dày công nghiên cứu và phóng to kiệt tác này để tìm ra điều bí ẩn phía sau đó.

Họ phát hiện ra có những vết sẹo quanh miệng nàng, và nụ cười của Mona Lisa cũng là biểu hiện thường gặp của những người bị thiếu mất chiếc răng cửa. Người ta tin rằng, chính nàng đã bị mất chiếc răng nên mới ảnh hưởng đến nét mặt trong giống như bị móm thế kia.

 

Ngoài phát hiện thú vị về nàng Mona Lisa bị móm thì người ta còn tìm thấy được những điều thú vị không kém phần gây chấn động ẩn sau tuyệt tác huyền thoại này. Nếu là một trong những fan hâm mộ hay người yêu thích nàng Mona Lisa huyền thoại thì đừng bỏ qua clip thú vị này nhé!

Qua những thông tin trên bạn thấy các nhà nghiên cứu phát hiện ra những bí ẩn được che giấu trong các bức tranh nổi tiếng có tài tình không nào? Họ chỉ cần dựa vào bức tranh và những chi tiết khác thường là có thể tìm ra được một số điều huyền bí chứa trong tuyệt tác của các nhà nghệ sĩ.

Còn bạn thì sao? Bạn có thể tìm thấy được sự khác biệt hay điều kỳ lạ trong các tác phẩm nghệ thuật mà mình yêu thích không? Nếu có thì đừng ngại chia sẻ cho mọi người để cùng nhau lý giải chúng nhé!

Bài viết liên quan:

TIN MỚI NHẤT